รีวิววันนี้พี่แม็กอยากจะพาน้องๆมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนที่น่าสนใจ คิดว่ารุ่นนี้น่าจะโดนใจสาวก HUAWEI ไม่มากก็น้อย ซึ่งล่าสุดทาง HUAWEI ในบ้านเราได้นำสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่น เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการในชื่อ HUAWEI NOVA 12i ซึ่งในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับสโลแกน แชะชัดในชอตเดียว 108MP จุโดนใจ 256GB แบตใหญ่ 5000mAh เพลิดเพลินไปกับแอปที่ต้องการผ่าน AppGallery ซึ่งในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับดีไซน์โดดสวยหรูดูดีเเละเป็นเอกลักษณ์ โดยสำหรับจุดเด่นของรุ่นนี้จะมาพร้อมกับ กล้องหลังความละเอียด 108MP หน่วยความจำจัดเต็ม 256GB

HUAWEI NOVA 12i มาพร้อมกับหน้าจอ LED 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2388×1080) อัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz รองรับฟังก์ชั่น Always-On Display ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 14 แบบไร้รอยต่อ หน้าตาสวยงามใช้งานง่าย ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 มาพร้อม RAM 8GB ROM 256GB ในส่วนกล้องมาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัว กล้องหลักความละเอียด 2 ตัว มีกล้องหลัก ความละเอียด 108MP รูรับแสง f/1.9 เซนเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1/1.67 นิ้ว พร้อมรองรับฟีเจอร์ 9-in-one-pixel เพิ่มความไวต่อแสงของพิกเซลเดียว สวยงามมากขึ้นในที่แสงน้อย ส่วนกล้องอีกตัวเป็นกล้อง Depth 2MP

สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ มีเทคโนโลยี ZSL Snapshot ช่วยจับภาพได้อย่างรวดเร็ว กล้องหน้าความละเอียด 8MP  ทั้งยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh รองรับชาร์จไว 40W HUAWEI Supercharge การเชื่อมต่อ Wi-Fi , Bluetooth , NFC , พอร์ต USB Type-C ส่วนรุ่นนี้จะมีวางจำหน่ายทั้งหมด 2 สีให้เลือก ได้แก่ Green / Black ตัวเครื่องขนาดอยู่ที่ 163.3×74.7×8.4 mm, น้ำหนัก 199 กรัม

UNBOX

 • ตัวเครื่อง HUAWEI NOVA 12i
 • Adapter + สายชาร์จ
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานและเข็มจิ้มซิม

หากจะพูดถึงดีไซน์ของ HUAWEI Nova 12i จุดเด่นของรุ่นนี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของฝากหลังที่หรูหราเหมือนอย่างในรุ่นผ่านๆมาของทาง HUAWEI โดยเครื่องที่ทางเราได้มารีวิวนั้นจะเป็นสี ดำ โดยจะมาพร้อมกับการออกแบบฝาหลังที่เป็นแบบดำด้านทำออกมาได้แบบหรูหราและทันสมัย ตัวเครื่องโค้งมนเล็กน้อยให้ความสัมผัสที่ผ่อนคลายระหว่างการจับถือ และยังทนทานต่อการตกกระแทก ในขณะเดียวกันบริเวณฝาหลังยังมีโลโก้ HUAWEI หลังจากที่ได้ลองใช้และสัมผัสเครื่องตัวจริง ฝาหลังยังป้องกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับดีไซน์กล้องแบบใหม่ ให้มาในรูปวงแหวนโคจรรูปดาวอันเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งนําเสนอความสวยงามที่สมมาตรและผิวด้านที่ละเอียดและประณีต

หน้าจอด้านหน้าของรุ่นนี้มีขอบหน้าจอที่บางเฉียบ เเละยังบางมากมองด้วยตาคิดว่าขอบจอที่ให้มาบางสู้ระดับเรือธงของค่ายได้แบบสบายๆ รองรับการใช้งานหน้าจอได้อย่างเต็มพื้นที่ ขอบจอมีความโค้งแบบมีมิติ ดูสวยงามโฉบเฉี่ยวน่าหลงใหล บริเวณกล้องหน้าในรุ่นนี้มีการฝังอยู่บนตรงกลางหน้าจอ สวยงามสบายตา

ในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล LED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2388×1080) Refresh Rate สูงสุด 90Hz รองรับการใช้งาน Always-On Display

และหน้าจอจะมาพร้อมแบบจอเจาะรู ให้กล้องหน้าความละเอียด 8MP มีตำแหน่งลำโพงเสียงสำหรับการสนทนา

ด้านทางขวาตัวเครื่อง มีปุ่มเพิ่มเสียง/ลดเสียง ปุ่มเพาเวอร์ มีสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มพาวเวอร์

ตัวเครื่องด้านบนเป็นรูไมโครโฟน

ด้านล่างตัวเครื่อง มีพอร์ต USB Type-C ช่องใส่ซิมการ์ด รองรับการใช้ 2 ซิม ทางขวาเป็นตำแหน่งของลำโพงเสียง

ตัวเครื่องขนาดอยู่ที่ 163.3×74.7×8.4 mm, น้ำหนัก 199 กรัม

 

SPEC

 • หน้าจอ LED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2388×1080) พิกเซล, Refresh Rate 90Hz
  ระบบปฏิบัติการ: EMUI 14
 • หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 680
 • RAM: 8GB
 • ROM 256
 • กล้องหลัง 2 ตัว
  เลนส์หลักความละเอียด 108MP
  เลนส์  Depth 2MP
 • กล้องหน้า 8MP
 • การเชื่อมต่อ: Wi-Fi, Bluetooth, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่: 5,000mAh รองรับชาร์จเร็ว 40W
 • สี : Black, Green
 • ขนาด 163.3×74.7×8.4 มม.
 • น้ำหนัก 190 กรัม

DISPLAY

เรื่องของหน้าจอในรุ่นนี้ ถือว่าให้สีสันหน้าจอมาได้ระดับที่หน้าประทับใจ สิ่งที่ชอบที่สุดเวลาใช้งานคือรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ LED ขนาด 6.7 นิ้ว ใครที่เป็นสายคอนเทนด์สตรีมมิ่งต่างๆคิดว่าน่าจะชื่นชอบกันอย่างเเน่นอน ยังมาพร้อมกับ Always-On Display และ มี Refresh Rate ถึง 90Hz ใช้งานได้อย่างลื่นไหล เนียนตาทั้งการใช้งานทั่วไป และการเล่นเกม

สเปกการใช้งาน

ในรุ่นนี้พูดถึงสเปกเเละการใช้งานก็จะมาพร้อมกับ Snapdragon 680 มี RAM 8GB ROM 256GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ EMUI 14 สเปกในรุ่นนี้จัดว่ามีความเเรงอยู่ในระดับกลาง มีผลคะแนน AnTuTu 200,000 กว่าคะแนน เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป แต่สำหรับใครที่เป็นสายเกม ในรุ่นนี้อาจจะยังไม่เหมาะมากนัก หากต้องการเล่นพวกเกมกราฟฟิกระดับสูงๆ เช่นเกม ROV หลังจากที่ลองสามารถเล่นด้วยภาพกราฟฟิกระดับสูง เเละเปิด 60 FPS ได้ ในความลื่นไหลจะอยู่ราวๆ 58-60 fps

อีกเรื่องที่ยังคงเสียดายก็คือในรุ่นนี้ยังคงไม่มีการบริการของ GMS มาให้ หลังจากที่ลองใช้งานเเรกๆอาจจะไม่ค่อยชินมากนัก เเต่หลังจากที่ลองใช้สักระยะในเรื่องของการใช้งาน ก็ถือว่าสามารถใช้งานในหลายๆเเอพได้อย่างปกติ เพราะในรุ่นนี้ทาง HUAWEI ได้ใส่แอพที่ชื่อว่า MicroG Service และ Micro G Companion ดาวน์โหลดผ่านทาง AppGallery ที่ติดมากับเครื่อง ช่วยให้ใช้งานการบริการของ Google และแอพฯ ต่างๆ ได้ทั้งหมด สามารถดู YOUTUBE ได้ตามปกติ

CAMERA 108MP กล้องชัดระดับ Hi-Res

มาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัว กล้องหลักความละเอียด 2 ตัว มีกล้องหลัก ความละเอียด 108MP รูรับแสง f/1.9 เซนเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1/1.67 นิ้ว พร้อมรองรับฟีเจอร์ 9-in-one-pixel เพิ่มความไวต่อแสงของพิกเซลเดียว สวยงามมากขึ้นในที่แสงน้อย การโฟกัสถือว่ารวดเร็วหลังจากที่ได้ลองใช้ ส่วนกล้องอีกตัวเป็นกล้อง Depth 2MP สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ มีเทคโนโลยี ZSL Snapshot ช่วยจับภาพได้อย่างรวดเร็ว กล้องหน้าความละเอียด 8MP

HUAWEI NOVA 12i 

” แชะชัดในชอตเดียวด้วยกล้องหลัง 108MP เเละเเบตใหญ่จุใจถึง 5000mAh ”

หากถามถึงภาพรวมของ HUAWEI Nova 12i รุ่นนี้ ถือว่าเป็นรุ่นกลางที่จัดสเปกใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกล้องหลังที่ให้ความละเอียดมาเเบบจัดเต็ม ระบบชาร์จไวเเละเเบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ทำให้เวลาใช้งานไร้รอยต่อและรองรับการใช้งานได้ตลอดเวลา หน้าจอใหญ่ ขอบจอบาง สีสันสดใสใช้งานได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด แอบเสียดายเรื่องเดียวก็คือไม่รองรับการใช้งาน 5G มาให้เหมือนเดิม แต่ทุกอย่างโอเคเลยรุ่นนี้

ข้อดี

 • งานออกแบบสวย และเป็นเอกลักษณ์ วัสดุดี ให้มาในระดับเรือธง
 • กล้องหลังความละเอียดสูง
 • โทนสีภาพสวยเหมือนเดิม
 • หน้าจอขอบบาง สีสันสวย ลื่นไหลใช้งานได้เต็มตา
 • มาพร้อมกับระบบชา์จไวมาให้ถึง 40w

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับการใช้งาน 5G
 • CPU อาจจะไม่เหมาะกับสายเกม
 • ยังไม่รองรับ GMS

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

Review By Max

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget