แม้ว่า Huawei จะมีจุดยืนที่ชัดเจนว่าจะไม่มีทางขายหน่วยผลิตสมาร์ทโฟนออกจากบริษัท แต่ดูเหมือนว่าหนทางในอนาคตนั้นจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่ง่ายดายเลย เพราะสำนักข่าว Nikkei ได้เผยว่าทาง Huawei ได้แจ้งต่อซัพพลายเออร์ของตนว่าจำนวนการผลิตสมาร์ทโฟนในปีนี้จะลดลงจากปี 2020 อย่างมาก

ซึ่งสอดคล้องกับข่าวลือว่าทาง Huawei นั้นจัดหาส่วนประกอบได้เพียง 70-80 ล้านหน่วยเท่านั้นในปีนี้ ทำให้จำนวนการผลิตสมาร์ทโฟนลดลงจาก 189 ล้านหน่วยในปีที่ผ่านมาถึง 60% ยิ่งไปกว่านั้นตัวเลขยังลดลงจาก 240 ล้านหน่วยในปี 2019 ด้วย

Nikkei: Huawei will cut phone production by more than half in 2021

ข้อเท็จจริงข้างต้นยังส่งผลต่อการผลิตสมาร์ทโฟนในภาพรวม เพราะจำนวนสมาร์ทโฟนเรือธงจะถูกผลิตน้อยลง ซึ่งเหตุผลหลักคือทาง Huawei ไม่สามารถหาส่วนประกอบที่จำเป็นสำหรับการผลิตสมาร์ทโฟน 5G ได้ ทำให้ทางบริษัทต้องเน้นไปที่การผลิตสมาร์ทโฟน 4G แทน แต่ทั้งนี้ในปี 2021 จะยังคงมีสมาร์ทโฟน 5G ถูกผลิตจากบริษัทยักษ์ใหญ่ดังกล่าวอยู่ แม้ว่าจะมีปัญหาในการจัดหาวัตถุดิบการผลิตสมาร์ทโฟน Huawei P50 ก็ตาม

ถ้าหากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ต่อไปอาจส่งผลให้การผลิตสมาร์ทโฟนของ Huwei ลดลงเหลือ 50 ล้านหน่วย  แต่ในทางกลับกัน Honor นั้นสามารถเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญได้มากมาย ทำให้ Honor อาจเติบโตขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่ในตลาดสมาร์ทโฟนแทนที่อดีตบริษัทแม่ก็เป็นได้

อย่างไรก็ดีเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ Gina Raimondo ตัวแทนเลขาด้านพาณิชย์ของประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ ได้ออกมาเผยว่า ไม่เหตุผลใด ๆ ที่จะถอน Huawei ออกจากรายชื่อการแบนของสหรัฐ ฯ เนื่องจากมองว่าบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติได้

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares