Eddie Murphy นั้นชื่อนี้จริงๆเป็นหนังสือมาก่อน และเคยทำทีวีมาก่อนและที่จะคุ้นกันมากสุดคงจะเป็นหนังสมัยก่อน ช่วงยุค 1998 ที่ Eddie Murphy เล่นนั้นเองและทำออกมาหลายภาคเลยแหละ แต่ภาคที่ลงตัวสุดคงเป็นภาคแรกนั้นเองจริงๆในเรื่องนั้นก็ถือว่าลงตัวทั้ง นักแสดงและความฮาที่แทรกเข้ามาครับ จนมาถึงภาคล่าสุดนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่หมด เป็นหนัง Remake ไปเลยนั้นเองในครั้งนี้เราได้ นักแสดง RDJ ที่เราคุ้นเคยกันดีในบท ironman และ ผกก. ที่มีฝีมือการเขียนบทเน้นๆจริงจังจาก Traffic และเคยกำกับ Syriana  แต่ครั้งนี้เหมือนจะมาทำหนังแนวที่แปลกๆหน่อยเบาๆสนุกๆเด็กๆอะไรแบบนั้นทั้งตัว RDJ เองและ ผกก.เองเช่นกันเรียกได้ว่าไม่ค่อยคุ้นเคยกันเท่าไร ตัวหนังนั้นเอาจริงๆค่อนข้างเบาและดูเพลินๆจนมันไม่ค่อยมีอะไรเลยแหละ เน้นพาเด็กๆไปดูสนุกๆได้อยู่นะ

ในเรื่องของเนื้อเรื่องต่างๆนั้นต้องบอกว่าเรียบๆไม่มีอะไรเท่าไรรวมถึงเนื้อเรื่องหลักๆนั้นก็คล้ายๆกับอยู่ในตัวอย่างทั้งหมดแล้วครับเลยทำให้มันไม่ได้มีอะไรลึกมากนัก และเบาๆเรียบๆไปทั้งเรื่องแต่ด้วยตัวหนังนั้นจะเป็นแนวดูเพลินๆทั่วไป เด็กดูง่ายๆเลยทำให้มันไม่ได้มีอะไรซับซ้อนครับทำให้เราสามารถเพลินๆไปกับหนังได้จบจนเรื่องแบบสบายๆหนังนั้นเล่าเรื่องแบบเรื่อยๆเหมือนผ่านด่านผจญภัย ไปเรื่อยๆจนจบก็ไม่ได้มีอะไรมากนักแต่ด้วยนักแสดงหรือมุกที่แทรกเข้ามาก็พอทำให้เราไม่เบื่อซะทีเดียวครับหลักๆน่าจะเป็นตัวมุกการเล่นกันระหว่างสัตว์ที่แบบว่าพอดึงอารมณ์ร่วมได้บ้าง การหยอกล้อสัตว์กันเอง เช่นนกกระจอกเทศ หรือจะเป็นหมีขั้วโลกในเรื่องนี้ก็มีเรื่องราวระหว่างกันอยู่บ้างความสัมพันธ์ของทั้ง มนุษย์ และ สัตว์แต่การเล่าเรื่องรวมๆนั้นมันแอบเร่งไปหน่อยจนทำให้หลายๆฉากมันไม่ได้แบบร่วมหรืออินไปกับฉากนั้นๆมากเท่าที่ควร และเรื่องราวที่สำเร็จง่ายๆตั้งแต่ต้นจนจบไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านี้เลยทำให้ภาพรวมนั้น หนังเรียบเบาๆเกินไปมาก ถ้ามองในแง่ของเด็กๆนั้นไม่มีปัญหาแน่นอน แต่ตัวผมดูแบบนี้แล้วต้องบอกว่าน่าเสียดาย ทั้งนี้หนังเกี่ยวกับ Dr.Doliitle แต่บทมันไม่ได้ส่งเลยทำให้ส่วนมนุษย์นั้นเบาบางมากกก เสียดายมากๆ

นักแสดง Robert Downey Jr. นั้นเป็นตัวละครหลักๆในเรื่องรับบท Dr.Doliitle ที่จะแสดงร่วมกับ สัตว์ต่างๆหรือ CG ทั้งหมดเลย และแน่นอนว่า ตัวนักแสดงอีกคนนั้นเป็นนักแสดงหนุ่ม Harry Collett ที่จะมาเล่นหลักๆคู่กันรับบทเป็น Tommy Stubbins ที่มาเป็นคนที่ร่วมเดินทาง มาช่วยกับ Dr.Dolittle จริงๆหนังนั้นจะเห็นแค่ 2 นักแสดงนี้เท่านั้นในภาพรวมที่เด่นๆและที่เหลือจะเป็นนักแสดง Antonio Banderas และ Michael Sheen ที่เข้ามาร่วมสมทบนิดหน่อย และเป็นการแสดงกับ CG สัตว์ต่างๆทั้งหมดเลยก็อาจจะเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับนักแสดงด้วยเช่นกันตัวนักแสดง ส่วน RDJ นั้นเหมือนจะเล่นแล้วเป็นอีกคนไปเลยคนละบทแบบที่เคยเล่นๆก่อนหน้าทั้งหมด ทั้งท่าทางการพูดอะไรต่างๆ รวมถึงมุขกวนๆที่แทรกเข้ามาตามสไตล์พี่เค้าเลย แต่ทั้งนี้การแสดงก็ยังไม่ได้มีเสเน่ห์อะไรขนาดนั้น ด้วยตัวบทที่ไม่ส่งให้เราอินกับตัวละคร หรือ เข้าใจตัวละครเท่าไรทั้งที่เป็นหนังของเค้า เนี่ยแหละน่าเสียดายมากจริง แต่ที่แอบตกใจคือ คนที่มาพากษ์เสียงนั้นขนดาราดังๆมาเยอะเอาเรื่องเลยครับขนมาเยอะมากเลยแหละ

ทางด้านงานภาพนั้นต้องบอกว่าในเรื่องนี้คงจะเน้นๆไปที่ CG ตัวละครสัตว์ต่างๆเยอะมากเลยทำให้งบค่อนข้างพุ่งไปเยอะเอาเรื่องและงานภาพตัวละครนั้นถือว่าทำได้ดีเลยแหละแม้จะไม่ได้สมจริงแบบพวก Lion King หรือค่ายนั้นมากเท่าไรแต่ก็ถือว่าเนียนอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่บางฉากก็มีลอยๆอยู่บ้างแบบดูออกอยู่เลยแหละ แต่ภาพรวมนั้นไม่ได้แย่จนบางฉากก็ทำได้ดีเอาเรื่องครับมีแค่บางฉากนิดเดียวเท่านั้นที่มองออก ส่วนโทนภาพโทนสีนั้นจะเล่นในสดใส ธีมย้อนยุคอะไรพวกนี้ แสงเงาสวยสีสันเด่นครับแต่มุมกล้องอะไรปกติทั่วไปไม่ได้ว้าวมากเท่าไรนัก ส่วนเรื่องเสียงนั้นได้ Danny Elfman มาที่เราคุ้นเคยกันดีจาก Justice League – Dumbo และอีกมากมายซึ่งโทนเพลงของ Danny นั้นจะเหมาะกับหนังแนวย้อนยุคพอสมควรเลยเพราะจากตอน Justice League ต้องบอกว่าไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไร แต่พอมาเรื่องนี้ก็พอฟังแล้ว สนุก อารมณ์ร่วมได้ดีเหมือนกัน เข้ากับแนวทางเค้าเลยแหละและฟังได้เพลินๆสบายๆ

ในภาพรวมมันเลยกลายเป็นหนังที่ไม่ได้เน้นบทกับทางมนุษย์เท่าที่ควรโดยเฉพาะ Dr.Dolittle ครับน่าเสียดายมากๆ แต่ด้วยตัวหนังที่เน้นดูสบายเพลินๆเบาๆแน่นอนว่าทั้งมุกตลกเรื่องราวอะไรต่างๆมันฮาและพอยิ้มได้ หัวเราะได้และเป็นมุกที่เด็กๆน่าจะชอบกัน อีกทั้งเรื่องงานภาพสัตว์ก็พอเนียนไปได้แบบไม่แย่เลยครับและด้วยทุนสร้างก็น่าเห็นใจด้วยกระแส รายได้อะไรต่างๆค่อนข้างน้อยเลยยังไงก็ถ้าใครอยากดูหนังเพลินๆก็ไปดูกันได้ครับสำหรับเรื่องนี้ เนื้อเรื่อง บทอะไรไม่ได้ซับซ้อนดูคลายเครียด ผจญภัยสนุกๆยังไงหนังแนวนี้ก็ยังคงมีทุกยุคแตกต่างกันไป แต่สร้างรอยยิ้มได้ดีเลยแหละ ส่วนเรื่องนี้สัดส่วนจะเป็นแบบ 1.85:1 จะไม่ได้เต็มขอบข้างนะครับจอจะโดนลดลงมาตรงกลาง

By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares