ในยุคนี้หลายๆคนนั้นน่าจะพอรู้จักคอมประกอบกันดีแน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักครับจริงๆมันก็มีมานานมากแล้วพวกนี้สายเล่นเกมอะไรก็น่าจะรู้จักกันดี แต่ที่หลายๆคนน่าจะลืมๆกันไปน่าจะเป็นตัวคอมสำเร็จจากทางแบรนด์ซะมากกว่าเพราะยังคงมองกันว่าคอมสำเร็จมันไม่คุ้ม จัดสเปคไม่ได้ไม่คุ้มเท่า ประกอบเอง แน่นอนว่าทางผมเองก็เป็นคนที่เคยคิดแบบนั้นมาก่อน แต่ครั้งนี้อาจจะต้องคิดใหม่เพราะทาง ROG Strix ได้เปิดตัว Strix GL10DH และเมื่อเทียบสเปคกับราคา และสิ่งที่ได้มันทำได้คุ้มค่าไม่ต่างกับประกอบเองและเผลอๆดีกว่าด้วย เพราะอย่าลืมว่านอกเหนือจากสเปค เรื่องประกัน เรื่อง Windows ก็สำคัญเช่นกันและหลายๆคนอาจจะไม่ได้ + ส่วนนี้ไปในคอมประกอบนั้นเอง และในครั้งนี้ถือว่าทำออกมาคุ้มค่าจริงๆเพราะมันได้อะไรหลายๆอย่างทั้งดีไซน์ งานประกอบ สเปคที่ใช้ได้ดีเลยแหละ

Strix GL10DH นั้นจะมาพร้อมกับ สเปคตัวท็อปนั้นจะเป็น ASUS Prime B450M-K AMD อย่าง AMD RYZEN 7 3700Xและ NVIDIA GeForce ASUS RTX 2060 TURBO มาพร้อมกับ RAM 8 GB DDR4 2666Mhz หน่วยความจำแบบ SSD PCIe ขนาด 256 GB มีการออกแบบระบบระบายความร้อนโดยมีช่องอากาศแยกสองห้องห้องด้านบนสำหรับCPU และGPU และ สามารถเพิ่ม HDD RAM ได้อีกด้วยครับ รวมถึงติดพัดลมอะไรเพิ่มได้ในด้านหน้า และที่สำคัญคือตัวเคสนั้นสวยใช้ได้มาพร้อมไฟ RGB รองรับ AURA SYNC ในส่วนของด้านหน้า พร้อมการรับประกัน 3 ปี ซ่อมให้ถึงที่ มีPerfect warranty 1 ปีแรก และ มาพร้อม Windows 10  พร้อมๆครบๆเลย แต่น่าเสียดายในไทยไม่เอาเคสแบบฝากระจกมาครับ เพราะตัว การ์ดจอ และ เมนบอร์ดนั้นใช้งานกลางคืนจะเห็นว่ามันมีไฟอยู่นิดๆ

ROG STRIX GL10DH มาพร้อมกันทั้งหมด 3 รุ่นย่อยครับ

 • RYZEN 7 2700 RAM 8GB GTX 1660TI 6GB : 500W : GL10DH-TH008T ราคา 26,990 บาท
 • RYZEN 7 2700 RAM 8GB RTX 2060 6GB : 500W : GL10DH-TH009T ราคา 29,990 บาท
 • RYZEN 7 3700X RAM 8GB RTX  2060 6GB : 500W : GL10DH-TH007T อยู่ที่ 32,990 บาท ตัวที่เรารีวิวจะเป็นรุ่นท็อปสุดครับ และ ทุกรุ่นใช้ Mainbord ASUS Prime B450M-K

UNBOX

แกะกล่องกันก่อนเลยจะเห็นว่าตัวอุปกรณ์ในกล่องนั้นจะเน้นให้มาพร้อมใช้งานเลยคือ สามารถซื้อและพร้อมใช้งานขาดแค่หน้าจอเท่านั้น จะมาพร้อมกับ คียบอร์ด ASUS เมาส์ ASUS แบบทั่วไปธรรมดาๆเลย และ สาย DC พร้อมกับคู่มือ และ ROG METAL สำหรับประกอบเป็นโลโก้ เหล็ก ROG ไว้ตกแต่งบ้านสวยๆครับ ถือว่าให้มาครบๆเลย

ทางด้าน คียบอร์ดนั้นจะเป็นแบบธรรมดาๆบ้านเลยก็ว่าได้ให้แค่พอใช้งานได้ไม่ได้เป็นสายเกมอะไรเหมือนมีไว้ให้ติดเครื่องหรือสำรองมากกว่า หรือเหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นไปก่อนเลยซื้อไปก็ใช้งานได้ไปก่อนแรกๆอะไรแบบนั้นครับ

ทางด้านเมาส์ก็เช่นกันมาพร้อมกับขนาดกลางๆพลาสติกเบาๆไม่ได้มีปุ่มอะไรเยอะครับใช้งานทั่วไปเช่นกันเท่าที่ลองก็ไมไ่ด้ติดปัญหาอะไรแต่ถ้าเอาไปเล่นเกมก็อาจจะไม่เหมาะมากนั้นเอาไว้สำรองหรือใช้แก้ขัดระหว่างรอซื้อตัวใหม่ได้

DESIGN

ในด้านการออกแบบนั้นอาจจะมุมมองของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับแต่สำหรับตัวผมเองมองว่ามันดูดีสวยแบบเรียบๆแต่ก็เด่นด้วยไฟ RGB ข้างหน้าแบบไล่สีสวยงามเนียนตาแน่นอนว่าถ้าประกอบเองเคสที่ได้อาจจะไม่ได้สวยหรืออาจจะมีหลากหลายแบบให้เลือกมากกว่าก็แล้วแต่ชอบครับ แต่ถ้ามองในคอมสำเร็จตัวนี้ถือว่าสวยอันดับต้นๆเลยคือมันดูดี หรูเรียบ แต่ก็แฝงไปด้วยไฟและความคมตามแบบ ROG ตัวเคสนั้นขนาดเล็กๆไม่ใหญ่ไม่หนักมากครับวัสดุเป็นพลาสติกในด้านหน้าและเป็นวัสดุในรอบๆเครื่องเป็นเหล็ก แต่น่าเสียดายในไทยไม่มีฝาข้างกระจกมาเป็นตัวเลือกครับ และ มีการเจาะรูระบายความร้อนไว้ด้วยในด้านข้าง และในส่วนด้านบนนั้นก็มีช่อง USB มาให้ด้วยเช่นกันครับ

ดีไซน์ในภาพรวมนั้นต้องบอกว่าดูดีสวยแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้เลย มีขนาดกำลังดี แต่งเสริมได้บ้างนิดหน่อยภายในและการออกแบบเป็นชิ้นงานเดียวกันสวยทั้งหมด และชอบที่ข้างบนนั้นเป็นพลาสติกก็ช่วยเรื่องไฟดูดเบาๆได้สำหรับบ้านใครที่สายดินอาจจะไม่ดีแบบนั้นครับ รวมถึงมีช่อง USB อะไรมาให้ด้านบนส่วนหน้ามาให้ครบๆครับ 

ด้านบนนั้นจะเป็น USB A 3.1 ด้วยมาให้ทั้งหมด 2 ช่อง และมาพร้อมรูหูฟังตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีไม่ต้องเสียบด้านหลังและใช้งานได้ง่ายมากๆ รวมถึงปุ่มเปิดปิดอยู่ในขอบข้างๆนิดหน่อยตามที่เห็นในภาพ และมีไฟเวลาเปิดใช้งานครับ รวมถึงมีเว้าลงไปสำหรับวางมือถือเวลาเสียบเสายอะไรไม่เลื่อนลงมาด้วยอันนี้ถือว่าสะดวก ส่วนในด้านหน้านั้น จะเห็นโลโก้ ROG แต่ไม่มีไฟตรงโลโก้นะครับ จะมีไฟตรงช่องแถบข้างล่างโลโก้แทน และมีลวดลายเล่นกับพื้นผิวสวยงามและเป็นช่องระบายลมเข้าด้วยนั้นเอง ดีไซน์นั้นถือว่าสวยงามและทำได้ดีทั้งในด้านหน้าและด้านบนของเคส

ฝาข้างทั้ง 2 นั้นเป็นแบบเหล็กสีดำด้าน ไม่มีกระจกให้เลือกครับมีแค่แบบเดียวเสียดายจริงๆไม่งั้นจะดูดีกว่านี้เยอะเลย สว่นในด้านขวานั้นจะเป็นแบบเจาะรูระบายอากาศ ทรงแปลกตาจะเห็น คานด้านใน จริงๆในช่องนี้เวลาใช้งานกลางคืน ไฟจากการ์ดจอ และ เมนบอร์ดนั้นสว่างพอสมควรก็สวยดี แต่ถ้าเป็นกระจกจะสวยกว่านี้เยอะเลย เพราะการ์ดจอ ASUS RTX 2060 Turbo Edition นั้นมีไฟขอบมาให้นิดๆครับ ส่วนอีกข้างนั้นจะเรียบๆเลยพร้อมเขียนชื่อแบรนด์

ในส่วนของช่องเชื่อมต่อในด้านหลังนั้นถือว่าให้มาเพียงพออยุ่นะ  มีตัว PS2 x 2 ช่อง  DVI-D D-Sub USB 3.2 Gen 1 x 4 USB 3.2 Gen 2  x 2  และ LAN (RJ45) 3-in-1 Audio jacks เฉพาะในด้านหลังนะครับ และในส่วนของการ์ดจอนั้นมีมาให้ทั้งหมด 4 ช่อง  HDMI x 2 และทาง Display-Port x2 ช่องระบายความร้อนอะไรมีมาให้ด้านหลังพร้อมพัดลม 1 ตัวครับ  และในส่วนของฐานเครื่องนั้นเมื่อหงายออกมาจะเห็นรายละเอียดทั้งหมด และตัวช่องสำหรับพัดลมของPSU ที่ตัวนี้ให้มา 500W แอบน้อยไปนิดหน่อยครับแต่ก็ใช้งานได้ไม่ได้ติดขัดอะไรในจุดนี้ เพราะออกแบบมาน่าจะรองรับการอัพขนาดของมันได้ด้วยช่องลมของมันและพื้นที่ที่ให้มาก็สามารถเปลี่ยนได้ทีหลัง

ตัวไฟในด้านหน้าอย่างที่บอกไปครับมันเป็นไฟแบบไล่สีสวยงามและรองรับ AURA SYNC และแน่นอนว่าชอบที่มันทำได้เนียนสวยและไม่เป็นเม็ดๆครับแน่นอนว่าหลายๆเคสในเรทราคานี้บางตัวเก็บงานตัวหลอดไฟไม่เนียนเท่าไรแต่รุ่นนี้ทำได้ดีจริงๆครับ และรองรับหลายๆ Effect รวมถึงซิงค์กับ อุปกรณ์อื่นๆได้สบาย และตัวไฟนั้นยาวขึ้นลงเกือบสุดตัวเครื่องครับก็ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ทำให้สวยและดึงดูดได้ดีพอสมควรเลยแหละ แต่เสียดายโลโก้ไม่มีไฟมาให้ครับ

ในเรื่องของตัวไฟข้างในใช่ว่าจะไม่มีครับ มันมีมาให้ทั้งการ์ดจอ และ บอร์ดแต่มันถูกบดบังไม่พอ ยังถูกคานข้างในบังอีกเลยหมดกันเลยความสวยงามข้างในสายไฟสวยๆเยอะๆอาจจะไม่ได้ถูกใจมากนักครับแต่ถ้าในแง่ของการใช้งานมันก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้วรวมถึงเวลามืดๆก็มีแสงสว่างข้างในอยู่นะไม่ได้มืดไปทีเดียวแต่แค่ไม่ได้เด่นอะไรเท่านั้น

ในส่วนของด้านขวาตัวเคสนั้นเมื่อเปิดฝาออกมาโดยการขันน็อตทั้ง 2 อันในด้านหลังก็เจอตัวสายต่างๆที่จัดเรียงมาเก็บงานมาดีระดับนึงครับและโล่งเลยในส่วนของฐานนั้นจะเป็นแท่นสำหรับวาง HDD ได้เลย พร้อมกับสาย SATA ที่ว่างๆอยู่ประมาณ 3-4 เส้น ถือว่ายังมีพื้นที่ให้เสริมใส่แต่งได้อยู่พอสมควรครับ เสริม HDD คือควรทำเลยแหละ

มาส่องตัวการ์ดจอแบบชัดๆเห้ยมันสวยอยู่นะ และที่ดูนั้นน่าจะเป็นตัว ASUS GeForce RTX™ 2060 6G Turbo Edition GDDR6 ครับมาพร้อมพัดลมเดียว และ ไฟขอบๆแบบปรับสีไมไ่ด้ แต่ไล่สี ม่วงฟ้าสวยๆสว่างมากครับแต่มองตรงๆมันจะโดนคานยึดการ์ดจอบังไปเต็มๆเลยหมดกันเลยความสวยงาม แต่เพื่อความแข็งแรงก็ยอมกันไปละกัน

เมื่อเปิดฝาในด้านซ้ายนั้นจะเป็นเมนบอร์ด ASUS Prime B450M-K AMD ขนาดน่ารักๆพร้อมไฟสีส้มนิดหน่อยในมุมซ้ายเครื่องครับ และ จะเห็นตัวพัดลม CPU ขนาดเล็กๆพอใช้งาน ไม่ได้มีไฟหรือลูกเล่นอะไร  พร้อมกับ สล็อต RAM ว่างอยู่อีก 1 ที่รองรับการอัพเกรดได้  และตัวเมนบอร์ดรองรับการเพิ่ม HDD ได้มากถึง 4 ลูกครับผม และที่สำคัญหรือตัวนี้มาพร้อมกับ Wifi Bluetooth อะไรครบๆในตัวไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม ถือว่าเป็นจุดดีอีกอันเลยครับ

ตัวเมนบอร์ดก็มีลวดลายอะไรนิดหน่อยครับลองส่องดูกันชัดๆอีกทีนึงส่วนตัวพัดลมในด้านหลังนั้นก็ติดตั้งมาให้ใช้งานขนาดไม่ได้ใหญ่อะไรแต่ก็แรงพอสมควรครับในการใช้งาน ซึ่งถ้าหมดประกับหรืออะไรใครจะเปลี่ยนอะไรก็ทำได้เช่นกันครับให้มันใหญ่ขึ้นแรงขึ้น หรือ การเสริมพัดลมในส่วนด้านหน้านั้นก็รองรับเช่นกันเพราะของเดิมๆไม่ได้ติดมาให้

SPEC 

 • Windows 10 Home
 • AMD Ryzen R7-3700X Processors
 • AMD® B450  ASUS Prime B450M-K
 • NVIDIA® GeForce RTX 2060 6GD6 ASUS TURBO
 • RAM 8 GB DDR4 at 2666MHz อัพได้อีก 1 Slot สูงสุด 32GB
 • SSD PCIe 256GB
 • Realtek GigaLan Wi-Fi IEEE 802.11 ac Bluetooth® 5.0*
 • 2 x USB 3.2 Gen 1 Type A 1 x Mic in / Headphone out 2 x USB 3.2 Gen 2 Type-A / 4 x USB 3.2 Gen 1 Type-A 1 x DVI-D 1 x D-Sub 3 x Audio jack(s) 1 x LAN (RJ45) port 1 x PS/2 keyboard (purple) 1 x PS/2 mouse (green)
 • Aura Sync support
 • 500W power supply (PSU)
 • Width: 18cm Depth: 43cm Height: 42.8cm Weight: 8kg
 • ประกัน 3 ปี พร้อม Perfect Warranty 1 ปี
 • ราคา 32,990 บาทไทย

PERFORMANCE 

ในเรื่องของสเปคที่ให้มานั้นต้องบอกว่าเพียงพอใช้งานเลยแหละทั้งการทำงานระดับเริ่มต้นไปถึงเรนเดอร์งาน เล่นเกม สตรีมสบายๆครับ แต่อาจจะต้องดูเรื่อง RAM กันนิดนึงแนะนำว่าเพิ่มจะลงตัวขึ้น ในด้านสเปคมาให้ครบๆทั้ง Ryzen 7 3700X ตัวล่าสุด พร้อมกับการ์ดจอ RTX 2060 รวมถึง SSD 256GB และ RAM 8GB DDR4 2666Mhz ครับ และ มาพร้อมกับ Wifi Bluetooth ในตัวซึงถ้าประกอบเองนั้นตัวแบบนี้จะราคาเพิ่มอีกพอสมควรเลย และมาพร้อมกับ Windows 10ด้วย บอกเลยว่าถ้าประกอบเองไม่ได้แบบนี้แน่ๆครับผม เพราะอย่าลืม + ราคาไปด้วยนะ

สเปคตัวท็อปนั้นจะเป็น ASUS Prime B450M-K AMD อย่าง AMD RYZEN 7 3700X  7nm 8 Core 16 Threads Cache 32MB และ NVIDIA GeForce ASUS RTX 2060 TURBO  6GB DDR6 มาพร้อมกับ RAM 8 GB DDR4 2666Mhz และสามารถเสริมได้อีก 1แถว สูงสุด 32GB เลยทีเดียว 

3D MARK นั้น ทำคะแนนเรียกได้ว่าสูง รวมถึงการทดสอบทั้ง 4 แบบนะครับ ตัว TIMESPY EXTREAM ที่เน้นไปเจาะกลุ่มคอมพิวเตอร์ระดับท็อป เกมมิ่ง ทำคะแนนได้ 3521 และในส่วนของ Firestrike 17146 เลยทีเดียวโหดมากๆ และ Firestrike Ultra นั้นทำได้ 4032 และ  Port Royal ที่เน้นการทำงาน Ray Tracing นั้นทำได้ 3977 คะแนน  ต้องบอกว่าผ่านการทดสอบใช้งานระดับสูงๆของ 3D Mark สบายๆ ส่วนในเรื่องความร้อน แอดมินทดสอบต่อเนื่อง 3 แบบและวัดความร้อนนั้นประมาณ CPU 80 และ GPU 71 เปิดแอร์ปกติ จริงๆความร้อนของตัว CPU แอบสูงไปนิดนึงถ้าใช้งานปกติครับแต่ถ้าเปิดพัดลมแรงขึ้นและถ้าเล่นห้องแอร์บ่อยๆนั้นน่าจะช่วยได้ครับ

PC MARK นั้นทำคะแนนไปได้ค่อนข้างสูง ทำไปได้ 6,044  คะแนน จริงๆพวกนี้นั้นการใช้งานทั่วไปทำงานคงไม่ต้องกังวลตอบโจทย์ทำงาน ทั่วไปแทบจะทุกรูปแบบครับไม่ต้องห่วงเลยแหละ ตั้งแต่ Word ไปยังตัดต่อ รองรับได้สบายด้วยความแรงทั้ง CPU-GPU ที่รองรับกันอย่างดีและระบายความร้อนได้ดีด้วยนะ จากการทดสอบเสร็จแล้วนั้น ความร้อนตัวเครื่องวัดได้ที่ CPU 78  GPU 61 องศาครับผม โดยเปิดทดสอบในห้องแอร์นะครับในจุดนี้

CINEBENCH R20 นั้น ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูง  ในตัว R20 นั้นที่ประมวลผลหนักหน่วงกว่าเดิม ทำคะแนน 4513 CB เลยครับ ประมวลผลหนักๆได้แบบสบาย วัดความร้อนนั้นประมาณ CPU 79  และ GPU 61  เปิดแอร์ทดสอบปกติครับ 25 องศา ใช้งานได้ดีกว่าเดิมไปอีกด้วย SSD 256GB ซึ่งสามารถทำการอ่านที่ 1561 MB/s และเขียนที่ 274 MB/s ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆครับไม่ได้ตัวแรงสุดอะไร จริงๆอยากให้ใส่ตัวแรงมากกว่านี้น่าจะลงตัวเลย และ ความจุนั้นอาจจะน้อยไปหน่อยถ้าเพิ่ม HDD ก็น่าจะดีขึ้น

ถ้าเทียบสเปค คอมประกอบ ?

จริงราคามันต่างกันไม่มากครับ ถ้ามองในด้านของราคาแน่นอนว่าคอมประกอบอาจจะดูถูกกว่า ซึ่งจากที่ได้ลองคือ ตามสเปคตัวที่รีวิวเลยเป๊ะๆนั้นจะได้ประมาณ 31,800 บาท ส่วนตัวราคาขายที่รีวิว 32,990 บาทแน่นอนว่าต่างกันไม่เท่าไรแต่สิ่งที่ได้มากกว่าคอมประกอบที่หลายๆคน มองข้ามกันคือ – รุ่นนี้มี Wifi Bluetooth มาให้ไม่ต้องเสริมเพิ่มเลย  Windows 10 แท้เต็มๆ พร้อมใช้งาน – การรับประกันแบบ แบรนด์เดียวไม่ต้องส่งเคลมอะไรยุ่งยากในแต่ละชิ้น แต่ละยี่ห้อ อันไหนมีปัญหาเครมได้หมดที่เดียวเลย -การรับประกันแบบทั้งเครื่อง 3 ปีมาพร้อมการซ่อมที่บ้านไม่ต้องยกไป – มีประกันอุบัติเหตุ 1 ปีแรก – มีคียบอร์ดเมาส์มาให้เลย สำหรับใครที่ซื้อใช้งานครั้งแรก – ตัวเคสงานดีและมีไฟที่สวยกว่าหลายๆตัวในเรทนี้ – ไม่ต้องมาประกอบเอง หรือ หาคนประกอบ หรือ หาอะไหล่ทีละชิ้นแยกร้านกันตอนซื้อเหมาะสำหรับคนที่เน้นเรียบๆง่าย ใช้งานได้เลยหลังซื้อมาและไม่ยุ่งยากครับ  :: สเปคที่ประกอบเอง แต่ราคานี้จะไม่รวม Wifi bluetooth – Windows แท้ที่น่าจะ + ไปอีกหลายพันครับ แต่ตัวประกอบเองอาจจะได้ข้อดีคือ เคสที่เลือกได้หลากหลาย และ Wraith Prism ที่สวยกว่า แต่ส่วนอื่นๆนั้นต้องบอมเลยว่า คอม ROG เค้าทำออกมาได้ดีมากๆ และได้ทั้ง wifi Windows ที่ต้องบอกว่าดีพอสมควรครับ 

ROG Armory Crate

Armoury Crate  เราสามารถปรับแต่งได้ทั้งหมดเลยไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งไฟ AURA Sync เปลี่ยนสีต่างๆที่ทั้งตัวคีย์บอร์ด การเล่น Effect แสงไฟตามเพลงหรือ ปรับความเร็วโทนสีทั้งหลายได้ทั้งหมดเลย ถ้าเรามีคียบอร์ดที่รองรับ AURA SYNC ครับ หรือจะเป็นการแสดงผลต่างๆหรือซิงค์กับตัวอื่นๆนั้นเอง และพวก Profile ก็มีให้ปรับได้ค่อนข้างเยอะครับ หรือจะเป็นการตั้งค่าแอพเกม ที่จะปรับตามแอพที่เราเลือกเปิดไว้ได้ก็เช่นเดียวกันครับ และ ปรับแต่งพัดลม ข้อมูลต่างๆ คียลัดอะไรเป็นตันและแสดงสถานะของตัวเครื่องทั้งการใช้งาน CPU GPU RAM เป็นต้น

ฟีเจอร์ทั้งหลายนั้นรองรับการทำงานหลากหลายครับ ทั้งเรื่องของการปรับแต่งการใช้งาน ดูสถานะ อุณหภูมิ พัดลมต่างๆสถานะการใช้งาน CPU -GPU  รวมถึงสามารถโหลดแอพอื่นๆเพิ่มเติมได้ค่อนข้างเยอะมากครับและมี XSplit มาให้ด้วยในตัวเลยแหละ และยังมีแอพอื่นๆที่เราสามารถโหลดได้ ทั้งบอกทิศทางเสียงต่างๆ 

GAMING 

จากหลายๆเกมที่แอดมินได้ลองนั้น FPS ทำได้ดี และในการทดสอบนั้น ทุกเกมที่เอามาให้ดูคือปรับภาพสูงสุดทุกเกมนะครับ เอาให้สุดหมดทุกอย่างเลย เอาจริงๆในภาพรวมด้วยสเปคของมันแน่นอนว่าทำได้ดี GPU 55-61 ย้ำว่าเล่นต่อเนื่องกันยาวๆ 2ชม + โดยประมาณครับถือว่าในด้านของความร้อนก็มีพอประมาณในตัว CPU มีแตะ 80+ บ้างในบางครั้งครับ ถือว่ามีความร้อนบ้างถ้าเล่นต่อเนื่องนานๆครับ แต่ก็ดีกว่าที่คิดไว้อยู่ในเรื่องของความร้อน ภาพรวม

 • Overwatch นั้น ทำไปได้ FPS 65-70 อุณหภูมินั้น GPU  68 CPU 66  : ULTRA
 • APEX ทำไปได้ FPS 95-99 อุณหภูมินั้น GPU 64 CPU 71 : ULTRA
 • PUBG ทำไปได้ FPS 65-75 อุณหภูมินั้น GPU 71 CPU 78 : ULTRA
 • BLACK OPS 4 ทำไปได้ FPS  85-91 อุณหภูมินั้น GPU 66 CPU 72  : ULTRA 

โดยรวมแล้วมีการจัดการอุณหภูมิระบายความร้อนได้ระดับกลางๆถ้าทำสอบทำงานหนักๆก็มีแตะ 70-80 ได้เหมือนกันครับ  และตัว GPU นั้นถือว่าคุมความร้อนได้ดีครับไม่ร้อนเท่าไร แต่ตัว CPU นั้นอาจจะทำได้ไม่ได้โหดมากนัก แต่ถ้ามองในตัว  FPS ที่ขับออกมาได้ก็น่าพอใจครับ เล่นเกมได้ไม่ติดขัดหรือมีการแกว่งของ FPS อะไรเท่าไร นิ่งๆเลยแหละ แต่ถ้าใครอยากเย็นขึ้นอาจจะเน้นการเพิ่มพัดลมด้านหน้าไปอีกตัวอะไรแบบนั้นแทนไปก็สามารถช่วยได้ครับ

ASUS ROG STRIX GL10DH

” คอมสำเร็จที่ครบจบ พร้อมใช้งาน จนคอมประกอบไม่จำเป็นอีกแล้วในสเปคเท่านี้ ! “

ทำไมถึงกล้าบอกว่าคอมประกอบไม่จำเป็นเพราะเราต้องมองว่าไม่ใช่แค่สเปคมันเท่ากัน แต่ต้องดูถึงการรับประกัน ความสะดวกในการเคลม หรือจะเป็นทั้ง Windows 10 ที่ติดตั้งมาให้ และ ยังรวมถึง Wifi Bluetooth ที่ใส่เข้ามาด้วยเช่นกัน รวมถึงใครที่ไม่เซียนเรื่องประกอบ การเก็บสายอะไรต่างๆหรือ ขี้เกียจหาร้านหลายๆร้าน ตัวนี้ก็ตอยโจทย์จริงๆ ในรุ่นนี้สเปคอะไรทำได้ดีจริงๆและกล้าแนะนำครับในการใช้งานเล่นเกม ทำงาน สตรีมต่างๆ แต่รุ่นกลาง หรือ เล็กนั้นอาจจะไม่ได้แนะนำเท่าไร เพราะใช้ Ryzen 7 2700 พวกนั้นแอบเก่าไปนิดหน่อยครับ แต่ถ้างบน้อยก็จัดได้ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องCPU เพราะสเปคก็ใช้งานได้และทำราคาได้ดีเหมือนกัน แต่ยังไงก็แนะนำตัวที่เรารีวิวมากกว่าอยู่ดีครับ ในรุ่นนี้ถือว่าครบๆเลยแหละลงตัวไปหมด แต่จะบ่นนิดหน่อยแค่เรื่อง SSD น่าจะไวกว่านี้ และ PSU ตัวท็อปน่าจะใช้ตัวมากกว่านี้หน่อย ส่วนเรื่องฝากระจกอะไรนั้นยอมรับได้อาจจะกลัวตอนขนส่งหรืออะไรที่มีความเสี่ยงนิดหน่อยครับ

ข้อดี

 • ดีไซน์ตัวเคสสวยงามและวัสดุดี พร้อมไฟ RGB Aura Sync
 • สเปคที่ให้มาจัดเต็ม RYZEN 7 3700x + RTX 2060
 • ทำราคาได้ดี เมื่อเทียบกับคอมประกอบ และสิ่งที่ได้
 • มาพร้อมช่อง USB ในด้านหน้าสะดวกต่อการใช้งาน
 • มีพื้นที่ให้อัพเกรด HDD – RAM  และ พัดลม อะไรได้สบาย
 • ให้ Windows 10 มากับเครื่อง
 • มี Wifi Bluetooth ในตัวพร้อมใช้งาน
 • ไม่ต้องประกอบเอง ไม่ต้องส่งเคลมแยกทีละชิ้นเวลามีปัญหา
 • มีประกัน อุบัติเหตุให้ ปีแรก
 • ประกันครบๆ 3 ปี มาซ่อมที่บ้าน

ข้อสังเกตุ

 • ฝาด้านซ้ายไม่มีแบบกระจกให้เลือก
 • ไม่มี HDD ติดตั้งมาให้ใช้งาน
 • SSD เร็วระดับกลางๆเท่านั้นและให้มาแค่ 256GB
 • PSU ให้มา 500W
 • CPU ถ้าใช้งานหนักอาจจะระบายไม่ได้โหดมาก

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments