เชื่อว่าหลายๆคน เดี๋ยวนี้ทำธุรกรรมต่างๆผ่าน App จากโทรศัพท์ ซึ่งสะดวกและรวดเร็ว ปลอดภัยแต่!! เมื่อไม่นานมานี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมาเตือนรอบนึงว่าพวกเขาอาจจะออกมาตรการคุ้มเข้ม ห้ามมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเก่า เข้าใช้งานแอป Mobile Banking ต่างๆ โดยล่าสุดตอนนี้ ธนาคารกสิกรไทย ก็ออกมาประกาศแล้วว่าให้ลูกค้ารีบอัปเดตเวอร์ชันมือถือ หรือซื้อใหม่ เพราะจะเลิกยุติการให้บริการแอป K PLUS กับมือถือที่มีระบบปฏิบัติการต่ำกว่า Android 6.0 รวมไปถึง iOS 10 ด้วย
ซึ่งผู้ใช้ KPLUS ที่ใช้อุปกรณ์ iOS ต่ำกว่า 10.0 ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2563 เป็นต้นไป จะยังสามารถใช้งานต่อไปได้ แต่จะไม่สามารถอัปเดตเวอร์ชัน K PLUS ใหม่ได้ ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ที่จะออกมาในอนาคตได้ มือถือเก่า (อาจ) ใช้งาน K PLUS ไม่ได้ เหตุผลคือเรื่องความปลอดภัย
สำหรับเหตุผลของการยุติการให้บริการแก่มือถือระบบปฏิบัติการเก่าๆ ครั้งนี้ ก็เพราะว่าระบบที่ล้าสมัยมีช่องโหว่สำหรับแฮกเกอร์ที่มากเกินไป และอยู่นอกเหนือการจัดการของทางธนาคารได้ การจำกัดการใช้งานในครั้งนี้จะช่วยยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของการใช้งานแอป K PLUS อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการถูกโจรกรรมข้อมูลออนไลน์อีกด้วยซึ่ง Android และ iOS มีข้อจำกัดที่แตกต่างในการใช้ออกไปดังนี้
Android > ต่ำกว่า 6.0 ลงไป > ใช้ได้ถึง 17 มีนาคม 63*ไม่สามารถเข้าแอปได้และอัปเดตไม่ได้*
iOS > ตั้งแต่ 10.0 ลงไป > ใช้ได้ถึง 28 มกราคม 63 *เข้าใช้แอปได้แต่อัปเดตไม่ได้*

วิธีเช็คเวอร์ชันระบบปฏิบัติการ
iOS
เข้าไปที่ > การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > เกี่ยวกับ (About) > เวอร์ชันซอฟต์แวร์ (Software Version)
Android
เข้าไปที่ > การตั้งค่า (Settings) > About Phone (เกี่ยวกับโทรศัพท์) > เวอร์ชันแอนดรอยด์ (Android Version)
วิธีตรวจสอบว่าสามารถอัปเดตเวอร์ชันได้หรือไม่

Android
เข้าไปที่ > การตั้งค่า (Settings) > อัปเดตซอฟต์แวร์ (Software Update)

ใครที่ใช้โทรศัพท์รุ่นเก่ามากๆ และไม่สามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ได้แนะนำให้เปลี่ยนโทรศัพท์ไปเลยครับ เพราะ ณ ปัจจุบันนี้โทรศัพท์ SmartPhone ดีๆราคาไม่แพงมีเยอะมาก ซึ่งมันไม่คุ้มเอาเลยถ้าหากเราถูกแฮกเงินจนหมดบัญชีป้องกันเหตุที่จะเกิดก่อนที่มันจะสายดีกว่าครับ และนี้ก็เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆที่เรานำมาฝากกันครับ

Cr. RYT9,Droidsan,กสิกรไทย