HUNGER หนังไทยที่ลง NETFLIX สดๆร้อนๆไปเมื่อไม่นานมานี้แน่นอนว่า มีกระแสค่อนข้างน่าสนใจในแง่ของจังหวะหนังและการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ถ้ามองเทียบกับหนังไทยเดิมๆทั่วไปครับ ซึ่งครั้งนี้เล่าเรื่องราวห้องครัว หลังบ้าน แต่เล่าในเชิงเสียดสีสังคม และ มีการแซะคนรวย รสนิยม หรือ ค่านิยมแปลกๆในยุคนี้ซึ่งหลายๆเรื่องก็แอบจริงเหมือนกัน หนังเริ่มต้นได้ดีจนน่าแปลกใจ แต่กลับกลายเป็นว่า ถ้ามองไปเรื่อยๆ มองลึกลงไปมันทำได้ไม่ดีตลอดทั้งเรื่องเท่าไรนัก ทั้งความสมจริงในบางแง่มุมที่ควรจะทำได้ดีกว่านี้แม้ว่าจะเป็นตัวหนัง หรือ เนื้อหาของมันเองก็ตามครับ แต่ถ้ามองว่าดูเพลินๆ สนุก และจังหวะหนัง ภาพสวยต่างๆค่อนข้างลงตัวและโดดเด่นพอสมควรครับใน HUNGER

เนื้อเรื่องแนวๆนี้เราอาจจะเห็นในหนังหลายๆเรื่องของต่างประเทศจังหวะการเล่าเรื่องและการแซะสังคม เสียดสีสังคมบางส่วน ซึ่งจริงๆถ้าใครสายหนังอาจจะพอเดาได้เลยว่าหนังมันจะเล่นแบบไหน เล่ายังไงครับ เรื่องนี้เล่าเรื่องราวตามจังหวะไม่ได้มีอะไร ซับซ้อนมากนัก แต่จังหวะตัดต่อเล่าอดีตผสมกันบ้างก็ทำให้มันไม่ได้น่าเบื่ออะไรมาก แต่ถ้ามองในแง่ของบท เนื้อหาลึกๆ ช่วงต้นมาดีมาก แต่กลายเป็นว่ากลางเรื่องจนถึงปลายเรื่องมันก็เจอแต่ความไม่สุด ทั้งจะเล่นดราม่า ก็ไม่สุด หรือ จะเสียดสีสังคมให้ลึกๆก็ไม่สุดเท่าไร หรือ แม้แต่จะเอาเรื่องราวความเริ่มต้นจนกลับมาตอนจบเราก็ไม่ได้อินอะไรขนาดนั้น หรือแม้แต่ความรักของครอบครัวก็ไม่ได้รู้สึกอินอะไรเลยแม้แต่น้อย หนังมีประเด็นให้เล่าเรื่อง เจาะลึกๆหนักๆเยอะแต่ไม่สุดซักทางครับ แต่ก็ชอบที่เห็นการพัฒนาของตัวละครหลัก เซฟออย ได้ดีพอสมควร

นักแสดงจริงๆถือว่ามีเด่นๆไม่กี่คนแน่นอนว่าจะเป็นตัวหลัก เชฟพอล และ เชฟออย ที่เราจะเห็นการใช้สายตา มุมมอง และ การแสดงที่บทส่งมาให้ค่อนข้างดูดีพอสมควรครับเรื่องการแสดงนั้นบอกเลยว่าน่าสนใจเอาเรื่อง เชฟพอลค่อนข้างเป็นแนวทางที่เราจะเห็นคล้ายๆแบบ Hell Kitchen แต่จริงจังตลอดเวลากว่ามากจนบางทีก็ดูไม่สมจริงเท่าไรครับ แต่ชอบที่แสดงได้เข้าถึงตัวบทได้ดี ส่วน เชฟออยเองนั้นเราจะเห็นการแสดงแนวๆนี้ในหนังบางเรื่องก็แอบคล้ายๆเดิมอยู่บ้าง แต่ก็อาจจะเป็นแนวทางที่ตัวหนังส่งมาให้แบบนี้ซึ่งทั้ง  2 คนแสดงได้ดีถือว่าเป็นอีกจุดที่หนังค่อนข้างทำได้ดี

ส่วนนึงที่น่าจะดีในหนังเรื่องนี้คือ งานภาพ งานเสียง ค่อนข้างละเอียดทั้งในหลายๆฉากซึ่งในเรื่องนี้ทำได้ประทับใจทั้งเรื่องของการเก็บเสียง ดีเทลของงานภาพ รวมถึง เสียงจังหวะการเดิน การทำอาหาร เสียงหั่นผัก หรือ บรรดาเสียงน้ำมัน เสียงกระทะทอดต่างๆซึ่งดีเทล Production ของงานภาพงานเสียง ตัดต่อจังหวะเข้ากันได้ดีมากๆทำให้ตัวหนังเองนั้นไม่น่าเบื่อซึ่งเป็นจุดที่โดดเด่นมากๆของหนังเรื่องนี้ การใช้หลายมุมกล้อง หรือ Slow Motion การใช้งานไฟ งานจังหวะการทำอาหารถือว่าดี รวมถึงการเกรดสีของงานภาพค่อนข้างใส่ใจในแต่ละสถานที่โทนสีแตกต่างกัน ให้อารมณ์แตกต่างกัน แม้ว่าบางครั้งก็อาจจะดูพยายามให้มันเป็น Cinematic อยู่บ้างแต่ก็พอรับได้ไม่ได้เวอร์ไปครับ ซึ่งทำให้จุดที่โดดเด่นมากๆของหนังเรื่องนี้และทำได้ดีต่อเนื่องคือจังหวะเสียง และ งานภาพที่สามารถใส่มา

ภาพรวมแน่นอนว่าตัวหนังเริ่มต้นได้ดีดูน่าติดตาม และน่าจะไปต่อได้แต่กลายเป็นว่ากลางๆเรื่องจนถึงท้ายเรื่องกลับทำได้แผ่วลงจนน่าแปลกใจ จนน่าเสียดายไปเลยว่าทำไมไม่เอาให้สุดหรือจะสื่ออะไรให้มันชัดไปเลยมากกว่านี้ ทั้งที่มันสามารถไปได้ รวมถึงพวกดีเทลในการเข้าครัวในการเป็นเชฟ การที่หนังใส่ใจดีเทลในการเป็นเชฟจริงๆน่าจะทำให้หลายๆคนอินได้มากกว่านี้ รวมถึงการที่ไปสุดในแง่ของการเสียดสีสังคม หรือ ให้คนดูอินได้มากขึ้นน่าจะลงตัวขึ้นทันที เพราะมุมมองหนัง จังหวะ ภาพ งานเสียงคือทำได้ดีมากๆแล้วครับสำหรับหนังไทยที่ลง NETFLIX แบบนี้ แต่ถ้ามองในแง่ของการดูเพลินๆภาพรวมบอกเลยว่าก็ไม่ได้เสียเวลาหรือเสียดาย อยากให้ลองดูและมาแสดงความเห็นกัน

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares