จอภาพเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานแน่นอน ทั้งสาย Gaming หรือ Graphic นั้นล้วนมีปัจจัยหลักๆคือจอภาพนั้นเองสำหรับความต้องการของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปครับสำหรับจอภาพ แน่นอนว่าสาย Gaming ก็ขอภาพสีสวยๆ Hz เยอะๆลื่นๆ ชัดแจ๋วเป็นต้น จอโค้งก็มา แต่สำหรับสาย Graphic นั้นอาจจะตรงกันข้ามเลย เพราะต้องการจอที่ ใช้นานๆไม่ปวดตา จอด้านดีๆ สีตรงๆแม่นๆดีไซน์สวยเหมาะกันสายงานเราหน่อย ซึ่งแน่นอนแอดมินก็ทำงานอยู่กับสายนี้มาอย่างดี จึงพอจะรุ้อะไรบ้างแหละเลยจะมารีวิว จอ Monitor กันซักหน่อยสำหรับ รีวิวนี้ ในงบไม่ถึง 10000 และ ได้ขอ คุณภาพจาก Dell ได้ใช้งานกัน แน่นอนว่าตัวนี้ มีจุดเด่นทั้งสีตรง จอด้าน รองรับ HDR และ ขอบจอบางมาก อีกทั้ง ความสว่างยังมากที่สุดในคู่แข่งระดับเดียวกัน สว่างสูงถึง 600 Nits เลยทีเดียวครับ จ๋งแค่ไหนไปชมรีวิวกัน

Dell S2419HM 24-inch Super Ultra Sharp IPS LED Backlit Monitor เปิดตัวมาด้วยจุดเด่นที่ เทคโนโลยี Corning Iris Glass และสามารถให้ความสว่างสูงสุดได้ถึง 600 nits ซึ่งสว่างที่สุดในจอมอนิเตอร์ตระกูลนี้  หน้าจอรองรับความละเอียด 1920 x 1080p อีกทั้งใช้พาแนลแบบ IPS LED backlit  รองรับการแสดงขอบเขตสี DCI-P3 มากกว่า 85% และ sRGB มากกว่า99% และ Refresh rates สูงสุด 60Hz และเปิดตัวไปในงาน CES 2018 ต้นปีที่ผ่านมา

สำหรับเรทราคาตัวนี้ นั้นมีขายในไทยแล้วด้วย ราคาที่ 9,990.00 บาท ซึ่งอยู่ในเรท 10000 บาทแบบพอดีเลย มี 2 ขนาดให้เลือกนะครับ 27 กับ 24 นิ้ว ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไป รวมถึงขนาดหน้าจอและความละเอึยดครับผม

UNBOX

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องนั้นก็มีมาให้พร้อมใช้งาน ตัวกล่องค่อนข้างใหญ่แต่มีที่หิ้วให้ด้านบนครับถือได้อยู่ไม่หนักเกิน

 • ตัวจอ Dell
 • คู่มือ
 • สาย HDMI
 • Adaptor ชาร์จไฟ

DESIGN

สำหรับงานออกแบบนั้นตัวนี้มาพร้อมที่บอกว่าความสวยที่ลงตัว ดูเรียบหรู และ ที่ว้าวมากคือความบางของตัวของจอและความบางของตัวจอครับทำได้ดีมาก การใช้สีเงินแบบอลูมิเนียมด้านทั้งเครื่องทำให้ดูสวยและเนี้ยบมาก แม้จะเป็นวัสดุพลาสติกแต่งาน เนียน ออกแบบได้ลงตัว ทำให้ตัวจอดูพรีเมี่ยมมากขึ้นครับ  ขาตั้งและฐานทำได้บางสวยหรู

ด้านหลังตัวจอ มีโลโก้ Dell โครมเมี่ยมสีเงินอยู่ตรงกลาง ข้างหลังจะเล่นทรงโค้งเป็นการหลอกตาได้ให้ดูบางและยังดูมีดีไซน์มากกว่าฝาหลังแบนๆครับ ทำให้ขอบบนล่างนั้นทำได้บางส่วนที่บางที่สุดคือ 5.5 มม. เท่านั้นเอง ขาตั้งและจอ ใช้สีเดียวกันหมดครับผม แต่ตัวขาตั้ง + ฐานนั้นจะเป็น อลูมิเนียมเลย จะเห็นดีไซน์ตัดขอบคมและดูดีมากจริงๆอันนี้แอดมินชอบครับ และช่องเชื่อมต่อทั้งหมดอยู่ตรงกลางครับ เยื้องลงมาด้านล่าง สายต่างๆสามารถเข้าถึงได้สบายครับ
ในส่วนของขาตั้งนั้น จะเป็นวัสดุอลูสีเงินด้านสวยขึ้นรูปทั้งชิ่นและมีข้อต่อ ขาตั้งแอบโค้งเล็กๆและมีช่องรูสำหรับใส่สายต่อต่างๆที่เราจะนำมาใส่เพื่อให้มันเป็นระเบียบมากขึ้นครับ หัวใหญ่แค่ไหนก็ใส่ผ่านจากที่แอดมินลองสาย HDMI

ในส่วนของด้านข้างจะเห็นถึงความบางของตัวจอที่ทำได้ดี ส่วนบางสุดแค่ 5.5 มิล ความโค้งทั้งจอและขาตั้งทำได้ดี
ส่วนของข้อต่อหมุนจอนั้น เอียงขึ้นลง ได้ครับนิดหน่อย มีความแข็งแรงพอสมควรและ ไม่โยกเยกการตัดขอบคมสวย

ด้านบนจอนั้นมีรูระบายอากาศเป็นแนวขีดยาวไปจนสุดขอจอครับในเรื่องระบายความร้อนนั้นสบายมากไม่เป็นปัญหา

ตัวฐานจออันนี้มาค่อนข้างบางและแข็งแรงรับน่ำหนักได้ทั้งหมดไม่ต้องกังวล ยังคงใช้สีเดียวกันฝาหลังและขาตั้งครับ

ฐานล่างจะมีบอกทุกอย่างไว้ในนี้รวมถึง แถบยางกันลื่นที่จัดเต็มมารอบฐาน ไม่ลื่นไปไหนแน่นอนครับสบายใจได้

สำหรับปุ่มในด้านล่างซึ่งเป็นปุ่มทั้งหมดของจอครับ ปุ่ม Power ที่มีไฟสีขาวเวลาเปิดจอขีดเล็กๆครับ และ ปุ่มควบคุมนั้น มีหลักๆ 4 ปุ่มที่จะไม่มีบอกว่าทำอะไรเพราะหน้าที่ต่างๆจะอยู่ในจอควบคุมครับ ย้อนกลับ เข้าเมนูต่างๆ และมีช่องระบายความร้อนครับในส่วนด้านล่างคล้ายกันข้างบนครับ

SPEC

 • หน้าจอ IPS LED-backlit ขนาด  23.8-นิ้วความละเอียดที่ 1920 x 1080 refresh rate 60 Hz,
 • aspect ratio ที่ 16: 9 และ contrast ratio ที่ 1000:1
 • ทำมุมมองได้ 178 องศา ค่าความสว่างทั้งคู่อยู่ที่ 600 Nits
 • รองรับ HDR รองรับ DCI-P3 color gamut 85 % และ sRGB color gamut 99 %
 • รองรับเฉดสี 16.7 ล้านสี  ความหนาแน่น 93 PPI
 • Respond Time 5ms  / 8ms
 • พอร์ทเชื่อมต่อ HDMI X2 / 3.5 MM. / POWER
 • ไม่มี ลำโพง
 • น้ำหนัก 6.45 KG

SYSTEM UI

สำหรับหน้าตาการใช้งานของปุ่มต่างๆเรียบง่ายครับมีหน้าที่แตกต่างกันไป ซึ่ง 4 ปุ่มอันนี้ที่กดครั้งแรกเราจะสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้มีอะไรบ้างนอกเหนือจากที่เห็นนะครับ ซึ่งกำหนดได้หมดเลยแต่ในภาพนั้นเป็น คอนทราส ความสว่าง เมนู และปิดครับผม

เมื่อเราเข้ามาในส่วนของเมนูก็จะมีปรับได้หลากหลายตามหัวข้อด้านซ้ายมือเลยครับหลักๆที่น่าสนใจก็เป็นพวกของ Response time – HDR และ อัตรส่วนต่างๆครับ ส่วนของโทนสีก็สามารถรปบัได้ทั้ง Comfort Movie Cool ต่างๆแล้วแต่เราชอบหรือโทนที่เราใช้งานได้เลยครับ นอกเหนือก็มีปรับพวก สี RGB ต่างๆ และ ดูรายละเอียด เวอร์ชั่น ซอฟท์แวร์ต่างๆก็ดูในเมนูได้หมดเลยนั้นเอง

SCREEN

หน้าจอ รองรับ HDR content playback. สำหรับรุ่น S2419HM มาพร้อมหน้าจอขนาด 23.8-นิ้วความละเอียดที่  1920 x 1080  refresh rate ที่ 60 Hz aspect ratio ที่ 16: 9 และ contrast ratio ที่ 1000:1. ทำมุมมองได้ 178 องศา ซึ่งมุมมองต้องบอกว่าทำได้ดีมากๆแม้เราจะเอียงหรือ หัวซ้ายขวามองเฉียงๆสีที่ได้ไม่มีเพี้ยนเลย

และสำหรับ ค่าความสว่างทั้งคู่อยู่ที่/brightness 400 cd/m2, และสามารถขับแสงได้สว่างเพิ่มขึ้นอีกที่/peak brightness 600 cd/m2 . ด้านอื่นๆก็มี ครอบคุมเฉดสีได้มากกว่า 99 เปอร์เซนต์ sRGB color gamut และรองรับได้ 85 เปอร์เซนต์ที่เป็น DCI-P3 color gamut.ทั้งสองรุ่นรองรับและเป็น HDR-ready จากที่เห็นในภาพนั้นเราเอียงมองสีที่ได้ยังคงสดและชัดเช่นเดิมครับเป็นข้อดีที่เด่นมากๆสำหรับหน้าจอตัวนี้ และ เห็นความบางของตัวจอและดีไซน์ที่ทำได้ลงตัวมากครับ จังทำให้เวลาวางนั้นไม่เกะกะพื้นที่ แต่ได้ขนาดจอที่เต็มตาและสวยงามมากเลย

ขอบหน้าจอที่บาง แบบ บางมากๆนั้นเป็นอีก 1 จุดเด่นที่ดูดีที่สุดในจอตัวนี้อีกทั้งเรื่องของสีและความสว่างก็จัดว่าโหด

หน้าจอนั้นความสว่าง เราจะมาเทียบให้ชมกันว่าความส่วางจะดีแค่ไหนกันครับเราจะเปิดหนังใน NETFLIX HDR ให้รับชมกันความสว่างทั้ง 3 ระดับดังภาพนะครับ 0-50-100 ครับผมซึ่งทำได้ดีมากๆในส่วนนี้กล้องปรับเท่ากันหมดนะ

จะเห็นได้ชัดว่าความสว่าง 100 นั้นค่อนข้างสว่างมากครับและสามารถปรับได้ละเอียดและลดแสงต่ำได้ดีด้วยเช่นกันตัวความสว่างสูงสุดจะอยู่ที่ 600 NIT นะครับในภาพไฟห้องก็สว่างพอสมควรถือว่าสู้แสงได้ดี และ ได้จอภาพแบบด้านทำให้ไม่เมื่อยสายตาและทำให้ใช้งานได้ค่อนข้างยาวนานกว่าจอภาพแบบกระจกนะครับที่จะสะท้อนมากกว่า

ขาตั้งสำหรับ S2419HM นั้น สามารถปรับเงยได้ 5 องศาและ 21 องศา. ตามภาพเลยไม่สามารถหมุนซ้ายขวาได้ แต่ก็ทำได้ค่อนข้างนิ่งครับไม่สั่นหรือโยกเลยในการใช้งานจริงอันนี้ทำได้ดีเสียดายไม่สามารถปรับสูงต่ำหรือหันได้

CONNECTOR

แน่นอนชองเชื่อมต่อ นั้นมีมาให้ครบ แบบพอดีครับ HDMI-in 2.0 ports  2 ช่อง , ช่องเสียบไฟ ตัวสายจะมีไฟวงกลมรอบๆครับ และ รู analog 2.0 audio line-out (3.5 mm jack) หรือเป็น ช่องเสียบหูฟัง ก็ได้ ซึ่งวางต่ำแหน่งกลางเครื่อง มีช่องตรงขาตั้งเว้นไว้ให้เอาสายเสียบเข้าไป จัดระเบียบได้ง่ายขึ้นมากเลยครับ อันนี้ออกแบบมาดี

PERFORMANCE – GAMING WORKING 

มาลองใช้งานกันจริงๆเลยดีกว่าสำหรับจอตัวนี้แน่นอนเริ่มแรกเราใช้งานนั้นเล่น Social ได้สบายครับเต็มตาแบบพอดีไม่ต้องกวาดสายตาเยอะในระยะการวางของจอที่ไม่ใกล้ไม่ไกลเกินไป หน้าจอด้านทำให้เล่นทำงานพวกนี้สบายตาขึ้นมากครับ และ การใช้งานหลักๆแอดมินนั้นก็ทำเป็นจอที่ 2 ทำให้การทำงานนั้นสะดวกและอิสระมากกว่าเดิมต่อจาก xps ได้สบายเลยครับอีกจอดูรูปอีกจอเล่นสะดวกมากๆ และแอดมินนั้นก็ทำการใช้งานจริงๆหลายๆส่วนไปชมกันต่อ

สำหรับสายงานถ่ายภาพ กราฟฟิค หรือ ทำงานทั้ง สถาปนิก ช่างภาพ ตัดต่อก็เลือกมาถูกทางแล้วสำหรับจอตัวนี้เพราะมันเน้น สายงานการทำงานแบบนี้อย่างมาก ด้วยสีที่ค่อนข้างตรง จอด้านทำงานสบายตาอีกทั้งยังมีความคมชัดและจอแบบ IPS ทำให้การทำงานนั้นแม่นยำมากขึ้น เช่นในภาพแอดมินแต่งภาพก็ให้สีที่ตรงและสวยงามคมชัดมาก มาในเรื่องของการใช้งานดูหนัง HDR FULLHD จาก NETFLIX แน่นอนว่าภาพมันสวยงามสมจริงโทนสีทำได้สวยมากครับ ดูหนังจุดนี้ทำให้ภาพมีมิติมากกว่าเดิมแบบเห็นได้ชัด เราใช้ทั่วไปปรับจอแค่สว่าง 50 ก็เหลือๆแล้วรายละเอียดส่วนมืดสว่างนั้นยังทำได้ดีสมกับจอภาพ HDR ครับผม ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นสำหรับจอภาพตัวนี้ดูหนังสบาย

สำหรับ Gaming นั้นแน่นอนแม้จะเป็นหน้าจอสำหรับสายทำงาน แต่ด้านการเล่นเกมก็ไม่เลวเลย ตัวนี้ที่หลักๆจะไม่ได้ทำมาเพื่อเกมส์นั้นเพราะว่าจอรองรับแค่ 60hz นะครับ และถ้าเป็นจอสายเกมส์นั้นจะเป็น 144hz ซะส่วนใหญ่แต่ก็จะไม่ได้จอ IPS แบบตัวนี้นะ อันนี้ต้องดูว่าเราจะซื้อมาทำอะไรเป็นหลัก สำหรับจอตัวนี้เล่นเกมส์ก็ถือว่าภาพสวย สีคมชัด และ รายละเอียดทำได้ดีสมราคามากๆ ภาพเล่นเกมส์ได้สบายมากบอกเลยแต่แค่ไม่รองรับ Hz สูงๆทำให้บางเกมส์นั้นอาจจะรู้สึกแตกต่างกันบ้าง แต่ด้านเกมส์อื่นๆนั้นต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดาสำหรับถ้าใครจะใช้งานเล่นเกมส์ 

แอดมินลองเล่นทั้ง Fifa – Overwatch -PUBG นั้นภาพที่ได้ถือว่าทำได้ดีไม่แย่แบบที่คิดขาดแค่ความลื่นไหลในบางเกมครับถ้าใครไม่ซีเรียสในเรื่องของ Hz จะซื้อตัวนี้มาใช้งานได้แบบไม่มีปัญหาเลยนะถ้าสำหรับแอดมินแค่นี้ก็เพียงพอแล้วเพราะเน้นจอแบบ IPS เป็นหลักครับผม จะเห็นได้ว่ามุมมองเอียงแต่ภาพในเกมส์ก็ทำได้ดีมากๆเลย

AUDIO – ไม่มีต้องต่อลำโพงนอกเอา

สำหรับลำโพงนั้นต้องบอกเลยว่าไม่มีในตัวครับ จึงต้องต่อลำโพงนอกเอาเช่นในภาพคือต่อสาย 3.5 มม. ออกจากตัวจอและมาสู่ลำโพง Dell ที่ซื้อแยกมาหรือจะเป็นลำโพงอื่นๆต่างๆได้หมดครับ หรือจะเป็นหูฟังก็ได้อันนี้ต่อจากจอได้

DELL S2419HM  ขอบบาง ดีไซน์สวย สว่างสุดๆ 

จอตัวนี้เป็นอีกรุ่นที่เปิดตัวมาด้วยดีไซน์ที่เรียกได้ว่าดึงดูดอย่างมาก ด้วยความบางของทั้งตัวเครื่อง และ ขอบจอทั้ง 4 ด้านครับในยุคที่หลายๆอย่างเริ่มไร้ขอบกันมากขึ้นและแน่นอนว่าจอก็เป็นอีกอย่างที่ยิ่งบางยิ่งสวยตัวนี้ทำได้ดีมาก ไม่ใช่แค่บางอย่างเดียว แต่ ความสว่างยังโหดสุดๆสว่างสะใจ และ เฉดสีที่ตรงและใช้ทำงานและเล่นเกมส์ได้ดีมาก รายละเอียดการไล่เฉด ไลล่เงาโทนสีในการเล่นเกมส์ก็ทำได้ดีครับ และในการทำงาน ก็ไม่ปวดตามากนักด้วยเช่นกัน

ข้อดี

 • ดีไซน์สวยมาก ขอบจอบาง  ตัวเครื่องบางวัสดุดูดี
 • ขาตั้งดีไซน์ทันสมัย สวยหรูมากกว่ารุ่นก่อนๆอย่างมาก
 • จอภาพเป็นแบบด้านสบายตา
 • หน้าจอให้ความสว่างมากกก และ สีที่ตรง
 • รองรับ HDR และ รวมถึงรองรับ DCI-P3
 • HDMI 2 ช่อง มาให้ใช้งานอิสระมากขึ้น

ข้อสังเกต

 • ไม่มี ลำโพง ในตัวมาให้
 • ช่องต่อ มีจำกัดไปนิดหน่อย

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลย
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

Review By Nineztr

ขอบคุณ Dell Thailand ครับผม #Dellexperience @Dell

274 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments