เราจะเห็นหลายๆคน หลายๆท่านพูดกันตามกลุ่มถ่ายภาพ กลุ่มมือถือว่า เฮ้ย กล้องเราก็ละลายหลัง หน้าชัดหลังเบลอได้ ไม่จำเป็นต้องมีสองเลนส์ ไม่ต้องใช้ Software แบบรุ่นใหม่ๆ บางท่านก็บอกรุ่นเก่าๆก็ถ่ายได้ แต่ จริงๆแล้ว ที่เอามานั้น มันไม่ใช่ หน้าชัดหลังเบลอ หรือ PORTRAIT ตามสมัยใหม่ที่นิยมกัน มันคือ การถ่ายภาพระยะใกล้ หรือ มาโคร !!  แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร เรามาชมกันครับ เราจะเน้นไปที่สมาร์ทโฟนก่อนนะหลายคนเข้าใจผิดอย่างมาก (ขอให้คำว่าโหมด หน้าชัดหลังเบลอ เพราะหลายคนทั่วไปนั้นใช้คำนี้แทนคำ Portrait จะเข้าใจง่ายกว่านะครับ )

สิ่งที่ทำให้ใครหลายๆคนเข้าใจผิดของการถ่าย 2 อย่างนี้คือ มันก็คงหน้าชัดหลังเบลอคล้ายๆกัน 

** การถ่ายมาโคร คือการที่เราถ่าย ขนาดสิ่งของหรือ วัตถุชิ้นเล็ก ถ่ายออกมาเพื่อให้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น เราต้องเอามือถือไปมใกล้วัตถุค่อนข้างมาก ใกล้จนเห็นรายละเอียด ยกตัวอย่างเช่นการถ่าย แมลง  แก้วน้ำใกล้ๆ ถ่ายพระ มือถือแทบจะต้องติดกับตัว วัตถุ ด้านหลังถึงจะเบลอ

** การถ่าย ละลายหลัง หน้าชัดหลังเบลอ Portrait นั้น เราแค่ยืนห่างๆ วัตถุ ไม่ต้องเอามือถือไปใกล้ๆก็จะสามารถละลายได้ เช่นถ่ายคนที่ยืนอยู่  ถ่ายแก้วน้ำ แบบที่ไม่ต้องเข้าไปใกล้ ถ่าย รถทั้งคันและข้างหลังเบลอได้ 

หน้าชัดหลังเบลอ

เรามาเริ่มที่การถ่าย หน้าชัดหลังเบลอ หลักการของกล้อง DSLR สิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดหน้าชัดหลังเบลอ

1.ระยะของเลนส์

2.ค่า F ต้องกว้างๆ

3.ระยะของแบบกับฉากหลัง

แต่ถ้า สมาร์ทโฟน ที่เราถ่ายกันนั้น จะอยู่ที่ระยะ ของคน และ ฉากหลัง และ Software ของมือถือเป็นหลัก !

การถ่ายภาพมาโคร

การถ่ายภาพมาโคร หลักการของกล้อง DSLR ในการถ่ายภาพมาโคร

1.ระยะของเลนส์ ที่มีกำลังขยาย สูงๆ

2.ระยะ ของสิ่งของกับ เลนส์ ยิ่งเข้าใกล้ ก็จะเห็นรายละเอียดของสิ่งของได้ ละเอียดมากขึ้น

ซึ่งของ สมาร์ทโฟน นั้นก็จะหลักการเดียวกัน คือยิ่งใกล้ยิ่งชัด ยิ่งเบลอเยอะครับ

นั้นจึงทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่าการถ่ายภาพ หน้าชัดหลังเบลอ กับ การถ่ายมาโครเหมือนกัน

การถ่าย2 อย่างนี้ อาจจะได้ ภาพที่หลังเบลอเหมือนๆ กัน แต่ ผลของการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ( Portrait )ส่วนใหญ่จะถ่ายเป็นภาพบุคคลซะส่วนใหญ่ จะเห็นรายละเอียกของสิ่งของแบบเต็มๆ ทั้งตัวหรือ ของทั้งชิ้น ถ้ากล้องรุ่นเก่าหรือเลนส์เดี่ยวนั้นอาจจะต้องใช้ แอพเสริมช่วยนะครับในจุดนี้

ส่วนการถ่ายมาโคร เราจะเห็นสิ่งของเพียงแค่บางส่วน เราอาจจะถ่ายของชิ้นเล็กให้มันดูใหญ่ได้ ด้วยการ close up สิ่งของ เข้าไปใกล้ ๆ  

ทั้งนี้เป็นความรู้อธิบายง่ายๆให้เข้าใจ ยังไงก็แชร์ให้อีกหลายๆท่านได้รับรู้กันเยอะๆนะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments