เช่นเดียวกับตลาดสมาร์ตโฟนในภาพรวมในไตรมาสที่ 3 ที่มียอดส่งมอบทั่วโลกลดลง ในช่วงเวลาเดียวกันตลาด Chromebook (แล็บท็อปที่ใช้ระบบปฏิบัติการ ChromeOS) และแท็บเล็ตก็ลดลง 29.8% และ 9.4% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาตามลำดับ โดยรายงานจาก International Data Corporation (IDC) ระบุว่ายอดส่งมอบ Chromebook ทั่วโลกอยู่ที่ 6.5 ล้านหน่วยและยอดส่งมอบแท็บเล็ตทั่วโลกอยู่ที่ 42.3 ล้านหน่วย

ในตลาด Chromebook ช่วงไตรมาสที่ 3 บริษัทที่มียอดส่งมอบสูงที่สุดคือ Lenovo ที่มีปริมาตรยอดส่งมอบมากที่สุดคือ 1.5 ล้านหน่วยตามมาด้วย Acer ที่มียอดส่งมอบอยู่ที่ 1.4 ล้านหน่วย ซึ่งทั้งสองบริษัทมีส่วนแบ่งตลาดที่มากขึ้น แต่ตัวเลขยอดส่งมอบลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา สำหรับบริษัทที่มียอดส่งมอบเป็นอันดับ 3 ถึง 5 ได้แก่ Dell, HP และ Samsung ซึ่ง Samsung เป็นบริษัทเดียวที่มีการเติบโตของยอดส่งมอบเป็นบวกคือ 0.2% ด้วยยอดส่งมอบจำนวน 6 แสนหน่วย

สำหรับตลาดแท็บเล็ตช่วงไตรมาสที่ 3 บริษัทที่มียอดส่งมอบสูงที่สุดคือ Apple ที่มียอดส่งมอบสูงถึง 14.7 ล้านหน่วยมากกว่าอันดับที่สองอย่าง Samsung ถึงเกือบสองเท่า ทำให้ Apple ครองส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตมากถึง 34.6% ส่วนอันดับที่สองคือ Samsung มียอดส่งมอบจำนวน 7.5 ล้านหน่วย ตามมาอันดับสามอย่างด้วย Amazon ที่มียอดส่งมอบ 4.7 ล้านหน่วย ส่วนอันดับ 4 และ 5 คือ Lenovo และ Huawei ที่มียอดส่งมอบ 4.3 และ 2.3 ล้านหน่วยตามลำดับ

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares