หลังจากที่ได้มีโอกาสชมตอนแรกของซีรีย์เรื่องเคว้งในรอบพรีเมียร์แล้ว แอดก็ได้ดูจนจบซีซั่นเรียบร้อย โดยตัวซีรีย์มีความน่าติดตามอย่างต่อเนื่องเหมือนเดิม อย่างที่เคยบอกไปว่าซีรีย์เรื่องนี้เกี่ยวกับ การที่เด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งต้องมาเอาชีวิตตามลำพังบนเกาะแห่งหนึ่งหลังจากที่เกิดซึนามิขึ้น พวกเขาต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอดและหนีจากเกาะแห่งนั้นไปให้ได้ แต่การหนีออกจากเกาะคือคำตอบที่แท้จริงหรือ ?

ส่วนของเนื้อเรื่องต้องบอกว่าเป็นเนื้อเรื่องที่คาดเดาไม่ได้จริง ๆ เพราะปูมาแบบหนึ่ง แต่สุดท้ายจบอีกแบบหนึ่งเรียกได้ว่าคาดเดาตอนจบยากมาก ส่วนการดำเนินเรื่องก็ยังคงมีการสอดแทรกภูมิหลังของตัวละคร สลับกับการดำเนินเรื่องในปัจจุบันอยู่เหมือนเดิม รวมทั้งใส่ปมต่าง ๆ มาอยู่เรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นของซีรีย์ และตอนจบในแต่ละตอนทิ้งได้ความน่าติดตามไว้มาก ทำให้มีความอยากดูตอนต่อไป

แต่ส่วนตัวแอดรู้สึกว่าในบางฉากนั้นมีความน่าเบื่อไปหน่อย อาจเพราะเป็นการปูไปสู่เหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เป็นจุดเปลี่ยนของเรื่องทำให้อาจมีความน่าเบื่อเล็กน้อย ซึ่งหลาย ๆ เหตุการณ์ในเรื่องทำออกมาได้งง ๆ ไปหน่อย ไม่ค่อยมีความสมเหตุสมผลเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ในตอนท้าย ๆ ของเรื่องมีการสะท้อนสังคมได้อย่างดีเลย แต่ว่ามีกลิ่นอายของละครไทยมาให้เราสัมผัสอยู่บ้าง พูดง่าย ๆ ก็คือแอบมีความน้ำเน่าไปนิดหนึ่ง และในส่วนของตอนจบนั้นได้มีการคลี่คลายปมสำคัญในเรื่อง และมีการปล่อยให้ผู้ชมจินตนาการถึงเนื้อเรื่องที่จะดำเนินต่อไปได้เอง รวมทั้งเป็นเกริ่นว่าอาจมีภาค 2 ตามมาด้วย

อย่างที่ผู้กำกับได้กล่าวไว้ว่าซีรีย์เรื่องนี้เป็นซีรีย์ระทึกขวัญ ที่เกี่ยวกับความลึกลับ ความเชื่อ และความเหนือธรรมชาติ ที่จะไม่มีผีโผล่ออกมาให้เราได้เห็นอย่างแน่นอน แต่ฉากระทึกขวัญและฉาก jump scare ของหนังนั้นต้องยอมรับว่าทำได้ดีไม่แพ้หนังผีเลย เป็นฉากที่ทำให้คนดูได้ลุ้นไปกับตัวซีรีย์ด้วย นอกจากนี้ถึงแม้ว่าจะไม่มีผีในเรื่อง แต่การเล่นกับเรื่องเหนือธรรมชาตินั้น ก็ทำให้คนดูกลัวและตื่นเต้นได้ไม่ต่างจากหนังผีเท่าไหร่เลย ในส่วนนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลย

ในส่วนของการแสดงนั้น ซีรีย์เรื่องนี้มีการกระจายบทได้ดี ตัวละครหลักมีบทบาทพอ ๆ กันหมด แต่ละตัวละครมีเอกลักษณ์ของตัวเองชัดเจน ตัวนักแสดงมีการเข้าถึงบทบาทได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเอกอย่าง บีม ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์ ที่เป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่องนั้น ที่ได้รับบทบาทเป็นลูกชาวเกาะที่ต้องอยู่มาท่ามกลางลูกคนรวย และต้องมามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นบนเกาะนั้น ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการแสดงอารมณ์ที่โดดเด่นเหมือนตัวละครอื่น ๆ แต่ก็ทำได้ดีในฐานะตัวละครที่เป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง

รวมทั้งตัวละครอื่น ๆ ก็สามารถเข้าถึงบทบาทและอารมณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องแสดงความดิบเถื่อนออกมา ทุก ๆ คนในเรื่องสามารถแสดงออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ ทำให้คนดูมีความอินได้ในระดับนึงเลย นอกจากนี้ตัวครหลักอื่น ๆ ก็เข้าถึงบทบาทของตนได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็นความนิ่ง ความดุดัน หรือแม้กระทั่งความเศร้าโศก ก็ทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว

ต้องบอกว่าตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนสุดท้ายในส่วนของฉากถือว่าทำได้คงเส้นคงวามากๆ คุณภาพคับแก้วเหมือนเดิม ทั้งความสวยงามของเกาะ ธรรมชาติ ทะเล ป่า รวมทั้งสภาพแวดล้อมของเกาะ อีกทั้งการจัดแสงในฉากต่างๆก็ทำได้ค่อนข้างดี และแน่นอนว่าฉาก CGI ก็คงเส้นคงวาเช่นกัน ทำได้ไม่เนียนตาเท่าไหร่ ทุกครั้งที่มีฉากที่ใช้ CGI โผล่ออกมาอาจทำให้คนดูอย่างเราไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ นอกจากนี้ซาวเอฟเฟคและดนตรีประกอบของซีรีย์เรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นฉากตื่นเต้นหรือฉากมีความสุข ทำให้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราอินกับตัวซีรีย์มากขึ้น

ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับ original series เรื่องแรกของไทย Netflix ที่มีการดำเนินเรื่องได้น่าติดตาม มีการเล่นกับความเหนือธรรมชาติได้อย่างลงตัว ทำให้คนดูอินกับความระทึกขวัญและตื่นเต้นไปพร้อม ๆ กับตัวซีรีย์ได้ แต่ตอนท้าย ๆ ของเรื่องก็มีความน้ำเน่าไปนิดนึง ในส่วนของฉากต่าง ๆ ก็คือว่าทำได้ค่อนข้างดี ทำให้เราได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามของเกาะ และมีการจัดแสงที่น่าพอใจ แต่สิ่งที่ควรปรับปรุงก็คือฉาก CGI ที่ทำได้ไม่เนียนตานั่นเอง และอีกสิ่งสำคัญอีกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับซีรีย์เรื่องนี้คือ มันมีการใช้คำหยาบคายมากพอสมควร มีการใช้ความรุนแรง และมีฉากเลิฟซีนรวมทั้งฉากเซ็กซ์ที่ค่อนข้างดุเดือด ซีรีย์เรื่องนี้จึงไม่เหมาะกับผู้ชมที่มีอายุน้อยเท่าไหร่นัก

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments