บริษัท General Motors ได้เปิดตัว eVTOL ซึ่งเป็นรถแท็กซี่บินได้ในงาน CES 2021 โดยได้เผยให้เห็นภาพเรนเดอร์ของรถบินได้ดังกล่าวภายใต้แบรนด์ Cadillac และเผยว่าตัวยานพาหนะใช้พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ ซึ่งรถบินได้ดังกล่าวถือว่าเป็นอากาศยานรุ่นแรกของบริษัท GM เลยทีเดียว 

สำหรับสเปคนั้นทางบริษัทได้เผยว่าตัว eVTOL ประกอบด้วยใบพัด 4 ใบที่ใช้พลังงาน EV motor 90-kWh และสามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ 56mph (ประมาณ90กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ส่วนรายละเอียดสเปคอื่น ๆ และวันที่วางขายยังไม่ถูกเผยออกมา อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากภาพเรนเดอร์แล้ว ตัวรถจะเป็นแบบหนึ่งที่นั่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้งานภายในเมืองโดยใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ทั้งนี้ GM เป็นแบรนด์ล่าสุดที่ตั้งเป้าผลิตยานยนต์บินได้ และมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมุ่งเป้าไปที่การทำธุรกิจแท็กซี่บินได้ด้วย ในขณะเดียวกันทาง FCA (หรือ Fiat Chrysler) ก็ได้จับมือกับ Archer ในการผลิตรถแท็กซี่บินได้ eVTOL เช่นกัน อีกทั้งแบรนด์ที่ผลิตยานยนต์อย่าง Hyundai และ Aston Martin ก็มีแผนจะเข้าร่วมในตลาดพาหนะบินได้ด้วย

อย่างไรก็ตามการพัฒนาแบตเตอรี่, มอเตอร์ไฟฟ้า และบริการในลักษณะของ cloud สำหรับยานพาหนะไฟฟ้าและรถบรรทุกไฟฟ้าก็ส่งผลให้การพัฒนาอากาศยานอย่าง eVTOL มีความเป็นไปได้สูงขึ้น ประกอบกับการลงทุนในอุปกรณ์ Ultiam EV ก็ดูเหมือนว่าจะทำให้อนาคตของทางบริษัทค่อนข้างสดใสในธุรกิจเกิดใหม่ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดีในตอนนี้ยังเป็นที่ทราบแน่ชัดว่าทาง GM มีเจ้า eVTOL ตัวต้นแบบที่สามารถใช้งานได้จริงหรือยัง และก้าวต่อไปในการพัฒนาธุรกิจใหม่ของ GM จะเป็นเช่นไร และเราจะได้นั่งแท็กซี่บินได้จริง ๆ เมื่อไหร่คงต้องรอดูกันอีกสักพักใหญ่ ๆ เลยทีเดียว

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares