สวัสดีครับชาว TechHangout กลับมาพบกันอีกครั้งกับการทำบทความรีวิวของพวกเรา ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนในปี 2018 ที่มีดีไซน์สวยสดงดงาม ผมเชื่อว่า OPPO Find X คงจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีดีไซน์ที่ล้ำไม่เหมือนใคร เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของสมาร์ทโฟนในตะกูล Find ของทาง OPPO ที่ห่างหายไปนานเกือบ 4 ปี ทางทีมงานของเราก็เลยไม่รอช้าหลังจากก่อนหน้านี้ได้ปล่อยพรีวิวคร่าวๆไป ในครั้งนี้เราจะมารีวิวกันเต็มๆเเละจะมาบอกความรู้สึกที่ได้ลองใช้มือถือรุ่นนี้มาสักระยะ เอาเป็นว่าเดี่ยวเรามาอ่านรีวิวรุ่นนี้ของแอดกันดีกว่าว่าจะ มีนวัตกรรมอะไรที่จัดมาบ้างครับ

OPPO Find X เปิดตัวมาด้วยความ ว้าว หลากหลายอย่างแต่ที่เด่นสุดๆคือกล้องหน้าหลังที่มันเลื่อนขึ้นลงได้ อีกทั้งยังมีในเรื่องของการออกแบบที่จอเต็มๆแบบไม่มี ติ่งหน้าจอ หรือ ขอบหนาๆอีกเลยเป็นสมาร์ทโฟนที่สวยที่สุดในปีนี้เลย และนอกจากนั้นก็มีเรื่องของการใช้เทคโนโลยี 3D Omoji / 3D Face Recognition / USB Type-C 3.0  VOOC Charge มาพร้อม CPU Snapdragon 845  AIE RAM 8GB ROM 256GB  และ สีแบบใหม่รวมถึงวัสดุกระจกโค้ง ไล่เฉดสี ที่ค่อนข้างสวยเลยทีเดียวครับ และก็ได้เปิดจองพร้อมขายในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้นเอง

ราคาขายในไทยนั้นอยู่ที่ 29,990 บาทโดยมีขายพร้อม 2 สี ได้แก่ สี Bordeaux Red และ Glacier Blue ซึ่งในวันที่ 4 นี้ยังทันที่เราจะจองกับ OPPO ซึ่งจะได้ของแถมมากมายครับ * ของแถม = หูฟังเฮดโฟน Marshall Major Bluetooth, VIP Card ประกันหน้าจอแตกไม่จำกัดครั้งนานถึง 1 ปี , Tripod ชุดขาตั้งกล้อง และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์ ซึ่งรวมมูลค่าทั้งหมดแล้วกว่า 28,000 บาท (ถ้าเลย 4 สิงหาคมแล้ว ของแถมจะเหลือแค่ Tripod ชุดขาตั้งกล้องมูลค่า 1,700 บาท และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์ มูลค่า 1,500 บาท)

UNBOXING ———————————————————–

ในตัวกล่องมาเริ่มดูดีไซน์กันจริงๆมันทำมาสีน้ำเงินเหลืองสวยเลยนะคู่สีนี้ตัดกันได้อย่างลงตัวเปิดกล่องแบบลิ้นชักจะมีเครื่องวางนอนอยู่สวยงามเลยทีเดียวครับแน่นอนว่าของในกล่องก็ต้องออกมาสมราคาไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 • ตัวเครื่อง OPPO Find X
 • หูฟัง Type-C สีขาว
 • สายชาร์จ VOOC Charge แบบ TYPE-C
 • Adaptor VOOC แบบ ขาแบน 2 ขา
 • ที่จิ้มซิม
 • คู่มือการใช้งาน
 • ตัวแปลง Type-c ไป 3.5มม.
 • เครื่องขายน่าจะมีเคสแถมมาให้ครับ เคสแข็งแบบเปิดหัวท้าย **

DESIGN —————————————————————

ในยุคที่ดีไซน์การออกแบบเริ่มตันกันหลากหลายค่ายมาถึงรุ่นนี้แอดมินขอบอกเลยว่ามันสวยที่สุดที่แอดมินลองมาทั้งด้านหน้าและหลังอันนี้ยอมจริงครับ ตัวเครื่องมาพร้อมด้วยวัสดุกระจกทั้งหน้าและหลังแบบ 3D ขอบโค้งสวยงามและการไล่เฉดสีที่ดูดีมากเหมือนมีไฟมาส่องด้านข้างๆเจอแสงสวย และยังมีการซ่อนกล้องหน้าหลังอีกด้วยถือว่าสุดๆจริง

ด้านหน้าตัวเครื่องนั้นเป็นรุ่นที่ทำจอได้สวยงามมากจริงๆคือไร้ขอบแบบของจริงไม่มีโม้ไม่มีหลอกหลวง หน้าจอ FULLHD+  OLED 6.4 นิ้ว อัตราส่วน 19.5 : 9 พื้นที่หน้าจอแสดงผล 93.8% กระจก 3D  Corning Gorilla Glass 5 ทั้งหน้าและหลัง ครับภาพที่ได้ต้องบอกว่าสวยงามและสว่างมากเลยแม้จะเป็น FULLHD แต่ทำได้สวย

ด้านหน้าส่วนบนจะเห็นได้ว่ามันบางมากกกแน่นอนว่าตัวขอบนั้นจะเห็นช่องลำโพงซึ่งเป็นรูเฉยๆแล้วลำโพงมันหายไปไหน ? ตามกันต่อไปเลย

มันโผล่มาแล้ว ! ซึ่งกล้องหน้า เซนเซอร์ตรวจจับความร้อน proximity sensor, Dot projector ตัวรับสัญญาณ อินฟราเรด และ RGB โดยผ่านการทดสอบการสไลด์มากว่า 300,000 ครั้ง ซึ่ง OPPO ก็เคลมว่า 5 ปีก็ไม่พัง

ด้านขอบล่างก็ถือว่าทำได้บางพอสมควรเลยแหละ และปุ่มควบคุมนั้นสามารถเลือกใช้แบบปัด หรือ ปุ่มแบบปกติได้

ด้านขอบด้านข้างตัวเครื่องนั้นเนื่องจากตัวนี้สีน้ำเงินฟ้า ขอบข้างอลูมิเนียมจะทำการขัดเงามาสวยงามมีปุ่ม เพิ่มลดเสียงในด้านซ้ายของตัวเครื่องรอยต่อของตัวที่สไลด์

ด้านขอบด้านขวาตัวเครื่องยังคงดีไซน์แบบเดียวกันจะเห็นความบางและรอยต่อของตัวที่สไลด์และรวมถึงปุ่ม Power ที่จะมาอยู่ฝั่งขวาครับ

ด้านขอบบนนั้นจะเป็นที่อยู่ในส่วนของตัว รูไมค์ทั้ง 2 ฝั่งครับซึ่งจะทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนและรับเสียงด้วยดีไซน์ความโค้งเว้าตัวเครื่องทำได้สวยและจับถนัดมือดีเหมือนกันครับแม้จะบางแต่ก็ถนัดมือ

ด้านขอบล่างแน่นอนตัดรู 3.5มม.ออกไปแล้วครับ แทนมาด้วยพอร์ท Type-C และ ช่องลำโพง รวมถึงถาดใส่ซิม Dualsim ไม่สามารถเพิ่มเม็มได้ (ใส่เม็มแบบหลังชนกัน) และ แอบมีซีลกันฝุ่นด้วยนะ เมื่อถอดถาดออกมาแปลกดี

ด้านหลัง อ่าวกล้องหาย ! ไม่ต้องตกใจครับ มาดูกันก่อนว่ามีอะไรบ้างหลักๆคือโลโก้ และด้านล่างเขียนว่า Design By OPPO รวมถึงการไล่เฉดสี ที่มีมิติและสวยจริงๆสีไม่สดเกินไปและไม่มืดเกินไป

กล้องมาแล้ว ! มันสไลด์ออกมานั้นเอง ตัวกลไกทำได้ดีและสามารถกดลงไปได้แอดมินทดสอบแล้วทนใช้ได้ 555 กล้องจะมาพร้อมกล้องหลังคู่ รวมถึงไฟแฟลชครับผม

SPEC OPPO FIND X ————————————————–

 • Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย ColorOS 5.1 รองรับการอัพเดทเป็น Android P
 •  Qualcomm Snapdragon 845 AIE ความเร็ว 2.8 GHz + Adreno 630
 • RAM ขนาด 8GB
 • ROM ขนาด 256GB
 • Dual-Camera ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล OIS +20 ล้านพิกเซล  F/2.0 พร้อมไฟแฟลช LED แบบคู่ และเทคโนโลยี AI Portrait, ฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ portrait, ฟีเจอร์ 3D Qmoij
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0 พร้อมเทคโนโลยี 3D AI, ฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ 3D portrait และ ฟีเจอร์ 3D Qmoij
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM)
 • ปลดล็อคด้วยใบหน้า O-Face
 • USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 3730mAh พร้อมเทคโนโลยี VOOC Flash Charge
 • ตัวเครื่องมีขนาด156.7 x 74.2 x 9.6 มิลลิเมตร
 • น้ำหนักประมาณ 186 กรัม
 • มี 2 สีให้เลือก ได้แก่ สีฟ้า (Glacier Blue), สีแดง (Bordeaux Red)

PERFORMANCE —————————————————-

Snapdragon 845 AIE + GPU Adreno 630  RAM 8 GB ROM 256 GB เราคงไม่ต้องกลัวอะไรอีกแล้วสำหรับสเปคแบบนี้ คะแนนทุกอย่างผ่านฉลุยเพราะด้วยจอ FULLHD ทำให้มันรีดประสิทธิภาพได้ดีขึ้นไปอีกครับ หน่วยความจำแบบ UFS2.1 ทำงานได้ไวรวมถึงคะแนน Antutu 3DMARK GEEKBENCH อยู่ในระดับต้นๆครับแซงหน้าหลายๆตัวที่ใช้ CPU ตัวอื่นได้อย่างสบายเลยรวมถึงความลื่นไหลในการใช้งานไว้ใจ Snapdragon เลยครับ

SYSTEM UI ———————————————————-

ระบบหน้าตาครั้งนี้ทำได้สวยงามจริงๆ Color OS 5.1 หน้าตามาค่อนข้างสวยแบบเรียบง่าย และใช้งานลื่นและไม่รกครับ การแจ้งเตือนทำงานได้ดีปกติเลย หน้าตา ล็อคสามารถดูข้อความได้หรือจะซ่อนก็ได้ หน้าหลักมีนาฬิกาบอกมุมซ้าย และ หน้า Appdrawer ไม่มีนะครับเลื่อนใช้งานปกติได้เลย สามารถเปลี่ยน Effect การสลับหน้าได้ด้วยนะ

การตั้งค่าแบบ Quicksetting นั้นก็มีปรับแสงหน้าจอ ปุ่มเคีลย์อยู่ด้านล่าง และ ลากลงมาอีกครั้งเข้าแบบเต็มครับมีปรับให้ต่างๆมากมายรวมถึงการอัดหน้าจอ และเข้า Google Assistant และแบ่งหน้าจอได้เหมือนกันด้วยจอแบบยาว ทำให้การใช้งาน 2 แอพนั้นต้องบอกว่าใช้งานได้เต็มที่กว่าจอแบบเก่ามากเลยทีเดียวยิ่งแนวนอนสบายมาก ตัวเครื่องมาพร้อม ROM 256 GB ใช้ได้ 229 หลังจากหัก พื้นที่ระบบ และ RAM ทั้งหมด 8 GB เหลือ 4 GB ให้ใช้งาน รวมถึง คียบอร์ดนั้นก็มาจากของ Google สบายใจได้ สวยเรียบใช้งานง่ายครับพิมพ์ไม่โดนขอบด้วยแหละ  การเชื่อมต่อมาครบ ยกเว้น NFC เสียดายมากครับ Dualsim ต้องสลับใช้ 4G/2G นะครับ 4G พร้อมกันไม่ได้ และ แถบข้างบนตั้งค่าต่างๆได้ว่าจะแสดงอะไรบ้างในส่วนนั้น แบต ความเร็วเน็ตเป็นต้น
เนื่องจากไม่มีไฟแจ้งเตือน LED NOTIFICATION จึงต้องมีไฟวิ่งขอบหน้าจอเครื่องแทนครับ แอพสามารถปรับขนาดได้ และ ตั้งหน้าจอล็อคได้เป็นแบบรูปเปลี่ยนเรื่อยๆ สแกนหน้านั้น สามารถเลือกได้ว่าจะปลดล็อคแบบไหนต้องมองไปที่เครื่องไหม  GESTURE ยังมาครบ ต้องบอกว่ามาครบทุกอย่างจริงๆครับ และ การนำทางปุ่มสามารถซ่อนได้หรือปุ่มแบบเต็มหน้าจอ ใช้งานแบบปัดไปๆมาๆครับ หน้าจอเต็มจอสามารถใช้งาน Multiwindows ได้สบายเลยเวลาแนวนอน รวมถึง gesture วาดตัวอักษรต่างๆครับมาครบเลย เปิดปิดหน้าจอได้หมด
GESTURE เพิ่มเติมในส่วนของ การโทร ยกขึ้นมารับเอง หรือคว่ำเพื่อเงียบ และ สามารถ ใช้ 3 นิ้วแคปจอหรือจะยกจอและจอติดได้เลยก็สะดวกมากครับ ขอบหน้าจอยังสามารถใช้งานได้เพิ่มเติมจากรุ่นก่อนเช่นถูขอบก็จะแบ่งหน้าจอ
APP CLONE – GAME SPACE ก็มีมาให้ครับจะปรับความแรง ไม่รบกวนการเล่นเกม ต่างๆเพื่อให้เล่นเกมได้ดีสุดๆหน้าจอไม่ปรับแสงเองอะไรแบบนี้ครับ รวมถึง ตั้งค่าหน้าจอแบ่งจอได้ว่าจะใช้ 3นิ้วแบ่งจอได้ด้วยครับ

THEME —————————————————————

สำหรับหน้าตาตัว UI สามารถปรับเปลี่ยนได้นิดหน่อยครับซึ่งมีให้เลือกในแอพธีม และสามารถปรับเปลี่ยนได้หลักๆคือหน้าต้า ICON หน้าตาหน้า Lockscreen และ Wallpaper รวมๆครับซึ่งหน้าโทร หน้าส่งข้อความจะไม่เปลี่ยนตาม

GPS

สำหรับการใช้งาน GPS นั้นต้องบอกว่าทำได้ดีเลยครับไว้ใจได้ จับ GPS ได้แม่นและนิ่ง โดยรวมจับได้ไว้เลยทีเดียวแหละ จากที่เปิดแอพไม่นานครับก็จับได้และคงที่ระดับนั้นได้เสมอเลย จับได้ทั้งหมด 20 จาก 23ดวง และใช้เวลา 2 วิเท่านั้น

BATTERY

เรื่องการใช้งานแบต ตัวนี้มาพร้อมแบตที่ใช้งานได้ทั้งวันแบบสบายๆ 3730mAh พร้อมเทคโนโลยี VOOC Flash Charge จึงทำให้ ใช้ได้อึด และ ชาร์จเข้าโคตรไวครับ แอดมินใช้งานตั้งแต่ 9 โมง ถึง 2 ทุ่ม เหลือ 25 เปอร์จอเปิดไป 5-6 ชั่วโมงเลย และถ่ายภาพหนักมางานเปิดตัวทั้งวันถือว่าเอาอยู่ครับ ฟังเพลงเรื่อยๆรวมถึงลงเพจ  Social ครับสำหรับการเล่นเกมส์ระยะยาวนานๆติดต่อกันได้ 3.30 ชั่วโมงสำหรับPUBG Mobile ครับถือว่าอึดเลยนะจริงๆเจ๋งครับ

SCREEN —————————————————————

หน้าจออตราส่วนเต็มตา สะใจแบบ Panoramic Arc สวย สู้แสงได้ดี ใช้ Panal แบบ AMOLED แบบ Panoramic ขนาด 6.42 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340×1080พิกเซล) ในอัตราส่วน 19.5:9 มีพื้นที่หน้าจอมากถึง screen-to-body สูงถึง 93.8% ต้องบอกว่ามันเต็มตามากจริงๆครับการใช้งานรู้สึกเลยและภาพที่ออกมาสีทำได้สวยและตรงไม่เวอร์ครับครอบทับด้วย Gorilla 5 ทนรอยได้ดีพอสมควรเลยแหละขอบจอโค้งทั้ง 2 ด้านทำให้มันสวยมากขึ้นแต่การใช้งาน พิมพ์ 2 มือ เล่นเกมสมันจะมีระบบป้องกันขอบอยู่ครับไม่โดนง่ายๆ

หน้าจอสู้แสงแดดได้ดีมากอันนี้แอดมินทำมุมกับแสงสะท้อนและกลางแจ้งนะครับ จอยังถ่ายทอดออกมาได้ดีในการดูหนังและเอียงก็ไม่เสียคุณภาพของตัวภาพในขอครับอีกทั้งยังสามารถดูแบบอัตราส่วนคล้ายๆดูหนังในโรงเลยทีเดียว

🔥 🔥 OPPO FIND X เวลาที่เราปลดล็อคหน้าจอมันก็จะดูล้ำๆหน่อย มีระบบสเเกนใบหน้าแบบ 3 มิติ หรือ 3D Face Recognition มาให้มันดีอย่างนี้เอง แถมเรื่องความปลอดภัยก็ไม่ต้องเป็นห่วงด้วย ใครที่สนใจอย่ามัวแต่ลังเลรีบไปจองกันเร็วๆช่วงนี้ของแถมยังจัดเต็มเริ่ม 28 ก.ค. – 4 ส.ค. 2561 จองพร้อมรับสิทธิพิเศษก่อนใคร!ดูรายละเอียด OPPO Find X ที่นี่ >> https://goo.gl/QnGWsh#OPPOFindX #Futuristicflagshipphone

โพสต์โดย TechHangout เมื่อ วันพุธที่ 1 สิงหาคม 2018

 3D Face Recognition ——————————————-

เนื่องจากเครื่องรุ่นนี้นั้นไม่มีการให้สแกนลายนิ้วมือมาให้จึงต้องมีการสแกนแบบใหม่ที่ใส่เข้ามาคือการสแกนหน้าแบบ 3มิติซึ่งจะใช้เทคโนโลยีต่างๆมากมายมาใช้งานทั้งที่มืด ที่สว่าง และรวดเร็วครับระยะเวลาใช้งานนั้นไม่แตกต่างกับสแกนนิ้วหรือปกติเลย  การสแกนนั้นตัวกล้องจะโผล่ขึ้นมาตามคลิปเลยครับซึ่งการทำงานสามารถใช้ 2 แบบด้วยกัน

 • 1. เคาะหรือกดให้จอเปิด แล้ว ค่อยปัดนิ้วเพื่อที่จะสแกนหน้า
 • 2.0 กด Power แล้วกล้องจะสไลด์มาสแกนหน้าได้เลย ไม่ต้องปัดอะไรทั้งนั้นครับ

จากการใช้งานต้องบอกว่าสะดวกมากจริงๆคือไวและจับได้แม่นไม่เคยหลุดเลยใส่แว่นต่างๆสบายครับ แต่เสียดายน่าจะมีสแกนนิ้วบนหน้าจอมาให้อีกทางเลือกไม่งั้นจะลงตัวอย่างมากจริงๆครับผม ในรุ่นนี้ สามารถเลือกได้ว่าให้ตาเรามองถึงจะเปิดครับแอดมินลองแล้ว ตาเหลือบไม่ที่อื่นนั้นไม่ปลดล็อคให้เลยนะ 

GAMING ————————————————————–

การเล่นเกมส์มันเต็มตาเต็มใจมากๆจริงคือภาพที่ได้มันดูกว้างสะใจแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนอาจจะเพราะมันไม่มีติ่งมารบกวน หรือขอบล่างหนาๆมารบกวนครับแน่นอนว่าขอบด้านข้างหลายๆคนกลัวล่าเล่นเกมส์จะไปโดน..ซึ่งมันมีระบบป้องกันอยู่นะไม่ให้เราไปโดนมันแบบง่าย หรือเวลาพิมพ์พวกนี้ไม่โดนเลยตรงขอบ การเล่นเกมส์ทดสอบ Asphalt 9 / ROV /ROS/PUBG/INJUSTICE2 สบายทุกเกมส์รวมถึงความร้อนครับ สายเกมส์แอดมินแนะนำ ยิ่ง CPU ของ Snapdragon ไม่เคยทำให้ผิดหวังครับมาพร้อมด้วย RAM 8GB เปิดเกมส์ทิ้งไว้และมาเข้าใหม่ก็มาหน้าเดิมเลย

สำหรับการทดสอบเล่นเกมส์นั้นตามคลิปทั้งความร้อนและการใช้งานนั้นต้องบอกว่าสบายครับ ความร้อนที่หลายๆคนเจอที่แอดมินเล่นมานานมากๆแล้วก็ไม่เจอเลยนะ PUBG 3 ชั่วโมงไม่ร้อน แค่อุ่นๆปกติของ Snapdragon 845 AIE ครับ เฟรมเรทนี่ลื่นๆเลยแม้จะเล่นติดต่อกันนานๆก็ไม่เจอภาพกระตุกครับข้อดีของมันเลยอีกจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างมาก

GAME SPACE สำหรับคล้ายๆ Gamemode ครับทำหน้าที่ให้ตัวเครื่องใช้งานได้ดีขึ้น ไม่มีการแจ้งเตือนรบกวน เร่งประสิทธิภาพต่างๆ

SOUND —————————————————————-

เสียงของตัวเครื่องดีขึ้นอย่างชัดเจน ในด้านของหูฟังดีกว่า R15 PRO แน่นอนครับเสียงผ่านหูฟังนั้น แรงขับมีมามากพอสมควรรวมถึงมิติเสียง ความกังวาลมันดีขึ้นมากจริงๆครับไม่มีข้อมูลยืนยันว่าชิพเสียงนั้นใช้ของอะไรแต่ต้องบอกเลยว่าดีขึ้นกว่าตัวเดิมมากครับเสียงขับได้สบายในหูฟังของแอดมินที่ลองคือ iBasso ก็เสียงที่ได้ออกมาดีเลยแหละนุ่มและมีน้ำหนักมาแบบพอดีๆไม่ได้เน้นเบสมากนักครับฟังพวกเพลง คลาสสิค ดนตรีแยกรายละเอียดพวกนี้ดีเอาเรื่อง

หูฟังที่แถมมานั้นเป็นแบบ TYPE-C ซึ่งหน้าตามันจะคล้ายๆของอีกรุ่นพอสมควรครับใช้งานใส่สบายและสะดวกเสียงที่ได้มันดีขึ้นอันนี้น่าจะเพราะการส่งมาจากตัวเครื่องที่ดีกว่าเดิมผ่านทาง TYPE-C และเสียงที่ได้จึงแตกต่างกับรุ่น R15 PRO ครับผมเสียงนุ่มขึ้นมิติดีขึ้นและไม่แสบหูมากนักเบสมาแบบพอดีๆไม่แน่นมากเสียงใสเคลียดีนะถ้าใครชอบแนวนี้

ตัวแปลงที่แถมมานั้นทำหน้าที่แปลงโดยไม่มี DAC ในตัวสายอะไรพิเศษครับ สีขาวพลาสติกเงา มีขนาดเล็กพกพาง่ายแต่ความบางของสายต้องใช้งานระวังกันนิดหน่อยแอดมินกลัวมันจะไม่อยู่กันยาวแต่ไม่แน่อาจจะทนได้นะใครจะรู้

SPEAKER ————————————————————-

การทดสอบลำโพงนั้น ต้องบอกว่ามาแค่ลำโพงเดี่ยว หลายๆคนอาจจะเศร้าใจกันซะแล้วแต่อย่าพึ่งเรามาลองฟังกันซะหน่อยว่าเสียงที่ได้นั้นจะคุ้มค่าคุ้มราคาไหมและลำโพงเดี่ยวมันโหดจริงไหมครับ ซึ่งเทียบกับ R15 PRO นั้นต้องบอกว่าพัฒนาขึ้นทุกส่วน มิติเสียง ความดังของเสียง และ ความกังวาลของเสียงที่ออกมาครับบอกเลยว่าดีมากจริงๆ แต่ถ้ามี 2 ตัวเสียงน่าจะโหดกว่านี้หลายเท่าตัวครับบอกเลย แต่ด้วยข้อจำกัดของการออกแบบแหละอันนี้พอเข้าใจได้ครับ

TALK SPEAKER ——————————————————-

อีก 1 จุดที่หลายๆคนสงสัยว่าการใช้งานลำโพงเวลาคุยนั้นจะเป็นยังไงครับต้องบอกว่าเสียงลำโพงมันจะอยู่ตรงโมดูลที่เลื่อนขึ้นลงนั้นเอง ซึ่งมีระยะห่างจากตัวจอนิดหน่อยแต่ตัวขอบจอก็มีเจาะรูไว้สำหรับเสียงผ่านอยู่นะแลละจากที่แอดมินใช้งานคุย ทุกวันต้องบอกว่า เสียงเบากว่ารุ่น R15 PRO แบบรู้สึกได้นะ ซึ่งของ FINDX มันจะต้องหามุมระยะนิดหน่อยจะได้ยินชัดขึ้นครับ อันนี้อัพเดท ล่าสุดแล้วน่าจะเป็นที่ระยะและการที่จะต้องทำขอบจอให้บางรวมถึงขึ้นลงได้ของตัวลำโพงนั้นแหละครับในจุดนี้

NOTIFICATION LIGHT มาแทนไฟ LED NOTIFICATION ———–

CAMERA

กล้องที่ซ่อนเข้าไปแบบนี้นั้นการใช้งานเมื่อลองเทียบระยะเวลาการเปิดกล้องไม่ได้ช้าไปกว่า Smartphone ทั่วไปเลยครับกล้องหลังมาพร้อมด้วย AI และ รวมถึงกล้องคู่ที่ความละเอียด 16MP OIS F2.0 และ อีกตัวในการเก็บระยะและปรับปรุงคุณภาพต่างๆที่ 20MP  F2.0 ครับ สามารถถ่าย Portrait AI ได้สบายครับและมีการเล่นสีแสง Effect ตัวกล้องต้องบอกว่าแนวคิดดี ปกป้องเลนส์ได้สบายครับ แต่คุณภาพนั้นเนื่องด้วย F2.0 กลางคืนอาจจะไม่โหดว้าวมาก แต่ภาพที่ได้นั้นต้องบอกว่าไม่เลวเลยแหละครับไปชมภาพกันได้เลยสำหรับเจ้า OPPO FIND X ครับ

ตัวการละลายหลังไม่สามารถปรับระยะเบลอได้แต่มีอัพเดทมาใหม่วันนี้ที่จะให้เรามาปรับทีหลังได้ครับว่าจะเอาโทนการแต่งภาพแบบไหน และหน้าตาการใช้งานกล้องก็เลื่อนแถบด้านล่างเอาครับ สลับกล้องหน้าเปิดปิด HDR มีมาครบส่วนลายน้ำตั้งค่าอื่นๆต้องเข้าไปที่ เมนู แอพของระบบ และกล้องนะครับ ไม่ต้องเข้าในแอพกล้องครับ

PORTRAIT ละลายหลัง มีหลาย Effect ให้ใช้งาน เปลี่ยนทีหลังได้ด้วย

PROMODE !!

Shutter 16วิ-1/8000 ISO 100-3200 ครับ เอาภาพมาฝากลากไฟเส้นได้สบาย มีขาตั้งนิดหน่อย และชัตเตอร์สูงๆสามารถหยุดหยดน้ำได้สบายครับไฟล์ภาพดีพอสมควรเลยแหละ !

SELFIES

กล้องหน้า 25MP รองรับการถ่ายภาพได้ในทุกสภาพแสง กล้องหน้ามีเซนเซอร์ 3D ฟีเจอร์ AI Beauty  สแกนใบหน้าได้แบบสามมิติด้วยระบบ AI จึงสามารถวิเคราะห์ใบหน้าได้ดีขึ้นและมีโหมดปรับแสงมากมายให้เลือกใช้ในการปรับแต่งรูป และยังมี Portrait AI เช่นกันที่จะปรับแสงสีตามที่เราเลือกได้เลยและมี AI Beauty / 3D Omoji ด้วยนะน่ารักมาก

ตัวอย่างการแสกนหน้าจะให้เราหันหน้าไปซ้ายขวาและวิเคราห์ะมาเลยหน้าใครดีไม่ดียังไงและเมื่อใช้ถ่ายเซลฟี่ครั้งต่อไปมันจะแต่งหน้าให้เราเองเลยครับถือว่าโหดมากเพิ่มจมูกคางแหลมได้หมดตาโตไปชมภาพถ่ายกันครับในกล้องหน้า

VIDEO

วีดีโอตัว OPPO FIND X นั้นมาพร้อมด้วยการถ่ายแบบ 4K 30FPS – FULLHD 30FPS – 720P  ครับผม ตัววีดีโอเอามาให้ชมกันแบบจุใจทั้ง 4K -FULLHD รวมถึงการอัพเดทล่าสุดในวันนี้ด้วยครับ ต้องบอกว่ากันสั่น EIS OIS นั้นทำงานได้แต่อาจจะไม่เนียนมากครับ และในตัว 4K EIS ไม่ทำงานนะครับภาพจะสั่นนิดหน่อย และการอัดเสียงตัดเสียงอยู่ในระดับมาตรฐานครับ วีดีโออาจจะไม่ได้เน้นมาสำหรับรุ่นนี้ครับ เราไปชมกันได้เลยใน Youtube !

DUST ฝุ่นเจ้าปัญหาเยอะจริงไหม ? ————————————

อันนี้แอดมินใช้งานมา 3 วัน แบบที่ไม่ลองเช็ดหรือเป่ามันดูนะครับซึ่งแน่นอนประเทศไทยฝุ่นมันเยอะครับและหลายๆคนนั้นคิดว่าเจ้านี้มันจะเก็บฝุ่นได้ดีขนาดไหน ไปดูตามภาพกันเลยต้องบอกว่าเยอะครับ และต้องคอยดูเช็ดอยู่พอสมควรนะ แต่มันก็ไม่ได้ลงไปถึงวงจรอะไรครับมีตัวป้องกันมาอยุ่แล้วจุดนี้ วิิศวกรได้ทำการทดสอบฝุ่น 16 ชม.ติดต่อกันมาแล้ว พบว่าไม่ส่งผลต่อการใช้งานแม้แต่นิดเดียว และเช็ดออกได้ตามปกติ แอดมินมองว่าถ้าคนที่ใช้งานน่าจะทำความสะอาดมือถือตัวเองอยู๋แล้วอย่างน้องอะ เป่า หรือเสื้อเช็ดๆก็หมดละครับ เข้าศูนย์ก็ทำความสะอาดฟรีนะ เค้าคิดมาละ ข้อดีมันเวลาซ่อนก็คือ ป้องกันรอยขีดข่วน หรือกระทบแตก แต่เราต้องขยับเป่าฝุ่นอันนี้รับได้ไหม

Stealth 3D Cameras  ทนจริงหรอ ดึงขึ้น กดมันลงจะพังไหม ดึงเล่นไปเลย ! 

การที่เราจะซ๋อนกล้องมันมีข้อดีทั้งป้องกัน เลนส์กล้องเป็นรอย ป้องกันการกระทบแตก แต่การที่มีอะไรเคลื่อนไหวแน่นอนทุกคนต้องมองว่ามันเสี่ยงพังง่ายไม่ทน เราไม่ขอพิมพ์มาเมื่อมือ ไปดูกันเลยครับว่าดึง กด อีกมากมายมันจะทนไหวไหมครับ มอเตอร์ของมันที่เคลมว่า 3 แสนครั้งนั้นใช้งาน 5 ปีจะทนได้แค่ไหนกันเชียวไปชมกันเลยครับ

เมื่อโทรศัพท์นั้นจะตกหรือจับได้ว่ากำลังร่วง ถ้าเราเปิดกล้องอยู่มันจะเก็บกล้องเองด้วยนะครับแอดมินเผลอทำตกร่วงนิดหน่อยจากการทดสอบบนที่นุ่ม 

OPPO FIND X  ดีไซน์การออกแบบที่ไร้ที่ติ…แต่มีอะไรที่ต้องยอมแลก ?

การออกแบบว้าวๆแบบนี้แน่นอนว่ามันมีข้อจำกัดด้านกลไกการออกแบบ เราจึงอาจจะเจอบางจุด ที่อาจจะเป็นข้อสังเกตได้และรวมถึง เรื่องฝุ่นไม่มีปัญหาในการใช้งานแต่อาจจะขัดใจไหมอันนี้แล้วแต่คนชอบเลยเพราะเราได้การป้องกันเลนส์มาแทน รวมถึงหน้าจอที่ไร้ขอบสวยๆ การสแกนใบหน้าที่ไวและการซ่อนกล้องที่เป้นนวัตกรรม รวมถึงกล้องหน้าที่โหดสวยสุดๆไปเลยครับไม่ผิดหวังจริงๆ เรื่องเสียงก็ทำได้ดีเลยแหละ อยู่ที่เราเลือกแล้วว่าจะเน้นอะไร

ข้อดี

 • ดีไซน์ที่สวยที่สุด และ แปลกใหม่ที่สุดในปี 2018 แน่นอน !
 • หน้าจอไร้ขอบที่ทำได้ดีที่สุดและให้สีที่สวยและสว่างพอสมควรแม้จะเป็น FullHD
 • การซ่อนกล้อง Stealth 3D ที่น่าสนใจ
 • 3D Structured Light Facial Recognition จดจำใบหน้าและวิเคราห์ะ
 • เสียงลำโพง และ หูฟังทำได้ดีที่สุดของ OPPO ในตอนนี้
 • Gesture ประจำรุ่น Find มาครบ และ ตีบวกการใช้งานขอบหน้าจอไปอีก
 • Snapdragon 845 AIE RAM 8GB ROM 256GB จัดเต็มสบายเล่นเกมส์ลื่น
 • แบตเตอรี่อึดได้ทั้งวัน มาพร้อม VOOC Flash Charge 5V/4A
 • กล้องหน้า ยังคงดีและสวยแบบไม่หลอกตาทำได้ดีสมชื่อ OPPO
 • ประกัน 2 ปี และ (หน้าจอแตก 1 ปีเปลี่ยนเท่าไรก็ได้ครับ * เฉพาะจองตอนนี้ก่อน 4 สิงหา)

ข้อสังเกต

 • ลำโพงสนทนา เบาเมื่อเทียบกับ R15 PRO ต้องหาตำแหน่งดีๆ
 • กล้องหลัง F2.0 ยังไม่ว้าวมาก ในเวลากลางคืนจะแอบมีวุ้น
 • ฝุ่นตามช่องที่ กล้องหน้าหลัง ขึ้นลงมีมาพอสมควรในการใช้งาน (สามารถเข้าศูนย์เป่าได้ฟรี)
 • ไม่สามารถกันน้ำได้
 • เวลาถ่ายรูปแนวนอนแล้วไปจับส่วนกล้องขยับได้เล็กน้อย
 • ไม่มี NFC

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลย และ ขอบคุณ OPPO สำหรับการส่งเครื่องมารีวิว จัดเต็มแบบนี้ให้เพจเราครับ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By  N I N E Z T R

—————————————————————————————————–

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments