เจ้าของทวิตเตอร์คนล่าสุดและหนึ่งในคนที่รวยที่สุดในโลกอย่าง Elon Musk ออกมาคาดการณ์ว่าทวิตเตอร์จะสามารถทำรายได้จากระบบ subscription ได้ถึง 1 หมื่นล้าน$ (ประมาณ3.4แสนล้านบาท) ภายในปี 2028 ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่ารายได้ของ Twitter ในปีที่ผ่านมาคือ 5 พันล้าน$ (ประมาณ1.7แสนล้านบาท) ถึงสองเท่า

โดย Musk ได้เผยรายละเอียดของวิสัยทัศน์ของเขาว่า Twitter Blue จะมีผู้ subscribe ถึง 69 ล้านคนภายในปี 2025 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 159 ล้านคนในปี 2028 ทั้งนี้ Twitter Blue คือระบบ subscription ที่คิดค่าบริการราว 100 บาทต่อเดือน ซึ่งผู้ที่สมัครสมาชิกในระบบดังกล่าวจะสามารถกด undo tweet ที่โพสต์ไปได้, ปรับแต่งแอพได้, ดูบทความแบบปลอดโฆษณา, และมีฟีเจอร์แบบ exclusive อื่น ๆ อีก

นอกจากนั้นยังมีแผนเกี่ยวกับระบบ subscription ใหม่ที่ชื่อว่า X เผยออกมาด้วย โดยแม้ว่ารายละเอียดเกี่ยวกับมันจะยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา แต่ Musk ก็ชื่อว่าบริการดังกล่าวจะมีผู้ subscribe ราว 9 ล้านรายในปีหน้า และจะเพิ่มเป็น 104 ล้านรายในปี 2028 รวมทั้ง Musk ยังได้เผยแผนที่จะคิดค่าบริการการใช้งานทวิตเตอร์ของผู้ใช้งานที่เป็นหน่วยงานรัฐบาลและผู้ใช้งานที่เป็นองค์ต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย

Musk เผยอีกว่าระบบ subscription ที่ชื่อ X เมื่อคิดรวมกับ Blue แล้วจะสามารถสร้างรายได้ให้บริษัทได้ 1 หมื่นล้าน$ (ประมาณ3.4แสนล้านบาท) ในปี 2028 และทางบริษัทจะมีรายได้รวม 2.64 หมื่นล้าน$ (ประมาณ9แสนล้านบาท) ในปีเดียวกัน

นอกจากนั้น Musk ยังเชื่อว่าผู้ใช้งาน Twitter จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคตโดยจะเพิ่มขึ้นจาก 217 ล้านบัญชีในปีที่แล้วไปเป็น 600 ล้านบัญชีในปี 2025 และเพิ่มเป็น 931 ล้านบัญชีในปี 2028

สำหรับรายได้อื่น ๆ นอกเหนือจากระบบ subscription แล้วอาจมาจากการโฆษณาภายในแอพ แต่แม้ว่าในปัจจุบันรายได้หลักของทางบริษัทนั้นมาจากระบบโฆษณา แต่ Elon Musk ก็ต้องการให้รายได้จากโฆษณาคิดเป็นอัตราส่วน 45% ของรายได้ทั้งหมดเท่านั้น

ส่วนรายได้จากช่องทางอื่น ๆ  Musk ต้องการให้มาจากระบบการจ่ายเงิน เพราะในตอนนี้ทวิตเตอร์เริ่มให้ผู้ใช้งานสามารถให้ทิปกับผู้ผลิตคอนเทนต์ ซื้อสถานะ Super Follows รวมทั้งจ่ายเงินซื้อของผ่านเว็บไซต์ร้านค้าภายนอกได้

อย่างไรก็ดีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ Elon Musk ต้องการให้การขายข้อมูล (data licensing) เป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักในการสร้างรายได้ให้แก่บริษัท โดยการขายข้อมูลในลักษณะดังกล่าวคือการขายข้อความทวีตนับล้านที่ถูกโพสต์ลงในแต่ละวันให้แก่บริษัทหรือผู้พัฒนา เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับการวิจัยตลาดและระบุเทรนด์ลูกค้าในตลาด

โดยในปีที่แล้วรายได้จาก data licensing และช่องทางอื่น ๆ ของทวิตเตอร์อยู่ที่ 572 ล้าน$ (ประมาณ2หมื่นล้านบาท) อย่างไรก็ตามหาก Musk ต้องการต่อยอดการทำ data licensing จริง ๆ เขาจำเป็นต้องเปลี่ยนข้อตกลงในการใช้งานทวิตเตอร์ใหม่ และต้องจัดการกับเรื่องลิขสิทธิ์ของทวีตที่มีลิขสิทธิ์อยู่กับผู้โพสต์ด้วย

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares