ในงาน Investor Day 2021 บริษัท Qualcomm ได้เปิดตัวแผนการผลิตชิบที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM สำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์ PC เพื่อแข่งขันกับชิบซีรีย์ M ของ Apple นอกจากนั้นยังระบุว่าทางบริษัทจะลดปริมาณการส่งมอบโมเด็ม 5G แก่ Apple ให้เหลือเพียง 20% ในปีหน้า

ในตลาด PC ทาง Qualcomm ได้ผลิตชิบสำหรับ PC ไปจำนวนหนึ่งแล้วแล้วได้แก่ Snapdragon 8CX และ SQ1, SQ2 ที่ใช้ใน Microsoft Surface X แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จนักเนื่องจากประสิทธิภาพการประมวลผลค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

อย่างไรก็ดีในปัจจุบัน Qualcomm ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าชิบสำหรับ PC ของตนเองจะต้องแข่งขันกับชิบสถาปัตยกรรม ARM อย่างชิบซีรีย์ M ของ Apple ที่ครองตลาดชิบคอมพิวเตอร์สถาปัตยกรรม ARM อยู่ในปัจจุบัน

Qualcomm ได้ซื้อบริษัท Nuvia ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน CPU และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อผลิตชิบสำหรับใช้ในแล็บท็อปในปี 2022 นอกจากนั้นทาง Qualcomm ยังตั้งเป้าหมายจะขยายการผลิตการ์ดจอ Adreno สำหรับใช้งานในคอมพิวเตอร์ gaming ในอนาคต

นอกจากนั้นจากการที่ Qualcomm ลดการจัดส่งโมเด็ม 5G ให้แก่ Apple ในปีหน้า ทาง Apple ก็มีแผนจะใช้โมเด็ม 5G ที่ผลิตเอง ทำให้ลดการพึ่งพิงวัตถุดิบจาก Qualcomm ในอนาคต

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares