Dxomark ล่าสุดได้ปล่อยคะแนนของเรือธงตัวล่าสุดของค่าย Samsung ออกมาแล้ว และแน่นอนมันไม่ใช่ตัวธรรมดาแต่มันคือตัว 5G ที่กล้องหลังมาให้มากถึง 4 ตัว และ กล้องหน้า 2 ตัวที่แตกต่างกับรุ่น S10 S10+ แบบชัดเจนครับ การเพิ่มกล้องเข้ามานั้นทำให้คุณภาพ อะไรหลายๆอย่างนั้นดีขึ้นและทำคะแนนได้สูงขึ้นด้วยจากของเดิมที่มากอยู่แล้ว แต่อันนี้ทำให้คะแนนมันพุ่งไปอันดับ 1 ร่วมในกล้องหลัง และ กล้องหน้า 97 คะแนน สูงที่สุดในตอนนี้ ทำให้มันคืออันดับ 1 ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง นำหน้าของ Huawei P30 Pro ไปแบบนิดเดียวในคะแนนกล้องหน้าครับ ส่วนรายละเอียดกล้องอะไร มีอะไรเด่นยังไงบ้างเราไปชมกันได้เลยสำหรับคะแนนในภาพรวมของ S10 5G

 

S10 5G นั้นจะมาพร้อมกล้องหลังมากถึง 4 ตัวแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าโดยที่กล้องหลังนั้นมีกล้อง TOF 3D เพิ่มเข้ามาช่วยในการจับระยะให้ดีกว่าเดิมและคำนวณแบบ 3 มิติได้ด้วย

  • กล้องตัวหลัก : 12Mp sensor with 1.4µm pixels and 26mm-equivalent, รูรับแสง f/1.5–2.4 aperture lens, dual-pixel AF, OIS
  • กล้องมุมกว้าง : 16Mp sensor 1.0µm pixels and 13mm-equivalent, รูรับแสง f/2.2-aperture lens
  • กล้อง ระยะเทเล : 12Mp sensor with 1.0µm pixels and 52mm-equivalent, รูรับแสง  f/2.4 aperture lens, PDAF, OIS
  • กล้องตัวที่ 4 TOF 3D สำหรับจับระยะ 3 มิติ
  • 2160p/60fps,

ส่วนกล้องหน้านั้นก็มีความแตกต่างกับรุ่นเดิมครับและจะเห็นว่ามันมีความยาวมากกว่าตัว S10+ อีกด้วยนั้นเอง

  • กล้องหน้า  1/3-inch 10Mp sensor with 1.22µm pixels
  • 25mm-equivalent focal length
  • F/1.9 aperture
  • Dual-pixel AF
  • กล้อง TOF 3D ตัวที่ 2

REAR CAMERA 

กล้องหลังคุณภาพโดยรวมนั้นทาง DXOMARK ได้บอกว่า เป็นมือถือรุ่นแรกที่ทำคะแนนการถ่ายวีดีโอได้มากถึง 100 คะแนน! โดยรวมนั้นทาง S10 5G ทำได้ดีกว่า 10+ แบบชัดเจนครับในเรื่องของการถ่ายทั้งหมด การถ่ายโดยใช้เลนส์ระยะต่างๆนั้น ทำได้ดีขึ้นการทำหลังเบลอได้เนียนตาและดูดีกว่ารุ่นเดิม และ การใช้ Portrait ในเลนส์เทเลทำให้คะแนนมันดีขึ้นมาก และ ในส่วนการถ่ายอื่นๆนั้นก็ทำได้ดีขึ้นโดยเฉพาะการถ่ายวีดีโอที่รองรับการถ่ายละลายหลังทำได้ดีเนียนตาขึ้นมาก ส่วนด้านอื่นๆที่ทำให้มันดีขึ้นคือเรื่องของ โฟกัสไวดีกว่าเดิม Bokeh เนียนสวยกว่าเดิม และ Texture ต่างๆนั้นก็ดีขึ้นด้วยนั้นเอง เลยทำให้คะแนนโดยรวมนั้นดีกว่าเดิม

สำหรับภาพนิ่งนั้น จุดเด่นๆก็มีเยอะแยะทั้งเรื่องของ สีที่ค่อนข้างแม่นยำไว้ใจได้ Dynamic Range ทำได้ดี และ ควบคุมแสงได้ดี โฟกัสไว และแม่นยำมาก การทำหน้าชัดหลังเบลอเนียนตากว่าเดิมและทำได้ดี จับแยกวัตถุได้ดีไม่หลอกตา Noise จัดการได้ดี และ แฟลชที่ยิงออกมานั้นเป็นธรรมชาติ และ ควบคุมแสงได้ดี ส่วนจุดสังเกตในภาพนิ่งนั้นจะเป็นเรื่องของ Artifacts ที่ยังเจอได้บ้าง และพวก ดีเทลในที่แสงน้อยยังหายไปในการทดสอบ การซูมยังเสียรายละเอียดไปบ้าง

การถ่ายวีดีโอนั้นเป็นรุ่นแรกที่ทำคะแนนแตะ 100 ครับ จุดเด่นหลักๆเลยก็จะเป็น ดีเทลต่างๆที่ทำได้ดีทั้งแสงน้อยและแสงปกติ สีค่อนข้างแม่นยำ และสีตรงไม่เพี้ยน การจัดการแสงควบคุมเฉลี่ยแสงได้ดี โฟกัสแม่นยำ และ ไว กันสั่นทำได้ดีมากๆ รวมถึงถ่าย 4K ทำได้ดี ส่วนข้อสังเกตนั้นก็จะเป็นการเสียรายละเอียดในที่แสงน้อย และการปรับแสงยังไม่นิ่งมากถ้าเจอสภาพแสงน้อย จึงทำให้สภาพแสงต่างกันมากๆ ทั้งยังเจอจุดสว่าง Over ไปในบางส่วนครับ

SELFIES 

ทางด้านกล้องหน้านั้นก็ขึ้นมาอันดับ 1 เลยแทนที่รุ่น S10 ไปได้ 1 คะแนนและดีกว่าค่ายอื่นแบบชัดเจนจริงๆ มันเป็นอีกค่ายเดียวที่ยังมี Auto focus มาให้ในกล้องหน้าและครั้งนี้มันมาพร้อมกับ Dual AF ที่ไวมากและเทคโนโลยีแบบกล้องหลังเลย จากการทดสอบนั้น คะแนนกล้องหน้าภาพนิ่งมันเท่าเดิม แต่วีดีโอเด่นขึ้นแบบชัดเจน คะแนนพุ่งจาก 88 เป็น 90 ในส่วนวีดีโอกล้องหน้าและทำให้คะแนนรวมนั้นแตะ 100 ทันที คุณภาพโดยรวมของกล้องหน้านั้นก็เด่นๆในเรื่องของการจัดการแสงสีได้ดี โฟกัสทำได้ดีรวมถึงการจับระยะนั้นดีขึ้น และช่วยขึ้นมากในการถ่ายวีดีโอ ส่วนรายละเอียดต่างๆในสภาพแสงทั้งหลายนั้นก็ทำได้ดีครับ วีดีโอจัดการรายละเอียดต่างๆได้ดี และ Noise ที่ดีขึ้นด้วย

DXOMARK 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments