หน้าจอคอมพิวเตอร์สำหรับการทำงาน หรือสายทำงานจริงๆนั้นแน่นอนว่าจะเน้นไปทางคนละแบบกับสาย Gaming ทันที ถ้าหากพูดถึงหน้าจอ GAMING หลายๆคนอาจจะต้องนึกพวก Hz สูงๆ จอโค้ง แต่ถ้ามองในสายทำงานจริงจัง CREATOR บอกเลยว่าค่าสีที่ตรงอันนี้คือส่วนสำคัญ รวมถึงความคมชัด และหน้าจอที่แบบแบนปกติเนี่ยแหละใช้งานได้ดีที่สุดนั้นเอง และในตระกูล PROART จากทาง ASUS เองนั้นเป็นตระกูลที่เน้นเรื่องสายทำงานแบบมืออาชีพล้วนๆ คุณภาพทั้งสีตรง คมชัด สู้แสง การออกแบบอิสระ และการทำงานมืออาชีพรองรับได้ทุกสายงานทันที เราจะมาเจาะลึกรีวิว PROART PA279CV ตัวนี้กันเป็นหน้าจอ 27 นิ้ว 4K HDR ที่มีค่าสีที่ตรงคาริเบทมาให้จากโรงงาน! และอยู่ในงบแค่ 18,900 บาทเท่านั้นบอกเลยว่าสเปกที่ให้มา พร้อมกับคุณภาพที่ได้ไม่ธรรมดาและน่าสนใจมากๆ

ASUS PROART  PA279CV มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 4K UHD (3840 x 2160) LED backlight พร้อมกับหน้าจอแบบ IPS 178° Adaptive Sync ที่รองรับ 40-60Hz และ มีฟีเจอร์ป้องกันภาพฉีก รวมถึงมีค่าสีตรง 100% sRGB and 100% Rec. 709 และได้มาตรฐาน Calman Verified และ คาริเบทสีจากโรงงานทำให้ค่า Delta E < 2  สีตรงที่สุด รองรับความสว่าง Brightness (Typ.) : 350cd/㎡ และ ค่า
Contrast Ratio (Typ.) : 1000:1 ASUS Smart Contrast Ratio (ASCR) : 100000000:1 Display Colors : 1073.7M (10 bit) รองรับ HDR10 พร้อมใช้งานหน้าจอแบบด้าน รวมถึง Response Time : 5ms(GTG) พร้อมมีลำโพงในตัว 2Wx2 รองรับ 2 ตัวซ้าย ขวา และพอร์ตเชื่อมต่อเองนั้นให้มาครบมากๆ ทั้ง USB-C PD และรองรับการส่งหน้าจอ รวมถึง USB HUB และแน่นอนว่า HDMI / Display Port ได้เช่นกันและสามารถใช้งาน USB-C PD ในการชาร์จไฟ 65W ได้ด้วยเช่นกันครับตัวนี้ พร้อมเปิดราคามาได้น่าสนใจมาก

PRICE

PROART PA279CV – 27″ IPS 4K SPEAKERS USB-C ราคา 18,900 บาท 

UNBOX

ตัวกล่องหน้าจอแน่นอนว่ามีการบอกสเปกไว้ทั้งหมดบนหน้ากล่องไม่ว่าจะเป็นการผ่านมาตรฐานต่างๆมากมายหรือแม้แต่พอร์ตเขื่อมต่อการใช้งาน และ สเปกภาพรวมของตัวหน้าจอเรียกได้ว่าแน่นมากๆและเทียบกับราคาทำได้ดี และที่น่าสนใจคือในกล่องจะมีใบกระดาษที่เป็นการแสดงผล Calibrate มาให้ว่าผ่านมาตรฐาน Calman แท้ๆแน่นอน

 • หน้าจอ PROART PA279CV
 • สาย Power AC แบบต่อเสียบตรงไม่มีตัว Adaptor
 • สาย USB-C ไป USB-C PD 3.1
 • สาย HDMI
 • คู่มือการใช้งาน
 • แผ่นรองรับมาตรฐาน Calman
 • แผ่นยืนยันทดสอบมาตรฐาน Calman สีตรงมาจากโรงงาน

DESIGN

งานออกแบบตัวเครื่องมีความเรียบและเน้นโทนสีดำเป็นหลัก เน้นใช้งานและเรื่องของการระบายความร้อนเป็นหลักแม้ว่าอาจจะไม่ได้หวือหวาแสงสีแบบพวก Gaming แต่ถ้ามองในสายงานทำงาน การออกแบบที่เน้นประสิทธิภาพจะดีกว่านั้นเอง น้ำหนักตามขนาด 27 นิ้วในการขยับหรือย้ายต่างๆไม่ได้หนักมากเกินไปรวมถึงไม่ได้กินพื้นที่มากนัก ขาตั้งต่างๆออกแบบมาได้ดี รวมถึงรองรับการปรับแต่งองศาการใช้งานที่หลากหลายอย่างมากในรุ่นนี้ งานประกอบเองก็รองรับการทำงานได้ดี งานประกอบแน่น สวยงามและวัสดุดีทั้งตัวหน้าจอ หรือแม้แต่วัสดุข้อต่อขาตั้งทั้งหมด

จะเห็นเลยว่าดีไซน์เน้นความเรียบ สี่เหลี่ยมทั้งหมดด้านหลังมีการเล่นลวดลายบ้างบางส่วนและหน้าจอนั้นเป็นแบบด้านทั้งหมด พร้อมกับขอบจอแบบบาง มีขอบจอนูนแค่ส่วนล่างเท่านั้น พร้อมกับโลโก้ และการบอกว่าเป็น ASUS นั้นเองครับ ขอบหน้าจอล่างเป็น สเกลจริงในการวัดหน่วยเซนติเมตรด้วยเช่นกันใช้งานได้จริงด้วยนะสเกลตัวนี้

ขาตั้งตัวนี้ทำออกมาสวยงามเรียบๆแต่รองรับการใช้งานได้เยอะเพราะว่าสามารถหมุนได้ซ้ายขวา และยังสามารถเลื่อนขึ้นลง และ ก้มเงยได้ด้วยเช่นกันเป็นการออกแบบดีไซน์ Ergonomic ที่เอียง +35° ~ -5°, หมุนได้ ±45°, หมุนจากแกนได้ ±90° และปรับความสูงได้ 150mm เพื่อความสบายในการมองหน้าจอ และรองรับการใช้งานในแนวตั้งได้ด้วยครับ รวมถึงถ้าใครใช้งานแบบ Wallmount ก็สามารถใช้ขา VESA มาตรฐานใข้งานได้เลยนั้นเอง

ด้านหลังนั้นจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ครบทั้งด้านหลัง และ มีการเสริม USB HUB มาให้มุมขวาทำให้เสียบง่ายขึ้น ส่วนปุ่มสั่งงานเองนั้นจะอยู่ด้านหน้าทั้งหมดดีไซน์แบบเรียบๆ แต่จะมีไฟสถานะใส่เข้ามาตรงปุ่มเปิด/ปิด และแต่ละปุ่มหน้าที่สั่งงานขึ้นอยู่กับตอนกดเลย ไม่มีสัญลักษณ์อะไรใส่เข้ามาให้ ส่วนฐานขาตั้งมีที่เก็บสายใส่มาให้พร้อมกับตัวขาตั้งที่สามารถหมุนได้ด้วยเช่นกัน วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมดแต่ก็ทำได้แข็งแรงและดูผ่านๆถือว่าคล้ายกับโลหะเลย

พอร์ตเชื่อมต่อกระจายในขอบด้านล่าง และ ขอบซ้าย ซึ่งขอบซ้ายจะเป็น USB HUB ที่มาพร้อมกับ 3.1 ทั้ง 2 ช่อง และ มีมาให้ด้านล่างอีก 2 ช่องถือว่าน่าสนใจครับ และ พอร์ตแสดงภาพให้มาครบทั้ง USB-C x 1 DisplayPort 1.2 x 1 HDMI(v2.0) x 2  และ ช่อง USB-C PD 65W ใช้จ่ายไฟหน้าจอได้เลยไม่ต้องเสียบสายตัว Power AC ขนาดใหญ่ครับ ซึ่ง พอร์ตไฟจะอยู่อีกข้างนึง พร้อมกับมีสวิทช์เปิดปิดอีกส่วนนึงแยกกัน แต่ที่ชอบคือตัวนี้ไม่ต้องมี Adaptor อะไรเลยครับเสียบจริงใช้งานได้เลยถือว่าออกแบบมาได้และจ่ายไฟผ่าน USB-C ชาร์จแบตคอมอื่นๆได้

SPEC

 • หน้าจอ IPS ขนาด 27 นิ้ว 4K UHD (3840×2160พิกเซล), LED backlight, HDR10, sRGB 100% รีเฟรชเรทแบบปรับอัตโนมัติ (40~60Hz) เพื่อลดการฉีกขาดของภาพ ความแม่นยำของสี Delta E < 2, TÜV Flicker-free, TÜV Low Blue Light
 • ได้รับการรับรองจาก Calman มีความแม่นยำของสี Delta E < 2
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C x 1 DisplayPort 1.2 x 1 HDMI(v2.0) x 2 USB 3.1 4 ช่อง
 • USB-C ส่งพลังงานได้ : 65W
 • ขนาด: 614 x (373.5~523.5) x 227.82 มิลลิเมตร (รวมขาตั้ง)
 • น้ำหนัก: 8.6 กิโลกรัม (รวมขาตั้ง)
 • การออกแบบดีไซน์ Ergonomic ที่เอียง +35° ~ -5°, หมุนได้ ±45°,
 • หมุนจากแกนได้ ±90° และปรับความสูงได้ 150mm เพื่อความสบายในการมองหน้าจอ
 • ASUS-exclusive ProArt Preset and ProArt Palette provide numerous adjustable color parameters

FEATURE

ฟีเจอร์การใช้งานแน่นอนว่าตัวนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์มาตรฐานครบๆไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าแสงสีหรือแม้แต่ ความสว่าง และ การตัดแสงต่างๆสามารถเลือกเข้ามในส่วนหน้าแรกได้ และสามารถเปลี่ยน Input Select ได้แต่ถ้าอยากเข้าไปลึกกว่านั้นก็จะเป็นส่วน เมนู นั้นเองต้องบอกว่าตัวนี้ตัดแสงสีฟ้าได้ดีและไม่รู้สึกเพี้ยนเท่าไรในการใช้งานจริงด้วย

แต่ส่วนที่ชอบมากๆคือโหมด Darkroom ที่ปรับภาพให้มือและต่ำที่สุดและง่ายในการใช้งานไม่ต้องมานั่งลดแสงสว่างเพราะจริงๆในการใช้งานเวลากลางคืน จอส่วนใหญ่มาตรฐานแสงแอบสว่างมากๆแม้จะปรับกลางๆทำให้เวลามีโหมดนี้เปิดโหมดและมืดทันที ง่ายกว่ามานั่งลดแสงเยอะมากอันนี้ส่วนตัวใช้บ่อยเลยทีเดียว รวมถึงค่าสีของตัวนี้สามารถปรับมาตรฐานสีได้ทั้งหมด แต่ถ้าเลือก HDR จะไม่สามารถใช้งานปรับแสงสี โหมดสีได้นะครับ แต่ถ้าเลือกโหมดทั่วไปนั้นรองรับทั้ง DCI-P3 / DICOM / .709 / sRGB ด้วยเช่นกันถือว่าให้มาครบมากพร้อมใช้งานเลย

QUICKFIT 

ในโหมด Quickfit เองนั้นตัวนี้ใส่เข้ามาถือว่าแตกต่างกับรุ่นอื่นๆเพราะว่ามันคือการเทียบสเกลจริงว่าตัวงานของเราถ้าอยู่ในหน้ากระดาษแบบนี้จะเป็นขนาดเท่าไรเมื่อพิมพ์งานออกแบบ ซึ่งจริงๆถือว่าดีเพราะว่าหลายๆครั้งเราก็ไม่รู้ว่างานออกแบบของเราอยู่บนขนาดจริงจะเป็นยังไง หรือจะสวยแค่ไหนในแนวตั้งหรือแนวนอนต่างๆด้วยเช่นกันครับ อีกทั้งมีขนาดกระดาษ B5 และ ไม้บรรทัดเข้ามานอกเหนือจากขอบหน้าจอแล้ว และยังมีจุดตัด 9 ช่อง ให้มาด้วยนะ

จะเห็นเลยว่าตัวหน้าจอจะเป็นสีขาวเมื่อใช้งาน Quickfit มาครบทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถเลื่อนซ้าย ขวาไปตามหน้าจอได้ด้วยเช่นกัน อันนี้ถือว่ามีประโยชน์  มีตัวจุดตัดเก้าช่องก็ถือว่าให้มาครบพร้อมใช้งานเลยนั้นเอง

SCREEN

หน้าจอตัวนี้มาพร้อมกับค่าสีที่มีการคาริเบทมาจากโรงงาน และแน่นอนว่าสายงานตัดต่อหรือสายกราฟิกน่าจะชอบกันแน่นอนไม่ต้องมาคาริเบทสีอะไรทั้งนั้นใช้งานได้ทันทีและค่าสีตรง สวย รวมถึงรองรับเทคโนโลยีต่างๆได้ครบทำให้มันเป็นหน้าจอที่ดีมากๆตัวนึงในตลาด และ การที่มีพอร์ต USB-C DP ทำให้เราสามารถใช้แค่สายเดียว จ่ายไฟเข้าคอมพิวเตอร์ เช่น Mac และส่งออกภาพ โดยใช้งานแค่สายเดียวเท่านั้นเป็นอีกตัวเลือกหน้าจอที่สายทำงานแบบนี้น่าจะชอบกันแน่นอนครับ มาพร้อมกับสเปกหน้าจอ   IPS ขนาด 27 นิ้ว 4K UHD (3840×2160พิกเซล), LED backlight, HDR10, sRGB 100% รีเฟรชเรทแบบปรับอัตโนมัติ (40~60Hz) เพื่อลดการฉีกขาดของภาพ ความแม่นยำของสี Delta E < 2, TÜV Flicker-free, TÜV Low Blue Light ได้รับการรับรองจาก Calman มีความแม่นยำของสี Delta E < 2 ถือว่าเป็นมารตรฐานที่สูงมากๆ แต่หน้าจอตัวนี้ในงบราคาแบบนี้ทำได้ถือว่าโหด

ในการใช้งานจริงแน่นอนว่าส่วนตัวรู้สึกประทับใจอย่างมากในตัวหน้าจอที่สว่างสวยและรองรับการใช้งานได้ดี มิติสีอะไรดี รวมถึงสีที่ตรงสามารถทำงานได้สบายครับ การที่ใช้งานหน้าจอแบบด้านก็ทำให้ไม่รบกวนสายตาเวลาเจอแสงสะท้อนต่างๆ รวมถึงมุมมองการใช้งานแม้จะเอียงหมุนอะไรทั้งหลายตัวหน้าจอนี้เองก็สามารถขับภาพออกมาที่ตรงสวยและไม่มีอาการเพี้ยน หรือดรอปแต่อย่างใด ทำให้เราจะหมุนจอ เอียงยังไงก็ยังได้ประสบการณ์ภาพแบบเดิม

WORKING

การทำงานหน้าจอตัวนี้ส่วนตัวก็เอามาใช้งานจริงทั้งการทำสีใน Lightroom ซึ่งการทำงานด้วย Final Cut PRO ก็มีเรื่องของสีต่างๆเข้ามาร่วมด้วย ในแง่ของการทำงานถ้าสีที่ตรงก็จะช่วยทำให้ภาพออกมาสวยและเป็นเหมือนที่เราหวังไว้และเมื่อส่งงานให้คนอื่นๆ หรือ ทำงานออกมาจริงก็จะได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับที่เราเห็บบนหน้าจอครับ ซึ่งการดึงสีมากน้อย ค่าสีต่างๆมีผลชัดเจนในเรื่องนี้ ถ้าเราใช้งานหน้าจอทั่วไปที่ไม่ตรง สีเพี้ยน ก็บอกเลยว่ามีผลกระทบหนักมากแน่นอน และตัวนี้ทำได้ดีในการแสดงค่าสีออกมา ความอิ่มของสี และความสดทำให้เราแต่งได้เยอะมากขึ้น

ตัวสีทำให้เราสามารถเกรดสีในวิดีโอได้ง่ายขึ้นและสีตรงกว่าเดิมทำให้เราใช้งานได้แบบมั่นใจว่าถ้าคนอื่นดูช่องเราบน Youtube ต่างๆก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดที่เราคาดหวังไว้ อีกทั้งตัวหน้าจอรองรับมาตรฐาน HDR10 ก็ทำให้นอกเหนือจากเรื่องงานแล้วก็รองรับการดูหนังที่มีมาตรฐานHDR ได้แบบสบายๆ มิติของภาพ ดีเทลในการใช้งานดูหนังแบบ4K จะเห็นดีเทลมากกว่าเรื่องอื่นๆเยอะเช่นกันและแน่นอนว่าตัวนี้ก็ทำได้ประทับใจในการดูหนังที่รองรับแบบนี้ ซึ่งความละเอียดแบบนี้ส่งผลต่อการทำงานในคลิปหรือตัดต่อแต่งภาพจะเห็นความคม ดีเทลที่เยอะมากกว่าจอทั่วไป

GAMING 

แน่นอนว่าหน้าจอแม้จะเป็นสายทำงานแบบเต็มที่แต่บางคนก็อาจจะมีอาการอยากเล่นเกมมั่ง หรือ เป็นหน้าจอหลัก ทำงาน เล่นเกมทีเดียวแต่จะเน้นสีตรงมากกว่าตัวนี้ความสวยของภาพหน้าจอบอกเลยว่าสวยกว่าหน้าจอ Gaming เยอะมากหลายเท่าตัว สีอิ่มตรง มีความคมชัดระดับ 4k ถ้าคอมพิวเตอร์ขับไหว แต่ถ้าถามเรื่องความลื่นไหลก็ไม่ได้เด่นเพราะได้แค่ 60Hz นั้นเอง แต่ยังดีที่มี Adaptive Sync ป้องกันภาพฉีกทำให้เล่นเกมก็ถือว่า ได้ความคมสวย มิติภาพสวยกว่าหน้าจอทั่วไป และ ความคมชัดดีเทลสิ่งของในเกมนั้นมาเต็มรวมถึงมิติของภาพดีงามมากครับ แต่ถ้าสำหรับสาย FPS จ๋าๆ แน่นอนว่าขาดความลื่นไหลทันที แต่ใครที่ไม่ได้เน้นส่วนนั้นมากก็ตัวนี้ถือว่าเพียงพอมากครับ

ASUS PROART PA297CV

” PROART คุณภาพยังคงสมชื่อ มาพร้อมมาตรฐานสูง แต่ราคาที่จับต้องได้ ! “

กลายเป็นหน้าจอที่ถือว่าชอบและน่าสนใจมากๆตัวนึงหลังจากที่ได้ลองแน่นอนว่าที่ชอบมากคือความแม่นยำของสี ความสวยงามและใช้งานได้จริงรวมถึง สเปกที่รองรับการใช้งานแบบเต็มที่ทำให้ตัวนี้เหมาะเป็นหน้าจอหลักของใครหลายๆคน รวมถึงเป็นหน้าจอที่เสียบกับบรรดา Macbook / Zenbook / หรือคอมพิวเตอร์อื่นๆที่เราใช้งานได้ทันทีแถมยังชาร์จไฟ 65W ผ่านหน้าจอได้ด้วยทำให้ไม่ต้องเสียบสายชาร์จอะไรยุ่งยาก และยังมี USB-HUB มาให้ทั้งหมด 4 ช่องเหมาะสำหรับการเสียบใช้งานถ้าตัวเครื่อง Notebook เราช่องเต็มนั้นเองหรือไม่มี USB-A ทำให้หน้าจอตัวนี้มีครบทุกอย่างที่ต้องการจะใช้งาน แถมมีลำโพงมาให้ด้วยเช่นกันและการปรับองศาหน้าจอที่หลากหลาย ต้องบอกว่าในงบประมาณนี้ ตัวนี้ให้มาคุ้มค่าอย่างมากและใช้งานจริงได้ทันทีเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจแนะนำมากๆ

ข้อดี

 • หน้าจอมีประสิทธิภาพสูงในการแสดงผล ผ่านมาตรฐานหลากหลาย
 • ค่าสี 100% sRGB และ มาตรฐาน Calman คาริเบท มาจากโรงงาน
 • หน้าจอสวย 4K HDR รองรับ HDR10 และ ขับภาพได้สว่าง
 • มุมมองหน้าจอทำได้ดีแม้จะหมุนหรือเอียงในการใช้งานหน้าจอ
 • การออกแบบขาตั้งทำได้สวยและลงตัว เอียง หมุนได้เยอะอิสระในการใช้งาน
 • คุณภาพวัสดุแข็งแรงงานประกอบดี
 • หน้าจอขอบบางและดีไซน์แบบหน้าจอด้าน ลดแสงสะท้อน
 • พอร์ตเชื่อมต่อเยอะ ครบ พร้อม USB-A  HUB 4 ช่อง
 • รองรับ 65W PD USB-C สายเดียวทั้งภาพ และ ชาร์จไฟได้ทันที

ข้อสังเกต

 • หน้าจอด้านบางคนอาจจะไม่ถนัดในการแสดงผล
 • การส่งภาพจาก Mac ต้องใช้สาย Thunderbolt เพิ่มเติม

EDITOR’S CHOICE : ASUS PROART PA279CV

เป็นหน้าจอที่บอกเลยว่าคุ้มค่าและคุณภาพสูงมากๆตัวนึงจนต้องขอยก รางวัล EDITORS CHOICE ให้รุ่นนี้จริงๆเพราะเท่าที่ทดสอบ และใช้งานมาซักพักใหญ่ๆ ทำงานได้จริงและคุณภาพที่แสดงออกมาไม่ผิดหวังเลยแม้แต่น้อยถ้านับในสายทำงานแบบทีมงานและตัวผมเองนะรุ่นนี้ ไม่ผิดหวังถ้าใครจะจัดมาใช้งานแนะนำมากๆครับตัวนี้

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares