กล้อง iPhone สามารถใช้ระบุชนิดของต้นไม้และดอกไม้ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้แอพ third-party อย่าง Google Lens และ Snapchat Scan หรือแอพอื่น ๆ ที่ไม่มีความเร็วและความแม่นยำ

ตั้งแต่การอัพเดท iOS 15 เป็นต้นมา Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ Visual Look Up ที่สามารถระบุชนิดของพืชหรือดอกไม้ได้โดยการเปิดรูปภาพที่ถ่ายไว้หรือภาพ screenshot และกดสัญลักษณ์ตัว i สีฟ้าที่ด้านล่างของหน้าจอในแอพรูปภาพ หลังจากที่ตัวเครื่องสแกนเจอวัตถุที่สามารถระบุได้ด้วย machine learning เช่น ต้นไม้ หรือดอกไม้ แล้ว สามารถกดปุ่ม “Look Up” เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมที่อาจเป็นประโยชน์ได้

นอกจากต้นไม้แล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวยังใช้งานได้กับสถานที่ งานศิลปะ สัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งวัตถุอื่น ๆ ได้ อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ดังกล่าวอาจจะแสดงผลการค้นหาที่ไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่ก็มีความแม่นยำในระดับหนึ่งเลย

แม้ว่า Apple จะเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวในงาน WWDC ที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการเผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับฟีเจอร์ดังกล่าวมากนัก อย่างไรก็ดีในช่วงแรกฟีเจอร์ Visual Look Up ยังมีขอบเขตการใช้งานที่จำกัด แต่ทางบริษัทก็ได้ขยายขอบเขตการใช้งานให้กว้างขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares