ในปัจจุบัน Facebook กำลังอยู่ในขั้นตอนชั่งน้ำหนักความเป็นไปได้ทางกฏหมายของการนำฟีเจอร์การจดจำใบหน้ามาใช้กับแว่นตา smart glass ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่ในขณะนี้ และมีวางแผนเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งหากว่าฟีเจอร์ดังกล่าวถูกนำมาใช้จะส่งผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของบุคคลที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะในชีวิตจริงอย่างแน่นอน

facebook aria prototype 1
ภาพต้นแบบของแว่นตา Project Aria AR glasses ของ Facebook

อ้างอิงจากสำนักข่าว BuzzFeed News ประธานของ Facebook ในฝ่าย AR และ VR คือคุณ Bosworth ได้เผยต่อพนักงานในการประชุมภายในของบริษัทว่าทางในตอนนี้ Facebook กำลังประเมินถึงกรอบทางกฏหมายในการนำฟีเจอร์จดจำใบหน้ามาใช้แก่แว่นตารุ่นใหม่ว่า

“ฟีเจอร์จดจำใบหน้าเป็นเหมือนดาบสองคม ที่มีทั้งประโยชน์และโทษ ซึ่งเรายังไม่รู้ว่าจะจุดสมดุลนั้นอยู่ตรงไหน… ถึงแม้ว่าจะมีพนักงานคนหนึ่งเสนอว่าให้ผู้คนสามารถตั้งค่าใบหน้าของตนในโซเชียลมีเดียให้ไม่สามารถตรวจจับได้… แต่ทั้งนี้เมื่อแว่นตา smart glasses ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย อาจส่งผลให้ภัยสังคมในชีวิตจริงอย่าง สตอล์กเกอร์ (stalker) มีความรุนแรงขึ้น”

อย่างไรก็ดีจากรายงานดังกล่าวก็ยังได้เผยอีกว่าสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่มีอะไรแน่นอน และมีความเป็นไปได้สูงมากที่ฟีเจอร์ดังกล่าวจะไม่ผ่านการรับรองโดยกฎหมายของรัฐ นอกจากนี้คุณ Bosworth ได้เน้นว่าในปัจจุบันการพัฒนาแว่นตา smart glasses กำลังอยู่ในขั้นแรกเท่านั้น

ทั้งนี้ฟีเจอร์การจดจำใบหน้าดังกล่าวถูกนำมาใช้งานในระยะหนึ่งแล้ว ในฟีเจอร์การแทกผู้คนที่อยู่ในรูปภาพในโพสต์ต่าง ๆ แต่การนำฟีเจอร์ดังกล่าวมาใช้ระบุตัวตนของคนในโลกแห่งความจริงนั้นถือเป็นประเด็นที่อ่อนไหวอยู่พอสมควร ต้องรอดูว่าในอนาคตสถานการณ์ในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares