Mate 9

หลังจากที่ Huawei ประสบความสำเร็จกับ Huawei P9 ที่ขายได้ดี เป็นกระแส ทั่วโลก ในเรื่องของกล้องคู่ ที่มีจุดเด่นในการเก็บภาพสีขาวดำ และ สามารถทำ หน้าชัดหลังเบลอได้ อย่างสวยงามด้วยความร่วมมือกับ Leica ด้วยนั้นเอง จากนั้น Huawei เลยต่อยอดความสำเร็จไปกับ Huawei Mate 9 เรือธง ตระกูลจอใหญ่ ที่มาพร้อม กล้องคู่หลัง Leica เวอร์ชั่นใหม่ที่ดีกว่าเดิม นั้นเอง วันนี้เราได้ Mate 9 จาก Huawei มา พรีวิวกันเล็กน้อย ก่อนรีวิวเต็มจะออกนะครับ พร้อมภาพตัวอย่างจากกล้องตัวนี้ !

Untitled-2

 • หน้าจอ Full HD ขนาด 5.9 นิ้ว
 • ซีพียู Huawei Kirin 960 8Core รองรับ Vulkan API สำหรับช่วยประมวลผลกราฟฟิค
 • แรม 4 GB
 • เนื้อที่ภายในตัวเครื่อง 64 GB
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ด้านหลังเครื่อง
 • กล้องหลัง 2 ตัว ร่วมมือกับ Leica เวอร์ชั่นสอง
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ครอบด้วย EMUI 5
 • พอร์ท USB Type-C พร้อม ชาร์จไวของ Huawei

10

UNBOX  แกะกล่องกันหน่อย  กล่องบอกเลยว่าทำมาดูดีครับ การใช้สีดำ ทำให้ดูหรูเลยทีเดียว และ เขียน Mate 9 สีทองแดง เงาๆ พร้อม โลโก้ จุดแดง Leica นั้นเอง ข้างๆกล่องทั้งสองนั้นจะเขียนว่า Huawei Design เพื่อบอกว่าเราออกแบบเองนะ ไม่ได้ก็อปใคร 5555

9

14

2

 

IN THE BOX

3

อุปกรณ์ในกล่อง

 • ตัวเครื่อง
 • สายชาร์ USB TYPE C Huawei QUICK CHARGE หัวม่วง
 • Adaptor  Huawei QUICK CHARGE
 • เคสที่แถมมากับเครื่อง นะครับ สวยงามเลย
 • คู่มือในซองสีดำ
 • ที่จิ้มซิมอยู่หลังกล่องเล็กๆนะครับ
 • หูฟังสีขาว
 • แล้วก็มีตัวแปลง หัวจาก Micro-usb เป็น Type c ครับ ดีมากเลยสำหรับไปไหนใช้สายชาร์จคนอื่นได้ด้วย

ภาพตัวเคสที่แถมมา เวลาใส่ครับ ไม่น่าจะกัดเครื่องนะ วัสดุดีอยู่ครับ ไม่นิ่มไม่แข็งเกินไป ครับ

4 5

First impression :  มาดูตัวเครื่องคร่าวๆกันก่อนเลย แรกจับนั้นบอกเลยว่าตัวเครื่อง มีความสวยงามมากครับ คือ รู้สึกถึงการประกอกที่ดี กว่าตัว P9 / 9+ นะ วัสดุดูแข็งแรง แน่นกว่าอย่างรู้สึกได้  ทั้งตัวกล่อง และ การออกแบบ แพ็คเกจ ดูใส่ใจกับการออกแบบมากครับ และใช้สีหลักเข้มๆ ทองดำ นั้นทำให้ แพ็คเกจดูสวยงามมาก

6

7

ตัวเครื่องหลายๆมุมครับ วัสดุหลังนั้นจะเป็นอลู แต่เหมือนเคลือบกันรอยมาให้เลยรู้สึกเงาๆลื่นๆครับ อาจจะป้องกันสีลอก ลอยถลอกได้ดีเลย  น้ำหนักกำลังดี เมื่อเทียบกับขนาดจอ ที่ใหญ่ 5.9 นิ้ว แต่ตัวเครื่องพอๆกับ 7+ เลยครับ และความบางถือว่าทำได้ดีมาก แม้จะแบตเยอะ

18

19

8

เมื่อมองด้านหน้า จะมีความสวยตรงที่ขอบจอที่บางมากครับ นั้นเป็นเหตุผลที่ จอ5.9นิ้ว ยัดลงมือถือในขนาดนี้ได้ และ ขอบบนล่าง เล่นลวดลาย ปัดเงาโค้งๆสวยงามครับ จอภาพ 5.9 นิ้ว แต่เป็น FULL HD นะ  ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบ แต่ที่ใช้งานดูแทบไม่ต่างกับจอ 2k เท่าไรนักครับ ตาคน นั้นจะแยกความหนาแน่นได้ค่อนข้างยาก ที่จริง FULL HD ก็เหลือๆแล้วนะ

11

12

13

SPEAKER ลำโพง  ให้เสียงที่ดังกระหึ่ม เพราะมี ลำโพง 2 ตัว บน และ ล่าง (ข้างล่างออก 1 ข้างนะครับ หลักการเดียวกับ P9+ , Htc 10 ,i7+  เลยครับ  )  จุดนี้ถือว่าทำได้ดีครับ คนชอบฟังเพลง ดูหนัง Youtube ผ่านลำโพงถือว่าทำได้ดีเลย  ส่วนผ่านหูฟัง แอดขอลองเต็มๆก่อนนะ แต่ลองฟังคร่าวๆ รายละเอียดเสียง มาดีกว่า ตัว P9+ นะครับ 

21

CPU SOFTWARE UI  เป็นสิ่งที่หลายคนกังวล เพราะ Huawei เลือกใช้ CPU KIRIN ไม่ใช่ Snapdragon จึงทำให้หลายคน เบือนหน้าหนี  เพราะกังวลเรื่องประสิทธิภาพ ในการเล่นเกม ใช้งานต่างๆ แต่แอดบอกเลยว่า Kirin 960 ตัวนี้ไม่ธรรมดาครับ จากที่แอดได้ลองมาซักพัก นั้นยังไม่เจออาการค้างใดๆ และตัวเครื่องไม่ร้อนครับ การเล่นเกมส์ เปลี่ยนแอพ ทำได้ใกล้เคียง Snap 821 เลยครับ  การเปลี่ยนแอพสลับแอพไวมากครับ แอพไม่ Force close เลย เมื่อสลับๆไปมาๆหลายแอพ และ การเล่นเกมส์ทำได้ดีครับ แอดลองคร่าวๆ NFS / MOTALCOMBAT /INJUSTICE / POKEMON GO /FIFA บอกเลยว่า Kirin ไม่น้อยหน้าใครเลยตอนนี้  และ UI ของ Huawei ทำได้ดีกว่าแต่ก่อนมากขึ้นเยอะเลยครับ ลื่นไหลดีจริงๆ และจัดการแบตได้ดีครับ 

22

24

25

CAMERA  กล้องหลังคู่ พัฒนามากกว่าเดิม ถ่ายสนุกมากครับ โฟกัสอะไรไวเลย เก็บแสงสี ได้สวยงามมาก และลูกเล่นเยอะครับ โดยกล้องหลังตัวนี้จะพัฒนา จาก P9 หลักเลยๆ ก็จะเป็น ระบบกันสั่น OIS EIS ที่ช่วยได้เยอะมากครับ พัฒนา การเก็บแสงกลางคืนให้สว่างกว่าเดิม แต่ F รูปรับแสงยังไง F2.2 เหมือนเดิมนะครับ เรามาดภาพ คร่าวๆก่อน รีวิวเต็มๆดีกว่าครับ  บอกเลยว่าคนชอบถ่ายภาพตัวนี้เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลยครับ มีหลายโหมดสนุกมากครับ ทั้ง หนาชัดหลังเบลอ ถ่ายไฟเป็นเส้นๆ ขาวดำ ถ่ายน้ำตก เป็นต้นครับผม

20

โหมด หน้าชัดหลังเบลอ นะครับ

26 27 29

ถ่ายรถเคลื่อนไหว เป็นเส้นๆแบบนี้ในเวลากลางวัน ถ้ากล้องทั่วไป ยุ่งยากพอควรครับ อันนี้มีโหมดมาเลยง่ายมาก

30 32 33 34 35 36

2837 38 39 40 41 42 43 44 45 46

โหมดถ่ายไฟรถเป็นเส้นๆข้อดี ทำให้ถ่ายไฟได้ยาวสวยต่อเนื่อง ถ้าเป็นโหมดปกติภาพจะ Over มากๆครับ

47

โหมดโปร ทำให้ได้ภาพที่สวยคม และสว่าง รายละเอียดมาครบเลยทีเดียว

48

โหมดถ่ายไฟเส้น + เปิด VIVID ครับผม

49

ละลายหลังก็ถือว่าสวยเลยครับ ใช้ โหมดปรับรูรับแสง

50

โหมดถ่ายน้ำตก จะเห็นว่า น้ำจะเป็นเส้นๆ ฟุ้งๆครับ

51

สรุปสั้นๆเลยว่า HUAWEI MATE 9 เป็นกล้องหลังที่ ถ่ายง่าย ถ่ายออกมายังไงก็สวย ให้ใครถ่ายก็สวย แถม ลูกเล่นเยอะ

17

Preview คร่าวๆประมาณนี้ ยังไม่ได้อัพ Software ล่าสุดนะ โดยรวมแอดประทับใจนะครับในตัวนี้ ยังไม่เจอปัญหาใดๆ (บางเครื่องเจอปัญหา จอเหลือง อันนี้เช็คกันดีๆนะ ) แต่ทั้งนี้ รีวิว ฉบับเต็ม แอดอยากรอให้อัพ SOFTWARE B136 รุ่นล่าสุดก่อนนะครับ เนื่องจากว่ามีการปรับปรุงอะไรหลายๆอย่างเลยจะได้รีวิว ตัวล่าสุดให้ทุกท่านได้อ่านกันนะครับบ

1

ขอบคุณทุกท่านนะครับบ  ฝากติดตาม แฟนเพจ Facebook ไว้ด้วยนะครับ รีวิวเต็มลงจะได้ไม่พลาดกันน

>>>> TECHHANGOUT  

By Nineztr

 

Shares 0

Comments กันได้เลย !

Comments