Thirteen Lives  หรือชื่อไทย 13 ชีวิต เป็นหนังต่างประเทศฟอร์มใหญ่จาก Prime Video ซึ่งเป็นสตรีมมิ่งที่โดดเด่นด้านซีรีส์ที่เข้มข้นหลากหลายแนวที่พึ่งมาเปิดตัวบริการในบ้านเรา หนังว่าด้วยเรื่องของภารกิจ การกู้ภัยในถ้ำหลวงระหว่างเกิดพายุฝนตกอันยาวนานถึง 17 วันเพื่อช่วยชีวิต 13 ทีมฟุตบอลหมูป่าซึ่งเป็นการร่วมแรงของคนจำนวนมากจนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นทีมกู้ภัยชาติทั้งไทยและต่างชาติ หน่วยงานต่างๆ และ ชาวบ้านในพื้นที่ โดยมีความกดดันจากความยากลำบากจากสภาพแวดล้อมต่างๆ และการจับตาดูจากคนทั่วโลก โดยมีทั้งสารคดี ซีรีส์ ออกมาหลากหลาย ครั้งนี้เรื่องราวถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบภาพยนตร์โดยฝีมือของผู้กำกับรางวัลออสการ์อย่าง รอน โฮเวิร์ด ร่วมกับทีมงานผู้กำกับภาพชาวไทยชื่อดังอย่าง สยมภู มุกดีพร้อม และนักแสดงทั้งไทยและต่างชาติมากมาย เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ต่างชาติเกี่ยวกับประเทศไทยที่โพรดักชันใหญ่มากๆ เรื่องนึงเลย

ด้านเนื้อเรื่องนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เทคนิคการเล่าแบบตามลำดับเหตุการณ์จริงของภารกิจช่วยเหลือ 13 ทีมฟุตบอลหมูป่าที่ทุกคนรู้จักดี โดยบทภาพยนตร์เลือกใช้วิธีโฟกัสไปที่การปฎิบัติภารกิจของนักดำน้ำอาสาสมัครชาวอังกฤษ ริค และ จอห์นผู้ต้องมาปฎิบัติภารกิจอันแสนยากลำบากภายใต้ความกดดันและยังมีการเล่าถึงกลุ่มคนหลากหลายอาชีพที่มีส่วนสำคัญต่อภารกิจนี้ไม่ว่าจะเป็นนาวิกโยธิน ชาวบ้านในพื้นที่ วิศวกรน้ำ อาสาสมัคร หน่วยงานราชการต่างๆ และนักข่าว โดย รอน ฮอเวิรด์ ผู้เคยกำกับหนังเกี่ยวกับภารกิจเอาชีวิตรอดอย่าง Apollo 13 และ In the Heart of the Sea  มีชื่อเสียงจากการกำกับโดยใช้วิธีการนำเสนอแบบเรียบง่าย สมจริง ไม่มีการกระตุ้นอารมณ์ดราม่าจนเกิดพอดี  แต่การเล่าเรื่องเป็นเส้นตรงและยาวทำให้หนังอาจจะน่าเบื่อ รวมถึงหนังยังมีพล็อตรองมากมายทั้งครอบครัวของหมูป่า ความกดดันของผู้ว่าต่อการปฎิบัติงาน ในขณะที่เด็กๆ ทั้ง 12 ชีวิตซึ่งติดถ้ำและโค้ชไม่ได้ถูกเล่าถึงอย่างเพียงพอทั้งที่เป็นชื่อของหนัง อาจจะเพราะหนังต้องการเล่ามุมมองจากคนทั่วไปที่ไม่ทราบชะตากรรมของทีมนักฟุตบอลเหล่านั้น โดยหนังเรื่องนี้น่าจะถูกใจคนชอบสไตล์การเล่าเรื่องแบบสารคดีที่ไม่เน้นดราม่ามากครับ

ในแง่นักแสดงด้วยความเป็นภาพยนตร์งานต่างประเทศที่ถ่ายทำในในไทย และเป็นเรื่องราวของความร่วมมือกันของคนทั่วโลก ภาพยนตร์นี้จึงมีนักแสดงมากมายทั้งไทยและต่างชาติ โดยดารานำได้ดาราชื่อดังและมีบทบาทด้านภาพยนตร์ผจญภัยมาหลายเรื่อง คือ วิกโก มอร์เทนเซน  โคลิน ฟาร์เรล รับบทบาท 2 นักดำน้ำชาวอังกฤษ ริค และ จอห์น ผู้ต้องมาปฎิบัติภารกิจและต้องพบความกดดันทั้งจากสถานการณ์กู้ภัยที่ยากลำบาก และ ความกดดันทางเจ้าหน้าที่ทางไทยในช่วงแรก นั้นสามารถแสดงเป็นนักดำน้ำได้สมจริงมากๆ รวมถึงมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างในเรื่องทัศนคติต่อภารกิจ โดย ริค ผู้มองโลกตามความเป็นจริงและไม่ชอบเด็กๆ กับ จอห์น ผู้มองโลกในแง่บวกและเป็นแฟมิลี่แมน ทำให้เสริมความเข้มข้นให้บทไม่น่าเบื่อ รวมถึง โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน ในบท แฮรี่ นักดำน้ำผู้เป็นนายแพทย์ที่ดูแลเรื่องการวางยาสลบเด็กๆ ก็มาเสริมอารมณ์ขันในเรื่องได้ดี โดยนักแสดงเหล่านี้ได้รับการฝึกดำน้ำและได้คำแนะนำจากริคและเจสันนักดำน้ำชาวอังกฤษผู้อยู่ในเหตุการณ์จริงมาให้คำแนะนำทำให้การแสดงดูสมจริง

ทางด้านดาราไทยก็จัดว่าเป็นภาพยนตร์ฮอลีวูดที่มีดาราไทยชื่อดังมากมาย เพราะต้องใช้นักแสดงจำนวนมากมารับบทผู้คนต่างๆ มีส่วนสำคัญในเหตุการณ์นี้ตั้งแต่ ปู – สหจักร ในบท ผู้ว่าราชการ ณรงค์ศักดิ์ ซึ่งต้องสั่งการโดยเผชิญภาวกดดันจากสถานการณ์การเมือง พลอย – ภัทรกร รับบท บัวหอม แม่ของหนึ่งในทีมหมูป่า ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ปกครองเด็กและความกังวลต่อความช่วยเหลือที่อาจจะไม่ทั่วถึง ตุ้ย-ธีรภัทร์ ในบทหัวหน้าหน่วยทีมซีลที่มีบทขัดแย้งกับนักดำน้ำต่างชาติในช่วงแรกของการปฎิบัติภารกิจ  รวมถึง เจมส์ ธีรดนย์ นักแสดงวัยรุ่น ในบทโค้ชเอกผู้ช่วยดูแลเด็กๆระหว่างรอทีมช่วยเหลือที่บทอาจจะน้อยไปนิดเพราะหนังนำเสนอไปที่ฝ่ายช่วยเหลือมากกว่า และหนังยังไม่ลืมใส่ฉากจ่าแซม ผู้สละชีวิตในภารกิจครั้งนี้ ซึ่งรับบทโดย เวียร์-ศุกลวัฒน์

โดยนักแสดงส่วนใหญ่จัดว่าสอบผ่านสบายๆ ในด้านฝีมือการแสดง แต่ก็นับว่าเป็นความยากสำหรับผู้กำกับกับการเล่าเรื่องที่มีตัวละครสำคัญเยอะมากๆ ในการบอกเล่าที่จะกระจายบทที่จะแสดงความสำคัญของสิ่งที่แต่ละคนทำได้ทั่วถึงทำให้การตัดสลับฉากไปมาอาจจะดูสับสนอยู่บ้างในบางช่วง เพราะต้องเล่าเหตุการณ์สำคัญของหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับภารกิจ

ด้านงานภาพนั้นเนื่องจากหนังถ่ายทำในช่วงโควิดกำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทย ทำให้ทีมงานส่วนนึงต้องถ่ายทำในประเทศออสเตรเลีย เป็นส่วนใหญ่ควบคู่ไปกับทีมงานทางไทย แต่ข้อจำกัดนั้นก็ไม่ส่งผลต่อความสวยงามของงานภาพซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะด้วยงานภาพจากผู้กำกับภาพชาวไทยมือรางวัล สยมภู มุกดีพร้อม ซึ่งสร้างชื่อในต่างประเทศกับภาพยนตร์ Call Me by Your Name ที่มีการนำเสนองานภาพที่น่าตื่นตาของภารกิจนี้อันหลากหลาย ตั้งแต่ภาพทิวทัศน์มุมกว้างอันน่าตื่นตาในฉากเปิดเรื่องตั้งแต่การเตะฟุตบอลไปจนถึงการปั่นจักรยานไปถ้ำหลวงของทีมหมูป่า การถ่ายภาพโคลสอัพชอตใบหน้านักแสดงที่แสดงถึงความตึงเครียดในขณะปฎิบัติภารกิจ   และส่วนสำคัญคือการถ่ายภาพมุมแคบใต้น้ำเพื่อแสดงความกดดันระหว่างปฎิบัติภารกิจกู้ภัยที่แสนอันตรายเสมือนเราร่วมดำน้ำไปในภารกิจนี้ด้วย รวมถึงการบันทึกเสียงในฉากดำน้ำที่สมจริงทั้งเสียงการหายใจผ่านอุปกรณ์ดำน้ำเสียง ถังออกซิเจนกระแทกกับก้อนหินภายในถ้ำที่ช่วยเสริมความน่าตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้ดี เหมาะกับการรับชมในระบบเสียงดีๆ มากครับ นอกเหนือจากความยิ่งใหญ่ของภารกิจ หนังยังได้มีการนำเสนอภาพของวัฒนธรรมท้องถิ่นไทยในฉากความเชื่อต่างๆ ตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน เช่นการเชิญครูบามาสวดมนต์ให้ขวัญกำลังใจ พิธีกราบไหว้บูชาเจ้าแม่นางนอนของชาวบ้าน ได้ออกมาอย่างมีเสน่ห์อีกด้วย

ภาพรวมสำหรับภาพยนตร์เปิดตัวตลาดในไทยจาก Prime Video เล่าเรื่องภารกิจหมูป่าได้ในฉบับภาพยนตร์ที่มีจุดเด่นที่โพรดักชันดีระดับหนังฉายโรง พร้อมถ่ายภาพสวยงามทั้งฉากทิวทัศน์ของไทยและฉากปฎิบัติการดำน้ำ นักแสดงชื่อดังทั้งฮอลีวูดและนักแสดงไทยมากมายซึ่งแสดงได้สมบทบาท เพราะผู้กำกับต้องการนำเสนอความสมจริงและผู้ที่เกี่ยวข้องกับภารกิจทั้งหมด ทำให้รูปแบบการเล่าเรื่องเป็นเส้นตรงตามมาตรฐาน และไม่พยายามนำเสนอดราม่าจนเร้าอารมณ์โดยไม่จำเป็น จนอาจจะดูเรียบง่ายจนน่าเบื่อสำหรับบางคนได้ แต่การได้รับชมการถ่ายทอดภาพของเหตุการณ์สำคัญที่คนทั่วโลกเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันเพื่อทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่ในประเทศไทยด้วยภาพยนตร์ในคุณภาพงานโพรดักชันและงานภาพสวยๆ ระดับนี้จัดว่าก็คุ้มค่าแล้วครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares