สิ้นสุดกันไปอีกปีครับเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วสำหรับรางวัลนี้ Best Smartphone awards และในปีที่ผ่านมานั้นถือว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจครับสำหรับปี 2021 นี้แน่นอนว่าเป็นปีที่หลายๆแบรนด์ หลากหลายค่ายนั้นต่างเจออะไรมากมายใน สถาการณ์แบบนี้ แต่ทุกอย่างต้องดำเนินกันต่อไปและทุกแบรนด์ก็ยังทำ เทคโนโลยี นวัตกรรมออกมาได้เรื่อยๆเรียกได้ว่าพัฒนากันตลอดเวลาครับ จากที่เรานั้นหลังจากที่ได้ลองกันมาหลากหลายรุ่นมากๆและมีหลายๆตัวที่น่าสนใจ แต่ทางเราได้คัดเลือกมาสำหรับที่สุด ของปี 2021 ในหลายๆหัวข้อทั้งเรื่องของ กล้อง ลำโพง ต่างๆหรือจะเป็นด้านการใช้งานอายุแบต และ กล้องหน้า รวมถึง ขวัญใจของแฟนเพจก็มีหลากหลายหัวข้อเลยทีเดียวมีบางรุ่นกวาดไปหลายรางวัลพอสมควรครับ จะมีแบรนด์ไหน รุ่นไหนยังไงกันบ้างนั้นมาชมกันได้เลยสำหรับ ที่สุดของปี 2021 ! TechHangout Awards : Best Smartphone of 2021 ! จะมีรุ่นไหน แบรนด์ไหนบ้างนั้นไปชมกันเลย ต้องบอกเลยว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากมากๆอีกครั้งนึงเพราะว่ามันสูสีกันมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับในปีนี้ครับ  

BEST OF 2021 : IPHONE 13 PRO MAX

รางวัลที่สุดในครั้งนี้ แน่นอนว่าไม่พ้นไม่จาก iPhone 13 Pro Max แน่นอน เป็นสมาร์ตโฟนที่ใครหลายๆคนก็หมายตามอง อีกทั้งในเรื่องของการใช้งานต่างๆที่สะดวกสบาย ระบบความลื่นไหลทำงานได้ดีมากๆ ไม่อืดไม่ช้าเลย งานออกแบบดีไซน์หน้าจอ รวมไปถึงสีที่ออกมาใหม่ๆเสมอ ซึ่งแต่ละสีก็มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันแล้วแต่ความชอบเลย หากจะเทียบกับราคาและประสิทธิภาพที่ค่ายให้มานั้นถือว่าคุ้มค่านะ ระบบต่างๆที่พัฒนาใส่มาให้ในรุ่นนี้จัดเต็มมากๆ ส่วนตัวแอดชอบเรื่องของกล้องมากๆ ภาพสวยคมชัดสมจริงสุดๆ สามารถถ่ายจบหลังกล้องได้แบบสบายๆเลย อีกทั้งมองไปถึงความยืดหยุ่นในการใช้งานในหลายๆส่วนนั้นทำได้ดีมากๆ ตั้งแต่ได้ลองเล่นครั้งแรก ได้ลองทดสอบใช้งานจริง ได้ปรับเล่นฟีเจอร์ต่างที่มีมาให้พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าประทับใจสุดๆ และแอดก็คิดว่าทุกคนก็แอดตรงกับแอดแน่นอนว่าไม่ผิดหวังเลย เหมาะที่จะเป็น Best of 2021 ที่สุดแล้ว

BEST CAMERA : VIVO X70 PRO 

ถ้าจะพูดถึงในเรื่องของภาพนิ่งนั้น คงต้องยกให้กับ vivo X70 Pro ตัวนี้เลย เพราะทางค่ายนั้นได้ทำการพัฒนากล้องถ่ายภาพมาอย่างต่อเนื่องโดยร่วมมือกับ ZEISS พร้อมทั้งได้รับการรับรอง ZEISS T* ที่เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพสวยงามคมชัดเหมือนระดบเทพโหดๆ อีกทั้งยังมีระบบกันสั่น GIMBAL STABILIZATION 3.0 ที่มีประสิทธิภาพกันสั่นได้นิ่งกว่าเดิม หรือเรียกว่าช่วยกันภาพสั่นไหวได้ถึง 4 แกนเลย ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น vivo X70 Pro รุ่นนี้มีการใช้เทคโนโลยีการเคลือบหน้าเลนส์ที่เข้ามาช่วยให้ค่าสีที่แม่นยำมีคุณภาพดีขึ้น รูปภาพมีสีสันสดใสสมจริง จบที่หลังกล้องได้อย่างสบายๆ ที่สำคัญเลนส์หลักของรุ่นนี้ให้ความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล ซึ่งต้องบอกว่ามาควบคู่กับเทคโนโลยีเลนส์ ZEISS แล้วนั้นจะรู้สึกเหมือนใช้กล้องดิจิทัลถ่ายเลยแหละ เพราะคุณภาพของรูปภาพที่ออกมานั้นโหดสุดๆ ไม่ว่าจะถ่ายคน ถ่ายสัตว์ หรืออื่นๆที่ต้องการนั้นหากไม่บอกว่าถ่ายจากสมาร์ตโฟนก็คงจะคิดว่ามาจากกล้องดิจิทัลเลยแหละ จึงต้องยกให้รุ่นนี้เป็น The Best camera ของปี 2021 เลย

BEST SELFIE : VIVO V21 5G

สำหรับการถ่ายกล้องหน้านั้นเป็นครั้งแรกที่ vivo ใส่ระบบกันสั่น OIS รุ่นแรกของโลกและระบบ Autofocus ในกล้องหน้ามาถึง 44MP ไม่ว่ากล้องจะสั่นไหวแค่ไหนก็เอาอยู่ ไม่มีเบลอ ไม่มีมัว อีกทั้งสามารถถ่ายเซลฟี่ในตอนกลางคืนหรือพื้นที่ที่มีแสงน้อยๆในโหมด Super Night Selfie ได้ชัดเจนคมชัดมาก สายเซลฟี่จบหลังกล้องนี่ไม่ควรพลาดรุ่นนี้เลย จากที่ได้ลองถ่ายนั้นถือว่าตอบโจทย์มากๆเลยนะ คมชัด สวย เนียนละมุนสุดๆ สร้างมาเพื่อสายเซลฟี่โดยตรง การทำงานมีประสิทธิภาพ ในเรื่องของการเซลฟี่รุ่นนี้ทำออกมาได้ดีมากๆเลยทีเดียว

BEST VIDEO : IPHONE 13 PRO SERIES 

วิดีโอต้องบอกเลยว่าทางด้าน iPhone ยังคงทำออกมาได้ดีอีกเช่นเคย การถ่ายวิดีโอแบบ HDR ในแบบ Dolby Vision มีการทำงานที่ดีขึ้น หากเราถ่ายวิดีโอย้อนแสงนั้นเจ้าตัวนี้ก็ยังคงแสดงรายละเอียดของภาพได้ดีอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นอะไรที่พึงพอใจมาก และที่ขาดไม่ได้เลยคือ Cinematic Mode ที่ช่วยปรับจุดโฟกัสของเราแบบอัจฉริยะเลย สลับซูมส่วนหน้าหลังได้แบบเหมาะสม รู้สึกว่ามีลูกเล่นอะไรที่น่าทึ่งทำให้การถ่ายวิดีโอนั้นสนุกขึ้นเยอะเลย หากพูดถึงเรื่องการเบลอ iPhone 13 Pro Series นั้นมาพร้อมเซนเซอร์ LiDAR เบลอหน้าเบลอหลังได้แบบโหดๆเลย นอกจากจะให้ภาพที่สวยคมชัด สีสันสดใสแล้ว ยังช่วยให้วิดีโอของเรามีมิติมากขึ้นจากการเบลอการโฟกัสต่างๆที่ทางไอโฟนได้ทำการพัฒนาใส่มาให้ แอบบอกความพิเศษอีกอย่างนึงคือโหมดมาโครที่สามารถบันทึกวิดีโอแบบมาโครได้ด้วย ต้องบอกว่าคุ้มค่าคุ้มราคามากๆ ยกรางวัลให้เลย

BEST BUDGET : XIAOMI 11T 

หากพูดถึงมือถือที่คุ้มค่าคุ้มราคา ต้องยกให้แบรนด์ Xiaomi อีกเช่นเคย และในครั้งนี้จากการที่ได้ลองใช้งาน Xiaomi 11T บอกเลยว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่ทำออกมาได้เกินราคามากถ้าเทียบกับสเปกที่ให้มา ทั้งหน้าจอ กล้อง การใช้งานต่างๆ โดยตัวนี้ได้ทั้งหน้าจอ 120Hz พร้อมกับ Snapdragon 888 กล้องหลังให้ความละเอียดมาถึง 108MP แบตเตอรี่ให้มา 5,000 mAh ชาร์จเร็ว 67W ในราคาเพียง 13,000-14,000 เท่านั้นสเปกโหดแต่ราคาเด็กๆมาก ทำให้มันมีความคุ้มค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับราคาและสเปกที่ให้มา จึงยกรุ่นนี้เป็นสมาร์ตโฟนที่คุ้มค่าที่สุดของปีไปเลย

BEST DESIGN : REALME NEO 2 GT 

งานดีไซน์ของแต่ละค่ายก็มีการออกแบบที่แตกต่างกันไปตามสไตล์ตนเอง แต่ส่วนตัวที่ทางทีมเห็นว่ารุ่นนี้นั้นทำออกมาได้ดีแปลกตาโดนใจเลยก็คือเจ้าตัว realme Neo 2 GT เพราะว่าดีไซน์เนอร์จาก realme Design Studio ได้ร่วมออกแบบอย่างใกล้ชิดกับสีต่างๆรอบตัว เพื่อให้ได้สีที่สื่อถึงการสร้างแรงบันดาลใจและความมีชีวิตชีวา จากสีเขียวในธรรมชาติ ถูกปรุงแต่งอย่างแตกต่างให้มีความสว่าง และเส้นสีทึบด้าน แมท ถูกเคลือบให้เงางาม ทำให้ออกแบบมาเป็นสีเขียว Neo Green และมีการเล่นสีดำแทรกเข้ามาส่วนตัวถือว่าแปลกตาพอสมควร ตัวนี้มีน้ำหนักเพียง 200 กรัม และบางเพียง 8.6 มม. วัสดุคล้ายกระจกทั้งหมด สวยงาม และสะท้อนแสงได้ดีกว่าค่ายอื่นๆที่เป็นกระจกซะอีกในภาพรวมรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่มีความแปลกใหม่ มีสตอรี่การออกแบบที่น่าสนใจมากๆเลย ต้องยกนิ้วให้ครับ

BEST DISPLAY : SONY XPERIA 1 III 

ถ้าถามว่าทำไมถึงต้องยกให้ Sony Xperia 1 III เป็นสุดยอดในเรื่องของ Display เพราะว่าตัวนี้ทางค่าย Sony ได้ให้หน้าจอแสดงผล OLED 10-bit แสดงสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี ความละเอียด 1644 x 3840 พิกเซล จอแสดงผล HDR อัตราการสัมผัสหน้าจอ 120 เฮิรตซ์ (Refresh Rate 120Hz) มีความกว้าง 6.5 นิ้ว ในแนวทะแยงครับ มาพร้อมระบบสัมผัส  240Hz touch-sensing ซึ่งโดดเด่นกว่าค่ายอื่นๆมากๆ การทำงานในเรื่องของหน้าจอตัวนี้ทำออกมาได้ดีเป็นที่น่าประทับใจสุดๆ และวัสดุที่ให้ทำกระจกก็คือ Gorilla Glass Victus ก็ยังคงยืนยันอีกเสียงว่าต้องยกรางวัลนี้ให้เลย

BEST GAMING : ROG PHONE 5S PRO 

การเล่นเกมนั้นทางทีมงานต้องยกให้กับ ROG Phone 5s Pro เลย เพราะว่าบน ROG Phone 5s Pro มาฟีเจอร์ X-Mode ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ถึงขีดสุดโดยไม่สนเรื่องความร้อนในการใช้งานหรือการใช้พลังงานของแบตเตอรี่ เล่นเกมได้อย่างไหลลื่น หรือที่เขาว่ากันว่าสมาร์ตโฟนของสายโหดนั้นเองครับ และเครื่องนี้ยังมีปุ่มสั่งงานที่เอื้อต่อการเล่นเกมส์สุดๆ นั้นคือปุ่ม AirTrigger 5 ที่ใช้งานเป็นปุ่ม L R ได้ การตอบสนองของปุ่มก็เป็นแบบ Ultra Sonic ปรับระดับการแตะเบาแรงได้อีกด้วย ประสิทธิภาพการใช้งาน ความร้อนต่างๆรวมๆแล้วจากการใช้งานจริงตัวนี้ทำออกมาได้ดีที่สุดเลยครับ อีกทั้งฝาหลังของ ROG Phone 5s Pro ยังมีหน้าจอ PMOLED ที่จะใช้แสดงผลเวลาเราเล่นเกม สายเข้า หรือแสดงผลการใช้งานอื่นๆ หรือเรียกทางการว่า ROG Vision เป็นอีกลุกเล่นนึงที่น่าสนใจครับ ในการเล่นเกม ROG Phone 5s Pro นั้นทำได้ลงตัวทั้งตัวเครื่องที่รองรับ แบตได้อึด ไม่ร้อน ขับออกมาได้ดี หน้าจอลื่นไหลไม่สะดุดกวนใจ

BEST SPEAKER : ROG PHONE 5S PRO 

ลำโพงบนสมาร์ตโฟนนั้นเป็นจุดที่หลายๆค่ายเพิ่มพัฒนามาโดยตลอดแต่ มีค่ายนึงที่จะได้รางวัลในหัวข้อเสมอๆนี้นั้นคือ ROG Phone นั้นเองและในปีนี้ก็ได้คว้ารางวัลไปอีกเช่นเคย เมื่อทดสอบเทียบลำโพง คุณภาพเสียงความดังความแน่นของเสียง โหมดภายนอกอาคาร  ROG PHONE 5s Pro ทำออกมาได้ดีใช้งานได้จริง ทั้งการเล่นเกม การฟังเพลง หรือว่าจะเป็นใช้งานการทำกิจกรรมอื่นๆ ตัวนี้ให้เสียงได้ดีเลยแหละ

BEST BUSINESS : SAMSUNG GALAXY Z FOLD 3 5G 

ถ้ามองในบรรดามือถือที่สายทำงาน หรือว่าเน้นทำงาน สายออกแบบวาดภาพหรือแม้แต่จะเป็นการแก้ไขงาน การเรียน เลคเชอร์ต่างๆต้องมีปากกา และตำแหน่งนี้ก็ยังคงไม่มีใครมาแย่งเรียกได้ว่ากินไปยาวๆสำหรับ Samsung และในปีนี้ก็อีกเช่นเคยครับ รางวัลยังคงเป็นค่ายนี้ในรุ่นของ Samsung Falaxy Z Fold 3 5G ที่หลายๆคนรู้จักเพราะว่าเป็นค่ายที่ทำปากกาติดมือถือออกมาได้ลงตัวที่สุด การใช้งานยังคงสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีเหมือนเขียนลงกระดาษเลย ไหลลื่นเขียนเพลินสุดๆ อีกทั้งยังทำการแก้ไขรวมถึงการเซ็นเอกสารทำงานอะไรได้ครบลงตัวที่สุดแล้ว หน้าจอการสัมผัสต่างๆก็ทำออกมาได้ดีเลย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายๆคนติดใจ

BEST INNOVATIVE : OPPO FIND N 

นวัตกรรมในปีนี้ต้องขอยกให้กับทาง OPPO อีกเช่นเคยครับ ปีนี้ OPPO Find N ได้รางวัลไปเลย เป็นการโชว์นวัตกรรมที่ใกล้เคียงกับความจริงมาก ทาง OPPO ออกมาโชว์ตัวเครื่องจริงๆ โชว์การใช้งาน สีต่างๆ สเปกเครื่องทั้งเรื่องหน้าจอพับได้รุ่นแรกของ OPPO ความละเอียดของกล้องที่ว้าวมากๆ ทางเราเลยขอให้รางวัลกับรุ่นนี้ไปในทันที การดีไซน์หน้าจอแบบพับได้ที่ลงตัวมากๆ สามารถใช้งานได้หลายรูปทรง สามารถเห็นการแสดงผลได้หลากหลายรูปแบบเลย ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่สุดของปี 2021 เลยครับ

BEST AIOT : REALME LAPTOP 

AIOT เริ่มมีหลากหลายค่ายเข้ามาลุยตลาดนี้มากขึ้นและค่าย realme ก็ถือว่าจัดเต็มไม่แพ้กันถ้ามองว่าเป็นแบรนด์ที่เริ่มมาลุยตลาดแบบนี้ครับ และมีสินค้าชิ้นนึงที่ค่อนข้างชอบคือ realme Laptop มาพร้อมหน้าจอ IPS เพียง 14 นิ้วที่มีความละเอียด 2K มาพร้อมการ์ดจอบนชิปเป็น Intel Iris Xe Graphics มีพัดลมระบายความร้อน 2 ตัว ที่มาพร้อม RAM 8GB และ SSD NVMe สูงสุด 512GB มีความหนาเพียง 14.9มม. และมีน้ำหนัก 1.38 กก. จิ๋วแต่แจ๋วเอามากๆ สเปกต่างๆทำออกมาได้ดีเกินขาด พกพาสะดวกสบาย เหมาะมากๆในปัจจุบันครับ

BEST AIOT GAMING MONITOR : HUAWEI MATEVIEW GT 

อีกค่ายที่ลุยตลาดหนักมากก็คงจะเป็น HUAWEI และในครั้งนี้ในเรื่องของ Monitor ต้องยกให้ตัว HUAWEI Mateview GT ครองรางวัลไปเลย ตัวนี้เป็นจอมอนิเตอร์ที่มีจอแสดงผลถึง 27 นิ้ว ความละเอียดภาพระดับ 2K ค่ารีเฟรชเรท 165 Hz เครื่องแรกที่มี SoundBar มาพร้อมลำโพงสเตอริโอคู่ความถี่เต็ม 5 วัตต์ สามารถรองรับการเปลี่ยนสีได้ถึง 16.7 ล้านสี ปรับระดับเสียงได้ด้วยการสัมผัสปัดบนแถบ SoundBar เป็นจอมอนิเตอร์ที่ฟังสเปกคร่าวๆแล้วอึ้งไปเลย อยากได้มาครอบครองสุดๆ ด้วยสเปกและราคาที่ทำออกมาได้ดีขนาดนี้ HUAWEI Mateview GT จึงเป็น Best AIOT Gaming Monitor ในปี 2021 เลยครับ

POPULAR VOTE : IPHONE 13 PRO MAX 

สมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่ครองใจมากที่สุดในปี 2021 นั้นก็คงหนีไม่พ้น iPhone 13 Pro Max เป็นสมาร์ตโฟนที่มีความนิยมมากๆในปัจจุบัน แซงทุกค่ายไปเลยครับ ทั้งเอกลักษณ์งานออกแบบสวยโดนใจ สเปกการทำงานที่ล้ำๆ จนคว้าไปหลายรางวัลเลยในปีนี้ ส่วนอันดับ 2 ก็ต้องยกให้ SONY XPERIA 1 MARK 3 ตัวนี้จะโดดเด่นในเรื่องของหน้าจอ 4K HDR ที่มีไม่กี่ค่ายที่จะทำแบบนี้ พร้อมกับเลนส์กล้องที่พัฒนาร่วมกับ ZEISS และ ทีมพัฒนากล้องใหญ่ของค่ายที่พัฒนาให้ดีขึ้นอยู่เรื่อยๆเลย ส่วนอันดับ 3 ก็คือ Galaxy Z Fold 3 สมาร์ตโฟนพับได้ในตำนาน รวมๆแล้วน่าสนใจมากทั้ง 3 รุ่นแต่หากจะเทียบนั้น iPhone 13 Pro Max ก็ยังคงเป็นที่ 1 ในปีนี้ครับ

นี้ก็เป็นรางวัลทั้งหมดที่ทาง  TECHHANGOUT ได้คัดเลือกมาและมันคือที่สุดของปีนี้ ทั้งนี้การเลือกสมาร์ตโฟนของแต่ละท่านมันก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยในการใช้งานแต่ละท่านไป มือถือที่ดีที่สุดของทีมงาน อาจจะไม่เหมาะกันคนบางคนก็เป็นได้ การเลือกมือถือนั้นเป็นสิ่งที่เราควรเลือกและใช้ให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุดนั้นเองครับ และในปีที่ผ่านมานั้นต้องขอขอบคุณแฟนเพจทุกท่านที่คอยติดตาม อ่านรีวิวต่างๆจากทางเพจเรามาโดยตลอดในปี 2021 นี้นะครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares