เมื่อวานนี้ OPPO ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของตนนั่นก็คือ ColorOS 7 ที่ประเทศจีน โดยมีฟีเจอร์ที่หลากหลายมากกว่ารุ่นก่อนๆ และง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น

สิ่งแรกที่เปลี่ยนไปคือ มีการปรับสีของ UI ให้อ่อนลงเพื่อลดความอ่อนล้าของสายตาผู้ใช้งาน เพราะทางบริษัทเล็งเห็นว่าผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ใช้งานสมาร์ทโฟนเฉลี่ย 4.7 ชั่วโมงต่อวัน จึงเป็นหน้าที่ของผู้ผลิตที่ทำให้สมาร์ทโฟนของตนส่งผลเสียต่อผู้ใช้งานให้น้อยที่สุด

ColorOS 7 icons

มันยังมีการดีไซน์ไอคอนต่างๆ ให้เป็นแบบ minimalist หรือแบบที่เน้นความเรียบง่ายนั่นเอง

oppo sans

ทางบริษัทก็ได้เปิดตัวฟอนท์ใหม่ในชื่อ OPPO Sans สำหรับระบบปฏิบัติการใหม่นี้ ซึ่งตัวอักษรในภาษาตะวันตกถูกพัฒนาโดยบริษัท Pentagram และที่สำคัญคือฟอนท์ดังกล่าวยังปล่อยให้ดาวโหลดฟรี อีกทั้งยังสามารถใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อีกด้วย

ColorOS 7 UI

มันก็ได้มีการปรับใช้ dark mode แบบใหม่ที่สามารถใช้กับแอพพลิเคชั่น third-party ได้ด้วย และที่สำคัญคือสามารถปรับเวลาที่จะใช้ dark mode ในแต่ละวันได้ด้วย

ฟีเจอร์ที่มาใหม่ของ ColorOS 7

ตัวอย่างฟีเจอร์ที่มาใหม่ก็คือ Focus mode, ที่คล้ายๆกับ Zen mode ของ OxygenOS ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนของ OnePlus นั่นเอง

ความชาญฉลาดของระบบปฏิบัติการตัวใหม่อีกอย่างคือ มันจะเปลี่ยนเป็น drive mode โดยอัตโนมัติหากเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับบลูทูธของรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือน sleep mode ในตอนกลางคืน ตามรูปแบบการใช้งานมาร์ทโฟนในแต่ละวัน

ฟีเจอร์ใช้งานแอพครึ่งจอยังเปลี่ยนไปด้วย เพราะสามารถใช้งานแอพบางอย่างเช่น รายชื่อติดต่อ ในหน้าจอขนาดเล็กๆด้านล่างของหน้าจอระหว่างที่ใช้แอพอื่นได้ อีกทั้งยังมีปุ่ม special Flashback ที่จะขึ้นให้ใช้งานเมื่อสลับ 2 แอพไปมาอย่างรวดเร็ว

OPPO flashback button

อีกสิ่งหนึ่งก็คือมันรองรับฟีเจอร์กล้องใหม่ๆ เช่น portrait mode 2.0, night mode, super stabilization และ โปรแกรมแต่งวิดิโอ Soloop นอกจากนี้มันยังรองรับการแตะ 3 นิ้วเพื่อแคปหน้าจอและครอปภาพได้อีกด้วย

ประสิทธิภาพของ ColorOS 7

มันจะสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วและคล่องแคล่วขึ้น เพราะมีการอัพเกรดความเร็วในการเปิดแอพเพิ่มขึ้น 25% อัพเกรดความคล่องแคล่วของระบบและประสิทธิภาพการจัดการข้อมูลในแรมเพิ่มขึ้น 30% และ 40% ตามลำดับ ในด้านของการเล่นเกมก็ได้รับการอัพเกรดเช่นกัน โดยความเร็วในการตอบสนองต่อการสัมผัสและเฟรมเรทของเกมต่างๆเพิ่มขึ้น 15% และ 19% ตามลำดับ การอัพเกรดทุกอย่างที่กล่าวมาเป็นการเปรียบเทียบกับ ColorOS 6 รุ่นก่อนหน้านั่นเอง

coloros 7 improvements

โดยทาง OPPO ได้เผยว่าในตอนนี้มีผู้ใช้งาน ColorOS ทั่วโลกมากถึง 300 ล้านคนแล้ว ในกว่า 40 ประเทศและรองรับกว่า 80 ภาษาทั่วโลกอีกด้วย

ซึ่งเจ้าระบบปฏิบัติการดังกล่าวจะพร้อมใช้งานบน Reno 3 ที่จะถูกเปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้แล้ว

GIZMOCHINA

 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments