LION KING นั้นถือว่าเป็นการ์ตูนที่หลายๆคนนั้นคงจะรู้จักกันดีและเรียกได้ว่าเป็นตำนานอีกเรื่องจากทาง ดิสนีย์ หากย้อนกลับไปในการ์ตูนหลายๆเรื่องสมัยก่อนนั้นเรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่มีการพูดถึงอย่างมากทั้งเรื่องของ เพลงที่เป็นตำนาน ติดหูใครหลายๆคนหรือจะเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างแตกต่างกับ การ์ตูนในสมัยนั้นอย่างมากในการนำเสนอต่างๆ แน่นอนว่าตอนนี้หลายๆเรื่องได้ถูกเอามาทำเป็นหนัง ทั้งเรื่อง The Jungle Book ก่อนหน้า หรือจะเป็น Aladdin ก่อนหน้านี้ไม่นานและแน่นอนว่า The LION KING ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าจับตามอง และ ใครๆหลายคนก็รอดูกันอยู่เลยแหละ แต่นอกเหนือจากความสมจริง มันจะมีอะไรน่าสนใจหรือทำได้ดีขนาดนั้นไหมเมื่อเอามาทำเป็นหนัง

ในเรื่องของเนื้อเรื่องหรือภาพรวมนั้นต้องบอกว่ามันแทบจะถอดฉากแต่ละฉากของการ์ตูนแบบเดาได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง และเป็นจุดที่น่าเสียดายมากจริงๆ คือไม่มีการเพิ่มเติมมิติของตัวละคร หรือจะเป็นการเสริมเข้าไปให้มันสมกับการเป็นหนังให้มันน่าติดตามหรือเข้าถึงมากกว่านี้ได้เลยเป็นแค่ การ์ตูนเอามาทำให้มันสมจริงแค่นั้น ถือว่าน่าผิดหวังในแง่นี้ซึ่งถ้ามองตัวหนังจริงๆเหมือนทาง ดิสนีย์เองจะยังเดินทางแบบกลางๆไม่รู้ว่าจะไปทางไหนทั้งไปทาง สมจริงไปเลย หรือจะไปแนวแฟนตาซีเลยทำให้อะไรหลายๆอย่างมันค้างๆอยู่ตรงกลาง และ สัตว์แต่ละตัวก็ไม่ได้เด่นเป็นตัวเองอะไรขนาดนั้นมีเด่นๆที่ช่วยไว้แค่ คู่หู คู่ฉา ทีโมน พุมบ้า แค่นั้นแต่ตัวอื่นๆค่อนข้างไร้มิติ จริงๆครับแม้แต่ตัว อา เองก็ยังไม่ได้เล่นอะไรมากขนาดนั้นซึ่งถ้าเอาจริงๆมันลงได้เยอะนะ

ส่วนเรื่องของตัวภาพต่างแน่นอนว่าเราไม่มีข้อติอะไรอีกแล้วจากค่ายหนังค่ายนี้ทำให้เราได้อึ้งไปกับตัวภาพที่ต้องบอกว่าเป็น CG ล้วนๆของแต่ละตัวที่เอามาใช้งานและผสมเข้ากับฉากสถานที่จริงๆซึ่งเรื่องของงานภาพ ความเนียน เนี๊ยบของตัวหนังต้องบอกว่าเป็นงานที่ดีอีกแล้วไม่เคยตกเลยสำหรับงานด้านนี้ ทั้งเรื่องฉาก สัตว์ต่างๆทำออกมาได้ดีและเป๊ะมาก และในแง่มุมกล้องนั้นก็จะถอดมาจากการ์ตูนเลยนั้นเองเป็นการอิงหลายๆฉากจากการ์ตูนอันนี้ถือว่าเป็นการเคารพหรือให้หลายๆคนนั้นคิดถึงก็เป็นได้ รวมถึงงานเสียงงานเพลงของตัวหนังนั้นไม่ผิดหวัง ทั้งเพลงตำนานหลายๆเพลงรวมถึงเสียงนักร้องที่มาขับร้องในเรื่องนี้ก็ทำได้ดีอยู่ในหลายๆตัวละคร แน่นอนว่าเป็นนักแสดง นักร้องระดับแนวหน้าทั้งหมดครับในส่วนนี้ทำได้ดีและเพลงนั้นค่อนข้างมีพลัง เป็นอีกจุดที่ช่วยหนังเอาไว้ได้

ส่วนตัวหนังเอาจริงๆมันจะเป็นสารคดีไปแล้วถ้าขาดสีสันในเรื่องหลายๆอย่างในความรู้สึกมันเหมือนขาดอะไรไปในหนัง แน่นอนว่ามันไม่ใช่แค่การแปลงการ์ตูนให้สมจริงแต่มันต้องมีการพาผู้ชมเข้าไปให้มันได้ลึกกว่านี้อีกนิดแน่นอนว่าทั้งเรื่องมิติของแต่ละตัวหรือดราม่าที่มันน่าจะได้สุดกว่านี้ตามสไตล์ของ ดิสนีย์ที่เราคุ้นเคย แต่อาจจะบอกได้ว่าหลังๆพวกแปลงจากการ์ตูนของค่ายนี้อาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนักถ้าหากเรามองมันเป็นหนัง แต่ถ้ามันทำออกมาเพื่อตอบสนองแฟนๆที่เคยดูการ์ตูน อันนี้ทำได้ดีครับเราไม่สามารถเถียงได้เลยแต่ถ้าเป็นหนังเรื่องนึงมันยังไม่สุด แม้จะเป็นการเคารพต้นฉบับแต่บางทีมันอาจจะไม่ได้ดีเสมอไปจริงๆ

ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่เราสามารถเข้าไปเสพความสมจริง ให้หายคิดถึงในแง่ของแฟนๆการ์ตูนหรือจะเป็นคนที่เคยดูการ์ตูนมาก่อนอันนี้สมควรไปดูแน่ๆและหลายๆคนนั้นน่าจะไม่ควรพลาดในเรื่องนี้แต่ต้องเข้าใจเลยว่ามันไม่ได้มีการที่ลึกกว่าการ์ตูนที่เราเคยดูมากเท่าไรจุดนี้แหละที่เสียดายแค่นั้นจริงๆ แต่ที่ต้องชมเลยคืองานภาพและดนตรีนั้นทำได้ดี

 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments