AMD Ryzen 7 รหัส 4700U แน่นอนว่ามันเป็นตระกูล U ที่ค่อนข้างจะเน้นในเรื่องของประหยัดพลังงานและหลายๆคนคงสงสัยว่าแล้วในตระกูล U ตัวนี้มันสามารถเอามาทำงานได้หนักแค่ไหน เพราะอย่างที่ทราบกันดีคือตัว 4000 seires 7nm นั้นมีการพัฒนาประสิทธิภาพได้ดีมากๆ จนมันสามารถยกระดับตัวเครื่องไปได้มากกว่าเดิมทำให้ในเรื่องของการทำงานนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า U Series เดิมๆเยอะมากและครั้งนี้เราจะมาดูกันว่าถ้าเราเอามาทำงานแบบหนักๆทั้งในเรื่องของ Photoshop – Premiere Pro รวมถึงการเรนเดอร์ในงาน 3 มิติพวกงานสถาปัตยกรรม ในโปรแกรม Sketch Up และรวมถึง เรนเดอร์ 3 มิติแบบ เคลื่อนไหว 3 มิติได้ด้วยในโปรแกรม Lumion 10 นะครับ แน่นอนว่าเป็นหลายๆโปรแกรมที่หลายคนคงใช้งานกันในสายงาน แต่ถ้า CREATOR นั้นจะเน้นๆไปที่ตระกูล ADOBE มากกว่าเช่นในตัว ILLUSTRATOR – PHOTOSHOP -PREMIERE PRO พวกนี้นั้นเองครับ มาดูกันว่าเจ้า ASUS VIVOBOOK AMD RYZEN 7 ตัวใหม่ 4700U ตัวนี้จะรองรับการใช้งานจริงทำงานได้แค่ไหนกัน

ASUS  NEW VIVOBOOK  SERIES  นั้นจะเป็นCPU AMD Ryzen 7 4700U ในสี Indie Black วัสดุทำจากพลาสติกเคลือบเมทัล ซึ่งของเราจะเป็นตัว  AMD Ryzen 7 4700U  นะครับ แน่นอนว่าจัดเต็มเอาเรื่องเลยแหละสำหรับตัวนี้  พร้อมกับ การ์ดจอ Onboard RADEON และให้ RAM 8 GB DDR4  พร้อมกับ SSD PCle NVMe 512GB และ มาพร้อมหน้าจอ 14 นิ้ว FHD IPS ด้วยเช่นกันเป็นหน้าจอแบบด้านครับ และด้านลำโพงยังคงใช้งาน จากค่ายดัง HARMAN/KARDON และ มาพร้อมกับ USB-C และการเชื่อมต่อนั้นรองรับ WIFI 6 – Bluetooth 5 ด้วยครับ ส่วนการอัพเกรด RAM นั้นไม่รองรับนะครับ เราเลยมาทดสอบกันจริงๆเลยว่าในการใช้งานทำงาน ในสเปกที่ไม่สามารถเพิ่มเติมได้นั้นทาง CPU จะรันโปรแกรมการทำงานต่างๆได้ดีแค่ไหนกัน

สำหรับทางด้านราคานั้นในรุ่นนี้จะเป็นตัว ::  D433IA-BQ016TS : INDIE BLACK
R7-4700U/DDR4 8GB/512GB PCIe G3X2 SSD/AMD Radeon™ Graphics/Backlit KB/14″ FHD IPS/Windows 10 Home/Microsoft Office ราคา 23,990 บาท

PREMIERE PRO

เรนเดอร์งานวีดีโอนั้นในรุ่นนี้ถือว่าสบายๆครับรองรับได้อยู่สำหรับตัว CPU เลยขอเอามาทดสอบเรนเดอร์กันหน่อยครับว่า 4K 60FPS นั้นทำได้ดีแค่ไหนมีเทียบตัว INTEL I7 ด้วยนิดหน่อยครับ ซึ่งในตัวนี้ จะเรนเดอร์ได้ภายใน 1ชั่วโมง 15 นาที แต่ถ้าใช้งาน i7 9750H นั้นจะใช้เวลาประมาณ 37-45 นาที และถ้าเทียบกับ 3700U ตัวก่อนตัวนั้นใช้เวลาไปมากถึง 2 ชั่วโมง โดยประมาณเลยครับ แน่นอนว่าอย่าลืมอันนี้ยังคงเป็นตัว U นะครับถือว่าความเร็วในการเรนเดอร์นั้นไม่น้อยหน้าตัวอื่นเท่าไรในการใช้งานจริงครับ แต่ก็อย่างว่ามันไม่ได้ออกแบบมาทำตรงๆในสายงานนี้ครับ และในการเรนเดอร์คลิปต้องบอกว่ามันมีผลแบบชัดเจน ถ้าเราเอาคลิปแต่ละเครื่องมาเทียบกันกับระยะเวลาในการเรนเดอร์ครับโดยทางเราทดสอบในการเรนเดอร์คลิปแบบเดียวกันทั้งหมด ถือว่าจัดการในการทำเวลาค่อนข้างต่างกันเลยแหละและตัว U ก็ยังจัดการได้ดีพอสมควรครับสำหรับตัวนี้ ส่วนเรื่องของอุณหภูมินั้นจะประมาณ 72 องศาครับในการเรนเดอร์ตัวนี้ ส่วนการตัดต่อก็ไม่ได้มีความหน่วงหรือค้างอะไรครับสามารถกด Preview ได้สบาย

PHOTOSHOP 

ในการใช้งานทำงาน PHOTOSHOP เป็นโปรแกรมที่เรียกว่าพื้นฐานสำหรับทุกๆงานเลยก็ว่าได้ครับหลายๆคนน่าจะใช้งานกันเยอะทั้งการตกแต่งภาพ ตัดต่อ ทำสินค้าต่างๆมากมายหรือจะเป็นการทำงานระดับเริ่มต้นก็ใช้งานโปรแกรมนี้กัน และแน่นอนว่าเราก็ทดสอบกันเต็มๆเลยในการเปิดไฟล์งานทั้งหมด 7-8 ไฟล์งานที่แต่ละไฟล์งานนั้นมาพร้อมกับความจุค่อนข้างเยอะเพราะเป็นงานเรนเดอร์ตึกที่มีหลากหลายเลเยอร์มากๆครับ แต่ที่น่าสนใจคือตัวโปรแกรมกลับทำงานได้ลื่นไหลมากจริงๆดีกว่าที่คิดไว้มากๆ และการใช้งาน CPU ไม่ได้โหลดเยอะเลยครับถือว่า CPU ตัวนี้จัดการได้อยู่สบายๆ และแม้จะเปิดหลากหลายโปรแกรมก็รองรับได้อยู่แต่ถ้าจะใช้งานพร้อมกัน ตรงนี้จะเห็นว่าตัวRAM นั้นจะเริ่มแน่นมากๆแล้วครับ ต้องบอกว่า CPU รองรับได้สบายๆถ้าทำงานโปรแกรมเดียวชิลๆครับ

ILLUSTRATOR 

ILLUSTRATOR นั้นจะเป็นโปรแกรมทำงานด้านกราฟิกเน้นๆสำหรับทำพวก ARTWORK ต่างๆตัวนี้จริงๆไม่ค่อยกินอะไรมากครับถ้าทำงานพื้นฐาน แต่ถ้าเราเริ่มทำงานแบบโปรเจคใหญ่ๆที่มีหลากหลายเลเยอร์หรือหลายๆหน้าในไฟล์เดียวนั้น จึงจะเริ่มออกครับว่าคอมนั้นรองรับไหวไหม และแน่นอนเท่าที่ทดสอบดูนั้นไฟล์งานตัวนี้ก็ถือว่ามีขนาดใหญ่สำหรับพรีเซนต์โปรเจคครับ และในแต่ละ PAGE นั้นมีทั้งแปลนห้อง ตัวหนังสือ รวมถึงกราฟิก INFOGRAPHIC พวกนี้แต่ก็ถือว่ารองรับได้สบายๆครับสามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา และสามารถสลับระหว่าง PHOTOSHOP และ AI ได้สบายๆครับไม่เจออาการเด้ง หรือหน่วงค้างอะไรครับ แต่ถ้าใช้อีกโปรแกรมนั้นจะเริ่มแน่นแล้วครับเช่นถ้าเปิด PREMIERE PRO หรือ SKETCHUP เป็น 3 โปรแกรมพร้อมกันนั้น ก็จะเริ่มไม่ไหวเช่นกันด้วยข้อจำกัดของตัว RAM 8 GB ครับผม แต่ CPU บอกเลยว่ามาเลยสบายครับสามารถรองรับได้ดีมากๆ คุมความร้อนดี

LUMION 10 

ลูเมียนโปรแกรมในการทำงานเรนเดอร์ตึกเป็นแบบวีดีโอหรือหรือง่ายๆ คือการสื่อสารออกมาเป็นพวก อนิเมชั่นล้วนๆเลยครับทำให้เราสามารถเรนเดอร์แบบวีดีโอเดินพาชมตึกใส่คนเดิมหรือจะเป็นการใส่สภาพแวดล้อมให้ใกล้เคียงกับภาพที่เราอยากได้มากที่สุดครับและเป็นการเรนเดอร์ที่ใส่พื้นผิวท้องฟ้าได้ค่อนข้างสมจริงรวมถึงการจัดแสง จึงเป็นโปรแกรมที่เน้นการใช้ CPU แบบหนักหน่วงครับ ในการเรนเดอร์ทดสอบโดยการเรนเดอร์แบบเดียวกับรุ่นอื่นๆ ในความละเอียดรุ่นนี้ได้สุดที่ 2K 60FPS (เท่านั้นนะครับเพราะ RAM 8GB ไม่พอกับการเรนเดอร์ 4K) แบบสุดโหดมากเครื่องไปเน้นๆครับแน่นอนว่าทรมาน U Series เยอะมาก และ เพื่อในการเทียบเวลากับตัวอื่นซึ่งในรุ่นนี้จะใช้เวลาเรนเดอร์ไป 9ชั่วโมง 30 นาที แน่นอนว่าด้วยประสิทธิภาพของตัว U นั้นเลยทำให้การเรนเดอร์ 3 มิติแบบวีดีโอ RYZEN 7 4700H  ตัวก่อนหน้า แบบตัว H นั้นจะ ทำเวลาไป 1 ชั่วโมงครึ่ง และเมื่อเทียบกับ Ryzen 7 3700H ตัวก่อนทำไปตั้ง 3ชั่วโมง และถ้า RYZEN 7 3700U ตัวก่อนกินเวลาไป 13-14 ชั่วโมงเลยครับนานมาก แต่แม้จะเรนเดอร์หนักมากๆแบบนี้แต่เรื่องของความร้อนตัวนี้ก็ยังไม่ได้สูงเกิน 80 เท่าไรครับจะได้ประมาณ 75 องศาตรงนี้  จริงๆต้องบอก CPU มันก็ยังไปได้อีกนะแต่ RAM มันอาจจะจำกัดในส่วนนี้ครับเลยทำให้ตัว 4K อาจจะไม่ได้ครับ

SKETCHUP 3D 

การทำงานเรนเดอร์โมเดล 3 มิติอีกโปรแกรมนึงที่ใช้งานกันบ่อยพอสมควรสำหรับตัวแอดเองเวลาทำแบบบ้านต่างๆนั้น SKETCH UP 3D ในงานนี้ก็เป็นการทดสอบแบบจัดเต็มเลยคือเรนเดอร์ไฟล์ความละเอียดสูงพร้อมกับใส่ Texture ที่อิงกับแสงและทั้งตัวกระจกเองรวมถึงดีเทลในอาคารก็ถือว่าเป็นการทดสอบได้ดีครับแต่ถ้าอยากหนักกว่านี้จริงๆเท่าที่ลองภาพที่ 2 นั้นใส่ต้นไม้ไปให้แน่นๆครับถือว่ายังเรนเดอร์ได้ แต่จะสลับไปทำโปรแกรมอื่นได้ยากหน่อยเพราะ มันกินพลังงานมากจริงๆครับ และในส่วนของเวลานั้นถือว่าไวกว่าที่คิดเลยครับ ตัวนี้นั้นเท่าที่ลอง แต่ถ้าตัวนี้ ได้ภายใน 30 นาทีเท่านั้นเท่ากับประหยัดเวลาไปเยอะมากในการทำงานแต่ละชิ้นงานบอกเลยว่าเอาเรื่องเลยแหละครับ และถ้าใส่ชิ้นงานให้มันเยอะและแน่นหน่อยเช่นภาพที่ 2 ใส่ต้นไม้เข้าไปจะทำได้ประมาณ 50 นาทีถือว่าดีเลยแหละและที่สำคัญคือไม่เจออาการหน่วงหรือมึนอะไรรวมถึงในเรื่องของความร้อนก็สามารถคุมได้ดีครับประมาณ 69

ASUS VIVOBOOK RYZEN 7 4700U

ก็ถือว่าเป็นการทดสอบที่ค่อนข้างหนักเกินการใช้งานปกติครับ แต่แน่นอนว่าหลายๆคนคงไม่เอาตัว CPU ตระกูลประหยัดไฟมาทำงานอะไรหนักขนาดนี้แน่นอนครับเช่นพวก SKETCHUP LUMION แต่ครั้งนี้เป็นการทดสอบแทนให้หลายๆคนรู้กันไปเลยว่าถ้าเอามาทำงานหนักนั้น CPU RYZEN 7 4700U ตัวนี้จะไหวไหมแม้จะเป็นตัวประหยัดไฟ เพราะด้วยเทคโนโลยีใหม่ 7nm ทำให้อะไรหลายๆอย่างนั้นดีขึ้นเยอะเช่นการใช้ Photoshop Illustrator หรือจะเป็น Premiere pro มันกลับทำงานได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมาก รวมถึง Sketchup ก็ยังพอไหวเรนเดอร์ได้สบายในการเปิด v-ray แม้จะใช้เวลานานกว่าตัว H ทั่วไปแต่ก็ดีกว่า U รุ่นก่อนหรือ cpu ประหยัดไฟของตัว intel แบบชัดเจนครับเท่าที่ทดสอบกันมา แต่ในส่วนของ Lumion นั้นอาจจะด้วยข้อจำกัดของ RAM และ การกินพลังงานของตัวโปรแกรมเลยใช้เวลานานมากๆครับเมื่อเทียบกับ H ซีรีย์ แต่แน่นว่าดีกว่าตัว U ก่อนหน้าเยอะมากๆเท่าที่ลองใช้งานถ้าใครเน้นแค่ตระกูล ADOBE นั้นสบายหายห่วงเปิดไปเลยทำงานไปเลยครับ แต่ทำทีละโปรแกรมจะดีกว่า เพราะ RAM ที่ให้มานั้นอาจจะจำกัดสำหรับงานหลากหลายงานหนักๆครับ แต่ที่เห็นชัดคือ CPU นั้นไหวสบายมาก และควบคุมความร้อนได้ดีมากจริงๆ ก็เป็นการทดสอบที่หนักหน่วงเอาเรื่องในการเรนเดอร์ทดสอบตัวนี้ครับแต่ CPU ยังสบายๆเลยแหละ ถือว่าการพัฒนาครั้งนี้ของทาง AMD นั้นน่ากลัวเลยแหละแค่ตัว U แต่ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments