ใครที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นออกกำลังกายและมองหาอุปกรณ์แรกเริ่มสักชิ้นไว้ติดตามค่าสุขภาพ “สมาร์ทแบนด์” หรือสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ “คุ้ม” และได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน ทั้งในแง่ของการเลือกไว้ใช้เองและซื้อให้คนในครอบครัว เพราะใช้งานง่ายและมีฟีเจอร์เริ่มต้นครบครัน แถมยังมากับราคาที่เข้าถึงง่ายกว่าสมาร์ทวอทช์ ทำให้ตัดสินใจจ่ายเงินได้ไม่ยาก

แต่! รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่สมาร์ทแบนด์ทุกยี่ห้อที่จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่ได้ วันนี้เราจึงขอแนะนำ 5 ข้อควรรู้ก่อนจะเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ พร้อมแนะนำสมาร์ทแบนด์น้องใหม่อย่าง HUAWEI Band 9 ที่เรียกได้ว่า “ยืนหนึ่ง” ในบรรดาสมาร์ทแบนด์โมเดลอื่นๆ ในระดับเดียวกัน

1. รู้หรือไม่ว่า สมาร์ทแบนด์บางรุ่นเท่านั้นที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทุกระบบปฏิบัติการ

จริงอยู่ที่เราสามารถดูข้อมูลสถิติต่างๆ ได้จากบนหน้าจอของสมาร์ทแบนด์โดยตรง แต่การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและดูค่าทางสุขภาพต่างๆ ผ่านทางแอปพลิเคชันนั้นจะทำให้เราได้ข้อมูลอย่างครบถ้วนและละเอียดขึ้นอีกหลายเท่าตัว ดังนั้นหากซื้อสมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนบางค่ายไม่ได้ ก็อาจใช้งานได้ไม่คุ้มค่านัก การเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทุกระบบปฏิบัติการจึงสำคัญมาก

สมาร์ทแบนด์น้องใหม่อย่าง HUAWEI Band 9 ได้รับการออกแบบมาให้รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าคุณจะใช้ค่าย Android หรือ iOS แถม HUAWEI Band 9 ยังมีฟีเจอร์ตอบข้อความ SMS และตอบข้อความจากแอปสื่อสารอื่นๆ ได้โดยตรงจากบนข้อมือ ซึ่งเป็นฟีเจอร์แสนสะดวกที่สมาร์ทแบนด์อื่นๆ อีกหลายรุ่นไม่ได้มีมาให้เช่นกัน

2. รู้หรือไม่ว่า การออกแบบหน้าจอและสายรัดข้อมือ สำคัญต่อการใช้งานจริง

HUAWEI Band 9 ได้รับการออกแบบมาให้สวมใส่สบายได้ตลอดวัน ด้วยดีไซน์ตัวเรือนที่บางเพียง 8.99 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบาเพียง 19 กรัม มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 1.47 นิ้ว ขอบจอบางเฉียบด้วยกระจกโค้งมน 2.5D ใช้งานสะดวกด้วยสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องกว้างถึง 65% ความละเอียด 194×368 พิกเซล ซึ่งทางหัวเว่ยได้คำนึงถึงการใช้งานจริงมาอย่างดี เพราะปัจจัยอย่างขนาดและความสว่างของหน้าจอสมาร์ทแบนด์ ล้วนมีผลต่อการใช้งานท่ามกลางแสงแดดทั้งสิ้น โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่เจิดจ้าของประเทศไทย นอกจากนี้ยังออกแบบสายรัดข้อมือมาให้น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมมีรูระบายอากาศ ช่วยให้ระบายเหงื่อและความร้อนจากผิวได้ดี เหมาะกับการใส่ออกกำลังกาย และมีสายให้เลือกถึง 4 สี 4 สไตล์ ได้แก่ สีดำ Starry Black, สีขาว White, สีเหลือง Lemon Yellow และสีชมพู Charm Pink

3. รู้หรือไม่ว่า คุณภาพการนอนหลับไม่ได้ตรวจวัดแค่ขณะนอน

การติดตามการนอนหลับจะแม่นยำหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้ และที่สำคัญคือความชาญฉลาดของเทคโนโลยี HUAWEI Band 9 อัปเกรดด้วยเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep™ 4.0 ระบบจัดการการนอนเพื่อสุขภาพที่ให้ข้อมูลอย่างรอบด้านและติดตามการนอนหลับอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ โดยมีระบบแจ้งเตือนเวลานอน ให้ผู้ใช้เข้านอนเป็นเวลาจนติดเป็นนิสัย และมีโหมดการนอนหลับที่ช่วยลดการรบกวนระหว่างนอนหลับ นอกจากนี้ ในระหว่างนอนหลับยังมีฟีเจอร์ Sleep Breathing Awareness ที่ช่วยตรวจจับปัจจัยที่รบกวนการหายใจระหว่างนอนหลับ โดยหลังจากตื่นนอน เราจะสามารถดูข้อมูลการนอนหลับอย่างละเอียดได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน HUAWEI Health ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการนอน คุณภาพการนอน รวมถึงแสดงค่าทางสุขภาพต่างๆ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ค่าออกซิเจนในเลือด และอัตราการหายใจระหว่างนอนหลับ ทำให้เข้าใจและเห็นภาพการนอนหลับของตนเองได้มากขึ้น รวมถึงรู้เท่าทันสุขภาพของตนเอง

4. รู้หรือไม่ว่า จำนวนแกนของเซ็นเซอร์และเทคโนโลยีอัจฉริยะช่วยให้ดูแลสุขภาพได้แม่นยำยิ่งขึ้น

ความแม่นยำของสมาร์ทแบนด์แต่ละโมเดลนั้นขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีเป็นสำคัญ HUAWEI Band 9 ใช้เทคโนโลยีมอนิเตอร์ค่าทางสุขภาพที่พัฒนาขึ้นโดยหัวเว่ยเองและมีความแม่นยำสูง ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI TruSeen™ 5.5 เทคโนโลยีตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างออกกำลังกายและตรวจวัดค่าความเข้มของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ระหว่างออกกำลังกาย รวมถึงเทคโนโลยี HUAWEI TruSport™ อัลกอริทึ่มที่พัฒนาโดยหัวเว่ย ซึ่งทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวมากถึง 9 แกน ช่วยให้เรารู้ข้อมูลการออกกำลังกายอย่างละเอียด โดยเฉพาะการวิ่ง รวมถึงประเมิน Running Ability Index (RAI) อัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างกายในขณะออกกำลังกาย (VO2 Max) และการฟื้นตัวของอัตราการเต้นของหัวใจ (Recovery Heart Rate) เป็นต้น และยังสามารถตรวจวัดการแกว่งแขนขณะว่ายนำได้ นอกจากนี้ HUAWEI Band 9 ยังอัปเกรดด้วย Activity Ring วงแหวนแสดงสถิติการขยับร่างกายและการออกกำลังกายในแต่ละวัน ที่จะช่วยให้เราเห็นได้ชัดเจนจากบนข้อมือว่าวันนี้เดินไปแล้วกี่ก้าว เป็นระยะทางเท่าไร และเผาผลาญพลังงานไปแล้วเท่าไร อีกทั้งยังมาพร้อมโหมดออกกำลังกายมากถึง 100 โหมด ซึ่งครอบคลุมกีฬายอดฮิตอย่างการวิ่ง ว่ายน้ำ กระโดดเชือก เป็นต้น

5. รู้หรือไม่ว่า สมาร์ทแบนด์ที่ครบเครื่อง ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ทุกวัน

HUAWEI Band 9 มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ใช้งานต่อเนื่องได้นานสูงสุด 2 สัปดาห์ โดยสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 9 วันเมื่อใช้งานปกติ และยังใช้งานได้นานสูงสุด 3 วันเมื่อเปิดโหมด Always-On Display นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว โดยใช้เวลาในการชาร์จจนเต็มเพียง 45 นาที และชาร์จเพียง 5 นาทีก็จะอยู่ได้นานถึง 2 วัน

HUAWEI Band 9 วางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ที่ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษเมื่อซื้อผ่าน

  • เมื่อออเดอร์ที่ amado shopping ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 ถึง 15 พฤษภาคม 2567 รับฟรี จานร่อน มูลค่า 890 บาท
  • เมื่อออเดอร์ที่ ร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบนช่องทาง Lazada ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2567 รับฟรี โค้ดส่วนลดมูลค่า 50 บาท และ ร่มสีส้ม มูลค่า 490 บาท (สำหรับ 350 ออเดอร์แรก)
  • เมื่อออเดอร์ที่ ร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบนช่องทาง Shopee ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 รับฟรี โค้ดส่วนลดมูลค่า 50 บาท และ กระติดน้ำสแตนเลส มูลค่า 790 บาท (สำหรับ 230 ออเดอร์แรก)

ติดตามอัปเดตข่าวสารล่าสุดก่อนใครได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ  Facebook Huawei Mobile TH สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อสินค้า คอมมิวนิตี้ และบริการ ง่ายๆ ในคลิกเดียว เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน My HUAWEI ใน AppGallery