แบรนด์นี้ยังคงเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง เปิดตัวกันเรียกได้ว่าทุกอาทิตย์กันไปอีกสำหรับ realme และล่าสุดได้ทำการเปิดตัว realme C17 มาด้วยสเปกที่ต้องบอกว่าพัฒนาขึ้นเยอะพอสมควรครับ หลักๆจะเน้นไปที่เรื่องของหน้าจอที่รองรับ 90Hz ในการใช้งานที่ลื่นไหลมากขึ้นรวมถึงดีไซน์ฝาหลังอะไรใหม่ทั้งหมด การวางกล้องรวมถึง สเปกข้างในก็พัฒนาขึ้นด้วยเช่นกันมาพร้อมกับ Snapdragon460 พร้อมกับ RAM 4GB STORAGE 64GB และ กล้องหลังจัดเต็ม 4 ตัวพร้อมกับ กล้องหน้าแบบเจาะรูครับ ส่วนทางด้านแบตนั้นรองรับจัดเต็ม 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 18W ทำให้ในเรื่องของสเปกนั้นจัดเต็มมากขึ้นเมื่อเทียบกับว่าเป็นตระกูล C ที่มีราคาไม่แพงนั้นเองแต่รุ่น C17 จะเป็นรุ่นที่พรีเมี่ยมขึ้นมาจากรุ่นก่อนๆแบบรู้สึก เพราะยังมีตัว C12 ที่เน้นสายคุ้มค่าอีกรุ่นนึงที่เปิดตัวมาพร้อมกันครับ แต่ทาง C17 นั้นจะได้หน้าจอลื่นๆ กล้องหลัง ที่มาเต็ม 4 ตัว และยังได้ดีไซน์ฝาหลังแบบใหม่สวยงามแบบเพชรตาแมวพื้นผิวด้าน ถือว่าสีสวยงาม และดูแพงเกินตระกูล C รุ่นก่อนๆเยอะมากส่วนทางสเปกก็มีความเด่นมากขึ้นในหลายๆส่วนของตัวนี้

realme C17 เปิดตัวมาพร้อมกับสเปกที่ต้องบอกว่าดูดีขึ้นเยอะมาก และใช้งาน Snapdragon 460 ตัวล่าสุด และมาพร้อมกับ RAM 4GB  STORAGE 64GB รวมถึงทางด้านหน้าจอถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดพร้อมใช้งานหน้าจอ 90Hz ในเรทราคานี้บอกเลยว่าโหดมากๆครับมาพร้อมกับหน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD และมาพร้อมกับความละเอียด HD+ 1600X720 รองรับ 90Hz และ ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน ส่วนทางด้านระบบนั้นใช้งาน realme UI เช่นเดิม ทางด้านสเปกกล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 13MP f2.2 5P เลนส์ พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นจะเป็น 8MP F2.0 เป็นหน้าจอแบบเจาะรู ส่วนทางด้านสแกนนิ้วจะเป็นในฝาหลัง และ แบตที่ให้มา 5,000 mAh รองรับชาร์จไวสูงสุด 18W ครับ ส่วนทางด้านฝาหลังนั้นจะเป็นดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Cat’s Eye หรืออัญมณีล้ำค่า “เพชรตาแมว” ฝาหลังแบบด้านที่เรียกว่า ขนาดที่เบาเพียง 188 กรัมและบาง 8.5 มิลลิเมตร และกันละอองน้ำได้ด้วยครับ

ส่วนทางด้านราคานั้นทาง realme C17 เปิดตัวมาพร้อมกับ สี Navy Blue, Lake Green
RAM 4GB Storage 64GB ในราคาไทยที่ 4,999 บาทไทย ครับ

UNBOX

ตัวกล่องนั้นยังคงมีการออกแบบสีเหลืองเช่นเดิม พร้อมกับตัวเลขทางด้านบนแน่นอนว่ามีเลขพร้อมบอกรุ่น แต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมา ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่ม

 • ตัวเครื่อง realme C17
 • เคสใส TPU
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 18W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

ตัวเคสนั้นจะมีความหนาเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน การปกป้องนั้นในทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอ และมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบายคล้ายๆกับเคสรุ่นก่อนครับและ ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไปคล้ายกับรุ่นก่อนๆของทาง realme C หรือ ในรุ่นก่อนหน้านี้ถือว่าปกป้องได้ดีใช้งานได้จริง

จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีก และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาครับ

DESIGN

realme C17 ถือว่าเป็นรุ่นที่เปลี่ยนแปลงงานออกแบบชัดเจน ดูสวยดูแพงขึ้น ฝาหลังแบบด้านพร้อมกับออกแบบเลนส์กล้องใหม่ทำให้ดีไซน์มีความแตกต่างกับรุ่นก่อนๆครับ ในส่วนนี้มีดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Cat’s Eye หรืออัญมณีล้ำค่า “เพชรตาแมว” ให้ความรู้สึกแวววาว น่าค้นหาซึ่งมาด้วยกัน 2 สีพร้อมพื้นผิวฝาหลังที่แตกต่างกัน คือ Lake Green ที่มาพร้อมฝาหลังแบบพื้นผิวด้าน และ Navy Blue ที่มาพร้อมฝาหลังสะท้อนแสงพร้อมไฮไลท์เอฟเฟกต์ ซึ่งวัสดุแบบด้านในรีวีวจะเป็นแค่ในสี Lake Green เท่านั้นด้วย ส่วนหน้าจอปรับมาใช้งานหน้าจอแบบเจาะรู มุมซ้ายเป็นรุ่นแรกของตระกูลนี้ รวมถึงดีไซน์ขอบหน้าจอมีความบางสวยงามทีเดียวและเครื่องบางเบาด้วย

ในด้านหน้านั้นจะมาพร้อมกับ หน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD และมาพร้อมกับความละเอียด HD+ 1600X720 รองรับ 90Hz และ ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน รองรับการใช้งานความสว่างสูงสุด 600 NITS สบายๆครับตัวนี้

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ และรู้สึกว่าขอบล่างทำได้บางพอๆกันเช่นกับเทียบกับ C11

ขอบหน้าจอส่วนบนนั้นจะเป็นที่อยู่ของกล้องหน้า 8MP F2.0  พร้อมกับเป็นดีไซน์แบบหน้าจอเจาะรูครับ งานออกแบบสวยเหมือนกับรุ่นพี่เลย อีกทั้งขอบเครื่องหน้าจอมีความบางขึ้น อัตราส่วนเต็มตามากขึ้นพร้อมกับแทรกลำโพงไว้ขอบเครื่องด้านบนด้วยเช่นกัน เป็นตระกูล C ที่ทำหน้าจอออกมาได้สวยงามใช้ได้เลยทีเดียวครับ

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง USB-C และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดลายอะไรเป็นแบบด้านจะเรียบๆเลยนั้นเองและการวางตำแหน่งเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนๆเลย

ด้านขวานั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง  และ ปุ่ม Power ใส่เข้ามาให้ และมีการเล่นเส้นสายข้างๆทำให้ตัวเครื่องนั้นไม่ได้ดูหนามาก แต่เฟรมทั้งหมดก็ตามราคาคือจะเป็นพลาสติกทำสีด้านทั้งหมดเลยแต่สวยงามใช้ได้ครับ

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีเงินเขียวฟ้าๆ แบบเดียวกับข้างอื่นๆครับ ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้านครับผม แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่นอื่นๆในยุคนี้ของค่ายทำให้จับถนัดมือ

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ช่องใส่ถาดซิมเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้ดี และขอบเครื่องมีความด้านเหมือนกัน

ฝาหลังมีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนๆชัดเจนทั้งเรื่องของความพรีเมี่ยมในการจับถือและดีไซน์เมื่อมองมานั้นการเปลี่ยนมาใช้งานฝาหลังแบบด้านเล่นกับแสงสีได้สวยเอาเรื่อง สีนั้นเป็นแนวคิด Cat’s Eye หรืออัญมณีล้ำค่า “เพชรตาแมว” ให้ความรู้สึกแวววาว น่าค้นหา เปรียบได้กับความแวววาวของทะเลสาปและพื้นผิวมหาสมุทร ในตัวสี Lake Green ที่มาพร้อมฝาหลังแบบพื้นผิวด้าน เล่นกับแสงเวลาเจอหลอดไฟนั้นจะสะท้อนแวววาวพอสมควรในส่วนนี้

งานออกแบบนั้นมีความแปลกใหม่แตกต่างกับรุ่นอื่นแบบชัดเจนครับรวมถึงแตกต่างกับ C11 แบบชัดเจนทั้งเรื่องของรูปทรงและการวางกล้อง จะแอบคล้ายๆกับรุ่นอื่นของค่ายนึงเหมือนกันเป็นตัว L กล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 13MP f2.2 5P เลนส์ พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ และสแกนนิ้วนั้นจะเป็น สแกนนิ้วด้านหลังรองรับการถ่ายรูปได้ด้วยในการถ่ายเซลฟี่ก็รองรับได้สะดวกมากขึ้นด้วย

SPEC

 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
 • หน้าจอเจาะรู ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass
 • ชิปเซต Snapdragon 460 8x Kryo 240 @2.3 GHz
 • พร้อมการ์ดจอ Adreno 610
 • RAM LPDDR4x 4GB + storage eMMC 5.1 64GB
  สามารถใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • กล้องหลัง 13MP (f/2.2), แฟลช LED, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps,ความละเอียด 8MP เลนส์กว้าง 119° , เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และ เลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 8MP (f/2.0)
 • เซนเซอร์สแกนนิ้ว ด้านหลัง
 • ขนาดตัวเครื่อง: 164.1 x 75.5 x 8.9mm; น้ำหนัก 188g
 • รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
 • 4G VoLTE, WiFi 802.11 a/b/g/n/ac ,Bluetooth 5.0, GPS/AGPS/Glonass/ Beidou
 • USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 • สี Navy Blue, Lake Green

PERFORMANCE 

ทางด้านประสิทธิภาพนั้นรุ่นนี้ยังคงใช้งานค่าย Snapdragon 460 พร้อมกับ RAM 4GB และใช้งานหน่วยความจำแบบ UFS 2.0 64GB ตัวนี้คือเร็วใช้งานได้ดีเลยทีเดียวและทำคะแนนในส่วนของ Antutu ไปได้ 137336 คะแนน และ Geekbench ได้ไป 249/1163 รวมถึงหน่วยความจำอ่านเขียนไปได้สูงมากๆ ทำความเร็วไปได้ 507 MB/s และ DRM L3 สำหรับการดู NETFLIX รองรับ SD ครับการใช้งานทั่วไปสบายๆตามเรทราคาของรุ่นนี้ครับ

SYSTEM UI 

realme UI นั้นเริ่มใส่เข้ามาแล้วในหลากหลายรุ่นพัฒนาขึ้นให้มีความแตกต่างความลื่นไหลและมี อนิเมชั่นมากกว่าเดิม รวมถึงยังคงอิงความเรียบง่ายที่จะไปคล้ายๆ Pure Android มากขึ้นครับ ในรุ่นนี้ยังใช้งานบนพื้นฐาน Android 10 และใช้ realme UI  การแจ้งเตือนใช้ได้ มีเลขมุมแอปอะไรปกติ ไอคอนเป็นทรงกลมซะส่วนใหญ่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ลงตัวกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องครับสวยงามเลยหน้าตาเเหมือนรุ่นพี่ 7 Pro แบบเป๊ะๆ 

หน้าการแจ้งเตือนและ Quick Setting นั้นเป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ไอคอนการตั้งค่าอะไรเปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นวงกลม และ คลีนขึ้น การกดเข้าอะไรต่างๆนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดรวมถึงไอคอนรูปเฟืองก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อลากลงมาก็เป็นการตั้งค่าแบบเต็ม รวมถึงแบ่งหน้าจออะไรนั้นยังมีมาให้ปกติ

ทางด้านแป้นพิมพ์นั้นเป็นของ Google ที่คุ้นเคยกันดีครับใช้ง่าย ดีงามเลยแหละ ส่วนหน่วยความจำพื้นที่ตัวเครื่อง มาให้ 64GB นั้นเหลือใช้งานได้ 50 หลังจากหักระบบออกไป และ RAM นั้นใช้งานเหลือ 852MB จาก 4 GB ครับ

Gesture นั้นยังมีมาให้ครบทั้งการวาด การใช้งานท่าทางต่างๆครับ และการสแกนใบหน้า สแกนนิ้วก็ให้มาครบเลย ส่วนทางด้าน Smart Sidebar แถบหน้าจอด้านข้างก็ รองรับการแชร์ไฟล์ที่เพิ่งเปิดขึ้นได้ เพิ่มเครื่องมือหรือแอปพลิเคชัน บันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอ และ จับภาพหน้าจอ นอกจากนี้ Smart Sidebar ยังมีโฟลเดอร์การจัดการให้เพิ่มรายการโปรดเข้าไปเพื่อดูรายการโปรดได้สบาย

การใช้งานทั้งเรื่องของการจัดการแอป การโคลนแอปต่างๆ รวมถึงโหมดเกม และการแบ่งหน้าจอ และการควบคุมทั้งการแคปหน้าจอ และ การรับสายต่างๆก็ทำได้ด้วยเป็นพื้นฐานครับ รวมถึงการตั้งค่าการควบคุมหลักๆนั้นสามารถปรับใช้งานแบบเต็มจอหรือจะใช้งานแบบ 3 ปุ่มปกติสลับตำแหน่งได้ด้วย

SCREEN 90HZ

หน้าจอนนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรู ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass  สัดส่วนของจอภาพนั้น 90% รองรับความสว่างสูงสุด 600NITS และที่เด่นๆนั้นใช้งาน RefreshRate 90Hz ถือว่าเป็นจุดหลักๆที่เปลี่ยนจากเดิมและมีความลื่นไหลดีกว่าเดิมเยอะพอสมควรครับและเมื่อเทียบกับเรทราคาถือว่าทำได้ดี จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหาครับ และเรื่องของการสัมผัสถ้าเทียบในเรทราคานี้ก็ถือว่าปกติในตระกูลนี้ แต่ถ้าหากเทียบกับ realme C11 นั้นถือว่าความติดนิ้วหรือความลื่นไหลนั้นใช้งานได้ดีกว่ารุ่นนั้นแบบรู้สึกได้เลยครับตัวนี้

จอ LCD มุมมองไม่ได้โหดมากครับถ้าเจอฉากสีดำเยอะๆและเอียงมองจะออกไปทางสีเทาๆซะมากกว่ากว่าไม่ได้ดำสนิทครับ ส่วนเรื่องความดรอปลงในมุมมองอื่นๆนั้นก็เจอบ้างครับถ้าเป็นโทนสีเข้มจะดรอปลงพอสมควรครับ และความสว่างในมุมมองเอียงๆนั้นไม่เท่ากับมองตรงๆเท่าไร ตัวหน้าจอจะให้ความรู้สึกแบบเดียวกับรุ่น 6i ก่อนหน้านี้เลยครับไม่ได้แตกต่างกันเลยถือว่าเป็นตระกุล C ที่หน้าจอทำออกมาได้ดีกว่าเดิมและมีความลื่นไหล แต่มุมมองไม่ได้หนีมากนัก

FINGERPRINT / FACE UNLOCK 

การสแกนนิ้วให้มาในด้านหลัง รองรับการใช้งานทำงานได้ไวระดับนึงเป็นปกติครับตำแหน่งใช้งานได้ง่ายและเป็นตำแหน่งพื้นฐานเวลาจับเครื่อง ในตระกูล C ยังคงใช้งานสแกนนิ้วแบบนี้เป็นหลักครับ และรองรับการใช้งานแตะสแกนนิ้วเพื่อถ่ายภาพได้ด้วยรวมถึงทำงานได้ดีเหมือนกัน ตัวเครื่องนั้นรองรับการสแกนใบหน้าด้วยเช่นกันครับถือว่าทำได้ดี

SOUND

เสียงนั้นก็เป็นปกติที่ไม่ได้เน้นมากนักเสียงที่ได้ออกมาแอบคล้ายตัวเดิมครับไม่ได้เจอจุดแตกต่างอะไรกันมาก เสียงยังคงออกไปทางโทนแหลมสูง ส่วนใน เรื่องของมิติ เวที เสียงมากลางๆครับผม คล้ายๆกับของแบรนด์ realme ในรุ่นก่อนหน้ามากเหมือนเดิมครับ ตัวนี้หน้าตาการ ปรับได้เยอะขึ้นมากเลยแหละ EQ ได้ 7 ย่านหลักๆครับ และมีการเปิด Effect เสียงของค่ายเข้ามาแน่นอนว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีที่เราบ่นไปหลายๆรอบ และมีการเปิดปิด realm HD เข้ามาและสามารถปรับโหมดแนวเสียงได้ว่าจะเน้นอะไร แต่ถ้ามองเทียบเรื่องเสียงกันตรงๆในเรทราคานี้ก็ไม่ได้หนีกันมากนักในแต่ละค่าย พอใช้งานได้เสียงขับกลางๆครับไม่ได้มีตัวไหนเด่นกว่ามากนักและตัวนี้ก็ทำได้พอๆกับรุ่นก่อน

GPS

การนำทางนั้นทำได้ดีจากที่ใช้งานจริงและใช้แอปทดสอบเช่นเคยครับ ก็จับได้ทั้งหมด 19 ดวง จากทั้งหมด 39 ดวงครับ เช่นใต้ทางด่วนพวกนี้ครับ ส่วนของกลางแจ้งจับได้ทั้งหมด 21 ดวง จากทั้งหมด 40 ดวง นะครับ การใช้งานแน่นอนว่าทำได้ดีตามเรทราคาของมัน แต่ที่ลองถ้าขับไวมากๆนั้นอาจจะมีตามไม่ทันอยู่เป็นบางจังหวะครับยังมีหน่วงๆช้าตอนเปิดใช้ครั้งแรกอยู่เวลาเข้าแอปแรกๆครับ แต่ถ้านำทางแล้วก็ใช้งานได้ดี ถือว่าทำได้แม่นยำดีครับในการนำทางใครที่เน้นในเรื่องนี้รุ่นนี้ก็ถือว่าใช้งานได้ไม่มีปัญหา มีแค่ใช้ระยะเวลาช่วงแรกจับอยู่บ้าง จะไม่ไวทันใจแบบรุ่นพวก 6Pro 7 Pro พวกนั้นแต่รู้สึกว่าดีกว่าตอนที่ไปใช้ MTK แบบชัดเจนซึ่งเทียบกับตัว C11 พวกนั้นจะดรอปกว่านี้ครับ

BATTERY

แบตเตอร์รี่ตัวนี้ให้มาที่ 5,000 การจัดการพลังงานมันทำได้ดีครับ และรองรับการชาร์จไว 18W ส่วนในการทดสอบนั้นต้องบอกว่าทั้งวันได้สบายๆเลยนะ แบตเยอะมากๆทำให้ไว้ใจได้ครับ และ จากที่ลองใช้งานหนักๆ 13 ชั่วโมง ใช้งานนำทางต่อเนื่อง 3-4 ชั่วโมงเต็มๆครับ และ เปิดเพลงไปด้วยครับ ชั่วโมงกว่า ถือว่าทำได้ดีนะ และ แบตเหลือ 33 % ครับ ซึ่งหน้าจอเปิดทั้งหมด 7-8 ชั่วโมง และ ใช้งานทั้งหมด 13 ชั่วโมงถือว่าอึดมากๆครับแต่ถ้าจอเปิดโหดๆยังไงก็ทั้งวันสบายๆ อึดกว่า realme 6 – 6 Pro ชัดเจนครับแต่ก็ชาร์จไวได้ 18W เท่านั้น

GAMING

สำหรับเรื่องของการเล่นเกมในรุ่นนี้ ผมจะต้องบอกเลยว่ารุ่นนี้ค่อนข้างทำออกมาได้น่าพอใจเลยทีเดียวครับ เเน่นอนรุ่นนี้มาพร้อมกับชิปเซ็ท Snapdragon 460 เท่าที่ได้ทดสอบ ในส่วนของเกมต่างๆ ทำออกมาได้ลื่นไหล เนียนตา เรื่องการทัชรุ่นนี้จะกลางๆ ส่วนเรื่องแบตเตอรี่รุ่นนี้เท่าที่ลองประมาณ 50 นาที จะลดลงไปประมาณ 8% ส่วนความร้อนเท่าที่ทดสอบสูงสุด 40 องศา เอาเป็นว่าใครที่เน้นเล่นเกมรุ่นนี้ถือว่าใช้ได้ครับ

CAMERA 

กล้องหลังในตระกูล C นั้นรุ่นนี้ถือว่าจัดเต็มมาให้แตกต่างกับครั้งก่อนๆเยอะพอสมควรครับ เลนส์ให้มาครบๆทั้ง มาโคร จับระยะ มุมกว้าง อีกทั้งในเรื่องของการถ่ายยังคงรองรับโหมดกลางคืน และสามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้เช่นกัน อีกทั้งในเรื่องฟิลเตอร์สีกลางคืนก็ใส่เข้ามาให้ด้วยเช่นกันสำหรับถ่ายแสงสีแบบ CyberPunk และอื่นๆอีกมากมาย ทางด้านกล้องหลังนั้นมาให้ทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยเลนส์ กล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 13MP f2.2 5P เลนส์ พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ ในการใช้งานจริงนั้นในรุ่นนี้ถือว่ารองรับการถ่ายทั่วไปง่ายๆได้ ในเวลาแสงเยอะหรือเวลากลางวันรองรับได้ดีทั้งมุมกว้างและเลนส์ปกติ รวมถึงมีโหมดการเพิ่มสีสันเข้ามา แต่ถ้าแสงน้อยหรือกลางคืนนั้นตัวกล้องอาจจะไม่ได้เทพเท่าไรด้วยข้อจำกัดของราคาและสเปกแต่ก็ถือว่าดีกว่าไม่มีใส่เข้ามาเพราะการมีโหมดกลางคืนเข้ามาช่วยคุณภาพได้เยอะพอสมควรส่วนในการถ่ายละลายหลัง Portrait นั้นกลับทำได้ดีกว่าที่คิดไว้ทั้งเรื่องของการจัดการแสง สีผิว และละลายหลัง

PORTRAIT 

NIGHTMODE

SELFIES 

ทางด้านกล้องหน้านั้นจะเป็น 8MP F2.0 เป็นหน้าจอแบบเจาะรู ถือว่ากล้องหน้าก็เปลี่ยนแปลงดีไซน์งานออกแบบจากรุ่นก่อนที่ตระกูล C นั้นจะเป็นแบบติ่งหน้าจอตรงกลางครับทางด้านงานออกแบบเปลี่ยนแปลงชัดเจน ส่วนเรื่องของคุณภาพเนื่องด้วยความละเอียดที่มากขึ้นทำให้เรื่องของคุณภาพก็ทำได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน ในแง่ของการรองรับนั้นยังคงมีในเรื่องของการถ่ายแบบละลายหลังใส่เข้ามาพร้อมกับรองรับการแต่งใบหน้าสวยได้อิสระเช่นเดิม รวมถึงตัวมุมมองของกล้องหน้ามีความกว้างกำลังดี ไม่ได้แคบมากเกินไปครับจัดมุมภาพถ่ายหลายคนได้สบาย ส่วนคุณภาพในแสงน้อยอาจจะไม่ได้เด่นมากนักแต่ถ้าแสงกลางวันนั้นสบายครับเพราะว่าสามารถจัดการแสงใบหน้าได้ดีเลยทีเดียว

VIDEO 

งานวีดีโอรุ่นนี้ยังคงไม่ได้เด่นหรือเน้นเท่าไรเพราะรองรับการถ่ายสูงสุด FHD 30FPS และรองรับเลนส์มุมกว้างรวมถึงกล้องหน้าก็รองรับการถ่ายสูงสุดที่ FHD 30FPS  เช่นกัน ไม่มีฟีเจอร์การถ่ายละลายหลังหรือกันสั่นพิเศษอะไรมาให้ครับ แต่ยังดีที่ใส่การแต่งใบหน้าอะไรมาให้นิดหน่อย รวมถึงการเปลี่ยนโทนสีของวีดีโอยังคงใส่เข้ามาให้ ส่วนเรื่องของคุณภาพนั้นธรรมดาครับ ทั้งเรื่องของกันสั่น เสียงที่ไม่มีไมค์ตัดเสียงรบกวน หรือ คุณภาพรวมๆนั้นไม่ได้เด่น แต่ก็ถ่ายทั่วไปได้ ถ่ายได้ง่ายมีมุมกว้างใช้งาน แสงเยอะๆรองรับได้ดีในกล้องหลัง แต่ถ้าแสงน้อยกลางคืนนั้นไม่แนะนำ

REALME C17 

” ตระกูล C ที่พรีเมี่ยมมากขึ้น สเปกจัดเต็ม พร้อมงานออกแบบที่เปลี่ยนไปชัดเจน “

ตระกูล C ของทาง เรียลมีนั้นเป็นรุ่นที่ออกมาสำหรับคนงบไม่มากและทำราคาจับต้องได้ง่ายมากๆสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปและสเปกก็ถือว่าใช้งานได้ และในครั้งนี้ทางตระกูล C เป็นการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบใหม่ เปลี่ยนแปลงหน้าจอใหม่ และสเปกอะไรนั้นมีความจัดเต็ม คุ้มค่ามากขึ้นไปอีกครั้งเป็นตระกูล C แบบพรีเมี่ยมไปเลยแต่ราคายังคงน่ารักครับ ทางด้านหน้าจอ 90Hz ถือว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้มาพร้อมกับการรองรับการสัมผัสไว 120Hz แน่นอนว่าทำให้หน้าจอมีการพัฒนาขึ้นชัดเจนติดนิ้วมากขึ้นและลื่นไหลเนียนตามากกว่าเดิมไปอีก รวมถึงวัสดุงานออกแบบพรีเมี่ยมสวย เล่นกับแสงสีได้ดีกับการออกแบบอิงจากเพชรตาแมวเลยทีเดียวทำให้เล่นแสงเงาเด่นมากขึ้นไปอีกขั้น รวมถึงประสิทธิภาพนั้นจะเป็น Snapdragon 460 ตัวล่าสุด และทางด้านแบตเหลือๆให้มามากถึง 5,000 mAh เลยทีเดียวครับสำหรับรุ่นนี้เรียกได้ว่าสเปกสบายๆในการใช้งานหรือจะเป็นถ่ายรูป แต่ก็แอบมีจุดสังเกตในเรื่องของการชาร์จไวนั้นยังคง 18W เท่าเดิมและหน้าจอเป็น HD+ อาจจะไม่คมหรือไม่สู้แสงมากนักเมื่อใช้งานกลางแจ้งสำหรับรุ่นนี้

ข้อดี

 • หน้าจอมีความลื่นไหลขึ้นในเรื่องของการมองที่ดีขึ้นลื่นไหลมากขึ้นชัดเจน
 • หน้าจอให้สเปกมา 90Hz
 • ประสิทธิภาพ CPU ในการใช้งานทำได้ดี
 • งานออกแบบดีไซน์ถือว่าดูดีขึ้นเยอะ พรีเมี่ยมขึ้น
 • กล้องหลัง 4 ตัวถ่ายในสภาพแสงกลางวันได้น่าพอใจ
 • มีโหมดกลางคืน พร้อม ฟิลเตอร์สีมาให้เล่น
 • การรองรับโหมดละลายหลัง ทั้งกล้องหน้าหลังทำได้ดี
 • ถ่ายวีดีโอรองรับการใช้งานเลนส์มุมกว้าง
 • รองรับการกันละอองน้ำได้
 • อายุการใช้งานแบตค่อนข้างอึดพอสมควร

ข้อสังเกต

 • ชาร์จไวยังเป็นแค่ 18W เหมือนรุ่นก่อน
 • หน้าจอกลางวันอาจจะไม่ได้สู้แสงโหดมากนัก
 • ถ่ายวีดีโอยังได้แค่ FHD 30FPS

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments