หลายๆคนนั้นคงจะทราบกันดีว่าในรุ่น Huawei Mate 30 Pro นั้นจะไม่มี Google Services มาให้ในตัวเครื่อง และใช้งาน Huawei Mobile Services แทน และทางเรานั้นก็มีบทความ ที่อธิบาย Huawei Mobile Services ว่าทาง Huawei นั้นมีความคิดยังไงในอนาคตและวางแผนอะไรยังไงไว้บ้างสำหรับแผนการในอนาคตที่มากกว่าเป็นแค่ระบบในมือถือและวางรากฐานถึงระบบ Ecosystem ในตัวเองที่หวังว่าจะยิ่งใหญ่กว่าทุกวันนี้มากจริงๆแต่แน่นอนครับว่าทุกอย่างต้องใช้เวลาและตอนนี้เพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้นครับ ส่วนในตัว Mate 30 Pro นั้นก็จะใช้งาน HMS แบบเต็มตัวพร้อมกับ ใช้งาน Huawei App Gallery แทน Google Play Store นั้นเองครับและมันจะเป็นยังไงและมีอะไรน่าสนใจกันบ้างหรือมีแอปอะไรที่น่าสนใจ หรือ ให้ใช้งานกันบ้าง ณ ตอนนี้ครับ มาดูกันเลย !

HUAWEI APP GALLARY 

ทางด้านแอปนั้นจะมีการติดตั้งมาเลยในตัวเครื่องครับจริงๆตัวแอปนี้นั้นจะมีมาให้ในหลายๆรุ่นอยู่แล้วของ Huawei *** แต่ต้องขอย้ำก่อนว่า App Gallery ในเครื่องของ Mate 30 กับ รุ่นอื่นๆนั้นแอปจะมีไม่เหมือนกันครับ เพราะในรุ่นอื่นนั้นยังมี Google Service อยู่เลยทำให้ รายชื่อแอปที่ขึ้นมานั้นจะไม่เหมือนของทาง Mate 30 Pro ที่เราเอามาให้ดูนั้นเองครับ เช่นพวกแอป Line พวกนี้ในรุ่นอื่นเวลาหาอาจจะยังขึ้นอยู่ *** แต่ของแอดมินนั้นจะไม่มีขึ้น และ ลง apk ก็เปิดไม่ได้ครับ ในส่วนของตัวแอปเองนั้นในตอนนี้จะเริ่มมีของไทยเข้ามาเรื่อยๆ และ อนาคตจะมีเข้ามาอีกแน่นอนครับ และหลายๆแอป ก็น่าจะเข้ามาเรื่อยๆเพราะรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นแรกในการใช้ HMS แบบเต็มตัวจริงๆ ก็ต้องรอเวลาพัฒนาและทางค่ายเองก็พยายามดึงให้นักพัฒนาทำแอปมาลงกันเยอะขึ้นเรื่อยๆครับ

หน้าตาของตัว App Gallery นั้นจะออกแบบมาค่อนข้างสวยและเรียบๆคล้ายๆกับพวก Store ตัวอื่นๆใช้งานง่ายและไม่ยุ่งยากครับ แบ่งโซนอะไรชัดเจน และ แนะนำแอปได้ค่อนข้างดี รวมถึงมีอัปเดตแอปใหม่ๆเข้ามาเรื่อยๆและแบ่งโซนว่าเป็นแอปใหม่ที่เรานักตามรูปภาพด้านบนนั้นเองครับ ส่วนธีมสีดำ หรือ ขาว นั้นจะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าที่เครื่องเราว่าใช้ โหมดมืดอยู่ไหมนะครับ เลยทำให้หน้าตาของแอดมินนั้นจะเป็นสีดำ ซึ่งปกติจะเป็นสีขาวนะครับ

สำหรับหน้าตารวมๆนั้นจะเป็น 5 หน้าหลักๆครับในหน้าแรกจะเห็นว่าเป็นหน้าหลักในการโหลดแอปรวมถึง หน้าที่ 2 นั้นจะเป็นการแบ่งแยกหมวดหมู่ของแต่ละแอปว่ามีอะไรบ้าง ทั้ง เกม ธนาคาร ถ่ายภาพเป็นต้น รวมถึง มีการแนะนำแอปยอดนิยม ที่เด่นๆของแต่ละโซนว่าโหลดอันไหนกันเยอะในแต่ละหมวด เกม หรือจะเป็นทั่วไป รวมถึง ผู้จัดการ การอัปเดต การติดตั้ง และ ล้างข้อมูลครับ และ ส่วนตัวข้อมูลของตัวเองว่า รายละเอียดมีอะไรยังไงบ้าง มีรางวัลของตัวเอง ประวัติการสั่งซื้อ รวมถึง การอัปเดตแอป และ ปัญหา ข้อเสนอแนะเป็นต้นเป็นการตั้งค่าอื่นๆของตัวแอปครับ

ภาพชุดด้านบนนี้จะเป็นในส่วนของการแยกหมวดหมู่ของแต่ละชนิด ซึ่งน่าจะเห็นได้เกือบครบ แอปหลักๆที่มีในตัว App Gallery  แล้วครับว่ามันมีอะไรบ้างทั้งเกม ทั้งการเงิน แอปอื่นๆในการใช้งานทุกอย่างเลยก็ลองส่องกันดูว่ามีอะไรบ้างครับ จริงๆของไทยก็เริ่มเข้ามาเรื่อยๆเลยนะทั้ง Mono Major ก็เริ่มเข้ามากันแล้วครับ  แต่ก็มีหลายๆตัวที่ยังไม่มาเช่นกัน เดี๋ยวเราจะมาลองดูว่า แอปหลักๆที่ส่วนตัวแอดใช้เองนั้นจะมีอะไรที่ยังไม่มาบ้างไหมสำหรับตัวนี้

MESSAGING

เริ่มกันที่ตัวแอปพื้นฐานเลยสำหรับการติดต่อสื่อสาร จริงๆในไทยนั้นถือว่าแอป Line นั้นสำคัญมากๆเลยแหละ และอันนี้สำคัญครับเพราะมันไม่มีเลย และลง APK ก็ใช้งานไม่ได้นะ ใช้ได้แค่ Line Lite เท่านั้น ส่วนตัวแอป Wechat ยังคงมีแน่นอนตัวนี้ของจีนแท้ๆครับ และส่วนของ Whatsapp นั้นก็ไม่มีเช่นกันแต่ลง APK ได้อยู่สำหรับตัวนี้ 

SOCIAL MEDIA 

สำหรับตัวหมวดนี้ไม่ต้องห่วงครับแน่นอนว่าค้นหาไม่เจอเลย เพราะยังไม่ได้ใส่เข้ามาแต่จะเห็นว่าบางอันจะมีโยงไป Download Link อันนี้ก็สะดวกดีครับสามารถไปกดจิ้มให้ดาวน์โหลดแบบ APK ได้เลยและสามารถใช้งานได้ปกติทั้งหมดในบรรดาแอปของ Facebook พวกนี้รองรับได้ครับแต่ค้นหาจะไม่เจอบนตัว App Gallery

MOBILE BANKING

สำหรับตัว ธนาคาร นั้นก็มีของไทยเข้ามาเยอะขึ้นทั้งของ K Plus กสิกร / SCB ไทยพาณิชย์ / TMB ทหารไทย / แต่ของ กรุงศรี หรือ กรุงไทย นั้นยังไม่มีครับผม รวมถึง ธนาคารกรุงเทพด้วย ซึ่งลง APK ก็ไม่รองรับนะครับในตัวนี้

STREAMING 

ทางด้านดูหนังนั้นแน่นอนว่า NETFLIX นั้นไม่รองรับแน่ๆทั้งชื่อในแอป และ ลง APK ก็ใช้งานไม่ได้นะครับ รวมถึง AIS Play / TRUE ID ก็ยังไม่มีมาเลยครับ แต่ของTRUE มี Wallet มาแล้วอาจจะมีตามมาในไม่ช้าแล้วครับผม

MUSIC STREAMING 

การฟังเพลงอันนี้ถือว่ามาเกือบครบแล้วในแอปหลักๆขาดแค่ Spotify แต่อันนี้สามารถโหลด APK มาลงได้ใช้งานได้สบายๆซิงค์กับ Facebook ได้สบายครับ และแอปอื่นๆนั้นก็สามารถใช้งานได้โหลดได้เลยปกติครับ เรื่องฟังเพลงนั้นสบายใจได้เลยครับ

DELIVERY 

Grab / FOOD Panda / Line Man และอื่นๆนั้นยังไม่มีนะครับ และแน่นอนว่าบางตัวนั้นสามารถโหลด APK มาลงได้ แต่! มันจะไม่มีแผนที่ขึ้นมาให้ดูถ้าของแอปไหนใช้ แผนที่ของ Google ครับ แน่นอนว่าจะปักหมุดอะไรไม่ได้เลยถ้านอกเหนือจากการค้นหาครับ และ ดูว่าวิ่งถึงไหนแล้วก็ไม่ได้เช่นกัน เจอแบบเดียวกันในหลายๆแอปส่งของครับ

MATE 30 PRO กับ แอพพื้นฐานที่ยังไม่มา  ?

สำหรับแอพพื้นฐานที่เราใช้กันหลังจากดูรายชื่อแล้วต้องบอกกันตรงๆว่าอาจจะยังไม่ได้ 100% เท่าไรแต่ก็มีเยอะขึ้นซึ่งแน่นอนว่าอาจจะลำบากกันนิดหน่อยครับ เพราะว่าหลายๆแอปยังไม่มาเท่าไร และบางตัวนั้นลง APK ก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นพวก NETFLIX / LINE / ROV พวกนี้แม้จะลง APK ก็ยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้ครับ แต่พวกแอปอื่นๆนั้นเท่าที่ลองก็ลง APK ได้อยู่นะเช่นพวก Facebook ทั้งหลายทั้งตระกูลได้ทั้งหมด Page – Messenger – Instagram พวกนี้ลงได้หมดเลยใช้งานได้ รวมถึงพวก Spotify ครับเท่าที่ลองส่วนใหญ่ก็ลงได้อยู่เหมือนกัน

ทั้งนี้เมื่อดูรายชื่อแอปที่เราเอามาแล้วก็ต้องถามตัวเองว่าพอไหมที่เราจะใช้งานในชีวิตประจำวันถ้ารับได้ รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่ทำได้ดีในหลายๆด้าน และในเรื่องแอปถ้าเพียงพอต่อหารใช้งานของท่านนั้นก็ถือว่าใช้ได้ไม่มีปัญหาเลย และ ในอนาคตนั้นก็อาจจะมีการใส่เข้ามาเยอะขึ้นเรื่อยๆ และมีหลายๆแอปเข้ามามากกว่านี้แน่ๆครับเพราะตอนนี้ก็พยายามดึงนักพัฒนามาเยอะมากๆพอสมควรสำหรับทาง Huawei เองด้วย ก็อยู่ที่เวลาแล้วหละว่าจะมาตอนไหน และ ในอนาคตจะเป็นยังไงก็ต้องติดตามกันไปสำหรับทาง Huawei เองครับ แต่แอปใหม่ๆก็มีเข้ามาเรื่อยๆเลยนะ
**** แต่ต้องย้ำว่าทุกๆแอปที่เห็นนั้นถ้าใครผูกกับ Google ไว้ หรือ เคยซื้อ มีไอดี หรือ ของในแอปที่เคยซื้อกับเครื่องเก่าที่ซิงค์ Google ไว้มาในรุ่นนี้จะไม่ตามมานะครับผม พวกแอปเกม หรือ แต่งภาพอะไรพวกนั้นที่สมัครอะไรไว้จะไม่มาเลยนะครับ 

HUAWEI 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares