Weathering with You เป็นอนิเมะที่สร้างจากนิยายของ Makoto Shinkai ซึ่งหนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับคนนี้ก็คือ Your Name ที่ฉายไปเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา โดย Weathering with You เป็นหนังที่ยังคงความเป็นหนังของ Makoto Shinkai ได้เป็นอย่างดี ทั้งภาพที่สวยงาม เพลงที่ดี รวมไปถึงเนื้อเรื่องถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งตัวหนังจะเล่าถึงเด็กสาวปริศนาผู้มีพลังที่สามารถควบคุมสภาพอากาศได้ โดยหลังจากที่เธอได้ไปพบกับเด็กหนุ่มจากต่างจังหวัดที่หนีออกจากบ้านมา การผจญภัยของทั้งคู่ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ด้วยความที่ตัวหนังเป็นเป็นอนิเมะหรือว่าการ์ตูนนั้น สิ่งที่สำคัญมากๆเลยก็คือภาพที่ปรากฏออกมาในแต่ละฉาก ซึ่งหนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเก็บรายละเอียดแสงเงาดีในแทบจะทุกฉาก ไม่ว่าจะเป็นเมืองโตเกียวในสภาพอากาศต่างๆ ตึกรามบ้านช่อง รวมไปถึงอาหารที่เรียกได้ว่าเหมือนจริงจนทำให้เราหิวได้เลยทีเดียว และจุดเด่นที่มองข้ามไม่ได้อีกอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ก็คือเพลงประกอบ ซึ่ง Radwimps ก็ยังคงทำเพลงออกมาได้เพราะจับใจ เข้ากับธีมหนังเหมือนเดิม รวมทั้งการนำเพลงมาใช้ในฉากสำคัญต่างได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าไร้ที่ติทั้งในเรื่องภาพและดนตรีประกอบเลยทีเดียว

ส่วนของเนื้อเรื่องนั้นมีการปูเนื้อเรื่องในตอนต้นเรื่องได้ดีและชัดเจน ทั้งความเป็นมาของตัวละครหลัก และความผูกพันระหว่างตัวละครต่างๆในเรื่องได้ค่อนข้างดี แต่พอผ่านฉากสำคัญในเรื่องไปแล้ว เนื้อเรื่องถูกถ่ายทอดออกมาค่อนข้างเร็ว ประกอบกับด้วยความที่ตัวหนังมีความแฟนตาซีด้วย ทำให้เริ่มมีความซับซ้อนขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ยังถือว่าเข้าถึงง่ายอยู่ ไม่ได้มีผลอะไรขนาดนั้น ตัวหนังมีการนำความเชื่อกับความจริงมาผสานกันได้อย่างลงตัว และมีการกระจายบทค่อนข้างดี ส่วนตอนจบนั้นก็ไม่จับใจเหมือนหนังเรื่องที่ผ่านมาเท่าไหร่ ด้วยความที่มีการเร่งในการเล่าเรื่องไปหน่อยในช่วงท้ายๆ ทำให้บางคนอาจจะไม่อินกับมันซักเท่าไหร่

โดยรวมนั้นคุณภาพของหนังเรื่องนี้ยังคงคับแก้วเหมือนกับเรื่องที่ผ่านๆมา ถึงแม้ว่าตัวหนังมีการรีบเล่าเนื้อเรื่องในตอนท้ายไปหน่อย แต่แค่จ่ายเงินเพื่อไปดูฉากต่างๆ และไปฟังเพลงประกอบก็คุ้มกับค่าตั๋วที่เสียไปแล้ว เนื้อเรื่องก็ยังเข้ากับทุกเทศทุกวัย ถึงแม้จะไม่กินใจคนดูเท่าหนังเรื่องก่อนหน้าอย่าง Your Name แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่แย่เท่าไหร่ ส่วนคนที่ไม่มีความชอบการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมก็อาจจะไม่ค่อยอินกับหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่หากว่าอยากหาอะไรที่เบาสมองเพื่อเสพ หนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares