เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีรายงานเผยว่า Huawei จะไม่เปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธงในซีรีย์ Mate 50 หลังจากที่ได้เปิดตัวสมาร์ตโฟน P50 ไปแล้ว เนื่องมาจากมีการคาดการณ์ว่าทาง Huawei นั้นอาจประสบกับปัญหาเรื่องซัพพลายเชนเนื่องจากการแบนจากรัฐบาลสหรัฐ ฯ

Huawei Mate 40 Pro

อย่างไรก็ดีรายงานจากผู้เชี่ยวชาญใน DSCC ได้ระบุว่าสมาร์ตโฟนซีรีย์ Huawei Mate 50 จะถูกเปิดตัวในไตรมาสที่ 4 นี้ และผู้เชี่ยวชาญอย่าง David Naranjo ยังเผยว่าสมาร์ตโฟนดังกล่าวจะถูกเปิดตัวราวเดือนตุลาคมนี้ตามที่เขาได้ทำการคาดเดารายชื่อสมาร์ตโฟนและช่วงเวลาที่จะถูกเปิดตัวในตารางด้านล่าง ซึ่งสมาร์ตโฟนทุกรุ่นที่ระบุในตารางจะมาพร้อมหน้าจอ 120Hz ทั้งหมดตามที่เขาได้คาดเดาเอาไว้

Huawei mate 50 pro

ในปัจจุบันทาง Huawei มีแผนจัดงานอีเวน์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เมืองเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 21 สิงหาคม โดยแม้ว่าทาง Huawei จะไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับงานอีเวนท์ดังกล่าว แต่ก็ตาดการณ์กันว่าทางบริษัทจะเปิดตัวสมาร์ตโฟน P50 ในตลาดโลกในงานอีเวนท์ดังกล่าว

Huawei schedules a new product launch event for October 21

ทั้งนี้จากภาพโปสเตอร์โปรโมทงานอีเวนท์ดังกล่าวได้เผยอุปกรณ์ที่ดูคล้ายกับสมาร์ตโฟน P50 Pro แต่ก็เกิดการตั้งคำถามขึ้นเพราะเมื่อสังเกตรูปภาพด้านบนแล้วจะเห็นว่าตัวโมดูลกล้องหลังนั้นอยู่ในระดับที่สูงกว่าปุ่มล็อค ซึ่งไม่ใช่ลักษณะของสมาร์ตโฟนในซีรีย์ P50 ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ไปเลย

อย่างไรก็ดีไม่ว่าสมาร์ตโฟนที่จะเปิดตัวนั้นจะเป็นสมาร์ตโฟนใหม่หรือไม่ แต่เมื่อเปิดตัวมาแล้วจำนวนที่วางขายของสมาร์ตโฟนดังกล่าวน่าจะมีค่อนข้างจำกัด จึงต้องรอดูกันต่อไปในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ว่าแผนการของ Huawei กับตลาดสากลนั้นจะเป็นอย่างไร

สำหรับสเปคของ Mate 50 นั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดแต่อาจมาพร้อมกล้องหลังจำนวน 4 ตัวอยู่ในโมดูลวงกลมจำนวน 2 วงคล้ายกับใน P50 นอกจากนี้ยังอาจใช้ชิบ Qualcomm ที่เก็บไว้ในสต็อคได้ เช่นเดียวกับ Huawei P50 ที่สามารถเปิดตัวด้วยชิบ Snapdragon 888 ได้

Huawei mate 50 pro

SOURCE1, SOURCE2