รายงานจากสื่อนักวิเคราะห์อย่าง Canalys ได้เผยว่ายอดขายคอมพิวเตอร์ PC ทั่วโลกในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ได้เพิ่มขึ้นราว 13% โดยตัวเลขดังกล่าวได้นับรวมทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, คอมพิวเตอร์ all-in-one, แล็ปท็อป,และ Chromebooks ซึ่งอยู่ในหมวดของแล็ปท็อป

โดยภาพรวมของตลาด PC ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ได้เติบโตขึ้น 13% ที่คาดว่ามียอดส่งมอบทั่วโลกราว 82.3 หน่วย ซึ่ง Lenovo ถือเป็นผู้นำตลาดที่มียอดส่งมอบในช่วงเวลาดังกล่าวถึง 20 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้นจาก 17.4 ล้านหน่วยในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขดังกล่าวเติบโตขึ้น 14.7% และทาง Lenovo ยังครองส่วนแบ่งตลาดถึง 24.3% ส่วนอันดับ 2 คือ HP ที่ครองส่วนแบ่งตลาด 22.6% โดยมียอดส่งมอบราว 18.6 ล้านหน่วย เติบโตขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา 2.8%

Report: Worldwide PC market rises 13% in Q2 2021, Lenovo and HP take the top two spots

สำหรับอันดับ 3 อย่าง Dell มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 17% โดยมียอดส่งมอบราว 13.9 ล้านหน่วย ในขณะที่ Apple ครองอันดับ 4 โดยมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 7.8% และมียอดส่งมอบราว 6.4 ล้านหน่วย และอันดับ 5 อย่าง Acer มีส่วนแบ่งตลาด 7.3% ส่วนผู้ผลิต PC ที่เป็น OEM และรายอื่น ๆ ครองส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 21% และมียอดส่งมอบราว 17.3 ล้านหน่วย

ซึ่งการเติบโตของตลาดเช่นนี้ส่วนใหญ่เป็นผลมาจาก การฟื้นตัวของภาคธุรกิจเนื่องจากวิกฤตโรคระบาดที่เริ่มเบาบางลงในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้ยอดขายที่มาจากฝั่งผู้บริโภคเริ่มลดลง ในขณะที่ยอดขายจากภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นกับซัพพลายเชนของส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ ก็เริ่มเบาเบางลงแม้จะยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์อยู่บ้างก็ตาม

Report: Worldwide PC market rises 13% in Q2 2021, Lenovo and HP take the top two spots

นอกจากนี้ตลาด PC ยังอาจเติบโตขึ้นอีกไปจนถึงปีหน้า เนื่องมาจากคอมพิวเตอร์ของ Apple ที่ใช้ชิบ M1 ได้ไหลเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งกาอัพเดทซอร์ฟแวร์ต่าง ๆ อย่าง ChromeOS, macOS หรือ Windows 11 ก็อาจเป็นผลดีต่อตลาดด้วยเช่นกัน

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares