ในที่สุดแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix ก็ได้เตรียมออกฟีเจอร์ยกเลิกการต่อเวลาสมาชิกให้แก่ผู้ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว และในอนาคตฟีเจอร์ดังกล่าวก็มีท่าทีว่าจะถูกนำไปใช้โดยแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

สำนักข่าว TNW ได้รายงานว่าทาง Netflix จะส่งอีเมลล์ไปสอบถามว่าผู้ใช้งานยังต้องการใช้งานต่อหรือไม่ และจะยกเลิกการสมัครสมาชิกให้อัตโนมัติเมื่อไม่มีการตอบรับใด ๆ จากอีเมลล์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามอีเมลล์ยีนยันการใช้งานจะถูกส่งไปหาผู้ใช้งานก็ต่อเมื่อไม่มีการใช้งานแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอของ Netflix เป็นระยะเวลาหนึ่งปีหลังจากที่มีการสมัครใช้งาน

Netflix-Multi-Sub-Cover – EngTricks

ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ Netflix ได้เลือกระยะเวลาที่ยาวนานเช่นนี้ก่อนที่จะยกเลิกการสมัครสมาชิกให้แก่ผู้ใช้งาน เพราะทางบริษัทได้เผยว่าแอคเคาท์ที่ไม่มีการใช้งานใด ๆ คิดเป็นเกือบ 0.5% ของแอคเคาท์ทั้งหมด หรือว่าหลายแสนแอคเคาท์จาก 182 ล้านแอคเคาท์ทั้งหมด ซึ่งก่อนที่จะยกเลิกการสมัครสมาชิกโดยอัตโนมัติทางบริษัทก็ได้รับเงินแบบฟรี ๆ ไปจำนวนหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ดีการกระทำของ Netflix ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมเพราะที่ผ่านมาแทบจะไม่มีแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งใด ๆ ที่มีฟีเจอร์ที่คำนึงถึงผู้ใช้งานเช่นนี้มาก่อน แต่ทว่าระยะเวลา 1 ปีถือว่านานมากสำหรับการใช้งานฟีเจอร์ที่ป้องกันการเก็บเงินแบบฟรี ๆ จากผู้ที่ไม่ได้ใช้งาน ระยะเวลาที่เหมาะสมจึงควรสั้นกว่านี้คือประมาณ 3-6 เดือน

ฟีเจอร์การยกเลิกการสมัครสมาชิกอัตโนมัติให้แก่ผู้ที่ไม่ได้ใช้งานเช่นนี้ถือเป็นการลบข้อเสียของโมเดลการสมัครสมาชิกบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ผู้ใช้งานอาจมีการสมัครสมาชิกทิ้งไว้แล้วลืมใช้งาน หรือแม้กระทั่งลืมยกเลิกได้ ฟีเจอร์ดังกล่าวจึงถือเป็นก้าวสำคัญในการทำให้แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดิโอออนไลน์มีความน่าใช้งานมากขึ้น

SOURCE

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments