เปิดตัวกันมาแบบรัวๆสำหรับโน้ตบุ๊กสายเกมมิ่งอย่าง  ASUS TUF ที่ในครั้งนี้เปิดตัวมาในรุ่น ASUS TUF A15 ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานที่เร็วแรงกว่าเดิมกับ Ryzen 7 6000 Series แน่นอนเลยว่าเปิดตัวมาพร้อมกับสเปกที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งานกว่าเดิม รองรับการใช้งานได้ทุกๆไลฟ์สไตล์จริงๆนะ ทั้งในเรื่องของการใช้งานทำงานทั่วๆไป หรือสายเกมมิ่งที่เน้นใช้งานโหดๆเจ้าตัวนี้ก็เอาอยู่ การออกแบบดีไซน์ก็สวยคมโดนใจเช่นเดิม ไม่เคยทำให้ผิดหวัง วัสดุแข็งแรงทนทาน พกพาใช้งานได้อย่างสบาย ทางด้านของราคาคือบอกเลยว่าน่ารักมากๆ เรียกได้ว่าสเปกโหดคุ้มค่า ในราคาสบายกระเป๋าได้เลยแหละ

ASUS TUF GAMING A15 มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen™ 7 6800H Mobile Processor ที่ให้ RAM มาอยู่ที่ 8GB DDR5-4800 SO-DIMM *2 หน่วยประมวลผลกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050Ti Laptop GPU 4GB GDDR6 ความจุอยู่ที่ 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานได้อย่างชิลๆสบายๆเลยแหละ รวดเร็วเอาใจทุกสายการทำงาน ทางด้านของหน้าจอในรุ่นนี้ให้มาขนาด 15.6 นิ้ว FHD (1920 x 1080), 16:9, 144Hz, Adaptive-Sync หน้าจอสวยคม ภาพสวยคมชัด สีสันแม่นยำ เพลิดเพลินไปกับการใช้งานแบบไม่มีสะดุด รองรับ Wi-Fi 6(802.11ax)+ Bluetooth 5.2 (Dual band) มาพร้อม Keyboard Backlit Chiclet ตัวคีย์บอร์ดพื้นสีดำตัดกับตัวอักษรใช้งานง่ายมากๆ ขนาดกำลังเหมาะมือเลย ทางด้านของลำโพงใช้งานเทคโนโลยี Dolby Atmos Hi-Red certification มอบเสียงที่ไพเราะทรงพลัง ให้เสียงได้รอบทิศทาง ดีไซน์สวยเท่โดนใจ ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home ตัวเครื่องบางเบาพกพาสะดวกสบาย แต่ถึงจะบางเพียงใดก็ให้แบตเตอรี่มาใหญ่จุใจถึง 90WHrs รองรับการใช้งานได้สบายแบบไม่ต้องกังวลใจ สเปกโหดกว่าใครในราคาสบายกระเป๋ามากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กสเปกดีๆราคาคุ้มค่า แอดอย่างแนะนำให้ทุกคนได้ลองใช้เจ้าตัวนี้ เรามาดูกันเลยว่าจะมีอะไรเจ๋งๆกันอีกบ้าง

ASUS TUF A15 ราคา 46,900 บาท 

UNBOX

 • ตัวเครื่อง ASUS TUF A15
 • สายชาร์จ + Aapter
 • คู่มือการใช้งาน

DESIGN

ทางด้านของการออกแบบดีไซน์ในรุ่นนี้นั้นมาพร้อมกับความหรูหราที่แฝงไปกับความเท่ดุดันไปในตัวเลย ตัวเครื่องการดีไซน์ที่เก๋เป็นเอกลักษณ์ ASUS TUF ฝาหลังในรุ่นนี้มาพร้อมกับโลโก้นูนที่ดูสวยคมบาดตามากๆ ตัวโลโก้เป็นสีเดียวกับสีตัวเครื่อง ช่วยให้ดูเนียนตาสุดๆ พื้นผิวเป็นแบบด้าน สามารถป้องกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ตัววัสดุแข็งแรงทนทาน ใช้งานแบบไม่ต้องระแวงอะไรมากเลย เรียบง่ายดูดีมีสไตล์ ทางด้านของด้านล่างตัวเครื่องจะเป็นช่องระบายความร้อนที่มีมาให้แบบจุใจ ทางด้านล่างจะมีฐานรองช่วยให้ตัวเครื่องไม่ติดกับพื้น ทำให้ยิ่งสามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดีเลย ทุกอย่างถูกดีไซน์มาได้อย่างสวยลงตัวทุกจุด เป๊ะแบบไม่มีอะไรกั้น สมแล้วสำหรับตระกูล TUF ที่เลื่องลือในทุกจุดที่โดดเด่น

SPEC

 • AMD Ryzen™ 7 6800H Mobile Processor
 • Memory 8GB DDR5-4800 SO-DIMM *2
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050Ti Laptop GPU 4GB GDDR6
 • ความจุ 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD
 • หน้าจอ 15.6 นิ้ว FHD (1920 x 1080), 16:9, 144Hz, Adaptive-Sync
 • Wi-Fi 6(802.11ax)+ Bluetooth 5.2 (Dual band)
 • Keyboard Backlit Chiclet
 • Speakers: 2-speaker system
 • Audio Tech: Dolby Atmos Hi-Red certification
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home
 • Battery 90WHrs
 • ลำโพง Dolby Atmos

PERFORMANCE

ทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานของรุ่นนี้คือดีขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก เร็ว แรง โหดโดนใจ ใช้งานชิปประมวลผล AMD Ryzen™ 7 6800H Mobile Processor มาพร้อมหน่วยความจำ 8GB DDR5-4800 SO-DIMM *2 เพียงพอต่อการใช้งานเลยแหละ และมีหน่วยประมวลผลกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050Ti Laptop GPU 4GB GDDR6 ที่ให้ความจุมาอยู่ที่ 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD เรียกได้เลยว่าสเปกจัดหนักจัดเต็มสุดๆ รองรับการใช้งานได้ทุกรูปแบบไม่มีสะดุด เหมาะกับทุกๆสายงาน ไม่ว่าจะทำงานทั่วไป ตัดต่อ ออกแบบ ใช้งานหนักหน่วงแค่ไหนก็ไม่มีผลเลย เจ้าตัวนี้เอาอยู่แบบครบจบ เดี๋ยวแอดจะพาไปชมผลคะแนนที่ได้ทำการทดสอบ ว่าจะมีผลที่ออกมาว้าวกว่ารุ่นก่อนๆขนาดไหน ไปดูกันเลย

PC MARK

มาในส่วนของการทดสอบวัดผลคะแนนกันบ้าง คะแนนที่ได้ออกมานั้นค่อนข้างสูงเลย โดยสามารถทำคะแนนไปได้สูงถึง 8359 คะแนน ตัวคะแนนสูงมาก แอดได้ทำการทดสอบในหลายๆครั้ง ผลคะแนนที่ออกมาก็ไม่ห่างจากกันไปมาก อยู่ในระดับนี้เสมอ สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจริงๆ รองรับการใช้งานได้อย่างสบายเลยแหละ  ตั้งแต่การใช้งานทั่วไปในส่วนของ Word การออกแบบ ตัดต่อกราฟิก หรือเรนเดอร์ไฟล์ใหญ่ๆ ก็สามารถทำงานได้สบาย ทางด้านของการใช้งานการทดสอบคะแนนต่างๆแอดไม่ติดปัญหาที่น่าเป็นกังวลเลย พัฒนาออกมาได้ดีเยี่ยมขึ้นของจริง

3D MARK

ทางด้านของการทดสอบการทำงานในรุ่นนี้สามารถทำคะแนนได้อยู่ในระดับสูงเลยนะ ทางด้านของ CPU ตัวนี้ถือสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากๆ ในการทดสอบตัว TIME SPY EXTREAM ที่เน้นไปเจาะกลุ่มคอมพิวเตอร์ระดับท็อป เกมมิ่ง ทำคะแนนได้ 6506 คะแนนเลยนะ เป็นคะแนนที่สูงห่างจากรุ่นก่อนๆเยอะมาก และมาในตัว PORT ROYAL SCORE กันบ้าง ในคะแนนวัดตัวนี้สามารถทำไปได้ 678 คะแนนเลย ถือว่าแรงสมกับ RTX 3050TI จริงๆ แน่นอนเลยว่าแอดยังคงทดสอบในสภาพอากาศปกติเช่นเดิม ไม่ได้เปิดแอร์ใดๆช่วย ซึ่งผลคะแนนที่ออกมาได้ขนาดนี้เรียกได้ว่าเป็นที่น่าประทับใจอย่างแรง

CINEBENCH R15 R20 – CRYSTALDISK

CINEBENCH นั้นเป็นการทดสอบประสิทธิภาพ CPU R15 ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูง เลยแหละ R15 นั้นทำได้ 2319 cb/ 147 FPS สามารถประมวลผลหนักๆได้สบาย มาในส่วนของตัว R20 ที่เน้นในเรื่องของการใช้งานที่หนักหน่วงกว่าตัว R15 ซึ่งสามารถทำคะแนนไปได้ดีมากโดยคะแนนที่ทำไปได้อยู่ที่ 5468 pts อยู่ในระดับที่น่าประทับใจสุดๆ มาในส่วนของตัว SSD M.2 กันบ้าง ทำการอ่านเขียนไป 3059 MB/s  และ 1663MB/s เป็นคะแนนที่ทำมาได้สูงกว่ารุ่นก่อนๆอย่างเห็นได้ชัดเลยนะ ทางค่ายพัฒนาออกมาได้ถูกจุดเอาใจสายเน้นการใช้งานหลักๆ ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีแบบไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย

SCREEN

มาในด้านของหน้าจอในรุ่นนี้ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความคมชัดระดับ FHD ค่า refresh rate 144Hz มี Adaptive-Sync เพื่อเพิ่มความลื่นไหลในการเล่นเกมในขณะใช้งานได้แบบไม่มีสะดุดให้เสียอารมณ์ ทางด้านของหน้าจอยังคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนๆมากนัก ยังคงทำออกมาคล้ายเดิม แต่ต้องบอกเลยว่าทางด้านของการใช้งานนั้นหน้าจอสีสันสวยมาก สีมีความแม่นยำ ภาพสวยลื่นไหลดูมีมิติสมจริง เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมหรือใช้งานได้แบบจุกๆ หรือแม้กระทั่งสายทำงาน สายออกแบบตัดต่อ ก็เหมาะมากๆสีไม่เพี้ยนเลย เอื้อต่อการใช้งานมากๆ เป็นอีกรุ่นที่แอดว่าดีจนต้องบอกต่อ ในราคาระดับนี้ถือว่าคุ้มค่ามากเลยนะ พกพาสะดวกแถมตอบโจทย์ครบไม่มีกั๊ก

KEYBOARD

ทางด้านของคีย์บอร์ดในรุ่นนี้ยังคงเป็นไฟแบบ RGB FULLZONE การออกแบบดีไซน์ยังคงคลายเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก ตัวพื้นคีย์บอร์ดให้มาเป็นสีดำตัดกับสีของตัวอักษร ภาพรวมแล้วมองได้ชัดเจน ใช้งานได้ง่ายมาก ระยะห่างปุ่มกดต่างๆยังคงทำออกมาได้ดี ตัวปุ่มกดใช้งานง่ายไม่ต้องออกแรงเยอะเลย ใช้งานได้พอดีมือ ที่ยังคงพิเศษโดดเด่นสะดุดตาคงจะเป็นในส่วนของปุ่ม W A S D ที่มีลูกเล่นใช้พื้นโปร่งแสง ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ โดยปกติแล้วสายเกมมิ่งก็จะเน้นใช้งานใน 4 ปุ่มนั้นเป็นส่วนใหญ่ ถือว่าทางค่ายใส่ใจในทุกจุดจริงๆ ภาพรวมถือว่าดีไซน์สวยน่าใช้งานมาก มีลูกเล่นหลายจุดให้ตื่นตาตื่นใจ

TOUCHPAD

ในรุ่นนี้มีทัชแพดมาให้เช่นเดิม โดยขนาดที่ให้มาอยู่ในขนาดที่กำลังพอดีเหมาะสมกับตัวเครื่องมาก ทางด้านของการดีไซน์ยังคงอยู่ในลักษณะที่คล้ายๆรุ่นเดิมอยู่ ในครั้งนี้มีการสลักโลโก้มาให้เท่ๆบนทัชแพดด้วย ทำให้ดูไม่ได้เรียบอะไรขนาดนั้นยังคงมีความเก๋ให้ดูเพลินๆตาอยู่ ในส่วนของการใช้งานแน่นอนว่าไม่มีอะไรให้ติ ตัวปุ่มกดใช้งานง่าย ทัชแพดตอบสนองตามนิ้วมือได้เป็นอย่างดี ไม่อืดไม่ค้าง ตัวพื้นผิวเป็นแบบด้านใช้งานง่ายไม่รู้สึกฝืดนิ้วขนาดเลื่อนใช้งานเลย อีกทั้งการที่ใช้พื้นผิวด้านแบบนี้ยังสามารถช่วยกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดีเลยแหละ ภาพรวมโอเคเลยนะ แอดให้สามผ่าน

SPEAKER

ทางด้านของลำโพงนั้นทางค่ายก็ยังคงให้มาด้วยกันทั้งหมด 2 ตัวอีกเช่นเดิม ใช้งานระบบเสียง Dolby Atmos เพื่อคุณภาพเสียงแบบรอบทิศทางที่มีความสมจริง อีกทั้งยังมี Dolby Atmos Hi-Red certification ที่เข้ามาช่วยให้ตัวเสียงคมชัดมีมิติมากขึ้น ป้องกันเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดีเลยนะ  และแน่นอนว่าค่ายนี้เน้นเรื่องลำโพงเสียงมาตลอด ซึ่งเรื่องลำโพงเรื่องเสียงก็คือปังนะ เสียงเบสก็จะเด่นกว่าเดิมมากๆเสียงยังคงเทพไม่ต่างจากเดิมเลย และเทียบกับรุ่น TUF ก่อนหน้าเสียงแน่นขึ้นชัดเจน เสียงมีมิติมากขึ้น ดังสะใจมากขึ้น เสียงรอบทิศทางได้ดีและตอนสนองในการเล่นเกมได้ดีมากๆในเรื่องของมิติเสียง

CONNECTOR 

ด้านของพอร์ตเชื่อมต่อทางด้านขวาจะเป็นส่วนตัวล็อก Kensington และตามมาด้วยช่อง USB-A 3.2 มาให้ใช้งานเช่นเดิม พร้อมกับช่องลมระบายความร้อนที่มีเสริมมาให้ในบริเวณข้างเครื่อง ตามมาด้วยในส่วนของด้านซ้ายมาพร้อมกับช่องไฟเข้า LAN-HDMI 2.0 – USB 3.2 Gen 1 Type-A – รูหูฟัง 3.5มม.ที่เป็นไมค์ในตัว – USB 3.2 Gen 2 Type-C support DisplayPort / power delivery พอร์ตเชื่อมต่อยังคงให้มาอย่างครบครันเช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า ใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ แต่ในรุ่นนี้จะเสริมช่องลมระบายความร้อนมาให้เพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้น ไม่มีใส่มาให้รกตาจนเกินไปเลย

ARMOURY CRATE

ทางด้านของการปรับแต่งนั้นบอกเลยว่าเราสามารถปรับแต่งได้ทั้งหมดเลย ตามความต้องการตามความชอบของเรา ปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรายังได้เลยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการปรับ พัดลม ดูข้อมูลการใช้งานตั้งพวก Profile หรือจะเป็นการตั้งค่าแอปเกม ซึ่งหน้าตาก็สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่มีอะไรให้ซับซ้อนสำหรับใครที่กลัวว่าจะปรับนั้นปรับนี้ยาก แอดบอกเลยว่าสบาย มีข้อมูลบอกกำกับไว้ครบถ้วน ฟีเจอร์การปรับแต่งการใช้งานครบครัน สามารถเปลี่ยนไฟคีย์บอร์ดรวมถึงปรับ Effect ว่าจะให้แสดงผลยังไง รวมถึงในส่วนของ Hardware ดูสถานะ อุณหภูมิ พัดลมต่างๆสถานะการใช้งาน CPU -GPU  รวมถึงสามารถโหลดแอปอื่นๆเพิ่มเติมได้ค่อนข้างเยอะมาก เราสามารถเลือกปรับได้อย่างอิสระตามความต้องการของเราเลย ซึ่งในส่วนนี้แอดว่าตอบโจทย์ในการใช้งานค่อนข้างมาก เพราะในแต่ละคนก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันไป และหากมีฟีเจอร์ที่สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราซึ่งถือว่าทำออกมาได้เวิร์กมาก

GAMING

มาในส่วนของการใช้งานด้านเกมมิ่งกันบ้าง แน่นอนว่าการใช้งานการ์ดจอ RTX 3050TI นั้นโหดเร็วแรงอยู่แล้ว ใครๆก็รู้ แล้วยิ่งจากที่แอดได้ทำการทดสอบคะแนนในหลายๆตัวหลายๆเกมตั้งแต่กราฟิกที่ไม่ได้มีอะไรมากนัก ไปยังเกมที่มีกราฟิกโหดๆ คะแนนที่ออกมาถือว่าสูงมากนะ โดยการทดสอบนั้นใช้สภาพอากาศปกติด้วยไม่ได้เปิดแอร์อะไรช่วยเลย คะแนนที่ออกมาอยู่ในระดับที่เจ๋งมาก จากการเล่นเกมใช้งานจริงก็ถือว่าลื่นไหลมากๆ ไม่อืดไม่ค้างให้หงุดหงิดใจเลย ขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับตระกูล TUF ที่เน้นเอาใจสายเกมมิ่งจ๋าๆเลย และก็ทำออกมาได้ดีในทุกรุ่นด้วย รุ่นนี้ก็เช่นเดียวกัน เล่นเกมได้อย่างเต็มอรรถรส เพลิดเพลินได้อย่างสุดฟิน บอกได้อย่างเดียวว่าสายเกมมิ่งห้ามพลาด

ASUS TUF A15

ASUS TUF A15 มาพร้อมสเปกโหดโดนใจกว่าใคร ในราคาสบายกระเป๋า ” 

ภาพรวมของ ASUS TUF A15 ถือว่าทำออกมาได้ดีครอบคลุมมากๆเลยนะ ทั้งในส่วนของการออกแบบดีไซน์ ที่สวยหรูเป็นเอกลักษณ์ วัสดุอุปกรณ์เกรดพรีเมียม มีความแข็งแรงทนทานมาก แถมยังให้สเปกการใช้งานมาแบบจัดเต็ม ใช้งานหนักหน่วงได้อย่างสบายใจ เอาใจทั้งสายทำงานและสายเกมมิ่งไปในตัว เป็นโน้ตบุ๊กที่เน้นความคุ้มค่าได้ดีมากๆ ราคาที่เปิดตัวมาก็ดี จนเงินในกระเป๋าแอดยังสั่นเลยจ้า ทำการตลาดได้ดีมากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กดีๆ คุ้มค่าสักเครื่อง แอดว่าเจ้า ASUS TUF A15 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่แอดอยากแนะนำมากๆ ไม่ว่าจะเปิดตัวออกมากี่รุ่น ก็พัฒนามาได้ดีกว่าเดิมได้อย่างน่าประทับใจ ถูกใจใช่เลย

ข้อดี

 • หน้าจอมีความลื่นไหลในการเล่นเกมดีกว่าเดิมพอสมควร
 • หน้าจอคุณภาพสูง
 • งานออกแบบ วัสดุงานประกอบดีขึ้นกว่าเดิม ออกแบบดูดีมากขึ้น
 • ประสิทธิภาพในเรื่องของ RYZEN 7 ทำงานได้ดี
 • Ryzen7 +RTX 3050Ti ทำงานและเล่นเกมได้ดี
 • คุ้มค่าต่อราคาและสเปกทำได้ดีสมชื่อ TUF Series
 • การระบายความร้อนทำได้ดี 3 ทิศทาง ความเสถียรการใช้งานทำได้ดี แม้จะทำงานนานๆ

ข้อสังเกต

 • ลำโพงดีขึ้นแต่ เบสเสียงยังไม่ได้เด่นเท่าไร
 • วัสดุภาพรวม งานประกอบยังไม่แน่นเท่าไหร่

สำหรับรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Ning