ในตอนนี้ Meta ได้ปล่อยระบบยืนยันตัวตนแบบจ่ายเงิน (Meta Verified) สำหรับ Facebook และ Instagram ในสหรัฐฯ แล้ว หลังจากที่ทดลองปล่อยฟีเจอร์ดังกล่าวในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ Meta Verified ทำให้ผู้ใช้งานที่จ่ายค่าบริการได้รับเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าเพื่อยืนยันตัวตน ป้องกันจากการปลอมแปลงตัวตน และสามารถติดต่อกับฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของทางบริษัทได้โดยตรง ซึ่งมีค่าบริการรายเดือนอยู่ที่ 11.99$ ต่อเดือนหากจ่ายผ่านเว็บ และ 14.99$ ต่อเดือนหากจ่ายผ่านมือถือ

ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ Meta Verified ในสหรัฐฯ แตกต่างจากในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์คือ มันจะไม่เพิ่มยอดการเข้าถึงโพสต์ เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวสร้างความสับสนในระดับหนึ่ง ทางบริษัทจึงขอเวลาศึกษาเพิ่มเติมก่อนขยายฟีเจอร์นี้ไปยังนอกออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ในตอนนี้ผู้ใช้งานในสหรัฐฯ สามารถเข้าไปลงทะเบียนรอใช้งาน Meta Verified ได้แล้วผ่านลิงก์ https://meta.com/verified

ผู้ที่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้นอกจากต้องจ่ายค่าบริการแล้ว จะต้องเป็นผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป, ส่งรูปบัตรประชาชนให้แก่ Meta, ผ่านข้อกำหนดขั้นต่ำด้านการใช้งานแพลตฟอร์ม และต้องเปิดใช้งาน two-factor authentication

โดยเมื่อได้รับการรับรองและได้เครื่องหมายติ๊กถูกมาแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อผู้ใช้, ชื่อโปรไฟล์, วันเดือนปีเกิด หรือรูปโปรไฟล์ นอกเสียจากว่าจะต้องทำกระบวนการยืนยันตัวตนอีกรอบ

ฟีเจอร์ Meta Verified ได้รับแรงบันดาลใจมาจากระบบยืนยันตัวตนของ Twitter Blue ที่เกิดจากไอเดียของ Elon Musk แต่ทว่าระบบการยืนยันตัวตนแบบเสียเงินของ Meta ต่างจากของ Twitter ตรงที่บัญชีที่มีเครื่องหมายติ๊กถูกอยู่แล้วจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ต่างจาก Twitter ที่เป็นการล้างกระดานให้ทุกคนต้องจ่ายเงินสำหรับเครื่องหมายติ๊กถูกใหม่ทั้งหมด

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares