ครั้งนี้เราจะมารีวิว สมาร์ทโฟนอินดี้ที่ทำออกมาจาก Razer เป็นแบรนด์ GAMING ชื่อดังของทาง อเมริกา ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของวงการ GAMING เลยทีเดียวโดยจุดเริ่มต้นที่แนวคิดนั้นจะมี Smartphone เป็นของตัวเองหลังจากไปซื้อ  Nextbit มานั้นเองเพื่อจะตอบโจทย์สาวก Gaming Smartphone นั้นเอง โดย Razer Phone นั้นก็ได้กำเนิดขึ้นมา โดยอิงจากการพัฒนาต่อจาก Nextbit ที่เคยทำมือถือทรงเดียวกันนั้นคือ Robin ที่จะมีดีไซน์ที่เหลี่ยมๆและในรุ่นนี้เรียกได้ว่าเอาจาก Nextbit Robin เป๊ะๆ แต่พัฒนาข้างในและวัสดุใหม่หมดเลยนั้นเองครับ

RAZER PHONE นั้นทำออกมาโดยมี 2 รุ่นหลักๆคือ รุ่นธรรมดาที่แอดรีวิว และ รุ่น Limited ที่ต่างกันแค่ LGOGO ข้างหลัง ที่รุ่น Limited นั้นจะเป็นสีเขียวนั้นเอง แค่นั้น ! ครับ ทุกอย่างเหมือนกันหมด ! อันนี้แอดมินจัดมาในราคา 23000 บาทจากร้าน TREE MOBILE เช่นเคยนะ

UNBOXING RAZER PHONE 

เนื่องจากตัวกล่องมันค่อนข้างพรีเมี่ยมเราจึงแกะเป็นขั้นตอนให้แฟนเพจได้ชมกันอย่างละเอียดซักนิดแบบที่รุ่นอื่นเราไม่เคยทำโดยขั้นแรกตัวกล่องนั้นมาด้วยสีดำเหลี่ยมๆใหญ่ๆหน่อยครับ มีโลโก้ RAZER บนกล่องและข้างๆก็เขียนด้วย

เปิดฝาขึ้นมาแบบเปิดหนังสือ จะเจอแผ่นกระดาษไข เขียนข้อความจาก RAZER ต่างๆมากมาย ประมาณว่าคุณได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดแล้วสำหรับการใช้งานต่างๆนาๆ มือถือเครื่องนี้เต็มไปด้วยเลือก แรงใจที่เราตั้งใจทำมันขึ้นมา !หลังจากนั้นจะเจอมือถือวางนอนนิ่งอยู่เหลี่ยมๆตรงกลางครับหรูหราเอาเรื่องเลยจริงๆ

เมื่อหยิบมือถือแล้วเปิดขึ้นมาอีกจะเจอกล่องเล็กๆต่างๆมากมาย มีโลโก้บอก และ มี RAZER ด้านใต้ด้วย !

กล่องพวกนั้นก็จะใส่อุปกรณ์ที่วางมาในโฟมอย่างดี และทำงานได้หรูมาก อุปกรณ์ในกล่องนั้นก็จะมี

 • เข็มจิ้มซิม RAZER
 • คู่มือของ RAZER PHONE
 • สายแปลง TYPE-C แปลงเป็น 3.5 มม. รองรับโดย THX
 • สายชาร์จ USB TYPE-C เป็นสายถักด้วยน่าจะทนเอาเรื่อง
 • หัวแปลงรองรับ Quickcharge 4.0 ชาร์จไฟค่อนข้างไว

DESIGN 

การออกแบบของ Razer Phone นั้นจะมาในรูปทรงเหลี่ยมๆ ซึ่งเป็นทรงเดิมกับ  Nextbit   Robin  แต่ครั้งนี้เปลี่ยนมาใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมแทน ขนาดค่อนข้างใหญ่และทุกมุมของเครื่องเหลี่ยม อาจจะจับยากถ้าคนมือเล็ก

ด้านหน้า มาพร้อมจอ 5.7 นิ้วที่มีความพิเศษที่ใช้จอ  IGZO LCD ความถี่ 120 Hz Ultramotion ครอบด้วย กระจก Corning Gorilla Glass 3 อัตราส่วนแบบ 16:9  จอเรียบๆแบนติดฟิลม์ง่ายๆ พร้อมลำโพงคู่หน้าบนล่าง

ส่วนบน ยังคงใช้ดีไซน์ที่คุ้นเคย มาพร้อมเซนเซอร์ 1วง และ กล้องหน้า พร้อมด้วยลำโพงตัวบนครับ

ส่วนล่าง เรียบๆมาพร้อมลำโพงตัวล่าง และปุ่มย้ายไปในจอทั้งหมดครับ  ขอบบนล่างขนาดเท่ากันเลย ระวังฝุ่นเข้าง่ายนะรูเยอะๆแบบนี้ ทำความสะอาดกันบ่อยๆถ้าใช้ไปนานๆ แบบ HTC M8 M7 เลย

ขอบบน ตัวเครื่อง มีรูไมค์ และ เส้นสัญญาณ 1 ขีด ครับเรียบๆ จะเห็นถึงความเหลี่ยม

ขอบล่าง มาพร้อมกับ รูไมค์ ไว้คุย กับ ช่องชาร์จแบบ Type C ครับผม

ด้านขวา เรียบๆมาพร้อมกับ ตัวสแกนลายนิ้วมือ สีดำเงา ที่ต้องกดก่อนถึงทำงาน และ ช่องใส่ซิมครับ

ด้านซ้าย เรียบๆมีแค่ ปุ่มเพิ่มลดเสียง ที่กลมๆเรียบๆไม่มีสัญลักษณ์บอกเลย อยู่ตรงกลางเครื่องเป๊ะๆ ใช้ยากไปนิด

ด้านหลัง วางตำแหน่งทุกอย่างแบบเดิมที่ Nextbit เคยทำ แต่มาใช้โลโก้ Razer และ เปลี่ยนวัสดุครับ

ส่วนกล้อง มาพร้อมกับแฟลช LED และ กล้องคู่ที่ ทำหน้าที่ ซูม กับ ถ่ายธรรมดาครับ ไม่สามารถละลายหลังได้

SPEC RAZER PHONE

 • ชิพประมวลผล Qualcomm® Snapdragon™ 835
 • RAM 8GB dual channel (LPDDR4, 1866 MHz)
 •  ROM 64GB UFS รองรับ microSD สูงสุด 2TB
 • จอ 5.7 นิ้ว IGZO LCD ความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล ความถี่ 120 Hz Ultramotion Wide Color Gamut (WCG) ครอบด้วย กระจก Corning Gorilla Glass 3
 • กล้องหลังคู่ 12MP ออโต้โฟกัส f/1.75 มุมกว้าง +12MP ออโต้โฟกัส f/2.6 Zoom ระบบโฟกัส Dual PDAF พร้อมแฟลช Dual Tone LED ไม่มีกันสั่น
 • กล้องหน้า 8MP  f/2.0  Fixed focus
 • ลำโพงหน้าคู่ AMP คู่หน้า รับรองจาก Dolby Atmos
 • แบตเตอรี่  4000 mAh รองรับ Qualcomm Quick Charge 4+
 • รองรับ WiFi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2 และ NFC
 • พอร์ต USB Type-C

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพการทำงานของตัว RAZER PHONE นั้นแน่นอนว่าทำได้ระดับท็อปๆอยู่แล้วทั้งคะแนน หรือการใช้งานจริงก็บอกได้ว่าโหดครับ RAM 8GB  ตัว Antutu ทำคะแนนไปได้ถึง 175975 และ ROM UFS 2.1 ด้วยนั้นเอง

SYSTEM UI

ตัวระบบนั้นมาพร้อม 7.1.1 และ UI ครอบทับด้วยตัว Launcher ที่เราคุ้นเคยกันมากก็คือ NOVA Launcher นั้นเองครับซึ่งไว้ใจได้เรื่องความเสถียรและไว้ใจได้ของตัวนี้เลย และทาง Razer คงไม่ต้องทำรอมอะไรเองถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีครับ

ตัวหน้าจอ Lock เหมือน PURE ทั่วไปแจ้งเตือนอะไรปกติ หน้า Home มีนาฬิกาและ iCON เขียวๆ พร้อมกับ App Drawer ที่ปัดขึ้นมาครับ

กิน RAM 3.5GB ไปจากทั้งหมด 8 GB และ ความจำเครื่อง 64 GB เหลือประมาณ 44 ครับผม ถ้ามาจากโรงงาน และ ตัว คียบอร์ดของ Google Keyboard นั้นเองใช้ง่ายและหน้าตาสวย

ตัว Notifiction ลากลงมาหน้าตาเดิมแบบ 7.0 ลากลงมาอกรอบเจอตั้งค่าด่วยและ สามารถปรับได้ / ใช้งาน 2 จอได้ด้วยนะ Multiwindows นั้นเอง

การตั้งค่าสามารถปรับได้ ทั้งความละเอียดหน้าจอ / ความถี่จอภาพ / Gesture กด 2 ครั้งเข้ากล้อง ยกมือถือละจอแจ้งเตือนติด / Power 2 ครั้งเข้ากล้อง / เคาะหน้าจอเป็นต้น

THEME

สำหรับTheme นั้นก็ถือว่ามีมาให้ด้วยแม้ตัว ROM NOVA จะปรับได้เยอะแล้วแต่ ที่มีมาให้เป็น Theme นั้นก็ถือว่ามีมาให้เลือกเล็กน้อย จะเน้นสายเกมซะมากกว่าและ เปลี่ยนสีไอคอน หน้าตาการโทรแค่โทนสีและ Wallpaper มากกว่าครับไมไ่ด้ปรับเปลี่ยนอะไรมาก แค่ก็ยังดีกว่ามีมีนะ มีทั้งเกม ROV / TEKKEN / VAINGLORY  เป็นต้น

จะสังเกตได้ว่าตัวธีมนั้นเปลี่ยนตามสีและโทนของธีมที่เราเลือก จะเห็นสีหน้าตาการโทรนั้นจะเปลี่ยนไปเป็นหลักครับและบาง Theme ตัว iCon ก๋็จะเปลี่ยนไปด้วยครับ

NOTIFICATION SCREEN  ตัวหน้าจอแจ้งเตือนนั้น สามารถตั้งได้ว่าเปิดหรือปิด และ  จะติดเวลายกขึ้นมาก็จะติดให้ครับ หรือมีการแจ้งเตือน ก็จะเป็นหน้าแจ้งเตือนแบบบน Lockscreen แต่เป็นขาวดำเพื่อประหยัดแบตนั้นเอง

SCREEN

จอ 5.7 นิ้ว IGZO LCD ความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล ความถี่ 120 Hz Ultramotion Wide Color Gamut (WCG) ครอบด้วย กระจก Corning Gorilla Glass 3 เป็นอีก 1 จุดเด่นของ RAZER PHONE

ตัวหน้าจอ 120 HZ ถ้าเราปรับความถี่ไว้ตลอดจพรู้สึกเลยว่าเวลาเลื่อนแอพหน้าจอปกติมัน ลื่นไหลกว่าเครื่องอื่นๆมากกกก ครับและเกมที่รองรับก็จะลื่นมากเลย ถือว่ารู้สึกได้ว่ามันแตกต่าง เรื่องของสีสันบอกตามตรงว่า ยังดูซีดๆกว่าแบดรน์อื่นและไม่สดเท่าไรครับ และเรื่องของการสู้แสง ทำได้แย่มาก เพราะมันไม่สู้แสงเลยครับน้อยมากๆจริงอันดับท้ายๆของมือถือเรือธงเลยทีจอมันไม่สู้แสงเลยแบบนี้ครับ

SOUND 

มาที่เรื่องของเสียงเพลง คุณภาพของเสียงหูฟัง ตัวแปลงที่ให้มากันครับ รุ่นนี้นั้นไม่มี 3.5มม.อีกแล้วแต่ทาง Razer นั้นก็อ้างข้อดีว่าการตัดออกทำให้ได้แบตมากขึ้นถึง 500 mAh เป็นหลักและช่วยเรื่องระบายความร้อนอะไรต่างๆครับ

ซึ่งนอกเหนือจากการตัดออกไปนั้นก็ได้ให้สายแปลงมาที่มีคุณภาพเสียงรับรองโดย THX เลยทีเดียว แต่ไม่มีหูฟังมาให้นะครับตัวแปลงหลังจากที่ได้ลองแล้วมาดูคุณภาพงานประกอบกันก่อน วัสดุทำมาดูดีมาก สายถัก และมีขนาดใหญ่กว่ายี่ห้ออื่นพอสมควร และโลโก้ RAZER สวยๆ มีแท็ก THX ด้วยนะ

หลังจากลองเสียงบอกเลยว่ามันขับเสียงออกมาได้ดีมากทั้งเรื่องของความกังวาล แรงขับและอื่นๆ รู้สึกแตกต่างกับสายอื่นๆครับ เน้นไปทางเล่นเกม หนัง แยกมิติเสียง ทิศทางชัดเจนดีนะ แต่ถ้ามาฟังเพลงแบบ Lossless Hires อันนี้ยังไม่ใช่แนวครับ เทียบกับของ HTC อันนั้นจะสายฟังเพลง แต่อันนี้จะมาสายดูหนัง มากกว่านะ อ้อแล้วก็สายอันนี้เสียบยี่ห้ออื่นไม่ได้เลยนะครับ และของ HTC ก็เสียบไมไ่ด้เช่นกันครับผม ต้องใช้ของมันเท่านั้นเลย

SPEAKER

การทำสอบลำโพงตัวของ RAZER ที่มีลำโพงคู่หน้าและเทียบกับ U11+ ที่มีลำโพงคู่เหมือนกันครับแต่วางคนละตำแหน่งกันมาดูกันว่าตัวไหนจะทำได้ดีกว่ากันและตัว RAZER ทำออกมาเป็นยังไงบ้าง

ในด้านของลำโพงตัว RAZER PHONE ชูจุดเด่นของตัวลำโพงไว้ว่า ด้านหน้าคู่ ที่มี AMP แยกแต่ละข้างกำลังขับเสียงที่ค่อนข้างดัง และได้รับรองจา Dolby Atmos เลยทีเดียวครับ เรามาฟังกันว่าจะโหดขนาดไหน ในคลิปได้เลยจริงๆลำโพงความดังยังแพ้ U11+ อยู่นะ และ มิติก็ยังน้อยกว่า แต่ทาง Razer จะได้ตรง มือไปบังค่อนข้างยากเวลาเล่นเกม และ วางตำแหน่งได้สะใจมากกว่าครับ แยกซ้ายขวาชัดกว่านิดหน่อย

GAMING

สำหรับเรื่องนี้จะขาดไม่ได้เลยถ้าเรารีวิว เพราะมือถือมันสาย GAMING เลยทีเดียว ตัวเครื่องมาพร้อมสเปคที่โหดสุด ในตอนนี้ของ Android Snapdragon 835 Ram 8 GB เลยทีเดียว

ตัวเครื่องเล่นได้ทุกเกมครับ ทุกเกมจริงๆสบายมาก และตัวแบตก็ทำได้ดีไม่ลดไวมาก เกมที่โหดๆเล่นได้หมดทั้ง INJUSTICE / LINEAGE / word of tanks / Marvelfuturefight /ROV 60FPS ตอนนี้ นิ่งๆที่59-61 แต่ 120 เกมยังไม่อัพเดทออกมารองรับตอนที่เรารีวิวนะครับเลยยังไม่ได้ทดสอบในจุดนี้ ซึ่งถ้ามันไม่ 120 ก็จะทำงานได้ลื่นพอๆกับ Pixel 2 / HTC U11+ พวกนั้นได้ครับ

ตัวฟังก์ชั่นสำหรับ GAMING มีมาเสริมที่แบรนด์อื่นไม่มีคือ Game Booster นั้นเองที่จะคอยจัดการพลังงาน ปรับค่าทั้งหมด และโ หมดห้ามรบกวน / สามารถปรับ FPS / CPU Clock / ความละเอียดหน้าจอ / ลดภาพเบลอ

ตัวเกมที่บอกว่ารองรับจอรีเฟรชเรท 120 นั้นจริงๆในโซนไทยยังเจอค่อนข้างนอกแต่ทางเมกานั้นปล่อยมาเยอะแล้วแต่ที่ลองได้ตอนนี้คือพวก POKEMON GO / Vainglory  เป็นต้นครับแอดลองแล้วมันลื่นจริงๆนะ Pokemon นี้ชัดมาดโคตรลื่นเลยภาพเวลาเข้าตียิมชัดเจนมาาาากก ลื่นจริงๆยอมรับเลยทดสอบแบบวีดีโอ ตามได้ที่ช่อง TechhahangoutTV นะครับ ในภาพจะเห็นเลข Framerate 120 จริงๆเลยในเกม

GPS

การทดสอบ GPS นั้นถือว่าทำออกมาได้ดีอยู่ทั้งจับได้ไวและแม่นยำ นำทางได้ดีครับ ถือว่าส่วนนี้ใช้งานได้ดีเลย

 

BATTERY

มือถือเล่นเกมที่สำคัญแบตต้องอึด และ เล่นได้ทั้งวัน จริงๆมันก็ให้มามากถึง  4000 mAh แล้วพร้อมชาร์จเข้าไวมาก

หลังจากการใช้งานก็ถือว่าใช้งานได้ตลอดวันแบบสบาย ถ้าเราเล่นหนักๆ หรือจอ 120 ตลอดก็จะประมาณ 10ชม จอเปิด 5 ชม โดยประมาณ แบตเหลือ 15 เปอร์ครับ ตัวที่กินพลังงานน่าจะจอ 120Hz 2K เนี่ยแหละ อันนี้ใช้งานต่อเนื่อง ROV ยาวๆไป 30 นาที หรือ 1 ตาก็ลดไป 7-10 เปอร์เซนต์ครับผม ไม่ร้อนเท่าไร

CAMERA

มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ 12MP ออโต้โฟกัส f/1.75 มุมกว้าง +13MP ออโต้โฟกัส f/2.6 Zoom ระบบโฟกัส Dual PDAF พร้อมแฟลช Dual Tone LED ไม่มีกันสั่น ทั้ง OIS EIS คือไม่มีเลยครับ กล้องตัวที่ 2 ทำแค่ซูมทำให้ภาพดีขึ้นไม่เสียรายละเอียดครับ

ตัวกล้องมาพร้อมกับความเรียบง่ายในการใช้งานและคุณภาพ ไม่มีโหมดอะไรทั้งนั้น Panorama ก็ยังไม่มีครับ HDR ไม่มี Auto และ อย่าไปหวังอะไรมากเลยจริงๆ เพราะเค้าไม่เน้นในจุดนี้ ภาพที่ได้ก็พอรับไหว และมีอัพเดทปุ่ม 2X มาให้ด้วยครับในอัพเดทล่าสุด

ตัวหน้าตาทั้งหมดและการตั้งค่าครับ เรียบง่ายจริงๆ จะไปเหมือนหน้าตา Pure Google มากๆครับ ระยะ Zoom 2X และ มาดูภาพภ่ายกันครับทั้งโหมด HDR ON / HDR OFF ครับผม ไม่มีโหมดอย่างอื่นเลย

 

SELFIES

กล้องหน้าความละเอียด 8MP F2.0 Fixed focus ภาพถ่ายกลางๆธรรมดา ไม่มีโหมดแต่งหน้าเนียนอะไร มาให้ มีแค่นับถอยหลัง / HDR ครับผม

VIDEO

การทดสอบวีดีโอนั้นถือว่าอาจจะไม่ใช่จุดเด่นของ RAZER เพราะว่ามันไม่มีระบบกันสั่นช่วยเหลืออะไรเลยทั้ง OIS / EIS ครับผม และตัววีดีโอนั้นก็ไม่สามารถ่าย Slowmotion – 60FPS ได้เลยครับผมเรียกได้ว่าเพียวมากๆ

RAZER Phone

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้นั้นทำมาเพื่อสาวก RAZER งูเขียว จริงๆ ทั้งตัวฟีเจอร์ และ อะไรต่างๆมันทำมาเพื่อสาวกตัวจริง เหมาะสำหรับเป็น ITEM ที่ไว้สะสมอีกตัว และใช้งานได้ดี ทั้งการเล่นเกม ใช้งานทั่วไป และฟังเพลง ดูหนัง แต่อย่างว่ามือถือสายเกมเมอร์นั้นอาจจะไมไ่ด้เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ได้เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป หรือ ฟังเพลงจริงจัง มากนัก หรือ คนที่เน้น ฟีเจอร์อาจจะต้องมองข้ามมันไป แต่ถ้าชีวิต ติดเกม ติด Razer บอกเลยซื้อเก็บไว้เถอะ !

ข้อดี

 • หน้าจอ 120 HZ นั้นใช้งานทั้วไปรู้สึกถึงความลื่นไหลมากกว่าตัวอื่นๆ
 • คุณภาพเสียงลำโพงคู่หน้า วางตำแหน่งดีและดังอันดับต้นๆ
 • แบตเตอร์รี่ให้มาเยอะและจัดการได้ดีมีความอึดและใช้งานได้นาน
 • ระบบชาร์จ Quickcharge 4.0 ชาร์จเข้าค่อนข้างไวมาก
 • ใช้ Nova Launcher  เรียบง่ายลื่นไม่รก
 • Dac 24 Bit THX ทำงานได้ดีและมีคุณภาพมากสำหรับดูหนังเล่นเกม
 • สเปคและ ประสิทธิภาพอันดับต้นๆของ Gaming Smartphone

ข้อสังเกต

 • จอภาพนั้นเมื่ออกกลางแจ้งไม่สู้แสงเลยแย่กว่า LCD บางตัวอีก และ สีไม่ได้สดเท่าไร
 • คุณภาพทั้งกล้องหน้าและหลังค่อนข้างธรรมดา และไม่มีลูกเล่นแม้แต่ พาโนรามา หรือ HDR AUTO
 • ดีไซน์เหลี่ยมๆขอบค่อนข้างใหญ่สำหรับคนมือเล็กอาจจะจับไม่ถนัด
 • 120 HZ เกมหลายๆเกมในโซนไทยยังไม่รองรับตอนนี้ รออัพเดทต่อไป

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะงับเพราะเพจเราไม่ค่อยเน้นรีวิวเครื่องศูนย์ 555
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

———————————————————————————————————————————-

S__25280528

TREE MOBILE MBK  ผมได้เครื่องมาจากร้านนี้นะครับ  ราคา ตอนนี้ 23,000 บาทเป็นร้านประจำที่ผมชอบไปซื้อหรือพาเพื่อนๆไปซื้อเครื่องหิ้วครับขอบคุณทางร้านที่แชร์ทุกรีวิวของเพจเราด้วยนะครับ ยังไงฝากร้านนี้ไว้ด้วยครับ แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้ และ เครื่องที่แอดจัดมานั้น ไม่มีปัญหาเลยนะ

1K Shares

Comments กันได้เลย !

Comments