ASUS ได้ทำการเปิดตัวตระกูล TUF อย่างต่อเนื่องเรียกได้ว่าเสริมตลาดให้ค่อนข้างครบทั้งในเรทราคาไม่แพงจนถึงรุ่นแรงๆอย่างตัวนี้ที่มาพร้อมกับการ์ดจอ RTX 2060 เลยนั้นเองในรุ่น TUF 505DV ที่เป็นรุ่นแรกๆที่มาพร้อมกับ RTX 2060 จากทางค่าย N vidia และใช้เทคโนโลยีล่าสุดเลยรวมถึงเป็นการร่วมทำงานกับ AMD ใช้งาน Ryzen อีกครั้งในด้านของ CPU จริงๆเป็นรุ่นที่ทำออกมาตอบโจทย์คนที่เน้นในเรื่องของการเล่นเกมและได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ดีมากๆในการเล่นเกมที่ภาพสวยขึ้นในด้านของเงาแสง และยังได้หน้าจอ 120Hz อีกด้วยถือว่าทำออกมาได้ดีเลยแหละในตัวนี้ครับ และด้วยราคามันไม่ได้แรงมาทำให้หลายๆคนจับต้อง RTX ได้ในราคาเอื้อมถึงได้สบายๆเลย

ASUS TUF FX505DV เป็นรุ่น TUF ที่เปิดตัวมาเป็นรุ่นแรกๆของตระกูลที่มาพร้อมกับการ์ดจอ RTX ถือว่าน่าสนใจอย่างมากและเป็นการใช้งาน CPU Ryzen 5 อีกครั้งที่เป็นการร่วมมือกับ AMD ครับ ในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับหน้าจอ 120Hz รวมถึงการใช้งานคีย์บอร์ดแบบ RGB ที่สามารถปรับสีได้ค่อนข้างเยอะแต่เป็นแบบ Full Zone อยู่นะครับคือปรับทีเดียวทั้งหมดเลยไม่สามารถไล่สีได้ ส่วนเรื่องของความแข็งแรงยังคงมาพร้อมกับการรองรับมาตรฐาน Military Grade MILSTD810G เช่นเดิมครับ แน่นอนว่าดีไซน์อะไรนั้นยังคงไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนักกับรุ่นก่อนหน้า แต่จะเป็นการเปลี่ยนข้างในซะมากกว่า และมาพร้อมกับ SSD 512GB และ รองรับการอัพเกรดที่ค่อนข้างอิสระพอสมควรครับรวมถึง ตัวเครื่องก็ระบายความร้อนได้ดีด้วยพัดลมคู่ด้านหลัง

สำหรับ ASUS TUF FX505DV
Ryzen 5 RTX-2060 6GB DDR6 RAM 16 GB SSD 512GB
ส่วนราคาจะอยู่ที่ 34,990 บาท และ ตัว Ryzen 7 จะเข้ามาเร็วๆนี้ 36,990 บาทครับผม 

UNBOX

กล่องกระดาษปกติ พร้อมกับบอกชื่อรุ่น TUF บนตัวกล่อง มีขนาดไม่ใหญ่มากครับพกพาได้ง่ายและของที่ให้มานั้นค่อนข้างพอดี ไม่ได้มีอะไรเยอะ มีหลักๆเป็น คู่มือ น็อตยึดHDD สายชาร์จ เท่านั้น

DESIGN

งานออกแบบยังคงคุ้นเคยกับรุ่นก่อนหน้านี้ทั้งตัววัสดุและการดีไซน์แต่ที่แตกต่างกับรุ่นอื่นๆแบบชัดเจนเลยคือครั้งนี้มันมาพร้อมกับสีดำแบบล้วนๆ ไม่มีการเล่นสีตกแต่งอะไรเลยครับทั้งตัวโลโก้ ขอบเครื่องหรือจะเป็นข้างในเรียกได้ว่าดำเรียบ จนบางคนอาจจะมองว่ามันเรียบเกินไปไหมแต่บางคนอาจจะชอบอะไรที่ไม่ดูสายเกมเยอะเกินไปก็อาจจะชอบครับ ส่วนการออกแบบขอบหน้าจอทำได้บางและมีการตัดมุมปกติครับ และวัสดุงานประกอบเอาจริงๆอาจจะดูพลาสติกเยอะทั้งฝาหลังและข้างในต่างๆครับเพราะเมื่อเทียบราคาและสเปคเลยอาจจะทำให้ต้องใช้วัสดุแบบนี้เข้ามาทดแทน แต่ถ้าใครกังวลความแข็งแรงไม่ต้องห่วงเพราะมันผ่านการทดสอบทางทหาร MIL STD810G เรียบร้อยครับ

โทนสีดำล้วนๆ และ การเล่นลวดลายฝาหลัง ข้างในต่างๆการจัดมุมเครื่องรวมถึงการเจาะช่องระบายอากาศตรงขอบฐานล่างของจอ คล้ายๆกับรุ่น ROG SCAR ถือว่าทำให้ระบายอากาศได้ดีขึ้นลมถ่ายเทได้สะดวกครับ และ ช่องระบายยิงออกไปข้างหลังทำให้ระบายได้ดีและไม่สะสมเท่าไรเลย มีการเล่นสีแดงตรงช่องระบายความร้อนนิดนึง ก็ยังถือว่ามีแทรกมาบ้างครับไม่ได้ดำเรียบไปทั้งหมด แต่ถ้ามองรวมๆมันจะไปทางโทนดำมากกว่านิดหน่อยรวมๆนั้นการออกแบบจะเป็นแบบเดียวกับทาง FX505DT ทั้งหมดเลยนั้นเองในการออกแบบภายนอก

ฝาหลังเล่นลวดลายเต็มๆ ปัดลายเอียงๆทำให้ดูเหมือนพวกอลูมิเนียมปัดเลาย แต่จริงๆเป็นพลาสติกนะครับ ส่วนโลโก้ครั้งนี้เป็นวัสดุคนละแบบกันฝาหลัง และมาในวัสดุแบบดำเงา ถือว่าค่อนข้างดูดีแอบชอบมากกว่าสีแดงนะ ไม่ใช่การพิมพ์ลงไปนะครับถือว่าสวยเลยแหละ ช่องระบายอากาศ ด้านหลังพัดลมคู่ พร้อมครีบภายในสีแดง และ ช่องระบายอากาศมีการเล่นสีแดงแค่จุดเดียวแค่นั้นครับ ซึ่งทำให้ส่วนที่เหลือนั้นไม่มีสีแดงแทรกเข้ามาเลย

การปัดลายอะไรต่างๆบนตัวที่วางมือข้างในก็ตัดกันสวยงาม แต่บางคนอาจจะมองว่ามันเยอะไปหน่อย ในการเล่นลวดลายที่ตัดขวางไปมานั้นอาจจะทำให้ดูเป็นสายเกมมากเกินไปถ้าใครเอามาใช้งานทั่วไปอาจจะไม่ชอบครับในจุดนี้ สำหรับช่องระบายนั้นก็ยังมีช่องสำหรับด้านบนด้วยครับ ตรงบริเวณขอบบนๆทำให้ระบายอากาศได้ดีขึ้นไปอีกเพราะตรงนั้นเป็นที่เว้าช่องสำหรับระบายอากาศจากด้านหน้าไปด้านหลังได้ด้วยถือว่าทำได้ดีนะ

ปุ่มเปิดปิดไว้มุมขวาแยกกันชัดเจนกับตัวแป้นพิมพ์ครับ ข้อต่ออะไรต่างๆทำออกมาได้แข็งแรงและไม่โยกเยกเท่าไร การเล่นปัดลาย 2 แนวทแยงกันมีให้เห็นในหลายๆส่วนของเครื่อง และ ไฟแสดงสถานะไว้มุมขวาบน ทำให้เวลาพับจอก็ยังสามารถเห็นได้ผ่านส่วนที่เว้าตัดลงไปตรงขอบล่างของหน้าจอครับ ส่วนกล้องหน้ายังมีมาให้ขอบด้านบนและมีการเล่น Texture ทั้งตัวเครื่องเลยจะไม่เห็นเลยว่าสวนไหนเป็นพลาสติกเรียบๆมีการพิมพ์ลายให้ทุกจุดถือว่าใส่ใจดี

ขอบด้านข้างเป็นสีดำล้วนแล้วแต่ยังคงใช้พื้วผิวที่แตกต่างกันหลายๆจุดคือไม่ใช่แค่พลาสติกด้านๆปกติแต่มีการเล่นลวดลายที่แตกต่างกันทำให้รู้สึกถึงความแตกต่างกันของแต่ละชิ้น ส่วนฐานเครื่องนั้นก็ยังมีพิมพ์ลายนูนต่างๆมาให้เล่นลวดลาย พื้นผิวที่แตกต่างกันข้างบน ช่องระบายอากาศมีให้ซ้ายขวา และ ตรงกลางนิดหน่อยไม่ได้เต็มทั้งแผ่นนะครับ ส่วนยางรองก็มีมาให้ 4 จุด พร้อมที่ค้ำ 2 ส่วนตรงกลาง สามารถแกะเปลี่ยนได้เอง

ตัวระบายความร้อนทำได้ดี และมีท่อ Heat sink ระบายความร้อนที่มากกว่ารุ่น FX505DT อย่างชัดเจนครับ ฝาหลังเมื่อเปิดออกมาแล้วจะเจอช่องสำหรับใส่ HDD ได้สบายครับถ้ารุ่นที่มาเป็น SSD สามารถเพิ่ม HDD ได้สบายๆส่วนพัดลมมาพร้อมพัดลมคู่ และ ระยะดักฝุ่นแบบรุ่นพี่ รวมถึงสามารถเพิ่ม RAM ได้อีก 1 แถว ถ้ารุ่นที่มาพร้อม RAM 8 GB นะครับ และสูงสุด 32GB เลยทีเดียว การอัพเกรดอะไรทำได้ไม่ยาก และรองรับทั้งการเปลี่ยน HDD /SSD /RAM ได้สบาย ถือว่ายังคงเด่นในเรื่องการอัพเกรดอะไรอยู่พอสมควรและแน่นอนว่าทำได้ดีรวมถึง

SPEC

 • Windows 10
 • AMD Ryzen5 3550H Processor
 • หน้าจอ ขนาด 15.6″ 120Hz IPS-Level Full HD (1920 x 1080) Display
 • Graphics NVIDIA GeForce RTX 2060 (6GB) GDDR6
 • Memory 16 GB DDR4 2666MHz
 • Storage SSD 512GB PCIe NVMe 
 • Connectivity  Wi-Fi 5 (802.11ac) 2×2
 • Bluetooth 5.0
 • HDMI 2.0, 2x USB 3.1 Type A (Gen 1)  Gigabit Ethernet LAN, 1 x Kensington lock
 • 3.5mm headphone and mic
 • Keyboard and touchpad   1.8mm key travel RGB FULL ZONE
 • Audio  DTS Headphone:X®
 • Battery  48Wh Lithium-polymer battery
 • AC adapter  230W power adaptor
 • Size (IMR) 36 x 26.2 x 2.6cm
 • Weight 2.2kg
 • ประกัน 2 ปี / ประกันอุบัติเหตุฟรี 1 ปีแรกจากทาง ASUS เมื่อเอาซีเรียลนัมเบอร์ไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ ASUS

PERFORMANCE 

ตัวนี้ประสิทธิภาพค่อนข้างจัดเต็มมากๆ มาพร้อมกับ Ryzen 7-3750H (2.1 – 3.7 GHz ) Processor ที่เป็น 12 nm  4 Core/8 Thread  รองรับการทำงานเล่นเกมแบบสบายๆ เป็นรุ่นเดียวกับในตัว FX505DYนั้นเองและมาพร้อมการ์ดจอจากทางค่าย AMD Radeon RX Vega  8 ที่เป็น Onboard แต่ทีเด็ดของมันคือการใช้งานการ์ดจอแยกของค่ายเขียวในเทคโนโลยีล่าสุดคือ Nvidia RTX 2060 6GB DDR6 มี RAM 16 GB DDR4 2666 1 แถม เพิ่มได้สูงสุด 32 ใส่ 2 แถวนะครับ พร้อมกับ SSD 512GB จัดเต็มครบๆบอกเลยว่ามาพร้อม RTX คุ้มๆเลย

ทางด้าน CPU มาพร้อมกับตัวล่าสุด RYZEN 5 3550H  12nm  ส่วนการ์ดจอมาพร้อมการ์ดจอ Onboard AMD Radeon RX Vega 8 และ มาพร้อมกับการ์ดจอแยก Nvidia RTX 2060 6GB DDR6  ที่รองรับการทำงาน 3 มิติ ประมวลผลต่างๆได้ดีมากๆและใช้งานสถาปัตยกรรมแบบใหม่ที่รองรับเทคโนโลยีการประมวลผลภาพที่ดีและสวยงามกว่าเดิมในแง่ของการแสงเงาที่สมจริงยิ่งขึ้นนั้นเองที่เป็นจุดเด่นของตัวการ์ดจอรุ่น RTX ทั้งหลาย

PC MARK  เป็นการทดสอบที่เน้นไปทางด้านการใช้งานทั่วไป ทำงานหลักๆเน้นไปที่ CPU ทำงานหลักๆครับซึ่งจากการทดสอบจริงๆหลายๆคนคงอยากรู้ว่า RYZEN 5 AMD + RAM16GB นั้นจะทำได้ดีแค่ไหนและที่ทดสอบบอกเลยว่าแรงสมราคาตระกูล 7 คะแนนแตะ 4314 ความร้อนที่ทดสอบสูงสุดที่ 75 สำหรับ CPU และ  GPU 61

CINEBENCH R20 / R15 นั้นเป็นการทดสอบการเรนเดอร์  CPU ล้วนๆแล้วและตัวใหม่ 20 นั้นทำงานหนักกว่าเดิมหลายเท่ามากๆ คือเป็นรุ่นใหม่ที่ทดสอบโหดกว่าเดิม Workload จัดหนักกว่าเดิมเยอะคะแนนนั้นทำไปได้ 1657 CB ครับในตัว Cinbench R20 ส่วนตัว R15 ตัวเก่านั้นทดสอบแล้วได้ที่ 75 Fps / 740 CB  ถือว่าทำได้ต่ำกว่าตัว FX505DT เล็กน้อยเนื่องจากตัวนี้เป็น Ryzen 5 ด้วยนั้นเอง และตัวความร้อนหลังทดสอบตัวนี้ได้ที่ CPU 79 GPU 64 ส่วนทางด้าน  SSD 512 GB PCLE นั้นทำการอ่านไปได้ที่ 1841.2 MB/s และเขียนที่ 937.1 MB/s ซึ่งถือว่าเร็วในระดับกลางๆตามราคาครับดีกว่า HDD แน่นอนแต่ก็อาจจะไม่ได้สุดเท่าพวกรุ่นแพงๆนั้นเอง เปิดปิด ลงโปรแกรมอะไรไวพอสมควรครับ ถ่ายโอนข้อมูลพวกนี้สบายๆและรองรับเพิ่ม HDD ได้อีกด้วยนั้นเอง

SCREEN

FX505DV นั้นยังคงใช้หน้าจอที่มี Refresh Rate 120Hz ข้อดีของจอ 120Hz เลื่อนไปๆมาๆก็สมูทกว่าปกติแล้วครับ และยิ่งได้ RTX2060 แน่นอนว่าภาพความลื่นไหล หลายๆเกมมันทำได้ดีเลยแหละ มาพร้อมหน้าจอขอบบางแค่ 6.5 มม. และมีขนาด 15.6 นิ้ว Full HD (1920×1080 พิกเซล) IPS Refresh Rate 120 Hz จอแบบด้าน Anti-Glare แน่นอนว่าสายเกมจอแบบนี้ใช้งานสบายตา ไม่สะท้อน และใช้งานข้างนอกสบาย จอเอาตรงๆเลยคือมุมมองตรงๆมันก็ใช้งานได้นะ ซึ่งทางผมก็สายงานกราฟิกก็พอมองออกว่าจอมันไม่ได้สีตรงเป๊ะอะไรมากครับ สีพอใช้ได้ไม่ได้แม่นยำมากนัก ความสว่างใช้ได้ไม่ได้สู้แสงดีมากนักตามเรทราคา

รวมๆนั้นถือว่ามีมุมมองที่ดีแต่ก็มีจำกัดอยู่นิดหน่อยในเรื่องของความสว่างหน้าจอที่เร่งได้สูงสุดก็ยังไม่ได้สว่างจัดมากนัก และ เมื่อมองข้างๆก็อาจจะมีดรอปลงในเรื่องความสว่างครับ เป็นจอที่ใช้ทำงานทั่วไป เล่นเกม ไม่ได้คิดอะไรมากหรือ ต้องการงานสีตรงมากอันนี้ใช้ได้ แต่ถ้าเอามาทำงาน กราฟิก แนะนำต่อจอนอกทำงานดีกว่าครับผม สีดีกว่ารุ่นตัว 505DY อยู่เหมือนกัน และเป็นจอตัวเดียวกับ FX505DT มีการปรับแต่งโทนสีอะไรได้ด้วย

KEYBOARD

ตัวนี้ยังคงเป็นไฟแบบ RGB FULLZONE แล้วสามารถปรับสีได้หลากหลายสีและ Effect ได้แต่มันจะปรับทั้งหมดนะครับแยกโซนไม่ได้ ปรับทีปรับทั้งแผงเลยไฟค่อนข้างสวยเลยนะ ส่วนการดีไซน์มาแบบเต็ม พร้อม NumPad ด้านขวา รวมถึงการเล่นกับปุ่ม WASD ที่เป็นแบบโปร่งแสงสวยงาม ตัวปุ่มมีระยะการกดที่ 1.8 มม.ที่คุ้นเคยกันดี และ มีความโค้งเล็กน้อยครับ โดยรวมการวางตำแหน่งไม่ได้มีอะไรติดขัดทำได้ปกติของรุ่นนี้ แต่ด้วยราคาที่ไม่แพง วัสดุความแน่นเวลาวางมือนั้นอาจจจะไม่ได้ดูแน่นหนามากนักตรงส่วนที่วางมือหรือวัสดุปุ่มอะไรพวกนี้ครับ แต่เรื่องความทนทานก็ทดสอบกันมาเยอะครับ รองรับการใช้งานได้เป็น20ล้านครั้งเลยแหละ

ตัวปุ่ม WASD นั้นจะเป็นปุ่มแบบใสสวยงามทำให้แสงนั้นสว่างขึ้นกว่าปุ่มอื่นๆและดูดีด้วย ตัวระยะห่างแต่ละปุ่ม รวมถึงความลึกในการกดนั้นทำได้ดีในการเล่นเกม หรือ พิมพ์งาน เสียงไม่ได้ดังมากนัก ไฟแสดงได้สวยในหลายๆสีและค่อนข้างคมเข้มตัวอักษรมองเห็นชัดดีครับ เวลาเปิดไฟก็ทำได้ดี เพราะครั้งนี้ตัวอักษรเป็นสีขาวมองเห็นชัดกว่าสีแดงเยอะมากในรุ่นเล็ก และถือว่าทำได้ค่อนข้างดีในด้านการใช้งานหลายๆสภาพแสงครับ

TOUCHPAD

ตัวทัชแพดรุ่นนี้ก็มีขนาดการออกแบบอะไรคล้ายๆกับ TUF รุ่นอื่นๆครับขนาดนั้นพอดีกับตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่สะใจ และ ไม่ได้เล็กเกินไปครับมีการดตัดมุมขอบทั้ง 4 เข้าเล็กน้อยตาม Design โดยรวมของตัวเครื่องตระกูลนี้ เป็นธีมสีดำขาวแล้ว พร้อมกับปุ่มกดซ้ายขวาแบบชิ้นเดียวกันทั้งหมดครับ ผิวด้านแบบลื่นๆใช้งานได้ลื่นแต่ติดคราบมันได้ง่ายมากๆครับ และ ความรู้สึกในการกดลงไปมันดูไม่ค่อยแน่นหนาเท่าไรทั้งความรู้สึกและเสียงของมันดูไม่ค่อนแข็งแรงแต่ก็เป็นเรื่องที่เจอในเรทราคานี้หลายๆตัวครับผม แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาเพราะใช้งานได้ปกติ

การวางนิ้วหลายๆนิ้วรองรับการทำงานได้ดี ตัวนี้รองรับหลายๆนิ้วใช้งานได้ดีวางนิ้วได้ 3-4 นิ้วใช้งานได้พร้อมกันกับพื้นที่ที่รองรับนิ้วได้ดีครับขนาดความยาวของตัวทัชทำได้โอเคเลย เพราะสายเกมคงไม่ได้ใช้อะไรบ่อยครับตัวทัชแพด  และใช้ Presicion Touchpad แล้วนะครับไม่ใช่ Synaptics แล้วถือว่าค่ายนี้ได้ปรับมาทั้งหมดเลย

SPEAKER

การเล่นสีออกแบบนั้น ยังคงมีการเล่นสีแดงอยู่บ้างครับแต่ซ่อนเนียนๆกันไป ส่วนเรื่องของ ลำโพงตัวนี้รอบรับระบบเสียง STRERO ด้วยรองรับเสียงระบบ DTS X 7.1 ด้วยนะ แต่เป็นการฟังผ่านหูฟังครับทำให้เสียงรอบทิศทางได้ดีและตอนสนองในการเล่นเกมได้ดีมากๆในเรื่องของมิติเสียง แต่มาดูลำโพงกันคือลำโพงมาซ้ายขวา ยิงลงพื้น เสียงที่ได้บอกตรงๆว่าดังดี แต่เสียงเบสหายไปครับ เสียงออกมาในโทนแหลมๆ ดังๆมากกว่าเลยอาจจะไม่ได้สะใจมากครับ ส่วนเรื่องความดังใช้ได้เลยแหละ แต่คุณภาพก็ตามราคานะ ขาดแค่เบสนิดหน่อยเท่านั้น

CONNECTOR

ช่องเชื่อมต่ออะไรทั้งหลายนั้นยังคงมีมาให้เพียงพอครับ ด้านซ้ายนั้นจัดเต็มครบเลยแหละมาอยู่ฝั่งนี้กันหมดทั้ง ช่องไฟเข้า-LAN-HDMI 2.0 – USB-A – USB 3.0 X2 ช่อง และ รูหูฟัง 3.5มม.ที่เป็นไมค์ในตัวครับ และที่เห็นแดงๆทั้ง2ฝั่งนั้นเป็นช่องลำโพงหลักของตัวเครื่องนั้นเอง ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็ รองรับ Wireless Wi-Fi 5 (802.11a/b/g/n/ac) และ Bluetooth® 5.0 ปกติครับ

เชื่อมต่อในจุดต่างๆนั้นรุ่นนี้ในด้านขวาจะเป็นแค่ตัวล็อค Kensington เท่านั้นไม่มีพอร์ตเชื่อมต่ออะไรเลยครับจริงๆด้านนี้อยากให้ใส่ USB-A สำหรับใช้งานมาบ้าง เพราะเสียบพวกเมาส์อะไรพวกนี้ในด้านนี้จะใช้งานได้บ่อยมากๆครับเสียดายนิดๆในเรื่องของช่องเชื่อมต่อ รวมถึงไม่มีช่องใส่ SD Card มาให้เลยด้วยครับแอบเสียดายเลยแหละ

ARMOURY CREATE

Armoury Crate  เราสามารถปรับแต่งได้ทั้งหมดเลยไม่ว่าจะเป็นการปรับ พัดลม ดูข้อมูลการใช้งานตั้งพวก Profile ก็มีให้ปรับได้ค่อนข้างเยอะครับ หรือจะเป็นการตั้งค่าแอพเกม ที่จะปรับตามแอพที่เราเลือกเปิดไว้ได้ก็เช่นเดียวกันครับซึ่งหน้าตาจะแตกต่างกับ ROG เล็กน้อยในเรื่องของสีสันและการปรับแต่งบางอย่าง อันนี้จะเป็นธีม ดำทองนั้นเองครับ

ฟีเจอร์ทั้งหลายนั้นรองรับการทำงานหลากหลายครับทั้งเรื่องของการปรับแต่งการใช้งาน เปลี่ยนไฟคีย์บอร์ดรวมถึงปรับ Effect ว่าจะให้แสดงผลยังไงครับ รวมถึงในส่วนของ Hardware ดูสถานะ อุณหภูมิ พัดลมต่างๆสถานะการใช้งาน CPU -GPU  รวมถึงสามารถโหลดแอพอื่นๆเพิ่มเติมได้ค่อนข้างเยอะมากครับและมีโปรแกรมของ AMD / DTS X ต่างๆที่รองรับและแอพอื่นๆเราสามารถโหลดได้ทั้งบอกทิศทางเสียงต่างๆ ปรับแต่งไฟ Effect ทั้งหมด ปรับตั้งค่าตามเกมที่เราเลือกได้ว่าจะตั้งค่าอะไรบ้างเป็นต้นครับ  ปรับโปรไฟล์สีหน้าจอ รวมไปตัวซอฟต์แวร์

GAMING 

ครั้งนี้ได้ใช้งานการจับคู่ระหว่าง AMD และ  Nvidia อีกครั้งแต่ที่น่าสนใจและว้าวมากๆคือใช้งานการ์ดจอตระกูล RTX 2060 แล้วในครั้งนี้ทำให้ในเรื่องของการเล่นเกมและใช้งานนั้นสบายๆและภาพที่ได้ออกมาสวยและทำได้ดีรวมถึงใช้งานหน้าจอ 120Hz ได้ค่อนข้างดีและดันได้ถึงถ้าเราไม่ได้ปรับภาพสูงสุดครับ และทั้ง 2 อย่างช่วยกันทำงานได้อย่างดีแม้จะไม่ใช่ Ryzen 7 แต่ก็ทำงานในแง่ของการเลนเกมได้ดีและไม่ได้แตกต่างกันมากนักครับ  และในส่วนเรื่องระบายความร้อน Ryzen ยุคใหม่ทำได้ดีและเย็นมากๆจากที่ลองมาหลายๆตัวคือมันเย็นจริงๆนะ และประสิทธิภาพในการทำงาน หรือ สตรีมเกมก็ทำได้ดีมากทางผมได้ลอง สตรีมและเล่นไปด้วยแบบปรับภาพสุดก็ไม่เจออาการกระตุกอีกทั้งในการ แคปภาพหน้าจอทั้งหมดคือทำขณะที่ สตรีมไปด้วยในบางเกมนะครับเช่น Overwatch และ BlackOps4 ต้องบอกว่าแม้จะสตรีมหรือไม่สตรีม ตัวเครื่องจัดการได้ดีมากๆและไม่เจอ FPS ตกเลยแม้แต่น้อยคือเปิดปิดไม่ต่างกันเลย ส่วนเรื่องความร้อนที่ลองทำได้ดีมากๆในแง่ของ เวลาเล่นแล้วเอามือวางบนเครื่องมันไม่ร้อนเลยเล่นแบบไม่เปิดแอร์ทุกเกมนะส่วนเมื่อวัดในโปรแกรมจะเจอแตะ 90 ไปด้านในด้านของ CPU เพราะเล่นในสภาพอากาศปกติ

 

จากหลายๆเกมที่แอดมินได้ลองนั้น FPS ทำได้ดีรองรับกับจอ 120Hz ได้บางเกมรันได้สบาย ทุกเกมที่เอามาให้ดูคือปรับภาพสูงสุดทุกเกมนะครับ เอาให้สุดหมดทุกอย่างเลย และทำได้ดีมากส่วนเรื่องความร้อนในสภาพอากาศปกติไม่ได้เปิดแอร์ หรือ เปิดพัดลมอะไรนั้นทำได้ที่ GPU40 ไม่ถึง 60 CPU 70 ไม่ถึง 80 ย้ำว่าไม่ใช่ห้องแอร์และเล่นต่อเนื่องกันยาวๆ 2ชม + โดยประมาณครับถือว่าในด้านของความรอนก็มีพอประมาณในตัว CPU มีแตะ 90 บ้างในบางครั้งครับ

 • Overwatch นั้น ทำไปได้ FPS 61-75 อุณหภูมินั้น GPU 54 CPU 93  : ULTRA
 • APEX ทำไปได้ FPS 80-90 อุณหภูมินั้น GPU 54 CPU 92 : ULTRA
 • PUBG ทำไปได้ FPS 64-70 อุณหภูมินั้น GPU 54 CPU 92  : ULTRA
 • BLACK OPS 4 ทำไปได้ FPS  55-65 อุณหภูมินั้น GPU 54 CPU 92  : ULTRA 

โดยรวมแล้วมีการจัดการอุณหภูมิดีมากนะจากที่ทดสอบ สภาพอากาศทั่วไป เสียงพัดลมก็ดังตามปกติครับผม ระบายความร้อนได้ดีกว่าที่คิด การทดสอบทั้งหมดไม่ได้เปิดแอร์เลยนะ คือยอมรับว่าเย็นจริงในตัว GPU และจัดการได้ดีมากๆครับ แต่ CPU นั้นจะแตะ 90 บ่อยอยู่เหมือนกัน

WORKING

ตัวนี้มาด้วยกันกับ RYZEN 5 อาจจะทำงานไม่โหดเท่าตัว 7 แต่ก็ขอทดสอบกันนิดนึงในการทำงานตระกูล ADOBE / MICROSOFT / SKETCHUP / 3DSMAX พวกนี้รองรับได้สบายครับทั้งการทำงานหลายๆอย่างพร้อมกันรวมถึงการตัดต่อที่ไฟล์หนักๆและเปิดหลายๆงานพร้อมกันอย่างในภาพครับแต่งรูปหลายๆรูปพร้อมกัน ก็รองรับได้ดีนะ ไม่เจออาการหน่วงอะไร น่าจะด้วย SSD+CPU นั้นก็ตอบสนองการทำงานทั้งเซฟไฟล์ เปิดงาน เรนเดอร์ได้ดีครับ ส่วนความร้อนไม่มีปัญหาอะไรประมาณ 60-70 ในห้องไม่มีแอร์ แต่ถ้าเรนเดอร์ไฟล์ 3 มิติ ก็จะแตะ80+ ได้ครับ สรุปง่ายๆทำงานสบายๆครับ แต่ถ้าเรนเดอร์โหดๆหนักๆนั้นอาจจะไม่ได้เทพมากนักแต่ก็ไม่ใช่จะไม่ไหวครับผม แต่เท่าที่รู้สึกนั้นในรุ่นนี้จะเน้นไปทางเกมส์มากกว่าตัว DT ที่ออกมาก่อนเพราะในเรื่องของ CPU Ryzen 7 นั้นจะทำได้ดีกว่าในแง่ของการทำงานเรนเดอร์ไฟล์จากที่ได้ลองนะครับ ถ้าใครสายเกมอาจจะมาตัวนี้แต่ถ้า เน้นทำงานมากกว่าแนะนำไป 505DT

ASUS TUF FX505DV

” เป็นครั้งแรกของ TUF ที่มาพร้อม RTX ! ประสิทธิภาพแรงขึ้น เน้นสายเกมส์ไปอีกขั้น “

เป็นอีกครั้งที่ตระกูล TUF ทำออกมาคุ้มค่าอีกแล้วและเสริมช่องว่างของตระกูลนี้ได้เกือบครบทุกสเปคและเรทราคาให้เลือกกันถ้าคนที่ไม่ได้มองในพวก ROG อะไรพวกนั้นต้องบอกว่าตระกูล TUF มีให้เลือกครบทุกเรทราคาในกระเป๋าตังค์แบบไม่ขาดเหลือเลยทั้งราคาถูกไปจนถึงสเปคแรงๆ และครั้งนี้ได้ตัว RTX ในราคาที่จับต้องได้ง่ายด้วย ส่วนเรื่องประสิทธิภาพคงไม่ต้องสงสัยอะไรมากผลทดสอบก็เห็นได้ชัดว่ารองรับได้สบายๆและระบายความร้อนได้ดีพอสมควร อีกทั้งหน้าจอก็ยังมีความลื่นไหลและเนียนตามากขึ้น ในแง่ของงานประกอบแข็งแรงทำได้ดี แต่อาจจะไม่ได้พกพาได้ง่ายเท่าไรครับสำหรับตระกูลนี้ ส่วนเรื่องประกันก็รองรับได้ปกติของค่าย แต่จะมีจุดบางจุดเช่นพอร์ตยังแอบขัดๆใจไปหน่อยในด้านขวาที่ไม่มีอะไรมาให้ รวมถึง พวกช่อง SD Card นั้นไม่มีมาให้และหน้าจอใช้งานอาจจะไม่ได้สู้แสงมาก

ข้อดี

 • หน้าจอ 120Hz IPS ทำได้ดีในการใช้งานทั่วไป และ เล่นเกม
 • Keyboard RGB Fullzone รองรับ Aura Sync
 • ระบบระบายความร้อนทำงานได้ดี ในการเล่นเกม ทำงาน
 • ควบคุมความร้อนตรงที่วางมือได้ดีมาก
 • มาพร้อม RTX 2060 แรงๆในตระกูล TUF
 • Heatsink มากกว่ารุ่น DT DY
 • ผ่านมาตรฐานความทนทาน MIL STD810G
 • ประกัน 2 ปี พร้อมส่งซ่อม 7-11
 • มาพร้อม Windows 10

ข้อสังเกต

 • ไม่มีช่องใส่ SD Card
 • ช่อง USB ไม่มีมาให้ในด้านขวา
 • มาพร้อม Ryzen 5 น้อยกว่าตัว DT

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments