รีวิว Oneplus 5T นักฆ่าเรือธงรุ่นอัพเกรดจอ 18:9 พร้อมกล้องคู่ F1.7 ที่พัฒนาจากเดิมอย่างชัดเจน

0
16200

Oneplus ชื่อนี้คงคุ้นเคยกันดีกับ ฉายา นักฆ่าเรือธงซึ่งรุ่นแรกๆที่ออกมามันทำมาเพื่อสาวกแอนดรอยด์ขาโม กันล้วนๆด้วยราคาสเปคที่จัดว่าเด็ดเลยได้ชื่อว่านักฆ่าเรือธงนั้นเอง แต่มาในตอนนี้่หลายๆอย่างเปลี่ยนไป Oneplus ได้ยกระดับตัวเองมาสู้กับเรือธงค่ายอื่นๆได้สมน้ำสมเนื่้อมากขึ้นไม่ใช่่เด่นแค่ราคาสเปคแล้ว แตจ่ได้พัฒSนา กล้อง รอม วัสดุอะไรต่างๆให้ดียิ่งขึ้นไป จนมาถึงในรุ่นนี้ 1+5T รุ่่นล่าสุดของค่าย ที่มาพร้อมดีไซน์จอแบบขอบบาง อัตราส่วนยาว18:9 พร้อมกับกล้องหลังคู่ที่ได้พัฒนา Software ให้มันดีขึ้นเจ๋งขึ้นไปจากเดิม อีกทั้งยังมาพร้อมสเปคราคาที่น่าเล่นครับ

Oneplus 5T เปิดตัวมาด้วย 2 ความจุคือ RAM 6 /64 กับ RAM 8  /128 มีแค่สีดำ Midnight black และ Lava red นะตัวที่เราจัดมารีวิวนั้น เอาสีดำ RAM 6/64 มาจากร้านเดิม ……TREE MOBILE MBK ….นั้นเองครับ แอดแนะนำ ชอบถามมากันว่าร้านไหนดี แอดไว้ใจร้านนี้ครับ

UNBOX ONEPLUS 5T 

 • ตัวเครื่อง
 • ฟิลม์หน้าติดมาแล้วนะ
 • ที่ชาร์จ Dash Charge
 • สายชาร์จ Type C สีแดง
 • เคสแถม TPU ดำใส นิ่มๆค่อนข้างดีครับ
 • คู่มือ
 • ที่จิ้มซิม

****เคสที่แถมมาให้ในกล่อง มีการสลัก Oneplus ด้วย

DESIGN

การออกแบบตัวเครื่องยังคงใช้อลูมิเนียมเหมือนเดิมไม่มีการไปใช้กระจกตามสมัยแต่อย่างใด ตัวเครื่องทำได้บางเบารู้สึกได้ว่ามันเบาบางกว่ารุ่นอื่นๆมากครับเช่นเคย สีดำด้านสวยงามและหน้าจอเต็มตามากๆทรงไม่ต่างจากเดิมเลย จอเปลี่ยนมาใช้ 18:9 ในรูปทรงตัวเครื่องเดิม ทำให้ได้จอ 6.01 นิ้ว Optic AMOLED fullhd ในขนาดเท่าเดิม

ด้านหน้า มาพร้อมจอ จอ 6.01 นิ้ว Optic AMOLED FullHD 18:9 ทับด้วย Gorilla Glass 5 เต็มตามากๆด้านหน้าส่วนล่าง เรียบๆขอบบางลง ปุ่มย้ายไปอยู่บนจอ และ สแกนนิ้วย้ายไปด้านหลังครับ

ด้านหน้าส่วนบน จะมีกล้อง เซนเซอร์ ลำโพง และ ไฟแจ้งเตือน LED ครับผม

ด้านซ้าย จะมีปุ่มควบคุมโหมดเสียงแจ้งเตือน / ห้ามรบกวน /สั่น /เสียงปกติ นั้นเอง ชอบนะสะดวกดีมาก และ ปุ่มเพิ่มลดเสียงครับ

ด้านล่างตัวเครื่อง ลำโพงหลัก รูชาร์จ TYPE C และ ไมค์ และยังมี รู 3.5 อยู่นั้นเอง
ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่ม Power และ ช่องใส่ซิม 2 ซิม เท่านั้นไม่สามารถเพิ่มเม็มได้

ด้านบน จะไม่มีอะไรเห็นถึงความโค้งรับมือของตัวเครื่อง และตัวกล้องนูนเล็กน้อย

ด้านหลัง จะหน้าตาแบบเดิมเป๊ะ แต่มีการใส่สแกนนิ้วด้านหลังมา และ เปลี่ยนกล้องหลังนิดหน่อยครับ

ตัวเคสที่แถุมมาในกล่อง เวลา่ใส่ตัวเครื่องจะค่อนข้างคลุมได้มิดชิดรอบด้าน รวมถึงยกขอบเคส 4 มุม ในด้านหน้า เพื่อกันการกระแทกบริเวณหน้าจออีกด้วย ถือว่าเป็นการออกแบบที่ดีและคิดมาดีครับวัสดุค่อนข้างนิ่มและไม่กัดเครื่อง

รายละเอียด ONEPLUS 5T

 • จอ 6.01-inch (2106 ×1080 pixels) Full HD+ Optic AMOLED 2.5D  Corning Gorilla Glass 5 display, sRGB, DCI-P3
 • 2.45GHz Octa-Core Snapdragon 835 64-bit 10nm พร้อม Adreno 540 GPU
 • 6GB LPDDR4x RAM with 64GB storage (UFS 2.1 )
 • Android 7.1.1 (Nougat) with Oxygen OS 4.7,
 • Dual SIM (nano + nano) ไม่สามารถเพิ่มเม็มได้
 • กล้องหลังคู่ 16MP+ LED Flash, Sony IMX398 sensor, f/1.7 aperture, 1.12μm pixel size, EIS, กล้องหลังตัวที่ 2 20MP  f/1.7 aperture, Sony IMX376K sensor, 1.0μm pixel size, 4K 30fps, 1080p 60 fps, 720p slow motion 120fps
 • กล้องหน้า 16MP Sony IMX371 sensor, 1.0μm pixel size, f/2.0 aperture
 • สแกนนิ้วมือ
 • รูหูฟัง 3.5mm , 3 ไมค์อัดเสียง , Dirac HD Sound
 • ขนาด 156.1x75x7.3mm;  น้ำหนัก162g
 • Bluetooth 5.0 aptX HD, GPS/GLONASS/Beidou, USB 2.0 Type-C, NFC
 • 3300mAh battery with Dash Charge (5V 4A)

PERFORMANCE

ยี่ห้อนี้ขึ้นชื่อแน่นอนสำหรับ สเปคโหด แรง นำหน้าทุกค่ายมาเสมอแม้จะมีข่าวแอบโกงกันบ้าง แต่มันก็ยังแรงจริงๆ ทำคะแนนไปได้ 179358  และ อันดับต้นๆของ Android อิีกทั้งยังใช้ UFS 2.1 ทุกเครื่องครับ ไว้ใจได้เรื่องนี้

SOFTWARE And UI

เรื่องการใช้งานนั้น Oxygen OS 4.7.4 Android 7.1.1 ถือว่าเป็น OS ที่ปรับมาใช้งานได้ลื่น ไว แรง มากๆอันดับต้นๆของ Android และยังค่อนข้างจะ เพียวมากๆครับ คนชอบ Pixel น่าจะชอบตัวนี้ได้เลย ละยังมีความเสถียรด้วย

 หน้าตา Lock Screen นั้นเรียบๆ สามารถเข้า กล้อง แอพด้านล่างได้ทันที และ แจ้งเตือนตามปกติครับ เคาะหน้าจอเปิดปิดได้ในหน้านี้  // ถ้า มีข้อความแจ้งเตือนก็จะเป็นตามรูปเลยครับ / หน้าจอหลัก ก็มีหน้าแอพ ปกติวันีท่ อุณหภูมิเล็กๆ / การเข้า App drawer นั้น ก็ปัดขึ้นจากด้านล่างเลย PURE ANDROID มากๆๆ

ด้วยความเป็น 7.1.1 จะสามารถ แตะแอพค้างไว้เข้า SHOTCUT ได้ตามภาพเลยครับ จะเป็นแอพที่มากับเครื่องนะ

 คียบอร์ด ใช้ของ Google เองเลยชอบมากๆ  /ความจุในตัวเครื่องใช้งานได้ 53 GB  โดยประมาณจากความจำเต็ม 64 GB ครับ / RAM ใช้งานไปประมาณ 4.3 gb ครับ จากทั้งหมด 6 gb

Quick setting ลากลงมาจะมี shotcut แถบเดียว แต่ถ้าลากลงอีกรอบนั้น จะสามารถปรับได้พอควร ค่อนข้าง Pure android แต่ข้อดีคือ การปรับแสงหน้าจออยู่ล่าง ถนัดดีครับ และ ปุ่มเคลียแจ้งเตือนอยู่ล่างสุด สะดวกดีนะ  / แบ่งสองหน้าจอได้ด้วยนะ กดปุ่มเคลียแอพ และ แตะแอพที่เราจะแบ่งไว้ลากไปชิดขอบบนครับ

จัดการปุ่ม เงียบ สั่น เสียง ที่อยู่ด้านซ้ายของเครื่องได้ // สามารถจัดการปุ่ม ทั้ง 3 ปุ่มด้านล่าง สลับตำแหน่งได้ ถ้าไม่ถนัด ซ่อนได้ ตั้งค่าการกดค้าง อะไรได้ // Gesture มีหลากหลากครับ แคปหน้าจอง่ายมาก ลาก 3 นิ้วลงมา หรือ เคาะหน้าจอเพื่อเปิดเครื่อง วาดตัวอักษร  ปัดลายนิ้วมือเอาแจ้งเตือนลงมาแบบ Pixel เป็นต้นครับ  แถบสถานัข้างบน สามารถแจ้งความเร็ว เปอร์แบต อะไรต่างได้สะดวกดี / หน้าจอ มีปรับ ไฟ จอ Notification เวลาจอดับ ภาพด้านล่าง* และ โหมดการอ่านอะไรต่างๆ / โหมดกระเป๋า OTG ไว้เสียบ DAC โหมดเล่นเกมอยู่ในขั้นสูงนะ

NOTIFICATION DISPLAY

เป็นหน้าจอคล้ายๆ Always on แต่อันนี้จะติดตอนมีแจ้งเตือน หรือ เวลาเรายกมือถือขึ้นมานั้นเอง จะบอกเวลา แบต และ แอพที่มีการแจ้งเตือนให้เราได้ทราบครับเป็นประโยชน์ดีเหมือนกันไม่ต้องกดดูเวลาแจ้งเตือนบ่อยๆ เลข 1 สีแดงด้วยสวยงามครับ ( ในตัวเครื่องถ้าอะไรมีเลข 1 ตัวแรกจะสีแดงหมดเลย อุณหภูมิก็เหมือนกัน เป็น Gimmick เล็กๆ )

SCREEN

หน้าจอของ 1+5T ยังคงใช้ O AMOLED  เช่นเดิมแต่ปรับมาเป็นจอแบบ 18:9 นะยังคงใช้ความละเอียดแบบ FULL HD ซึ่งเอาจริงๆมันก็ไม่ได้แย่ สียังคงทำได้สวยงาม สด ค่อนข้างจัด และ สู้แดดได้ดีเลย ภาพทำออกมาได้สวยงาม แม้จะไม่รองรับ HDR 10 แต่ก็ทำออกมาได้ตามมาตรฐาน ครับ

GAMES

ในด้านการเล่นเกม  ในครั้งนี้ Oneplus ได้ใส่ใจมากขึ้นมีโหมด เล่นเกม มาให้แล้ว จะไม่มีการรบกวนอีกต่อไปเวลาเล่นเกม อีกทั้ง ประสิทธิภาพในการเล่นเกม ยังทำได้ดีมาก จากการทดลอง ทั้ง Rule of survival ปรับโหมดภาพโหดสุด ยังลื่นไหลสบายมาก INJUSICE 2 / LINEAGE 2/ ROV ยังทำได้ดี แม้ ROV 60FPS จะมีตกไป 53 บ้างตอนบวก แต่ก็ไม่เลวร้าย แต่นิ่งสุดตอนนี้ให้ U11+ / PIXEL 2 นั้นเอง ความร้อนไม่เป็นปัญหาเลยครับสบาย

GPS

การใช้งาน gps นำทาง ไม่ต้องห่วงสำหรับค่ายนี้ยังคงทำได้ดีมาก จับได้ไว แม่นยำ นำทางไม่หลุดหรือออกนอกทางครับ เรื่องนี้สบายหายห่วงแอดใช้นำทางบ่อยๆสบาย แบตก็ไม่ไหลเยอะด้วยครับถือว่าอึดใช้ได้เลย

BATTERY

การใช้งาน ความอึดจะเป็นยังไง แน่นอนมันทำได้ดีมากเพราะจอ FULLHD ช่วยได้เยอะ แอดใช้งาน 14 ชั่วโมง จอเปิด ดูหนัง Youtube /gps/spotify/facebook จอเปิดไป 6 ชั่วโมง  แบตตอนนี้เหลือ 15 เปอร์อึดไหมก็ดูตามกราฟของแอดมินเลย

CAMERA

กล้องหลังตัวนี้ มาพร้อมกล้องหลัง คู่  16MP Sony IMX398 sensor, f/1.7  1.12μm pixel size, EIS,  และตัวที่ 2 ความละเอียด 20MP f/1.7 Sony IMX376K sensor, 1.0μm pixel ซึ่งจะไม่ใช่ เลนส์ระยะ เทเลแบบเดิมแล้วครับ จะปรับมาเป็น F1.7 ทั้งสองตัวเลยนั้นเอง ทำให้ภาพคุณภาพที่ได้สว่าง ชัดกว่าเดิม แสงน้อยดีกว่าเดิม แต่จะเสียระยะเทเลไป โดยจะใช้การครอป 20 ล้าน มาทำเป็นซูม แบบไม่เสียรายละเอียด แทนนั้นเอง แบบที่  Huawei ทำครับ จะไม่ต้องใช้เลนส์เทเลแล้วนั้นเอง 

หน้าตาการใช้งานถือว่าทำได้ดีขึ้นมา ใช้งานง่าย ปรับง่าย และคุณภาพดีขึ้น อีกทั้งละลายหลัง ไม่แย่แบบรุ่นก่อนแล้ว แต่จะได้ระยะ Wide มาแทน ไม่ใช่ Tele แล้วนั้นเอง //  สามารถตั้งค่า ลายน้ำ / เลือกเซฟแบบละลายและไม่ละลายได้ /  เปิดตาราง /หน้าสวยกล้องหลังก็มา  มาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันเลยครับ Auto HDR แถมละลายหลัง

1X

2X

8X DIGITAL ZOOM

PROMODE

ในรุ่นนี้ภาพโหมด PRO ได้อัพเกรดขึ้นในด้านการใช้งาน หน้าตานะครับแอดบอกเลยมันเป็นรุ่นที่ตั้งค่าต่างๆได้ง่ายและสะดวกจริงๆ จัดวาง UI การเข้าถึงปรับเปลี่ยนได้ดีจริงๆ

ชัตเตอร์ได้ สูงสุด 1/4000 ช้าสุด 30 วิ / ISO 100-3200 ครับผม แถม RAW FILE ด้วย เลยเอาภาพมาฝากกันจาก PROMODE ที่บางภาพจะดึงแสงจาก RAWFILE แล้วนะ

ภาพที่สว่างๆอันนี้ คือภาพดิบๆ ก่อนจะดึงแสง ลงในโปรแกรมครับ ชัตเตอร์ 4 วิ ISO 100ไฟล์ของ 1+5T สามารถดึงแสงลดลงได้ดีเลยทีเดียว

SELFIES

กล้องหน้ารุ่นนี้มาพร้อมกับ ความละเอียด สูงถึง 16MP Sony IMX371 sensor, 1.0μm pixel size, f/2.0 aperture แต่มาพร้อมกับ FIX FOCUS แบบ PIXEL 2 /HUAWEIMATE 10 / HTC U11+ นั้นเอง แต่เซทระยะมาสวยงามและหน้าเนียนหน้าสวยยังคงทำได้ดีตามแบบ Oneplus นั้นเอง

VIDEO TEST

SOUND

ระบบเสียง จริงๆตัวนี้ไม่ได้เน้นในเรื่องนี้เลยครับ ระบบเสียงถือว่าพอใช้ได้ ไม่ได้ดี หรือแย่มากครับ กำลังขับธรรมดามาก และ ไม่ได้มีหูฟังมาให้ด้วย เสียงจะออกแบนไปหน่อยครับสำหรับหูฟัง เมื่อเทียบหูฟังของแอดนะ กำลังขับไม่ได้มากครับ ซึ่งจากที่ลอง จะอารมณ์คล้ายๆตัว 1+5 ไม่ได้พัฒนาขึ้นเท่าไรครับ แต่มีปรับ BT พวก APTX HD /SBC  อะไรมาสำหรับไร้สายครับ สามารถปรับ Equalizer  ชนิดหูฟังอะไรมากขึ้นแต่มันจะแปลกๆพยายามดันเสียงไป แนะนำปิดไว้ดีกว่า ปรับตามแอพจะดีกว่าครับ

ในด้านลำโพง ยอมรับว่าดังมากกกกก ครับ แต่เนื่องด้วยมัน มา 1 ตัวด้านล่าง เลยไม่มีมิติเท่าไร และ แหลมๆครับ อาจจะไมไ่ด้เพราะมากนัก แต่เน้นความดังแทนครับ มีคลิปด้านล่าง

และใครอยากให้เสียงมันดีขึ้น กำลังขับมากขึ้น คุณภาพมากขึ้น หาซื้อสายแปลง Type c -3.5 หรือแอบหยิบของคนรู้จักที่ใช้ HTC U11 /11+ มาเสียบ เปิด OTG ใช้งานได้เลย เสียงต่างกันชัดเจนมาก

SPEAKER TEST

ทดสอบลำโพง ของ 1+5T ลำโพงตัวเดียวด้านล่าง เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆที่มี ลำโพง 2 ตััว ถือว่าทำได้ดีและดังเหมือนกันครับ

ONEPLUS 5T

เป็นเรือธงอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ น่าเล่นอีกตัว ทั้งด้วย ตัวระบบที่ค่อนข้างไวและลื่นไหล ราคาที่ไม่แรงเกินไป และสเปคที่คุ้มค่าไม่แปลกใจที่มันจะมีความนิยมย่างมากเมื่อถามหามือถือตัวใหม่ มันก็มีจุดเด่นที่เพิ่มขึ้นหลายๆจุดจากตัวเดิม และ ถือว่าสู้เรือธงตัวอื่นได้อย่างสมน้่ำสมเนื้อมากขึ้น แต่มันก็มีข้อสังเกตเล็กๆไว้เป็นข้อตัดสินใจครับ

ข้อดี

 • หน้าจอสวย พร้อมอัตราส่วนแบบใหม่เต็มตามากขึ้น
 • สเปค + ระบบ UI ยังคงทำได้ดี ลื่นไหล และ ไม่ค่อยเจอหน่วง
 • กล้องหลัง พัฒนาขึ้นมาก ทั้งตัวหน้าตาการใช้งาน และ คุณภาพของไฟล์
 • กล้องหน้าถ่ายสวย ตามสไตล์ 1+
 • ยังมีรูหูฟัง 3.5  // แต่ก็ใช้ตัวแปลง TYPE C ยี่ห้ออื่นได้อีกถ้าชอบคุณภาพมากขึ้น
 • ลำโพงเสียงดังดี แม้จะมีแค่ 1 ตัวด้านล่าง

ข้อสังเกต

 • ภาพนิ่งสั่นง่ายเวลาแสงน้อยเพราะไม่มี OIS และ เสียดายเลนส์ TELE ที่ตัดออกไป
 • กล้องหน้ามุมแคบไปนิด
 • ไม่สามารถเพิ่ม ความจำได้
 • ยังไม่มีการกันน้ำในรุ่นนี้

BATTLE ONEPLUS 5T VS HUAWEI MATE 10 PRO 

Photo Battle ! ระหว่าง Huawei Mate 10 pro vs Oneplus 5T ใครจะโหดกว่ากันในรอบนี้ !

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะงับเพราะเพจเราไม่ค่อยเน้นรีวิวเครื่องศูนย์ 555
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

———————————————————————————————————————————-

S__25280528

TREE MOBILE MBK  ผมได้เครื่องมาจากร้านนี้นะครับ  ราคา ตอนนี้ 17,600 บาทเป็นร้านประจำที่ผมชอบไปซื้อหรือพาเพื่อนๆไปซื้อเครื่องหิ้วครับขอบคุณทางร้านที่แชร์ทุกรีวิวของเพจเราด้วยนะครับ ยังไงฝากร้านนี้ไว้ด้วยครับ แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้ และ เครื่องที่แอดจัดมานั้น ไม่มีปัญหาเลยนะ

Shares 0

Comments กันได้เลย !

Comments