สมาร์ตโฟน Google Pixel ครองส่วนแบ่งตลาดมือถือทั่วโลกค่อนข้างน้อย แต่ทว่ามันกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในญี่ปุ่นที่สามารถขโมยส่วนแบ่งตลาดจาก Apple มาได้จำนวนหนึ่ง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้ในตลาดมือถือของญี่ปุ่น iPhone ครองส่วนแบ่งตลาดราว 50% แต่ทว่าในระยะหลังมือถือ Pixel มียอดขายเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในดินแดนอาทิตย์อุทัย

ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ Google Pixel มีส่วนแบ่งตลาดราว 12% แล้ว เพิ่มขึ้นจาก 2% ในช่วงเดียวกันของปี 2021 ในขณะที่ส่วนแบ่งตลาดของ iPhone ลดจาก 58% เหลือ 46% ในไตรมาสสองของปีนี้

ส่วนในไตรมาสแรกของปีนี้ญี่ปุ่นกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Google Pixel แม้ว่าในขณะนั้นจะครองส่วนแบ่งตลาดในญี่ปุ่นเพียง 9% เท่านั้น

มือถือ Pixel ที่ได้รับความนิยมมากคือ Pixel 6a และ 7a ซึ่ฃนัดวิเคราะห์จาก Counterpoint ระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากค่าเงินเยนอ่อนค่า ที่ Apple เสียผลประโยชน์ ในขณะที่ Google ได้ประโยชน์

ทั้งนี้ Pixel ไม่ใช่มือถือ Android รุ่นเดียวที่มียอดขายโตขึ้นในญี่ปุ่น เพราะ Sharp เติบโตจาก 8% ไปเป็น 11%, Sony เติบโตจาก 5% ไปเป็น 6% ส่วน Samsung ครองส่วนแบ่งตลาดเท่าเดิมคือ 6% และ OPPO มีส่วนแบ่งตลาดลดลงจาก 6% เหลือ 5%

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares