ในยุคนี้ที่เรียกได้ว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อุปกรณ์หลายๆอย่างถูกพัฒนาให้เชื่อมโยงผ่าน Internet ได้หรือที่เรียกกันว่า Internet of Thing (IoT) ยุคที่อุปกรณ์หลายๆอย่างสามารถควบคุมผ่าน Smartphone เพียงเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟ เครื่องเสียง ทีวี และอื่นๆอีกมากมาย และในวันนี้เรา Tech-hangout ก็ได้สัมผัส Gadget เจ๋งๆ อีกหนึ่งอย่างที่อยากจะให้ทุกท่านได้รับชมและใช้งาน เพราะมันคืออุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนแอร์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ให้มันกลายเป็น Smart Air ซึ่งชื่อของมันคือ KOOM AIR I9 มันเจ๋งยังไงและดียังไงเชิญรับชม

KOOM AIR I9 ชีวิตสบายขึ้น ล้ำขึ้น และ เย็นขึ้นเยอะ ! 

มันเจ๋งยังไงและดียังไง?? อธิบายให้เข้าใจง่ายๆเเหมือนเรานำรีโมทแอร์มาใส่ไว้ในมือถือเราที่สามารถควบคุมได้ทุกที่ ทุกเวลา และยังเพิ่มฟังกชันการใช้งานเจ๋งๆไว้อีกหลายอย่างเช่น

 1. สั่งเปิดแอร์ก่อนเข้าบ้าน เรียกว่าลงจากรถเข้าบ้านแล้วเย็นเลย
 2. สามารถตรวจสอบได้ทุกที่/ทุกเวลาว่าเราลืมปิดแอร์ไว้หรือไม่
 3. ดูว่าแต่ละเดือนนั้นเราใช้ไฟไปกับแอร์ตัวนั้นกี่บาท
 4. หมดปัญหาเรื่องหารีโมทไม่เจอหรือหาย หรือ แอร์อยู่ไกลรีโมทควบคุมไม่ถึง
 5. กันเด็กที่บ้านเปิดแอร์เล่น สามารถล็อคไม่ให้เปิดได้
 6. ตั้งเวลาเปิด/ปิด ควบคุมอุณหภูมิแบบรายชั่วโมง(ควบคุมได้ละเอียดมากกว่าในรีโมทแอร์ปกติเยอะ)
 7. หากติดตั้งเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ในแอร์หลายๆเครื่องก็สามารถสั่งการควบคุมผ่าน Smart phone เราแค่เครื่องเดียวได้
 8. สามารถสั่งการใช้งานได้หลายคน Smart phone ของคนในบ้านทุกคนสามารถควบคุมได้หมด
 9. สามารถเพิ่มปุ่มพิเศษเช่น Turbo Power ได้ ไม่ต้องกดปุ่มหลายๆครั้งเพื่อปรับให้เย็นสุดและแรงสุด

สำหรับ KOOM AIR i9 หรืออ่านเป็นเสียงไทยว่า คุมแอร์ แน่นอนว่ามันเอาไว้คุมแอร์และเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานที่เราแนะนำในเบื้องต้น นอกจากนั้นรูปร่างหน้าตาของมันนั้นยังมีขนาดเล็กไม่เกะกะสายตาและดีไซน์เรียบหรู ทั้งยังมีไฟ LED ที่ตัวเครื่องเปลี่ยนสีได้ตามสถานะเรียกว่าทำให้แอร์ดูล้ำขึ้นไปอีก  หลายๆท่านคงคิดว่าราคาต้องแรงมาก..แต่ไม่เลย ราคาเจ้าตัวนี้อยู่ที่ 4,500 บาท และสำหรับช่วงนี้มีโปรโมชั่นเหลือเพียง 3,900 บาทเท่านั้น พร้อมรับประกัน 1 ปี และฟรีค่าติดตั้งโดยผู้ชำนาญ แต่หากอยากนำไปติดตั้งเองก็ไม่ยาก ลองรับชมได้จาก Unbox และวิธีติดตั้งกันเลย

UNBOXING KOOM AIR I9

ตัวกล่องนั้นก็จะมาพร้อม กระดาษสีน้ำตาลดูเรียบง่าย พร้อม เส้น Outline ตัวเครื่องและบอกว่าฟีเจอร์เจ๋งๆของมันมีไรบ้างนั้นเองครับ มีขนาดไม่ใหญ๋มากนัก และ การติดตั้งง่ายๆแค่ 2 ขั้นตอนและไม่ยุ่งยากครับผม แอดลองติดเอง !

 • ตัว Koom AIR I9
 • เทป 2 หน้า สำหรับติดตัวเครื่อง
 • อุปกรณ์สำหรับเชื่อม สายไฟ 2 เส้น และ สกรู น็อตต่างๆ
 • คู่มือ ใช้งาน และ ติดตั้ง

DESIGN KOOM AIR I9 

สำหรับด้านการออกแบบตัวนี้ จริงๆนั้นตั้งแต่เห็นรูปก็ว่าแล้วตัวจรืงมันต้องสวยและก็สวยจริงๆ แอดชอบการออกแบบเรียบๆแต่ลงตัวแบบนี้แหละ โทนสีขาว เงาพร้อมกับ มีวงไฟ LED หลากสีขอบนั้นมีแหงนขึ้นเล็กน้อยเป็นดีไซน์

ด้านบนนั้นเมื่อถอดพลาสติกป้องกันรอยออกแล้วก็เงาสวย เป็นวัสดุเงา ผังโลโก้ลงไป พร้อม ไฟ LED มีเขียว ฟ้า แดง ครับ เปลี่ยนสีตามการใช้งาน ฟังก์ชันการแจ้งเตือนต่างๆ

ด้านหลังนั้น จะมีช่องสำหรับไว้ยึดกับตัวผนัง ตัวล็อคนั้นเอง หรือจะเอากาว 2 หน้าติดก็ได้เช่นกันครับผม
ด้านขวานั้นจะ สังเกต เห็น เครื่องหมายรับรองต่างๆ และ มีปุ่ม Reset ไว้กดตอนติดตั้งครั้งแรกครับ
สำหรับสาย ที่ให้มานั้น ตัวปลอกขาวค่อนข้างนุ่ม และหนามากๆ วัสดุดีมากเลย และ สายข้างในมีป้ายกำกับบอกทุกสาย ว่าสายไหนคืออะไร เข้าอะไร สีอะไรแยกชัดเจน หัวสายมีหุ้มมาเรียบร้อย และ งานค่อนข้างเนียนครับ

SPEC KOOM AIR I9

 • Light Sensitive
 • Temperature Sensitive
 • Current Detection
 • Wifi 2.4G
 • Flame Retardant PC Material
 • input 85V-240V AC
 • OUTPUR 85V-240V AC
 • MAX LOAD 16A
 • MAX Load Current 0.5W
 • Maximun Load Power 3500W
 • Android /iOS

INSTALLATION ติดตั้งฟรี หรือ จะติดเองก็ได้ !

ขั้นตอนการติดตั้งนั้นจริงๆ ทาง KOOMAIR สามารถติดตั้งให้เราได้ฟรีเลยครับ หรือถ้าใครพอขันอะไรเป็นก็ติดตั้งเองได้ไม่ยาก วิธีติดตั้งนั้นแนะนำให้ดูต่อจากนี้เลยครับ แต่ถ้าไม่เข้าใจยังไงติดต่อ Koomair เค้าจะให้ข้อมูลอย่างดีเลย

อย่างแรกเราต้องเปิดฝาหน้าของแอร์ก่อนนะครับ จากนั้น ก็จะเห็นฝาแผงควบคุมสีดำ และ ถอดมันออกมาครับ

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ไขควง ใหญ่สำหรับเปิดแผงสีดำ/คลายสายไฟ และ อันจิ๋ว สำหรับล็อคสาย และสำคัญ !!!!! ปิด เบรคเกอร์ ก่อนนะครับสำคัญมาก !!!! 

หลังจากถอดฝาสีดำนั้น เราจะเห็นสายไฟมากมาย แต่เน้นไปที่ 3 สายด้านล่างครับ บางแบรนด์จะเขียน N L ไว้นะ

ซึ่งของแอดมิน Daikin ช่างได้เสียบ สาย N L ไว้ตามนี้ครับ ส่วนด้านบ่นไม่ยุ่งมันนะ ซึ่งเมื่อเรานั้นเจอ สาย L แล้ว เราจะถอดของเดิมออกมา แล้ว เอาสาย เหลืองเขียวของ Koomair เสียบแทนในช่อง L นะครับ จากนั้นจะเหลือสาย น้ำเงิน และ น้ำตาลครับผม จาก Koomairซึ่งเราจะเอาไปต่อกันต่อไป
ช่อง N นั้นเราต้องเอาสาย สีน้ำเงิน N จาก Koomair ไปเสียบร่วมนะครับ เสียบร่วมกับของเดิมเลย จากนั้น เราจะมาเอาตัว ต่อสายมานะครับแถมมาให้ในกล่อง ! เราจะเอาสาย เหลืองของเดิม ที่เราถอดไว้ขั้นตอนแรก มาเสียบ และ เอาสายน้ำตาลจาก Koomair มาเสียบคนละฝั่งจากนั้นเอาไขควงแบน มาขันให้แน่นครับทั้ง 2 ข้างเลยนะ จากนั้น เมื่อเสร็จขั้นตอนแล้ว ช่อง N จะมี 2 สาย / L นั้นจะเป็นสายของ Koomair / และ ตัวเชื่อมสายจัดไว้ให้สวยงามครับผม และก็ปิดฝา เก็บงานให้เรียบร้อย !

และแน่นอน พระเอกของเราเอาไปติดตั้งไว้ใกล้ๆแอร์นะครับผม ใช้กาว 2 หน้า หรือ น็อตยึดก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย ** สายนั้นแต่ละรุ่นจะเข้าไม่เหมือนกันนะครับ ของแอดมินไว้ด้านบน มีช่องอยุ่ครับ หรือบางรุ่นจะเก็บด้านข้างเข้ารูได้ หรือด้านล่างขวานั้นเองครับ ***ถ้าไฟขาวติดนั้นแปลว่าเรียบร้อย รอรับการตั้งค่าได้เลย ! จากนั้นเราจะกดปุ่ม RESET ข้างตัวเครื่อง 

และ ไฟสีแดงจะกระพริบนะครับ อันนี้ คือพร้อมต่อการเชื่อมต่อแล้ว ให้เราทำการโหลดแอพ iWUHome มาก่อน ซึ่งมีทั้ง Android / iOS ครับ  หลังจากเข้าแอพ IWUHome  นั้นก็จะเลือกกด + มุมขวาบน แล้ว Add Device นะครับจากนั้นใส่รหัสเข้าไป Wifi บ้านเรา และ รอการเชื่อมต่อได้เลย !เมื่อเจอแล้วจะกด Analyze AC ได้เลยครับ แล้วเอารีโมทแอร์มากดเปิดแอร์ รอมันเชื่อมต่อให้ แล้วก็เรียบร้อย !!!

เมื่อไฟสีฟ้าติดที่ Koom Air แล้วนั้นก็จะเรียบร้อยพร้อมใช้งานได้เลย !!

SOFTWARE

การใช้งาน นั้นเราต้องโหลดแอพ iWUHome มาก่อน ซึ่งมีทั้ง Android / iOS ครับ ตามลิงค์ไปได้เลยจากนั้นก็ใช้งานตามปกติหลังจากที่เรา นั้น ลงทะเบียน ตั้งค่าตามที่เราบอกการติดตั้งไปก่อนหน้านั้นเองครับ

หน้าตาแอพนั้นก็มีการให้เราใช้ LOG IN ได้ครับตั้งชื่อเราได้ และ มีบอกว่า อะไรเปิดอยู่ และ ตั้งว่าโหมด A B C D ต่างถ้าเรามี Smart Device เยอะๆนั้นก็สามารถว่าเราเดินเข้าบ้าน ให้แอร์ติด ไฟเปิด ประตูล็อค ต่างๆครับ แต่ในที่นี้เรามีแค่แอร์เลยมาเน้นที่ตัวแอร์ก่อนดีกว่า และอีกหน้านึงก็จะเห็นว่า มีควบคุมแต่ละโหมดกันไปครับผมในตัวแอพ

หน้าในส่วนของ AC Socket นั้นก็คือแอร์ที่เรามี 1 ตัวนั้นเอง จะสามารถกดเปิด หรือ ปิด ทีเดียวได้เลยนะครับถ้ามีแอร์หลายตัว เมื่อกดเลือกแอร์ที่เราเลือกนั้นก็จะมี ปุ่มต่างๆมากมายครับ ตามการใช้งานฟังก์ชั้นเลย  ** Power Usage นั้นสามารถ เช็ค การกินไฟได้ด้วยในตัวแอพว่าแต่ละเดือนนั้นใช้ไฟไปกี่ kWh นั้นเอง และในการทำงานตอนนี้ แอร์ได้เปิดอยู่จริงไหมจะมีเส้นวิ่งรอบๆและบอกเวลาแบบ Realtime ว่ากินไฟเท่าไร ซึ่งเป็นข้อดีของตัวนี้ และการต่อตรงซึ่งรุ่นอื่นๆนั้นไม่สามารถทำได้นั้นเองครับ

เมื่อเปิดใช้งานแอร์แล้วหน้าตาการใช้งานก็จะประมาณนี้ครับ สามารถปรับได้ ว่ากี่ิอุณหภูมิ ตั้งเวลาเปิดปิดต่างๆครับ การตั้งค่านั้นก็จะมี หลักๆ 3 อย่างคือ อุณหภูมิ ในเวลา นั้นๆจะตั้งให้แอร์นั้นอุณหภูมิอยู่ระหว่างเท่าไร วันไหนบ้าง / ตั้งเวลาเปิด อัตโนมัติ / และ อุณหภูมิ ในเวลา แต่ละช่วงจะให้กี่องศา เวลาเรานอนเป็นต้น จะละเอียดกว่าข้างบน ปรับได้แต่ละช่วงโมงเลย // อีกทั้งยังมี ประวัติบอกว่า วันที่ 16 เมษา นั้นเปิดแอร์ ตอนไหนบ้าง และ เปิดกี่องศาครับ

FEATURE ในการใช้งาน ทำอะไรได้บ้าง !

การใช้งานหลักๆของมันนั้นสามารถใช้งานได้ทั้งในบ้าน นอกบ้าน ต่างประเทศ ขอแค่มี WIFI / 4G /3G  แค่นั้นก็ใช้ได้แล้ว ครับผม หลักๆมันนั้นใช้งานได้ตามนี้เลย ! ปรับปุณหภูมิได้ พัดลม และ สวิงได้ /ตั้งเวลาเปิดปิด /กดเปิด ปิด ได้จากที่ไหนก็ได้ /ตั้งอุณหภูมิ ในแต่ละช่วงเวลา /ล็อคอุณหภูมิ/ล็อคป้องกันคนอื่นใช้งาน/ดูการใช้พลังงาน ประวัติการใช้งาน/ตั้งฟังก์ชั่น หรือปุ่มพิเศษได้

หน้าที่หลักๆของปุ่มในหน้าการใช้งานครับ ซึ่งก็จะมีรายละเอียดตามภาพเลย บอก อุณหภูมิ ตั้งเวลา ปรับอุณหภูมิ พัดลมได้หมดเลยนั้นเองอีกทั้งยังเพิ่มปุ่มเองได้ด้วยครับซึ่งวิธีเพิ่มทำยังไงไปชมกันด้านล่างต่อไปนะครับการเพิ่มปุ่มเราจะกด + ด้านล่างซ้ายก็จะกด Learning แล้วตั้งชื่อปุ่มได้เลย จากนั้นเราจะกดปุ่มที่เราต้องการบนรีโมทจริงที่มากับแอร์ แค่นั้นก็เรียบร้อยครับเราเพิ่มปุ่มที่เราต้องการเช่น Turbo Power เร่งความเย็นไวๆนั้นเอง
เรื่องของสี นั้นเราสามารถเลือกได้ว่าเราจะปรับโทนสีเป็นยังไงครับเวลาใช้งาน ปรับได้หลากหลายมากๆเลย / จากนั้นเราจะสามารถตั้งค่าได้ว่าจะเอาแจ้งเตือนไหม และ ปรับแสงอุปกรณ์ว่าจะให้มันแสดงตอนไหนบ้าง และหน้าตาแจ้งเตือนประมาณนี้ครับผม มาถึง 3 ฟังก์ชั่นหลักๆนั้นคือ ตั้งเวลาเปิดปิด / ตั้งอุณหภูมิคงที่ได้ว่าจะให้อยู่ช่วงไหนไม่เกินหรือน้อยกว่านี้ / TEMPERATURE CURVE นั้นเป็นอีกจุดเด่นที่ ตัวนี้ให้มาแต่รุ่นอื่นนั้นไม่สามารถทำได้ครับจะเป็นฟังก์ชั้นที่เราจะตั้งว่า สี่ทุ่ม-เช้านั้นจะให้แต่ละชั่วโมง อุณหภูมิเท่าไรบ้างนั้นเองครับ วันไหนบ้างละเอียดทีเดียว ซึ่งยกตัวอย่างเช่น เวลา เราดูหนัง 22.00 ถึง 24.00 นั้นอยากให้แอร์ตั้งไว้ 24 องศาแต่หลังจากนั้น อยากให้แอร์ไปที่ 26 องศา และ ตอน 09.00 ค่อยปรับมาเป็น 23 องศาได้เลย แถมช่วยในการประหยัดไฟได้อย่างมาก !!

การใช้งานภายนอกนั้นก็ทำได้ครับอย่างในภาพนั้นอยู่บนรถยนต์เราก็ที่จะสามารถสั่งงานแอร์ที่บ้านของเราได้ว่าจะให้เปิดไว้ก่อนที่เท่าไรครับหรือแม้แต่ถ้าเราจะเอาไว้เช็คว่าตัวแอร์นั้นเปิดอยู่หรือไม่

KOOM AIR I9 ชีวิตสบายขึ้น ล้ำขึ้น และ เย็นขึ้นเยอะ ! 

ต้องบอกว่าหลังจากที่ได้ลองแล้วนั้น มันถือว่าช่วยในการใช้ชีวิตประจำวันได้สบายเลย อย่างแรกที่ใช้บ่อยสุดๆคือ เปิดแอร์ก่อนเข้าบ้าน หลังจากเลิกงานหรือรถติด อันนี้จะเป็นห้องดูหนังของแอดมิน นั้นจะทำการปิดประตูไว้ตลอดและห้องเก็บเสียงนั้นความร้อนจะสะสมมาก แต่มีตัวนี้ทำให้กดเปิดแอร์ได้ก่อนเข้ามาบ้านดูหนัง พักผ่อนได้ดียิ่งขึ้นและ ยังช่วยดูเวลาเปิดปิด เผื่อมีใครลืมปิดแอร์หรือ ไปไหนแล้ว ไม่แน่ใจว่าแอร์นั้นปิดหรือยังนั้นเองครับ ถือว่ามีประโยชน์มาก และ ถ้ามีตัวนี้ในหลายๆห้องเราจะสามารถควบคุมได้เลยว่าห้องไหนเปิดปิดยังไง และมันทำให้บ้านของเราเป็น Smarthome มากขึ้นนั้นเอง

ข้อดี

 • ติดตั้งเองได้ไม่ยากเกินจำเป็น แต่ก็มีติดตั้งฟรี / ตัวสายในภาพถ้าช่างมาติดตั้ง หรือแอร์บางรุ่นนั้นจะสามารถเข้าด้านล่างขวาได้เลยจะเนียนไปกับตัวเครื่องนะครับ จะแตกต่างกับภาพในรีวิว
 • ตัวเครื่องดีไซน์สวยเรียบ
 • ควบคุมการใช้งานง่าย แม้จะไม่ค่อยมีความรู้เรื่องไอที หากเคยใช้รีโมทแอร์ปกติได้ ตัวนี้ก็ใช้งานไม่ต่างกันมาก
 • ช่วยในการใช้งานทั่วไปได้ดีมาก แม้จะอยู่นอกบ้าน บนรถ หรือที่ทำงาน
 • สื่อสารกับ มือถือ และแอร์ได้เร็ว เพราะเป็นการต่อตรง ไม่ต้องพึ่งการเชื่อมต่อหลายทอด !
 • ประหยัดไฟมากขึ้นเพราะ ปรับอุณหภูมิในแต่ละช่วงได้ และกำหนดเองได้หมดเลย

ข้อสังเกต

 • การติดตั้งนั้นหลากหลายรุ่นแตกต่างกัน อาจจะต้องพึ่งช่างในการติด หรือให้ทางบริษัทมาติดให้
 • ในแอพนั้นไม่มีภาษาไทยครับผม

หากสมาชิกท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อกับผู้จัดจำหน่ายโดยตรงที่  SmarttechIOT ย้ำตอนนี้มีโปรโมชั่นเหลือเพียง 3,900 บาท ช้าอดหมดโปรนะครับผม ส่วนเราต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลย
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments