ก่อนหน้านี้ Huawei จับมือ Chery ร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า Luxeed S7 ซึ่งในตอนนี้มีการยืนยันแล้วว่ามันจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนนี้ และทางผู้บริการ Huawei อย่าง Richard Yu กล่าวว่ารถคันนี้จะมีสเปกทุกด้านที่ดีกว่า Tesla Model S

Huawei and Chery’s Luxeed S7 aims to outshine Tesla Model S

ในขณะที่ Yu ยังไม่ได้เผยข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับสเปกของ Luxeed S7 แต่ก็มีข้อมูลบางส่วนที่ทางบริษัทมอบให้กับทางการจีนถูกเผยออกมาแล้ว โดย Luxeed S7 มีขนาดตัวรถ 4,971 x 1,963 x 1,474 มม. และระยะฐานล้อ 2,950 มม. ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับ Tesla Model S มากๆ

ราคาของรถซีดานไฟฟ้ารุ่นนี้ยังไม่ถูกเผยออกมา แต่น่าจะใกล้เคียงกับรถในเซกเมนต์เดียวกันอย่าง Tesla Model S, BYD Han, Nio ET7 ฯลฯ ในประเทศจีนในปัจจุบันที่มีราคาเริ่มต้นที่ 698,900 หยวน (ราว3.5ล้านบาท) หลังจากการปรับราคาหลายครั้ง

Huawei and Chery’s Luxeed S7 aims to outshine Tesla Model S

Luxeed S7 จะมีให้เลือกในรุ่นมอเตอร์เดียวและมอเตอร์คู่ โดยรุ่นมอเตอร์เดียวจะมีกำลังสูงสุดที่ 288 แรงม้า ในขณะที่รุ่นมอเตอร์คู่จะมีกำลังเพิ่มเข้าไปอีกที่ 201 แรงม้า (รวมเป็น 489 แรงม้า) ทั้งรุ่นรองรับความเร็วสูงสุดที่ 210 กม./ชม.

แบตเตอรี่จะใช้เป็น M3P ที่ทนต่ออากาศเย็นมากกว่า และใช้งานร่วมกับเซลล์ LFP ตัวแบตสามารถให้ระยะทางวิ่งได้ 700 กม. ตามมาตรฐาน CLTC และตัวรถรองรับระบบไฟฟ้า 800 โวลต์

Huawei and Chery’s Luxeed S7 aims to outshine Tesla Model S

Luxeed S7 จะเป็นรถคูเป้ไฟฟ้าคันแรกจากธุรกิจรถยนต์ Zhixuan ของ Huawei และจะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 4 ที่ใช้งานการแชร์หลายหน้าจอพร้อมกันได้ รวมทั้งจะใช้งาน ADS 2.0 ของ Huawei

ต้องรอดูว่า Luxeed 7 จะสามารถเอาชนะ Tesla Model S ในทุกๆ ด้านได้จริงหรือไม่ เพราะหากดูแค่สเปกในกระดาษแล้วถือว่าสามารถแข่งขันได้อย่างสูสีเลยทีเดียว

SOURCE