ในระยะหลัง Tesla ปรับราคารถ EV ของตัวเองหลายครั้งและค่อนข้างถี่ จนทำให้หลายคนสงสัยเกี่ยวกับสถานการณ์กำไรของบริษัท

โดยในงานประกาศรายได้ Q1 2023 ของ Tesla เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Elon Musk เผยว่า Tesla พร้อมจะแลกกำไรในระยะสั้นเพื่อยอดขายที่มากขึ้น การลดราคารถ EV ของบริษัทจึงไม่ใช่ปัญหาในสายตาของเขาเลย

Elon ยังเผยอีกว่าในทางเทคนิคแล้ว Tesla สามารถขายรถ “แบบไม่มีกำไร” ก็ยังได้และหารายได้จากซอฟต์แวร์ยานยนต์ในอนาคตเอา ซึ่งซอฟต์แวร์ที่เขาหมายถึงก็คือระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถ Tesla นั่นเอง ซึ่ง Elon เชื่อว่าหากระบบนี้พัฒนาจนสมบูรณ์แล้วบริษัทจะสามารถสร้างผลกำไรจากส่วนนี้ได้อีกมากในอนาคต

อย่างไรก็ตามเขาก็ยังพูดให้ความเชื่อมั่นกับนักลงทุนว่าสถานการณ์ในปัจจุบันของ Tesla มีผลประกอบการที่สุขภาพดี่มากๆภายในอุตสาหกรรมนี้ แม้ว่าจะมีการลดราคารถของตัวเองไปถึง 6 ครั้งตั้งแต่เมื่อต้นปีก็ตาม

กำไรขั้นต้นรวม (total gross margin) ของบริษัทอยู่ที่ 19% ในไตรมาสแรกของปีนี้ รายได้รวม (net income) ลดลง 24% จากไตรมาสก่อนหน้าเหลือ 2.5 พันล้าน$ และช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ Tesla ส่งมอบรถทั้งหมด 422,875 คัน

นอกจากนี้ Elon ยังตั้งเป้าให้ยอดการผลิตรถของ Tesla ในปีนี้อยู่ระหว่าง 1.8-2 ล้านคันในปีนี้ ให้เพิ่มขึ้นจาก 1.4 ล้านคันในปีที่แล้ว

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares