Moto เป็นแบรนด์ที่กลับมาหลังจากเงียบหายไปนานและก็มีมาหลายรุ่นใหม่ๆด้วยกันทั้งเรือธง เรือกลาง ตัวล่างแบตอึดมากมาย ในวันนี้เราจะมารีวิวเรือธงตัวล่าสุดของค่าย ซึ่ง ณ ตอนนี้ตัวใหม่ของเรือธงยังไม่ออกนะครับแต่ตัวล่างมันมาแล้ว Z3 Play นั้นเองซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรือธงปีที่แล้วกันซะหน่อยแม้จะใช้ชิพ 835 แต่ก็มีข้อดีหลากหลายอย่างให้มันน่าสนใจอย่างมากอีกทั้งยังคงแนวทางเดิมที่มี MOTO MODS มาให้เราใช้งานกันอยู่พอสมควร

Moto Z2 FORCE เปิดตัวมาด้วยจุดเด่นมากมาย ทั้งความบาง เบา กล้องหลังคู่ หน้าจอแบบตกแล้วไม่แตก ชื่อว่า ShatterShield™ ซึ่งเป็นนวัตกรรมสำหรับ Moto เลยทีเดียวครับกล้องก็พัฒนามามากพอสมควร รวมถึงเซนเซอร์ขาวดำและมีการใช้ฟีเจอร์ละลายหลังทั้งกล้องหน้าและหลังเลย และ หลังอัพเดทหน้าตากล้องสวยงามขึ้นมาก !

สำหรับ MOTO Z2 FORCE นั้นเปิดราคามาที่ 19990 บาทไทย แต่ในตอนนี้รู้สึดจะปรับเหลือ 15990 บาทครับซึ่งเครื่องนี้ก็สามารถหาได้ที่ร้าน SMARTTECH ซึ่งเป็นร้านที่ให้ทางเว็บเรามารีวิวให้ชมกันครับ เรามาชมกันได้เลยตัวนี้จะคุ้มอยู่ไหม !!

UNBOXING

 • ตัวเครื่อง
 • คู่มือที่จิ้มซิม
 • สายชาร์จ รองรับ Turbo Power
 • Adaptor Turbo Power
 • สายแปลง TYPE-C- 3.5มม.
 • หูฟัง 3.5 มม แบบ INEAR สายแบน

DESIGN

สำหรับดีไซน์งานออกแบบต้องบอกว่าทำได้บาง เบาเมื่อแรกจับมันบางมากจริงๆ ดีไซน์รวมๆยังคงคล้ายรุ่นก่อนหน้าจอยังเป็นอัตราส่วนแบบ 16:9 และมีสแกนนิ้วด้านหน้าครับ ด้านหลังยังคงคล้ายเดิมเพราะด้วยข้อจำกัดของ Moto MODS นั้นเอง และ วัสดุยังดีที่เป็นอลูมิเนียมหลายๆคนชอบกันอยู่มีการปัดลายสวยงามครับสีดำและเส้นสัญญาณ

ด้านหน้ามาพร้อมจอขนาด ขนาด 5.5 นิ้วอัตราส่วน 16:9 เป็นจอ IPS P-OLED จอแบบ Shattershield กันแตก สัมผัสจะคล้ายๆจอพลาสติกครับ เหมือนเราติดฟิลม์กันแตกไว้หลายๆชั้นนั้นเอง แต่คุณภาพจอไม่หายไป

ด้านหน้าส่วนบน ตัวนี้มาจัดเต็ม  กล้องหน้า เซนเซอร์ ลำโพงหลัก ของเครื่อง และ ไฟแฟลช LED คู่ด้านหน้าครับ

ด้านหน้าส่วนล่างตัวนี้ยังคงมีสแกนนิ้ว ที่ทำหน้าที่สแกนอย่างเดียว ไว้เปิดปิดจอได้ และ ไมค์ไว้คุยครับ พร้อมโลโก้ และ ยังมีปุ่มบนจอมาอีกครับผมด้านขอบข้างบน มีช่องใส่ซิมแบบ Hybrid และ ตัวไมค์ ครับจะเห็นว่ามันบางมากๆเลยตัวเครื่องของเรา

ขอบขวา เป็นที่อยู่ของปุ่มต่างๆ ปุ่ม Power ลดเสียง เพิ่มเสียง ครับ ปุ่ม power มีลวดลายเล็กน้อย

ขอบด้านล่าง เป็นช่องชาร์จ TYPE-C ล้วนๆครับ เพราะลำโพง ไมค์ไปอยู่บนหน้าจอทั้งหมดแล้วนั้นเองขอบด้านซ้ายมันเรียบไม่มีอะไรเลย จะเป็นขอบอลูมิเนียม และเห็นว่ากล้องจะแอบนูนพอสมควรเลยแหละด้านหลังมาพร้อมกล้อง คู่ ไฟแฟลชคู่ ทรงกลมใหญ่เพื่อนที่จะรองรับตัว MOTO MODS นั้นเอง  ตัวโลโก้ Moto อยู่ข้างล่างตรงกลางเครื่องครับส่วนท้ายด้านหลังนั้นที่คุ้นเคยกันดีคือ ตัวแถบแม่เหล็กเชื่อมต่อ MOTO MODS ครับผม ยังคงมีมาให้ในรุ่นนี้เช่นเคย

SPEC MOTO Z2 FORCE 

 •  P-OLED ความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้วอัตราส่วน 16:9
 •  Qualcomm Snapdragon 835 ประมวลผล Octa-core GPU Adreno 540
 • RAM 6GB
 • ROM 64GB รองรับ MicroSD สูงสุด 256GB
 • กล้องหลังคู่ 12+12 ล้านพิกเซล (Monochrome + RGB) รูรับแสง f/2.0, 1/2.9″, 1.25 µm มีระบบโฟกัส PDAF และแฟลช Dual Tone-LED รองรับการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงสุด 2160p@30fps
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 มีแฟลช Dual Tone-LED
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 (Oreo) Pure android
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • USB-C
 • ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. รองรับการทำงานกับอุปกรณ์ Moto Mods
 • แบตเตอรี่ 2730mAh มี TurboPower 15W
 • ขายเฉพาะสี ดำ (Super Black) ราคาเปิดตัว 19,990 บาท // ตอนนี้ปรับมา 15-16K

PERFORMANCE

ความแรงยังคงไว้ใจได้จาก Snap 835 Ram 6gb หน่วยความจำแบบ UFS2.1 และได้ Pure Android มาช่วยรีดประสิทธิภาพตัวเครื่องไปอีกทำคะแนน ไปได้ 3446 สำหรับ 3D MARK อันแรงสุด และ Antutu ไปที่ 202578 เลยทีเดียวครับ ส่วนหน่วยความจำได้ไป 700 ก็ถือ UFS 2.1 แน่นอนสำหรับตัวนี้ ใช้ได้อีกยาวนานความแรงแบบนี้

SYSTEM UI

Android 8.0 Pureandroid ที่เสริมด้วย Moto Action นิดหน่อยก็หน้าตาเรียบง่ายมากๆครับ และลื่นไหลมากเช่นกัน แอพมาในทรงกลมมีจุดแจ้งเตือนไม่มีเลขแจ้งเตือนนะครับสำหรับตัวนี้ สามารถแตะค้างดูข้อมูลได้เช่นเคย

พิมพ์ไทย เมนูไทย มีหมดครับสำหรับตัวนี้ ของ Google เองเลย ความจำ 64 เหลือให้ใช้ 50 และ Ram เหลือ 2.8 ให้ใช้งานกันครับ  หน้าตาการลาก Noti  ก็แบบเดิมๆครับ มี Quicksetting มาให้ และ เลื่อนลงมาอีกรอบก็จะตั้งค่าได้หลากหลายมากอีกทั้งยังสามารถเปลี่ยน USER และ ยังแบ่งหน้าจอได้เหมือนเดิมครับสำหรับ Android 8.0 Moto Action Gesture จัดเต็มมากครับเหมือนเดิมเลยตามภาพ หมุน  ยกมาหมด อีกทั้ง ยังสามารถใช้ตัวสแกนนิ้วแทนตัวปุ่มในหน้าจอได้อีกด้วยครับผม และ หน้าจอ Moto Display ก็มีมาให้เช่นเคย รวมถึงหน้าจอถนอมสายตา่

SCREEN

สำหรับหน้าจอตัวนี้มีความพิเศษคือมันกันตกแตกได้อย่างดีครับ เมื่อสัมผัสตัวหน้าจอจะเหมือนกระจกคุณภาพดีมากันกระจกจริงๆอีก1ชั้นมีความหนาขึ้นนิดหน่อย หน้าจอ แบบ P-OLED ความสว่างนั้นไม่ได้เด่นมากครับแต่เรื่องความคมชัดและสีอันนี้ทำได้ค่อนข้างสวย ความสว่างเวลาออกกลางแจ้งต้องมองยากนิดหน่อยครับ แต่เมื่อใช้งานทั่วไปสบาย

แน่นอนว่ายังมี Moto Display มาอยู่ครับสำหรับแจ้งเวลา การแจ้งวันที่และแจ้งเตือนต่างๆที่เราสามารถเลื่อนดูได้เลย หรือแม้จะเป็นการควบคุมเพลงเราก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายไม่ต้องปลดล็อคตัวเครื่องเลยนั้นเองครับผม

GAMING

สำหรับการเล่นเกมส์แน่นอนตัวนี้ไม่ต้องห่วงครับมาพร้อม SNAP 835 RAM 6GB แน่นอนว่าสบายแม้จะไม่ใช่รุ่นท็อปสุดในตอนนี้แต่ด้วยระบบเรียบง่ายทำให้มันดึงประสิทธิภาพออกมาได้ดีมากๆครับ เล่นทั้ง ROV / PUBG / INJUSTICE 2 ถือว่าสบายมากๆครับ เฟรมเรทไม่ตกไปเท่าไรเลย 58-60 ครับการใช้งานติดนิ้วลื่นดีครับเวลาเล่น การเล่น PUBG ก็สามารถปรับสุกได้หมดครับ โดยที่ความร้อนมีอุ่นๆ แต่เล่นนานๆไม่ตกไปเท่าไรสำหรับความลื่นไหล

SOUND

สำหรับในด้านของเสียงมาที่ตัวหูฟังกันก่อนตัวนี้ได้ตัดรู 3.5มม. ออกไปแล้วนั้นเองเพื่อความบางที่บางยิ่งขึ้นครับแต่แน่นอนยังใจดีแถมตัวแปลงมาให้ด้วย เล่าเรื่องเสียงกันก่อนตัวนี้ต้องบอกว่าไม่ค่อยเน้นในเรื่องของหูฟังเท่าไรนัก แต่ก็มีแรงขับพอประมาณและใช้งานได้ปานกลางไม่แย่เลยครับ ตัวคุณภาพเสียงจะออกใสๆ เบสมานิดหน่อยและไม่แสบหู

ตัวของหูฟังกันบ้างครับ ตัวนี้มาพร้อมหูฟังแบบสายแบนและเป็น INEAR ที่บอดี้หลักๆเป็นพลาสติกดำด้านและตัวจุกทีใสครับ ทำออกมาได้ดีเลยนะเสียงตัวนี้ เก็บเสียงรอบๆได้ดีและเสียงออกนุ่มๆหน่อยครับ แต่ก็ไม่ได้เด่นมากนัก เมื่อเปิดดังๆแอบแหลมสูงไปหน่อย เบสมาแบบพอประมาณ ตัวปุ่มควบคุมก็มีอยู่บนสายพร้อมไมค์สำหรับ ไว้โทรศัพท์ได้ตัวสายแปลงที่แถมมาสายถือว่าค่อนข้างยาววมากครับและมีตัวล็อคสายมาให้ด้วยดูใส่ใจในจุดนี้ตัวแปลงไม่มี DAC อะไรพิเศษครับเป็นตัวแปลงเฉยๆ งานคุณภาพทำออกมาได้ดีเสียงก็เหมือนกับรุ่นที่แล้วโดยรวมครับแต่มีแรงขับมากขึ้นนิดหน่อยจากตัว Z FORCE ตัวเดิมถือว่าพัฒนาขึ้นนิดหน่อยในจุดนี้ครับ

SPEAKER 

สำหรับเรื่องของลำโพงตัวนี้เช่นเคยยังไงเป็นแบบของ MOTO คือใช้ลำโพงบนจอที่เราไว้คุยนั้นเป็นลำโพงหลักรวมถึงเป็นลำโพงไว้สนทนาด้วยเช่นกันครับ ความดังต้องบอกว่าดังขึ้นมาก แต่เรื่องของมิติเสียงยังขาดหายไปเช่นเคย เพราะด้วยลำโพงตัวเดียวในตำแหน่งนั้นครับ และต้องทำหน้าที่เป็นลำโพงสนทนาด้วย อาจจะทำให้มีข้อจำกัดครับ

GPS

เรื่องของ GPS นั้นตัวนี้ทำได้สบายครับทั้งการนำทางเวลาขับรถ ไม่มีหลุดเด้งหลง หายอะไรเลย หรือจะทดสอบด้วยแอพ เด่นสุดๆเลยคือความไวในการจับเปิดแอพไม่กี่วิจับได้เต็มเลยครับถือว่าทำงานได้ดีมากอันนี้ทดสอบวันที่เมฆค่อนข้างเยอะครับผมจับได้ทั้งหมด11 จาก 17 ทั้งในร่วมและกลางแจ้งได้ใกล้เคียงครับผม

BATTERY 

สำหรับแบตตัวนี้อาจจะไม่เยอะไม่อึดแต่มันมาพร้อม TURBO POWER ไวมากครับชาร์จเข้าถือว่าแก้ปัญหาได้ตรงจุดสำหรับแบตตัวนี้ไม่อึดมากแต่ก็ไม่ได้แย่ครับ ต่างจากเรือธงทั่วไปประมาณ 30 นาทีเท่านั้นเองถ้าเล่นเกมส์แต่ถ้าใช้งานทั่วไป ประมาณ 11-14 ชั่วโมง แต่จอเปิด 2 ชั่วโมงกว่าครับ และอีกวันนั้นแอดมินใช้แบบเต็มที่ จอเปิด 5 ชั่วโมงแบตได้ 8-9ชั่วโมงครับถือว่าทั้งวันได้สบายแบบพอดี พก powerbank กันซะหน่อยครับ

สำหรับการเล่น PUBG สำหรับสายเกมส์ เล่นต่อเนื่องแบบไม่หยุดพักไม่ปิดจอเลยเปิด ภาพสูงสุดทั้งหมด และจอสว่างครับ อึดประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งครับความร้อนอุ่นๆไม่ร้อนมากการจับถือสบายด้วยความบางตัวเครื่องแอดรับได้

CAMERA

กล้องหลังครั้งนี้มาพร้อมกล้องหลังคู่ที่จะทำให้ภาพมีมิติมากขึ้นด้วย เซนเซอร์แบบขาวดำอีกทั้งใช้ในการวัดระยะอีกด้วยครับ เป็นความละเอียดเท่ากันที่ 12+12 ล้านพิกเซล (Monochrome + RGB) รูรับแสง f/2.0, 1/2.9″, 1.25 µm มีระบบโฟกัส PDAF และแฟลช Dual Tone-LED รองรับการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงสุด 2160p@30fps ตัวกล้องทำได้ดีครับ ทั้งสีและคุณภาพ แต่ก็ยังไม่สุดเท่าไรอีกทั้งการโฟกัส แอบมีวืดอยุ่บ่อยครับ

หน้าตาตัวกล้องนั้นมีการอัพเดทครั้งใหญ่ไปไม่นานทั้งเรื่องของเมนู การใช้งานรองรับ Googlelens เป็นต้น หน้าตาน่าใช้งานขึ้นมากครับและต้องบอกว่า ดูเรียบง่ายและใช้ง่ายกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียวครับสำหรับตัวนี้มีโปรโหมดมาด้วย

SELFIES

สำหรับกล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.2 ไฟแฟลชคู่ (Dual LED) มุมภาพที่ได้ค่อนข้างกว้างพอสมควรครับและมีไฟแฟลชมาถึง 2 ดวงเลยทีเดียว หน้าเนียนอะไรก็ยังมีมาให้นะครับสำหรับตัวนี้ และมีโหมดพาโนรามาด้วยแหละ ภาพที่ได้ก็ต้องบอกว่าทำได้ดี แต่ F2.2 ถ่ายกลางคืนอาจจะลำบากหน่อยแต่ถ้าแสงเยอะๆสบาย

กล้องหน้าก็มีโหมดถ่ายภาพแบบ พาโนรามามาให้ครับ เวลาถ่ายเสร็จหมุนซ็ายขวาก็เรียบร้อยได้ภาพมุมกว้างกว่าเดิม

VIDEO 

สำหรับการทดสอบวีดีโอ ตัวนี้ต้องบอกเลยว่ากันสั่นทำได้ดีมากครับ ในระดับใกล้ๆกันตัวนี้ทำได้นิ่งมากเลยทั้งแบบ 60FPS / 4K / FULLHD ซึ่งสามารถเปิดปิดได้เลยขณะถ่ายวีดีโอครับเราไปชมกันเลยว่าจะนิ่งขนาดไหน แต่เรื่องของเสียงนั้นทำได้ใช้ได้ไม่เด่นไม่เบาครับผม ในขณะทดสอบก็เดินถ่ายไปทำได้ดีอยู่พอสมควรเลยครับ

MOTO Z2 FORCE  บาง เบา ใช้งานลื่น 

จุดเด่นๆมันก็คือเรื่องของดีไซน์การออกแบบมันหลักๆที่ทำได้บาง และ เบาครับและกันแตก อีกทั้งยังให้การใช้งานได้ลื่นมากๆเพราะมันเป็น ระบบ Pure Android นั้นเอง ส่วนเรื่องกล้อง วีดีโอ ก็เด่นไม่แพ้กันครับ เรื่องของความนิ่งนี้จัดว่าดี เป็นอีกตัวเลือกที่ดีครับสำหรับคนชอบแบรนด์นี้ เน้น สมาร์ทโฟนอึดที่ตกแล้วจอไม่แตกด้วย บอดีอลูยิ่งทนไปอีกครับน่าสนใจมากๆแต่ก็ บางทีด้วยความเรียบมันอาจจะดูน่าเบื่อไป ถ้าใครชอบรอมแบบแต่งได้หลากหลายนั้นเอง

ข้อดี

 • ตัวเครื่องทำได้บาง และ มีน้ำหนักเบามากพกพาง่าย
 • หน้าจอกันแตกนั้นช่วยได้จริงๆ
 • กล้องหน้ามุมกว้างทำได้ดีสวยคม และ มีไฟแฟลช คู่
 • ถ่าย VIDEO ทำได้ดีมากในเรื่องของความนิ่งในตอนถ่าย
 • ระบบ ลื่น และ เถสียรตามแบบ Pureandroid
 • รองรับ MOTO MODS

ข้อสังเกต

 • หน้าจอกันแตกแต่ก็ไม่ค่อยกันรอยมีรอยขนแมวง่าย
 • ไม่มีรู 3.5 มม. บางท่านอาจจะไม่ชอบ
 • จอไม่ค่อยสู้แสงเท่าไรนัก

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลย
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By N I N E Z T R

—————————————————————————————————–

สำหรับเครื่อง Moto Z2 Force อันนี้ต้องขอขอบคุณร้าน SMARTTECH นะครับสำหรับการส่งมาให้รีวิวในครั้งนี้

313 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments