หลังจากที่ Apple ได้อัพเดท iOS ปกป้องความเป็นส่วนตัวข้อมูลผู้ใช้เป็นเวลาราวหนึ่งปี โดยบังคับให้แอปสอบถามความยินยอมจากผู้ใช้งานจึงจะสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้ (ask app not to track)

ในตอนนี้ได้มีการฟ้องร้องบริษัท Meta เกิดขึ้น โดยกล่าวหาว่า Facebook และ Instagram สอดส่องข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่ให้ความยินยอมโดยอาศัยช่องโหว่ของระบบ

การฟ้องร้องเกิดขึ้นในสหรัฐฯ โดยมีการกล่าวหาว่า Meta ละเมิดข้อกำหนดของ Apple ในการสอดส่องข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่ให้ความยินยอม โดยใช้ช่องโหว่ที่เกิดจากบราวเซอร์ภายในแอปที่ใช้สำหรับการเปิดลิงก์ต่างๆ ภายใน Facebook

ซึ่งในกรณีนี้จะทำให้ Facebook สามารถสอดส่องข้อมูลของผู้ใช้งานแทบทั้งหมดได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอม เพราะโดยปกติเมื่อผู้ใช้กดลิงก์ภายใน Facebook ระบบจะไม่นำลิงก์ไปเปิดในบราวเซอร์อื่นในเครื่อง แต่จะเปิดในบราวเซอร์ที่อยู่ภายในแอปแทน

โจทก์กล่าวหาว่า Meta นำผู้ใช้งานเข้าสู่บราวเซอร์ภายใน Facebook จากการกดลิงก์ภายในแอป และสอดใส่โค้ด JavaScript เข้าไปในเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานกดเข้าไป ทำให้ทาง Meta สามารถสอดส่องทุกการกระทำของผู้ใช้งานที่ทำในเว็บไซต์ภายนอกได้ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่กดปุ่มในเว็บ ข้อมูลรหัสผ่านและข้อความที่พิมพ์เข้าไปในเว็บนั้น ในลักษณะที่ไม่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ใช้งานเลย

อย่างไรก็ตามโฆษก Meta เผยว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลความจริง และทางบริษัทจะสู้คดีให้ถึงที่สุด รวมทั้งเผยว่าทางบริษัทออกแบบบราวเซอร์ภายในแอปแบบเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย เกี่ยวกับทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้ คือ Meta ควรปรับเปลี่ยนระบบให้นำผู้ใช้งานไปยัง Safari หรือบราวเซอร์ภายนอกอื่นๆ เพื่อกำจัดปัญหาช่องโหว่ที่ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Facebook ละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้งานได้

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares